Mục lục [Hiện]
  1. Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì?
  2. Vai trò của cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM
  3. Địa chỉ cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM ở đâu?
  4. Tham khảo các nguyên tác xuất nhập cảnh Việt Nam

Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM | Chức năng – Quyền hạn

Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM là nơi giải quyết các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh cho người nước ngoài và người Việt Nam. Nếu bạn đã nghe đến Cục quản lý xuất nhập cảnh nhưng chưa biết rõ cơ quan này có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể là gì. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì?

Cục quản lý xuất nhập cảnh là Cơ quan trực thuộc Bộ Công An, có nhiệm vụ chỉ đạo toàn diện các mặt về công tác xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Những đương đơn muốn làm thủ tục xuất nhập cảnh như xin visa, gia hạn visa, làm hộ chiếu, làm thẻ tạm trú, thẻ thường trú, xin miễn visa,… cần đến trực tiếp các văn phòng của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để được hướng dẫn làm thủ tục nhanh chóng.

Nhiều người nhầm lẫn giữa Cục xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, đây là 2 cơ quan khác nhau.

Cục quản lý xuất nhập cảnh là Cơ quan quản lý và giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh của người nước ngoài và người Việt Nam. Cơ quan này trực thuộc Bộ Công an, là một cơ quan ở Trung ương.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng là Cơ quan quản lý và giải quyết một số thủ tục xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, cơ quan này được phân bố ở các tỉnh, trực thuộc Công an cấp tỉnh. Do vậy 63 tỉnh thành sẽ có 63 phòng quản lý xuất nhập cảnh tương ứng.

Vai trò của cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM

Sự khác nhau của Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh, đó là Cục sẽ giải quyết những hồ sơ, thủ tục khó và phức tạp hơn. Tức là khi những giấy tờ bạn nộp có vấn đề cần được giải quyết cao hơn thì Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc đó.

Ngoài ra, Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM cũng giữ nhiều vai trò, nhiệm vụ quan trọng khác, bao gồm:

Cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam và làm thẻ APEC cho doanh nhân Việt Nam (khu vực từ tỉnh Bình Thuận trở vào).

❖ Cấp visa, thẻ tạm trú, thẻ thường trú cho người nước ngoài vào Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.

❖ Cục quản lý xuất nhập cảnh là cơ quan quản lý các hoạt động xuất nhập cảnh Việt Nam. Do đó, mọi thủ tục xuất nhập cảnh của người nước ngoài sẽ được xử lý tại đây. Những thủ tục đó gồm: Xin công văn nhập cảnh Việt Nam, gia hạn visa cho người nước ngoài,…

Ngoài ra, Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội và Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng cũng giải quyết những vấn đề tương tự như Cục xuất nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

cục quản lý xuất nhập cảnh tphcm

Cục quản lý xuất nhập cảnh giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài và người Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Địa chỉ cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM ở đâu?

Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM:

  • Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
  • Điện thoại: (028) 3920 1701

Phòng xuất nhập cảnh TPHCM ở đâu?

  • Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3
  • Điện thoại: (028) 38 299 398
  • Số fax: (028) 38 244.075

Thời gian làm việc: Buổi sáng: Từ 08h00 – 11h30; Buổi chiều: Từ 13h30 – 16h00

Cục Quản lý xuất nhập cảnh TPHCM tổ chức tiếp khách, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh vào các ngày làm việc trong tuần, trừ Chủ Nhật, ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định riêng của Việt Nam. Riêng Thứ 7, Cơ quan chỉ làm việc vào buổi sáng.

Tham khảo các nguyên tác xuất nhập cảnh Việt Nam

Dựa theo quy định nêu ở điều 3 Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam về nguyên tắc xuất cảnh, nhập cảnh, nguyên tắc đầu tiên cần thực hiện chính là tuân thủ Hiến Pháp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là một trong những điều luật quan trọng trong tiến trình bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Toàn bộ quyền lực nhà nước sẽ thuộc về nhân dân. Không chỉ mỗi xuất nhập cảnh cần tuân thủ mà những ngành luật khác cũng đều cần tuân thủ.

Bên cạnh đó, cần có các phương án thực hiện nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, khoa học. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả hơn trong vấn đề quản lý người nước ngoài. Nâng cấp hệ thống tiếp nhận, khai báo, quản lý những thông tin tạm trú người nước ngoài thông qua Internet.

Tiến độ triển khai, xây dựng các dự án, trọng điểm chính là dự án phát hành, sản xuất hộ chiếu điện tử; xây dựng lực lượng về an ninh trên không. Trong lĩnh vực nhập/ xuất cảnh cũng cần đảm bảo an ninh quốc gia. Trên thực tế, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo công tác trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia.

Nguyên tắc cuối cùng chính là xử phạt vi phạm với hành vi nhập/ xuất cảnh trái quy định pháp luật. Ví dụ điển hình là vượt biên trái phép. Đây là hành vi qua lại địa phận biên giới quốc gia nhưng không có thủ tục nhập/ xuất cảnh.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM cũng như vai trò, nhiệm vụ của cơ quan này. Bên cạnh đó, nếu cần xin visa để đi du lịch, công tác, thăm người thân,... bạn đừng ngần ngại liên hệ với Vietnam Booking qua số  hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tú Anh 15:42 25/03/2023 | 1907 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp