Mục lục [Hiện]
  1. Thông tin về cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội?
  2. Nhiệm vụ của cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội
  3. Địa chỉ của cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội
  4. Các câu hỏi thưởng gặp về xuất nhập cảnh Việt Nam

Tất tần tật thông tin về Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội

Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế không có quá nhiều người hiểu rõ về vai trò và chức năng của cơ quan này. Nhằm cung cấp thông tin chính xác đến quý bạn đọc, Vietnam Booking xin chia sẻ tất tần tật thông tin về Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội.

Thông tin về cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội?

Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội là cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an làm nhiệm vụ quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời xử lý các giấy tờ xuất cảnh cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 ở khu vực phía Bắc.

Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh là 2 cơ quan khác nhau. Vì vậy, nhiệm vụ và quyền hạn của 2 đơn vị này cũng không giống nhau. Cụ thể:

🔰 Cục quản lý xuất nhập cảnh: Đây là cơ quan quản lý các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh của cả người Việt Nam và người nước ngoài; là cơ quan trực thuộc Bộ Công An - một cơ quan của Trung Ương. Ở Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội là trụ sở chính, trong khi đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh TPHCM và Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng là cơ quan đại diện.

🔰 Phòng quản lý xuất nhập cảnh: Cơ quan này phân bố ở các tỉnh, trực thuộc Công an cấp tỉnh, nhận giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản. Như vậy, 63 tỉnh thành sẽ có 63 Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Nhiệm vụ của cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội là một lực lượng của ngành Công an, vừa thực hiện chức năng nghiệp vụ, vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhập xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội giữ các vai trò, nhiệm vụ sau:

🔹 Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

🔹 Xét duyệt và cấp công văn nhập cảnh Việt Nam

🔹 Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

🔹 Cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt nam

🔹 Cấp hộ chiếu cho người Việt Nam

🔹 Cấp thẻ APEC (ABTC) cho các doanh nhân Việt Nam

🔹 Xử lý các vướng mắc của người Việt Nam và nước ngoài về xuất nhập cảnh.

Địa chỉ của cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội

➤ Số điện thoại giải đáp thủ tục xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam: 02438260922

 Số điện thoại giải đáp thủ tục nhập xuất cảnh của người nước ngoài: 02438264026

Thông tin liên hệ:

Website: https://xuatnhapcanh.gov.vn

 Email: contact@immigration.gov.vn

Hướng dẫn, giải đáp thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài: foreigners@immigration.gov.vn

 Hướng dẫn, giải đáp thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam: xnccdvn@immigration.gov.vn

 Hướng dẫn, giải đáp các vấn đề liên quan đến xử lý vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh: xulyvipham_xnc@immigration.gov.vn

Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội

Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Thời gian làm việc:

🔹 Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức tiếp khách, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh vào các ngày làm việc trong tuần (trừ Chủ Nhật, ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định riêng của Việt Nam). Riêng Thứ 7 tiếp khách vào buổi sáng.

🔹 Giờ tiếp khách: Buổi sáng: Từ 08h00 – 11h30; Buổi chiều: Từ 13h30 – 16h00

*Lưu ý: Trường hợp quý khách có yêu cầu khẩn cấp cần giải quyết về thủ tục xuất nhập cảnh ngoài giờ tiếp khách, hãy liên hệ với trực ban cơ quan hoặc gọi đến số điện thoại 02438260114.

Các câu hỏi thưởng gặp về xuất nhập cảnh Việt Nam

✍ Câu hỏi 1: Tôi đã nhận được Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân 9 số. Tôi có nguyện vọng được đổi sang hộ chiếu phổ thông có gắn chíp. Xin hỏi làm thế nào?

Trả lời: Theo quy định của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, nếu các ấn phẩm trắng hộ chiếu cũ đã cung cấp cho các cơ quan chưa được cấp hết thì sẽ tiếp tục được sử dụng. Do đó, hiện nay Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn cấp hộ chiếu theo mẫu cũ. Sau ngày 01/01/2022 sẽ thống nhất sử dụng theo mẫu hộ chiếu mới, trong đó có hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu cũ được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi lại hộ chiếu.

Câu hỏi 2: Hiện tôi đang làm việc tại Hà Nội nhưng có hộ khẩu Vĩnh Phúc. Tôi muốn đổi hộ chiếu thì cần về địa phương hay có thể làm tại nơi cư trú? Tôi có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội xin cấp lại hộ chiếu được không?

Trả lời: Theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thì có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Theo quy định hiện hành, công dân đề nghị cấp hộ chiếu có thể khai tờ khai online nhưng cần đến trụ sở Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và lệ phí.

✍ Câu hỏi 3: Tôi đã có hộ chiếu nhưng sau đó tôi đã thay đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân có gắn chíp. Việc thay đổi này có ảnh hưởng đến hộ chiếu của tôi khi xin visa không?

Trả lời: Hiện nay không có quy định công dân phải đổi hộ chiếu khi thay đổi số Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Tuy nhiên, để thuận lợi và thống nhất các loại giấy tờ thì anh/chị nên đổi hộ chiếu theo số Căn cước công dân mới.

✍ Câu hỏi 4: Hộ chiếu của tôi còn hạn dưới 6 tháng. Tôi có thể xin cấp mới hộ chiếu trong thời gian này không? Khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu tôi có được giữ lại hộ chiếu cũ không?

Trả lời: Hộ chiếu của bạn còn thời hạn dưới 6 tháng, nếu có nhu cầu cấp lại hộ chiếu mới đề nghị bạn trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi để làm thủ tục. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu mới thì hộ chiếu cũ bị thu lại để hủy giá trị sử dụng và sẽ trả lại cùng hộ chiếu mới.

Vietnam Booking vừa cung cấp tất tần tật các thông tin về Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, thủ tục xin thị thực, công văn nhập cảnh, thẻ tạm trú, giấy phép lao động,… Hãy liên hệ Vietnam Booking theo đường dây nóng hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tú Anh 09:14 23/03/2023 | 2840 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp