Mục lục [Hiện]
 1. Trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
  1. 1.1 1. Cơ sở pháp lý đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
  2. 1.2 2. Đối tượng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
 2. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
  1. 2.1 1. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử
  2. 2.2 2. Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng mẫu phiếu báo
 3. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu ý gì?
 4. Mẹo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài nhanh nhất

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tất cả người nước ngoài khi đến Việt Nam để du lịch, công tác hay làm việc đều phải đăng ký tạm trú theo quy định. Trên thực tế, có rất nhiều người băn khoăn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Hiểu được điều này, Vietnam Booking xin chia sẻ chi tiết thông tin về cách thức, trình tự đăng ký tạm trú đầy đủ, chuẩn xác theo quy định mới nhất.

Trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

1. Cơ sở pháp lý đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo khoản 1 điều 33 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Người ngoại quốc tạm trú tại Việt Nam cần thông qua chủ cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, nơi có cơ sở lưu trú.”

Dựa trên quy định này, có thể thấy người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần có trách nhiệm đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cơ quan thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người nước ngoài trên đất nước Việt Nam. Nếu vi phạm quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000Đ – 2.000.000Đ.

thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Chủ cơ sở lưu trú đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

2. Đối tượng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định, đại diện cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao quyền điều hành, quản lý cơ sở lưu trú sẽ thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra qua trang thông tin điên tử.

Đối với cơ sở lưu trú khác, bạn có thể lựa chọn khai báo tạm trú thông qua trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú.

Với những cơ sở lưu trú cho người nước ngoài thuê dài hạn mà chủ sơ sở không lưu trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú đó.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Vietnam Booking xin chia sẻ hai phương thức đăng ký tạm trú cho người nước ngoài phổ biến nhất, gồm đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử và đăng ký tạm trú thông qua phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại xã/phường. Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể tham khảo và tiến hành theo một trong những phương thức đăng ký tạm trú dưới đây.

1. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Phương thức này thường áp dụng cho các cơ sở lưu trú là khách sạn. Đăng ký tạm trú qua trang thông tin điện tử hay còn gọi là đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài. Thực hiện cách thức đăng ký tạm trú trực tuyến, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và thuận tiện hơn.

cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online. (Ảnh: Internet)

Các bước đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Bước 1: Người khai báo tạm trú truy cập vào trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Khi đã truy cập vào hệ thống khai báo tạm trú online, người thực hiện quy trình này cung cấp các thông tin về tên, loại hình lưu trú, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để nhận tài khoản khai báo tạm trú.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Khi đã cung cấp các thông tin đầy đủ như bước 1, người khai báo tạm trú tiếp tục đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 3: Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online ở bước 3 khá dễ. Bạn chỉ cần nhập và kiểm tra các thông tin khai báo cho người nước ngoài hoặc chuyển tập tin đính kèm theo mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử. Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự định tạm trú của người nước ngoài.

Bước 4: Click vào nút “lưu thông tin” và một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, còn nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện lại việc khai báo tại bước 3. Khi thực hiện khai báo thành công, thông tin tạm trú của người nước ngoài sẽ được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống thông tin điện tử.

2. Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng mẫu phiếu báo

Những cơ sở lưu trú không thuộc loại hình khách sạn, bạn được lựa chọn phương thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mẫu phiếu báo tại công an xã/ phường. Người thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài trong vòng 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, thủ tục khai báo tạm trú được thực hiện trong thời hạn 24h kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người tiến hành khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn hãy đem tờ đơn này nộp cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an xã, phường. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.

Ở bước này, cán bộ trực ban công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đúng đắn về pháp lý và nội dung của hồ sơ. Nếu nội dung khai báo tạm trú điền đầy đủ thông tin thì tờ khai này sẽ được tiếp nhận và thực hiện xác nhận. Ngược lại, nếu phiếu khai báo chưa đầy đủ, chính xác, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Bước 4: Trả kết quả phiếu đăng ký tạm trú thành công.

Khi nội dung của giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã được công an cấp xã, phường xác nhận.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu ý gì?

Tại điều 33 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú quy định về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài và những lưu ý cần nắm rõ như sau:

 Người ngoại quốc thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

 Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

 Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an nơi có cơ sở lưu trú.

 Những cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, nhà nghỉ cần khai báo tạm trú cho người nước ngoài online.

 Những cơ sở lưu trú khác có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại hà nội

Sổ khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Mẹo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài nhanh nhất

Người nước ngoài khi đến Việt Nam cần đăng ký tạm trú đầy đủ theo quy định. Nếu không có giấy tờ đăng ký tạm trú, bạn sẽ bị phạt, đồng thời sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình lưu trú và làm việc tại Việt Nam.

Để được hỗ trợ đăng ký tạm trú nhanh chóng, bạn hãy liên hệ dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam qua hotline: 1900 3498 hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh để được hỗ trợ tối ưu nhất.

Vietnam Booking, công ty chuyên dịch vụ đăng ký tạm trú, thường trú, làm thẻ tạm trú, xin giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, làm visa Việt Nam cho người nước ngoài… sẵn sàng hỗ trợ quý khách các thủ tục phức tạp trong quy trình làm giấy tờ tạm trú cho người nước ngoài nhanh chóng với thủ tục đơn giản và chi phí hợp lý. Mọi băn khoăn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, quý khách đừng ngần ngại, hãy liên hệ Vietnam Booking ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và hướng dẫn từ A-Z.

Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu còn bất kì vướng mắc nào, bạn vui lòng để lại thông tin vào ô bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

Tú Anh 11:08 27/02/2023 | 361 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp