Mục lục [Hiện]
 1. HỘ CHIẾU VACCINE LÀ GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
 2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘ CHIẾU VACCINE
  1. 2.1 1. Vai trò của hộ chiếu vaccine
  2. 2.2 2. Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu vaccine
 3. MẪU HỘ CHIẾU VACCINE CỦA VIỆT NAM MỚI NHẤT
 4. QUY TRÌNH XIN CẤP HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM
 5. CÁC NƯỚC CÔNG NHẬN HỘ CHIẾU VACCINE CỦA VIỆT NAM
 6. CÁCH DÙNG HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM KHI ĐI NƯỚC NGOÀI

Hộ chiếu vaccine Việt Nam & cách dùng hộ chiếu vaccine khi đi nước ngoài

Hộ chiếu vaccine Việt Nam đang trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Trải qua hơn 2 năm chống chọi với dịch bệnh, hiện tại hộ chiếu vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu giúp người dân có thể di chuyển giữa các quốc gia, từ đó trở lại cuộc sống bình thường như trước.

Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu về hộ chiếu vaccine Việt Nam. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine theo quy chuẩn của Bộ Y Tế, và hướng dẫn sử dụng hộ chiếu vaccine khi đi nước ngoài.

HỘ CHIẾU VACCINE LÀ GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Hộ chiếu vaccine (hay hộ chiếu vắc xin) là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của một cá nhân đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc Cơ quan có thẩm quyền. Hộ chiếu vaccine còn được gọi là visa vaccine, chứng thư số vaccine hay hộ chiếu Covid (vaccine passport) hoặc hộ chiếu sức khỏe.

Hiện đã có hộ chiếu vaccine của Việt Nam, bạn sẽ được cấp chứng thư này nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, và sử dụng nó như bằng chứng để đi lại trong những quốc gia công nhận. Hộ chiếu vắc xin Việt Nam sẽ được ký số, mã hoá và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

hộ chiếu vaccine việt nam

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam và quy trình cấp hộ chiếu vaccine cho người Việt. (Ảnh: Internet)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘ CHIẾU VACCINE

1. Vai trò của hộ chiếu vaccine

Đối với quốc gia: Hộ chiếu vắc xin được xem là công cụ giúp mở cửa nền kinh tế, kích cầu du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đối với cá nhân: Hộ chiếu vắc xin được xem là hộ chiếu quyền lực về an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn được kiểm soát ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, hộ chiếu vaccine còn cung cấp sự bảo vệ gián tiếp cho những người không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe hoặc trẻ em chưa đủ tuổi tiêm vaccine ngừa Covid.

2. Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu vaccine

Người sở hữu hộ chiếu vaccine khi nhập cảnh vào nước ngoài sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, đơn cử như:

 • Được miễn xét nghiệm Covid-19; hoặc
 • Miễn cách ly khi nhập cảnh theo quy định từng quốc gia.

Hiện tại, Việt Nam đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/ giấy xác nhận đã khỏi Covid-19 của 79 quốc gia/ vùng lãnh thổ. Bạn có thể xem danh sách mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của các quốc gia gửi cho Chính phủ Việt Nam tại địa chỉ: https://bit.ly/3iBRd61.

Người nước ngoài mang hộ chiếu vaccine của những quốc gia nói trên có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam.

MẪU HỘ CHIẾU VACCINE CỦA VIỆT NAM MỚI NHẤT

Hộ chiếu vaccine Việt Nam được cấp cho những đương đơn đã tiêm đủ mũi vaccine ngừa Covid (chỉ chấp thuận với 8 loại vaccine được Bộ Y Tế cấp phép). Các thông tin trên mẫu hộ chiếu vaccine sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR này sẽ có thời hạn trong 12 tháng tính từ ngày khởi tạo. Cụ thể, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam gồm 11 thông tin sau: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch, bệnh dịch và chứng nhận hướng tới, số mũi tiêm đã thực hiện, ngày tiêm, liều tiêm, vaccine loại, sản phẩm vaccine, nhà cung cấp/ sản xuất vaccine, mã số của chứng nhận.

*Lưu ý: Danh sách 08 loại vaccine được sử dụng tại Việt Nam là: Pfizer, Moderna, AstraZeneca, VeroCell, Janssen, Hayat-Vax, Sputnik và Abdala.

QUY TRÌNH XIN CẤP HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM

Quy trình xin cấp hộ chiếu vaccine Việt Nam như thế nào và hộ chiếu vaccine xin ở đâu? Tất cả sẽ được hướng dẫn chi tiết qua 3 bước dưới đây:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh và xác thực thông tin của người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm vaccine Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này được kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y Tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn EU.

Sau khi được cấp hộ chiếu vaccine, bạn chỉ cần xuất trình mã QR cùng các giấy tờ liên quan như giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, bảo hiểm du lịch,… (tùy thuộc chính sách từng nước) khi đi du lịch vào quốc gia đó.

hộ chiếu vaccine của việt nam

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin cho công dân Việt Nam. (Ảnh: tuoitre.vn)

*Lưu ý: Theo Bộ Y tế thì quy trình cấp hộ chiếu vaccne cho người Việt được áp dụng thống nhất cho mọi cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

CÁC NƯỚC CÔNG NHẬN HỘ CHIẾU VACCINE CỦA VIỆT NAM

Tính đến ngày 17/3/2022, Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, bao gồm: Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Úc, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc. Vietnam Booking sẽ cập nhật thông tin một số quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

1. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một trong các quốc gia đầu tiên công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Theo đó, từ tháng 11/2021, mọi du khách Việt khi đến Mỹ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng ngừa Covid-19;
 • Có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trước khi lên máy bay đến Mỹ;
 • Đối với các hành khách không được tiêm phòng đầy đủ, từ 02 tuổi trở lên, bất kể quốc tịch sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính cho mẫu được lấy ít nhất 72 tiếng trước khi khởi hành đến Mỹ, hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên máy bay.
 • Công dân Mỹ chưa tiêm và các đối tượng miễn trừ muốn nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Đối với những du khách dưới 18 tuổi và người mắc một số vấn đề sức khỏe được miễn yêu cầu tiêm vắc xin khi nhập cảnh.

2. Nhật Bản

Chính Phủ Nhật Bản đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam từ tháng 10/2021. Chứng nhận này có hiệu lực ngay từ thời điểm bạn nhập cảnh vào Nhật. Để thông quan xứ sở hoa anh đào, đương đơn cần nộp các giấy tờ dưới đây:

🔹 Bản sao của giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 (hộ chiếu vaccine của Việt Nam) tại thời điểm nhập cảnh.

🔹 Giấy xác nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện bằng phương pháp RT-PCR có thời hạn 72 giờ trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Tham khảo danh sách các cơ sở y tế tại Việt Nam mà bạn có thể thực hiện xét nghiệm RT-PCR để được nhập cảnh vào Nhật Bản tại địa chỉ: https://bit.ly/3utn12t.

3. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đã thống nhất công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam vào ngày 26/10/2021. Chính phủ nước sở tại yêu cầu người có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine cần xét nghiệm Covid trong vòng 02 ngày sau khi nhập cảnh và phải thực hiện cách ly nếu kết quả test dương tính.

Để đủ điều kiện nhập cảnh vào Vương quốc Anh, du khách cần có:

🔹 Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid với điều kiện: Mũi thứ đã 2 tiêm ít nhất 14 ngày trước khi đến Anh; Các loại vaccine được chấp nhận gồm: Oxford/ AstraZeneca, Pfizer BioNTech, Moderna, và Janssen, Sinovac, Sinopharm Beijing, Covaxin; Chứng nhận tiêm chủng phải được cấp bởi các Cơ sở Y tế được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

🔹 Chứng nhận tiêm chủng phải dịch sang ngôn ngữ Anh/ Pháp hoặc Tây Ban Nha, đồng thời chứa ít nhất các thông tin sau: Họ tên, ngày sinh, tên loại vaccine được tiêm và nhà sản xuất, ngày tiêm cho từng mũi vaccine, Quốc gia/ vùng lãnh thổ tiêm vaccine và/hoặc đơn vị cấp giấy chứng nhận tiêm.

4. Belarus

Chính phủ Belarus đã chính thức chấp thuận chứng nhận vaccine của Việt Nam vào đầu tháng 11/2021. Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Belarus.

5. Ấn Độ

Cộng hòa Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc với chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam. Bạn có thể xem hướng dẫn nhập cảnh Ấn Độ cho khách quốc tế mới nhất tại đây: https://bit.ly/3Nn2l4U.

6. Canada

Canada đã đồng ý về mặt nguyên tắc với chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam. Theo đó, những đương đơn sở hữu vaccine Covid Việt Nam đã có thể nhập cảnh vào xứ sở lá phong để du lịch, công tác hoặc thăm thân,…

hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine, một trong những giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh. (Ảnh: Internet)

CÁCH DÙNG HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM KHI ĐI NƯỚC NGOÀI

Hộ chiếu vaccine Việt Nam có mã QR. Như vậy, để nhập cảnh vào nước ngoài, bạn chỉ cần cung cấp mã QR chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam cùng một số giấy tờ liên quan để nhân viên cửa khẩu nước sở tại kiểm tra và làm thủ tục nhập cảnh.

Đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam, bạn vẫn có thể ghé thăm nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, chính sách. Đa phần các nước này đều yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, giấy xác nhận tiêm chủng vaccine. Du khách cần cập nhật tình hình với Đại sứ quán quốc gia bạn có nhu cầu nhập cảnh trước khi khởi hành.

Thủ tục nhập cảnh đối với một số quốc gia như sau:

👉 Đến UAE, du khách Việt cần mang theo giấy xét nghiệm RT-PCR, chứng nhận đã tiêm vaccine 2 mũi (bản giấy được cấp khi đi tiêm tại các cơ sở tiêm chủng), có công chứng và là bản song ngữ. Nếu bị mất giấy này, du khách truy cập ứng dụng PC-Covid để tra cứu thông tin và in chứng nhận.

👉 Đến Thái Lan, du khách đăng ký thông qua chương trình Test & Go, trước đó bạn cần xin Thái Lan Pass. Sau đó nộp ảnh chân dung, chứng nhận tiêm vaccine từ cổng thông tin tiêm chủng, bản scan bảo hiểm, chứng nhận đặt vé máy bay và khách sạn tại Thái Lan.

👉 Đến Châu Âu, du khách khi đặt vé máy bay của các hãng hàng không chỉ cần cung cấp bảo hiểm du lịch, giấy xác nhận tiêm chủng,… với hãng bay. Trước đó bạn bắt buộc phải có visa Schengen hoặc visa dài hạn của một nước thuộc khối này. Sau khi xác nhận đủ điều kiện để lên máy bay, du khách có thể nhập cảnh các nước trong khối Schengen mà không cần xuất trình thêm giấy tờ liên quan.

👉 Đến Singapore, du khách Việt có thể đi theo chương trình hành lang du lịch dành cho du khách đã tiêm đủ liều vaccine Covid 19. Đồng thời phải có Thẻ thông hành Singapore (VTP) hay gọi tắt là Singapore Pass.

Trên đây là những thông tin về hộ chiếu vaccine Việt Nam, quy trình xin hộ chiếu vaccine và hướng dẫn sử dụng hộ chiếu vaccine của Việt Nam khi đi nước ngoài. Vietnam Booking sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới về hộ chiếu vaccine Việt Nam. Quý khách hãy thường xuyên theo dõi bài viết này để kịp thời nắm bắt thông tin chuẩn xác.

Để được tư vấn và giải đáp các vướng mắc liên quan đến hộ chiếu vaccine của Việt Nam hay thủ tục nhập cảnh nước ngoài bằng hộ chiếu vaccine, bạn hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 qua số hotline: 1900 3498 ngay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM NGAY!

Tú Anh 17:01 25/03/2022 | 331 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp