Mục lục [Hiện]
 1. BẠN BIẾT GÌ VỀ VISA VIỆT NAM?
 2. PHƯƠNG THỨC VÀ HÌNH THỨC XIN VISA VIỆT NAM MỚI NHẤT
 3. CÁC LOẠI VISA VIỆT NAM VÀ THỜI HẠN TƯƠNG ỨNG
  1. 3.1 1. Các loại visa Việt Nam phổ biến
  2. 3.2 2. Thời hạn visa Việt Nam
 4. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN VISA VIỆT NAM
 5. HƯỚNG DẪN CÁCH XIN VISA VIỆT NAM NĂM 2022
  1. 5.1 1. Xin visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam
  2. 5.2 2. Xin visa Việt Nam tại sân bay (xin công văn nhập cảnh Việt Nam)
  3. 5.3 3. Xin visa điện tử Việt Nam (E-visa Việt Nam)

Chính sách thị thực của Việt Nam 2022

Chính sách thị thực của Việt Nam 2022 có gì nổi bật? Người nước ngoài xin visa vào Việt Nam trong năm này cần lưu tâm những gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được cập nhật mới nhất trong bài viết bên dưới. Để xin visa vào Việt Nam nhanh chóng trong năm 2021, đừng bỏ qua những thông tin này.

BẠN BIẾT GÌ VỀ VISA VIỆT NAM?

Visa (thị thực) Việt Nam là loại giấy tờ do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán) hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài. Người ngoại quốc khi sở hữu thị thực này sẽ được nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam trong thời gian quy định. Tùy vào mục đích nhập cảnh mà thời gian visa Việt Nam cũng sẽ khác nhau.

*Lưu ý: Visa Việt Nam hoàn toàn khác với hộ chiếu Việt Nam. Hộ chiếu là giấy tờ được cấp cho công dân Việt Nam và có giá trị đi lại quốc tế. Trong khi đó thị thực Việt Nam cấp cho người ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích như du lịch, công tác, thăm thân, đầu tư, lao động,…

>>> Xem thêm: Công dân nước nào được miễn visa vào Việt Nam?

PHƯƠNG THỨC VÀ HÌNH THỨC XIN VISA VIỆT NAM MỚI NHẤT

Hiện nay, người ngoại quốc có thể xin visa Việt Nam thông qua 3 phương thức, gồm:

 • Xin visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài;
 • Xin visa điện tử Việt Nam (hay còn gọi là E-visa Việt Nam);
 • Xin công văn chấp thuận visa và nhận visa tại sân bay.

chính sách thị thực của việt nam 2021

Visa Việt Nam dạng rời. (Ảnh: Internet)

Visa Việt Nam hiện được cấp theo một trong hai hình thức dưới đây:

 • Visa rời: Cấp cho đương đơn có hộ chiếu còn hiệu lực nhưng hết trang trống.
 • Visa dán: Dán tem visa vào mặt hộ chiếu, đây là hình thức phổ biến hơn cả.

CÁC LOẠI VISA VIỆT NAM VÀ THỜI HẠN TƯƠNG ỨNG

1. Các loại visa Việt Nam phổ biến

Visa Việt Nam có rất nhiều loại, mỗi loại chia theo nhiều mục đích khác nhau và được viết tắt theo ký hiệu. Một số loại thị thực Việt Nam phổ biến thường gặp gồm:

Loại visa Việt Nam

Đối tượng được cấp

ĐT

Nhà đầu tư nước ngoài và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

DN

Người nước ngoài vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam

Người nước ngoài vào Việt Nam lao động

DL

Người ngoại quốc vào Việt Nam du lịch

TT

Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

LV1, LV2

Người làm việc với các cơ quan ban ngành của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội,…

NG3, NG4

Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ; gia đình và người giúp việc đi cùng

NG1, NG2

Thành viên đoàn khách mời của Đảng và Nhà nước

NN1, NN2, NN3

Người nước ngoài làm việc trong và với các cơ quan đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

DH

Người nước ngoài vào thực tập, học tập

HN

Người nước ngoài vào dự hội nghị, hội thảo

PV1, PV2

Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam ngắn hạn và dài hạn.

SQ

Cấp cho các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật quản lý xuất nhập cảnh.

VR

Người nước ngoài vào thăm người thân hoặc với mục đích khác

2. Thời hạn visa Việt Nam

Loại visa Việt Nam

Thời hạn

SQ

Không quá 30 ngày

HN, DL

Không quá 3 tháng

VR

Không quá 6 tháng

NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, DN, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT

Không quá 12 tháng

Không quá 2 năm

ĐT

Không quá 5 năm

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN VISA VIỆT NAM

Không phải mọi đối tượng người ngoại quốc khi vào Việt Nam đều bắt buộc phải xin visa. Theo đó, Chính phủ Việt Nam có chính sách miễn thị thực đối với một số nhóm đối tượng người nước ngoài, cụ thể:

1. Miễn visa cho người nước ngoài mang hộ chiếu phổ thông

Thời điểm hiện tại, người nước ngoài mang hộ chiếu phổ thông của một trong 24 quốc gia dưới đây sẽ không phải xin visa nhập cảnh vào Việt Nam trong một số trường hợp nhất định. Thời gian miễn visa tối thiểu 14 ngày và tối đa 90 ngày.

Danh sách các nước được miễn visa Việt Nam khi có hộ chiếu phổ thông gồm: Chile, Campuchia, Indonesia, Kyrgyzstan, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Brunei, Myanmar, Belarus, Đan Mạch, Phần Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, Thụy Điển, Anh Quốc.

visa việt nam

Người Trung Quốc mang hộ chiếu phổ thông được miễn visa vào Việt Nam. (Ảnh: Internet)

2. Miễn visa cho Việt Kiều mang hộ chiếu nước ngoài

Việt Kiều sở hữu hộ chiếu nước ngoài hoặc người ngoại quốc mang hộ chiếu nước ngoài là vợ/ chồng hoặc con của Việt Kiều hoặc công dân Việt Nam có thể xin giấy miễn visa Việt Nam 5 năm. Những đối tượng được cấp giấy miễn thị thực được nhập cảnh và lưu trú ở Việt Nam lên đến 180 ngày/ một lần nhập cảnh và có thể gia hạn thêm 180 ngày nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam.

3. Miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Người nước ngoài mang hộ chiếu công vụ, ngoại giao của một số quốc gia như Albania, Afghanistan, Argentina, Algeria, Angola, , Armenia, Belarus, Bolivia, Azerbaijan, Bangladesh, Brazil, Bulgaria, Trung Quốc, Chile, Colombia, Cuba, Síp, Ai Cập, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ, Iraq, Myanmar, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ba Lan, Ma-rốc, Philippines, Sri Lanka, UAE, Nga, Serbia, Uruguay, Venezuela, Malta, Slovakia, Uzbekistan,Peru, Paraguay,… sẽ được miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam.

4. Miễn visa cho du khách đến đảo Phú Quốc, Việt Nam

Hiện tại, mọi du khách khi bay thẳng từ nước ngoài đến đảo Phú Quốc và lưu trú ở đây dưới 30 ngày sẽ được miễn visa Việt Nam. Với chính sách thị thực mới này, dù bạn có không nằm trong dánh sách được miễn visa Việt nam nói trên, bạn cũng có thể mua vé máy bay đi Phú Quốc và bay thẳng từ nước ngoài đến đây mà không cần xin visa Việt Nam.

5. Miễn visa 5 năm cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Miễn thị thực 5 năm là chính sách visa được Chính phủ áp dụng cho đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và vợ, chồng, con cái mang quốc tịch nước ngoài của người Việt Nam. Tuy nhiên, miễn thị thực 5 năm giới hạn mục đích nhập cảnh, cụ thể chỉ cấp cho đối tượng đến Việt Nam với mục đích giải quyết việc riêng hoặc thăm thân.

miễn visa việt nam

Giấy miễn thị thực 5 năm dạng sổ. (Ảnh: Internet)

Giấy miễn thị thực cho phép người sở hữu được nhập cảnh Việt Nam nhiều lần trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, thời hạn giấy này sẽ ngắn hơn so với thời hạn của hộ chiếu là 6 tháng.

6. Miễn visa Việt Nam cho doanh nhân có thẻ APEC

Công dân nước ngoài nằm trong khối APEC nếu sở hữu thẻ doanh nhân APEC ký hiệu ABTC có mã VNM ở mặt sau có thể đến Việt Nam làm việc, công tác mà không cần xin visa. Với thẻ APEC, bạn sẽ được lưu trú lên đến 60 ngày.

Một số nước nằm trong khối APEC gồm Chile, Brunei, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Hong Kong, Mexico, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Papua New Guinea, Philippines, Peru, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Úc.

HƯỚNG DẪN CÁCH XIN VISA VIỆT NAM NĂM 2022

Những đối tượng người ngoại quốc còn lại không được miễn thị thực Việt Nam bắt buộc phải xin visa mới được nhập cảnh vào Việt Nam. Tùy vào từng đối tượng mà bạn có thể lựa chọn một trong những cách xin visa Việt Nam như sau:

1. Xin visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam

Phương thức xin visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam) là cách xin visa truyền thống. Để xin thị thực loại này, bạn cần điền đầy đủ tờ khai xin visa, cung cấp các giấy tờ nhân thân, chuẩn bị ảnh thẻ, dán ảnh và ký tên. Sau đó đến văn phòng Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại hoặc nước ngoài để nộp hồ sơ xin cấp visa Việt Nam.

Thời gian xét duyệt visa Việt Nam tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày với điều kiện hồ sơ đầy đủ. Lệ phí xin visa chênh lệch khác nhau tùy vào từng loại visa và số lần nhập cảnh.

2. Xin visa Việt Nam tại sân bay (xin công văn nhập cảnh Việt Nam)

Xin visa Việt Nam tại sân bay hay còn gọi là xin visa tại chỗ do cục quản lý xuất nhập cảnh cấp. Đây là phương thức xin visa được nhiều người ngoại quốc lựa chọn bởi sự thuận tiện, đơn giản và có thể xin công văn nhập cảnh khẩn để sớm thông quan vào Việt Nam.

visa việt nam cho người nước ngoài

Visa Việt Nam dạng nhập cảnh một lần. (Ảnh: Internet)

Khi xin visa Việt Nam tại sân bay, đầu tiên người nước ngoài cần làm là xin công văn nhập cảnh Việt Nam (hay còn gọi công văn chấp thuận visa). Muốn xin công văn nhập cảnh, bạn phải có sự bảo lãnh đến từ phía công ty, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành tờ khai và thanh toán lệ phí, sau khoảng từ 5 đến 7 ngày, bạn sẽ nhận được công văn nhập cảnh Việt Nam dưới dạng file, hãy scan công văn này ra cùng một số giấy tờ cần thiết để bay đến sân bay quốc tế của Việt Nam và lấy visa tại sân bay.

3. Xin visa điện tử Việt Nam (E-visa Việt Nam)

Xin visa điện tử Việt Nam mới được áp dụng từ năm 2017. Thời gian xét duyệt visa điện tử khoảng 3 ngày làm việc, chi phí 25 USD. Loại thị thực điện tử thường có thời hạn 30 ngày và áp dụng cho một lần nhập cảnh. Hiện visa điện tử Việt Nam đang giới hạn đối tượng và chỉ công dân của 80 quốc gia mới được xin loại thị thực này.

Vừa rồi là tất cả những nội dung về chính sách thị thực của Việt Nam 2022. Để nhận thêm thông tin mới nhất về visa Việt Nam, bạn hãy liên hệ dịch vụ làm visa Việt Nam uy tín qua hotline: 1900 3498, hoặc để lại thông tin vào ô bên dưới, đội ngũ chuyên gia visa của Vietnam Booking sẽ lập tức tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ quý khách tận tâm, hiệu quả!

Đăng ký nhận tư vấn visa Việt Nam ngay!

Tú Anh 11:27 17/02/2022 | 108 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp