Mục lục [Hiện]
  1. Có cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?
  2. Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
  3. Lệ phí liên quan đến đăng ký tạm tru cho người nước ngoài
  4. Ai là người nộp phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?
  5. Lưu ý cần biết khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Lệ phí đăng ký, chi phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục bắt buộc mà chủ cơ sở lưu trú cần tiến hành khi có người tạm trú. Vậy bạn đã biết phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu cụ thể ngay nhé!

Có cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Theo quy định của luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam năm 2014, người nước ngoài đến Việt Nam tạm trú phải thông qua chủ quản lý cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường hoặc trạm công an nơi có cơ sở lưu trú.

Điều này có nghĩa, khi người ngoại quốc cư trú tại Việt Nam thì người quản lý trực tiếp các cơ sở lưu trú phải có trách nhiệm đại diện người nước ngoài để đăng ký tạm trú với cơ quan quản lý cư trú tại địa phương.

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Bất kỳ ai tạm trú tại nơi khác địa chỉ thường trú đều phải đăng ký tạm trú theo quy định. (Ảnh: Internet)

Theo Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định về việc hướng dẫn phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Nếu đăng ký tạm trú cho cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú thì người đăng ký sẽ mất không quá 15.000Đ cho một lần đăng ký.

❖ Chi phí cấp mới, cấp lại sổ tạm trú: Không quá 20.000Đ/lần cấp. Riêng việc cấp sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ cơ sở lưu trú vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính (tên đường, số nhà) thì chi phí sẽ không quá 10.000Đ/lần cấp.

❖ Trường hợp làm thủ tục đính chính các thay đổi trong sổ tạm trú: mất phí không quá 8.000Đ/lần đính chính. Riêng trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà thì không mất lệ phí.

❖ Đối với các khu vực khác, lệ phí đăng ký tạm trú áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định.

Như vậy, mức chi phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài không quá 15.000Đ/lần. Nếu vượt mức phí này tức là đã vi phạm thông tư trên.

Lệ phí liên quan đến đăng ký tạm tru cho người nước ngoài

STT

Nội dung

Chi phí tham khảo

1

Thẻ tạm trú thời hạn từ 01 đến 02 năm

145 USD/ thẻ

2

Thẻ tạm trú có thời hạn từ 02 đến 5 năm

155 USD/ thẻ

3

Gia hạn tạm trú

10 USD/ lần

4

Cấp mới, cấp lại thẻ thường trú     

100 USD/ thẻ

*Lưu ý: Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam và đã được cấp thẻ tạm trú thì không cần xin visa để xuất nhập cảnh.

Ai là người nộp phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Chủ cơ sở lưu trú hoặc người trực tiếp điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú sẽ là người nộp lệ phí khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

tạm trú cho người nước ngoài

Phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày từ khi chuyển đến. (Ảnh: Internet)

Nếu chủ quản lý cơ sở lưu trú không đăng ký tạm trú cho người đến lưu trú thì sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 100.000Đ - 300.000Đ nếu chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi tẩy, xóa, sửa chữa hoặc làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng nếu Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó.

Lưu ý cần biết khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định.

➤ Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

➤ Khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

➤ Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài.

➤ Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

➤ Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Trên đây là những giải đáp cho vướng mắc lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Bên cạnh việc khai báo tạm trú, nếu có nhu cầu làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên visa tư vấn miễn phí và hướng dẫn nhiệt tình, chuẩn xác.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tú Anh 15:39 05/09/2022 | 753 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp