Mục lục [Hiện]
 1. Thẻ tạm trú là gì bạn đã biết chưa?
  1. 1.1 Quyền lợi của người nước ngoài có thẻ tạm trú
 2. Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú khi nào?
 3. Phân loại và ký hiệu của các loại thẻ tạm trú
 4. Trọn bộ thủ tục cấp thẻ tạm trú đơn giản 
  1. 4.1 1. Hướng dẫn hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
  2. 4.2 2. Quy trình nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú
  3. 4.3 3. Thời gian xét duyệt thẻ tạm trú
 5. Thời hạn của thẻ tạm trú bạn nên nắm rõ 
 6. Những rủi ro khi tự xin thẻ tạm trú 
 7. Làm thẻ tạm trú đơn giản cùng Vietnam Booking

Các loại thẻ tạm trú và những điều bạn nên biết

"Thẻ tạm trú là gì", đây là một trong những "keyword" phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Khi sở hữu thẻ tạm trú, người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú trong một khoảng thời gian dài nhất định. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thẻ tạm trú, Vietnam Booking xin chia sẻ trọn bộ những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Thẻ tạm trú là gì bạn đã biết chưa?

Thẻ tạm trú là giấy tờ được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ ngoại giao. Loại giấy này được cấp cho người nước ngoài, cho phép họ cư trú hợp pháp tại Việt Nam trong thời gian thẻ tạm trú còn hiệu lực. Thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa (thị thực).

Nếu như visa có giới hạn về số lần nhập cảnh cũng như thời hạn lưu trú thì thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài cư trú lâu dài hơn. Như vậy, thẻ tạm trú có lợi hơn rất nhiều so với thị thực và có thể khắc phục những bất tiện của thị thực.

Quyền lợi của người nước ngoài có thẻ tạm trú

Người ngoại quốc sở hữu thẻ tạm trú được phép bảo lãnh người thân là ông, bà, bố, mẹ, vợ, chồng, con cái vào Việt Nam thăm thân; hoặc được bảo lãnh vợ, chồng, con cái dưới 18 tuổi xin thẻ tạm trú thăm thân để đến Việt Nam ở cùng trong thời gian thẻ tạm trú còn hạn với điều kiện phải được công ty bảo lãnh tại Việt Nam đồng ý.

các loại thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa, cho phép người nước ngoài lưu trú lâu dài tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Một số thông tin in trên thẻ tạm trú bạn cần biết:

Số thẻ tạm trú

♦ Ký hiệu của thẻ tạm trú. Ký hiệu này cần tương ứng với ký hiệu visa

♦ Họ tên người mang thẻ tạm trú

♦ Ngày sinh

♦ Giới tính

♦ Hộ chiếu và số hộ chiếu

♦ Thời hạn của thẻ tạm trú.

Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú khi nào?

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú nói chung là công dân ngoại quốc có nhu cầu đến Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người ngoại quốc nào cũng đủ điều kiện xin loại giấy này. Theo đó, thẻ tạm trú chỉ được cấp cho những trường hợp cụ thể theo luật định:

Người ngoại quốc là thành viên của Cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện Ngoại giao, cơ quan Đại diện Tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc, tổ chức Liên Chính phủ tại Việt Nam và có vợ hoặc chồng hay con cái dưới 18 tuổi đi theo nhiệm kỳ sẽ được cấp thẻ tạm trú mang ký hiệu NG3.

Những người ngoại quốc đã được cấp visa có ký hiệu LV1, LV2, NN1, ĐT, NN2, DH, PV1, LĐ, TT sẽ được xem xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương ứng với ký hiệu trên visa.

Phân loại và ký hiệu của các loại thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú được cấp cho nhiều mục đích khác nhau, tùy vào từng mục đích nhập cảnh mà thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ có ký hiệu tương ứng khác nhau, cụ thể:

🔹 LV1: Thẻ tạm trú có ký hiệu LV1 cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, Cơ quan Chính phủ, tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương.

🔹 LV2: Thẻ tạm trú kí hiệu LV2 cấp cho người ngoại quốc vào Việt Nam làm việc với các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức xã hội, Phòng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam.

ĐT: Loại thẻ tạm trú này cấp cho người nước ngoài là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài được Chính phủ Việt Nam cho phép hành nghề tại Việt Nam.

🔹 NN1: Cấp cho người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện dự án của tổ chức quốc tế hay tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

🔹 NN2: Thẻ tạm trú ký hiệu NN2 cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức văn hóa, kinh tế hay tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

🔹 DH: Thẻ tạm trú này cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam thực tập, học tập.

🔹 PV1: Cấp cho phóng viên, báo chí là người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

🔹 LĐ: Thẻ tạm trú ký hiệu LĐ chỉ cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam lao động.

🔹 TT: Cấp cho người ngoại quốc là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, NN1, ĐT, NN2, DH, LĐ, PV1 hoặc người nước ngoài là bố, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Người ngoại quốc có thể bảo lãnh vợ/ chồng sang Việt Nam bằng cách xin thẻ tạm trú cho thân nhân. (Ảnh: Internet)

Trọn bộ thủ tục cấp thẻ tạm trú đơn giản 

Để được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài phải có sự bảo lãnh đến từ phía công ty, tổ chức tại Việt Nam. Công ty bảo lãnh người nước ngoài ở Việt Nam sau đó sẽ thực hiện các thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người ngoại quốc theo luật định, cụ thể:

✔️ Đối tượng xin thẻ tạm trú: Công ty, tổ chức bảo lãnh tại Việt Nam (không phải người nước ngoài)

✔️ Cơ quan xét duyệt: Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

1. Hướng dẫn hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Loại thẻ tạm trú

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tương ứng

Thẻ tạm trú ký hiệu NG3

- Công hàm xin thẻ tạm trú của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó cần ghi rõ thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ của người đề nghị cấp thẻ tạm trú (tham khảo mẫu đơn NA6).

*Lưu ý: Nếu thay biên chế hoặc bổ sung biên chế mới của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì công hàm đề nghị cấp thẻ tạm trú cần ghi rõ họ tên, chức danh của người được thay biên chế hoặc người được bổ sung biên chế.

- Mẫu đơn xin cấp thẻ tạm trú  theo mẫu NA8, đơn cần có xác nhận của người có thẩm quyền và đóng dấu của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

- Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú còn thời hạn

- Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ngoài cử thông báo về việc tăng biên chế trong trường hợp người nước ngoài thuộc diện tăng biên chế của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú các mục đích khác

- Đối với cơ quan, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú: Điền mẫu đơn NA6 và cung cấp các giấy tờ hoạt động hợp pháp của công ty.

- Đối với cá nhân người nước ngoài: Điền mẫu đơn NA7 đầy đủ.

- Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh theo mẫu NA8

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn

- 2 ảnh thẻ kích thước 3*4cm, ảnh chụp rõ mặt.

- Giấy tờ chứng minh đương đơn thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú Việt Nam.

2. Quy trình nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú

👉 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như hướng dẫn trên

👉 Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ:

🔹 Tại Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

🔹 Tại Tp Hồ Chí Minh: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1

Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính đầy đủ và đúng đắn của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận giấy biên nhận và đợi ngày lấy kết quả. Trường hợp hồ sơ không đúng, bạn sẽ được hướng dẫn bổ sung.

👉 Bước 3: Nhận kết quả thẻ tạm trú

Khi đi nhận kết quả thẻ tạm trú, bạn mang theo giấy biên nhận, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ kiểm tra đối chiếu. Nếu thẻ tạm trú được cấp, bạn sẽ được yêu cầu đóng lệ phí, sau đó nhận thẻ tạm trú mới.

3. Thời gian xét duyệt thẻ tạm trú

Kể từ 5 đến 7 ngày, thẻ tạm trú của bạn sẽ được xét duyệt với trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định. Những trường hợp giấy tờ thiếu sót, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hồ sơ. Điều này khiến thời gian xét duyệt thẻ tạm trú sẽ kéo dài lâu hơn. Mặt khác, nếu hồ sơ sai sót quá nhiều, bạn có thể bị từ chối cấp thẻ tạm trú.

Ngoài ra, nếu cần xin thẻ tạm trú khẩn trong vòng 01 ngày, bạn hãy liên hệ dịch vụ làm thẻ tạm trú qua tổng đài 1900 3498 để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Thời hạn của thẻ tạm trú bạn nên nắm rõ 

STT

Kỳ hiệu thẻ  tạm trú

Thời hạn

1

ĐT1

Không quá 10 năm

2

NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH

Không quá 5 năm

3

NN1, NN2, ĐT3, TT

Không quá 3 năm

4

LĐ1, LĐ2 và PV1

Không quá 2 năm

*Lưu ý:

Thời hạn thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn so với thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

♦ Thẻ hết hạn sẽ được xem xét gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài thêm thời gian lưu trú. Liên hệ hotline: 1900 3498 để được tư vấn thủ tục gia hạn thẻ tạm trú nếu bạn gặp khó khăn.

Những rủi ro khi tự xin thẻ tạm trú 

dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Như đã nói ở trên, người nước ngoài không thể tự mình xin cấp thẻ tạm trú. Thay vào đó, bạn phải có sự bảo lãnh hợp pháp đến từ phía công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Và công ty bảo lãnh tại Việt Nam sẽ thực hiện các thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Để làm được điều này, công ty bảo lãnh cần thỏa mãn các điều kiện sau:

👉 Thực sự am hiểu về thủ tục, hồ sơ xin thẻ tạm trú

👉 Nắm rõ và hiểu rõ các quy định xin thẻ tạm trú theo luật định

👉 Có nhiều thời gian và hết sức nhẫn nại

👉 Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chính xác theo yêu cầu.

Trong trường hợp bạn bận rộn hoặc còn bỡ ngỡ trước thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Tốt hơn hết, bạn nên liên hệ dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín để được hỗ trợ trọn gói.

Làm thẻ tạm trú đơn giản cùng Vietnam Booking

Vietnam Booking, đơn vị chuyên dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Sự lành nghề, chuyên nghiệp và uy tín là yếu tố quan trọng giúp Vietnam Booking trở thành địa chỉ làm thẻ tạm trú quen thuộc của hàng nghìn người nước ngoài. Chúng tôi cam đoan giúp bạn làm thẻ tạm trú trong thời gian nhanh chóng chỉ từ 2 đến 4 ngày, thậm chí trong trường hợp khẩn có thể làm gấp trong vòng 01 ngày với thủ tục tối giản nhất.

Để đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài nhanh chóng, hoặc cần giải đáp các thông tin liên quan đến loại giấy tờ này, bạn hãy gọi điện đến hotline: 1900 3498 hoặc gửi tin nhắn vào Fanpage Facebook của Vietnam Booking theo địa chỉ: www.facebook.com/vietnambooking.visa. Tại đây, đội ngũ chuyên viên visa giàu kinh nghiệm của Vietnam Booking sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn sớm xin thành công thẻ tạm trú và có những trải nghiệm tuyệt vời trên dải đất hình chữ S hiếu khách!

Đăng ký nhận tư vấn xin thẻ tạm trú ngay

Tú Anh 09:45 17/05/2022 | 940 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp