Mục lục [Hiện]
 1. Visa du học Nhật Bản có mấy loại?
 2. Quy trình xin visa du học Nhật Bản cần gì?
  1. 2.1 1. Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
  2. 2.2 2. Hướng dẫn cách điền tờ khai xin visa du học Nhật Bản
  3. 2.3 3. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
  4. 2.4 4. Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản
 3. Khi nào có thể nhận kết quả xin visa du học Nhật?

Quy trình xin visa du học Nhật Bản cần những gì?

Visa du học Nhật Bản được xem là “chìa khóa” thông hành để bạn có thể du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để có được visa này, bạn phải thực hiện nhiều thủ tục khác nhau. Vậy quy trình xin visa du học Nhật Bản cần những gì? Để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình làm thị thực du học Nhật, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích dành cho bạn.

Visa du học Nhật Bản có mấy loại?

Visa du học Nhật Bản là gì? Visa du học Nhật Bản có mấy loại? Dựa trên tính chất và mục đích du học mà visa du học Nhật bản được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có 2 loại visa du học Nhật Bản phổ biến nhất, gồm:

Visa du học tiếng: Loại visa này cấp cho những học sinh đến Nhật Bản để du học tiếng. Visa du học tiếng thường có thời hạn 12 tháng. Sau khi visa hết hạn, bạn sẽ được gia hạn tối đa 2 năm để tiếp tục học tập tại Nhật Bản.

❖ Visa du học trường chuyên môn (Đại học, sau Đại học): Visa này cấp cho những du học sinh bậc Đại học và sau Đại học có giá trị khoảng từ 1 đến 2 năm. Khi visa hết hạn, bạn được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp chương trình đào tạo.

quy trình xin visa du học nhật bản cần những gì?

Đến Nhật Bản học tập, bạn cần phải xin visa du học. (Ảnh: Internet)

Quy trình xin visa du học Nhật Bản cần gì?

Quy trình xin visa du học Nhật trải qua nhiều bước khác nhau. Đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ thật tốt và hoàn thiện các giấy tờ theo yêu cầu. Nếu chuẩn bị hồ sơ không tốt, bạn chắc chắn sẽ không thể xin thành công visa du học Nhật Bản. 

1. Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Bản gốc hộ chiếu cá nhân còn thời hạn tối thiểu 6 tháng

➢ 01 ảnh thẻ khổ 4,5*4,5cm, ảnh thẻ dùng để dán lên tờ khai

➢ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

➢ 01 bản tài liệu xác nhận bản thân, thông thường đây là giấy báo nhập học do trường mà bạn học gửi về.

Ngoài những giấy tờ như trên, tùy vào từng trường hợp mà Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu đương đơn xuất trình thêm các giấy tờ khác. Nếu không xuất trình được những giấy tờ yêu cầu, hồ sơ xin visa du học Nhật Bản của bạn sẽ không được tiếp nhận.

2. Hướng dẫn cách điền tờ khai xin visa du học Nhật Bản

Tờ khai xin visa du học Nhật Bản là giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin loại thị thực này. Bởi form này ảnh hưởng khá nhiều đến việc bạn có xin thành công thị thực du học hay không. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin được gợi ý trong đơn.

Hiện tại, có 2 loại tờ khai xin visa du học Nhật Bản, bao gồm tờ khai có mã QR và tờ khai không có mã QR.

>>> Xem thêm: Visa du học Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

xin visa du học nhật bản cần những gì

Tờ khai xin visa du học Nhật Bản có mã QR. (Ảnh: Internet)

Đối với loại form xin visa du học sinh Nhật có mã QR, sau khi tải đơn này về máy tính, bạn cần sử dụng phần mềm Acrobat để đọc và điền thông tin và form. Lưu ý, bạn cần điền đầy đủ tất cả các mục và đảm bảo thông tin điền vào logic, chính xác. Khi đã điền xong các dữ liệu, ô mã vạch tự động sẽ to ra, lúc này bạn có thể in form ra.

Trong khi đó, với loại đơn không có mã QR, bạn cần in ra trước và điền thông tin trực tiếp vào tờ khai. Khi điền thông tin vào tờ khai không có mã QR, bạn cần lưu ý một số thông tin:

Khi điền đơn, bạn nên đánh máy hoặc viết tay bằng chữ in hoa;

➢ Cần dán ảnh thẻ ở góc phải trên cùng của tờ khai, tuyệt đối không dùng ghim bấm. Ảnh cần chụp rõ ràng và được chụp trong vòng 6 tháng gần đây;

➢ Thông tin bạn điền trong tờ khai xin visa du học Nhật Bản cần trình bày bằng tiếng Anh;

➢ Điền chứng minh nhân dân ở góc phải đơn, số chứng minh nhân dân điền trong tờ khai phải trùng khớp với số chứng minh nhân dân trên hộ chiếu của bạn;

➢ Các thông tin về vấn đề lưu trú như địa chỉ, số điện thoại,… bạn phải viết thông tin đầy đủ, không được bỏ sót bất kỳ mục nào và phải điền thật chính xác. Số điện thoại bạn điền cần có mã vùng.

3. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Khi đã hoàn thành quy trình xin visa du học Nhật Bản, bạn mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản tại một trong hai địa chỉ dưới đây:

📍 Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

📍 Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp Hồ Chí Minh; 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

*Lưu ý: Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội phụ trách tiếp nhận hồ sơ của đương đơn ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc. Ngược lại, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp Hồ Chí Minh phụ trách khu vực miền Nam, cụ thể từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, từ thứ hai đến thứ sáu (trừ các ngày cuối tuần, lễ, Tết).

visa du học nhật bản là gì

Giấy tư cách lưu trú Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

4. Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Thông thường sau khi nộp hồ sơ khoảng vài ngày, bạn sẽ được gọi phỏng vấn visa. Phỏng vấn luôn là thách thức lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà quá áp lực, hãy giữ tâm trạng bình tĩnh và thoải mái nhất. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn, bạn cần mặc trang phục gọn gàng, lịch sử, đừng quên lưu ý đến các tác phong trong suốt quá trình phỏng vấn.

Thực hiện một cuộc phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản, bạn sẽ phải trải qua một số câu hỏi đơn giản liên quan đến thông tin cá nhân, tên tuổi, tên trường hoặc ngành nghề đã từng học. Sau đó là những câu hỏi chứng minh khả năng tài chính. Khi trả lời câu hỏi, bạn hãy thể hiện sự tự tin và trả lời câu hỏi trung thực, đáng tin cậy. Ngoài ra, nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn một số câu hỏi khác liên quan đến mục đích du học Nhật Bản.

Trên thực tế, câu hỏi đánh trượt khá nhiều ứng viên là câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản của đương đơn. Để thuận lợi vượt qua phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ càng tên trường và ngành học đi kèm với đó là đưa ra một số phân tích cụ thể. Sẽ tốt hơn nếu bạn đưa ra được dự định của mình sau khi tốt nghiệp.

visa du học sinh nhật

Visa du học Nhật Bản cho phép bạn học tập hợp pháp tại Nhật. (Ảnh: Internet)

Khi nào có thể nhận kết quả xin visa du học Nhật?

Nếu hồ sơ xin visa du học Nhật Bản hợp lệ, ít nhất là 05 ngày sau khi Cơ quan lãnh sự tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ xin visa du học của bạn sẽ được xét duyệt. Nếu nằm trong danh sách những đương đơn còn thiếu giấy tờ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung sớm nhất. Khi đã xét duyệt hồ sơ hoàn tất, Cơ quan lãnh sự Nhật Bản sẽ liên lạc và thông báo kết quả với bạn qua điện thoại.

Thời gian trả kết quả visa du học Nhật Bản: Buổi chiều, từ 13h30 đến 16h45, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ, Tết).

Khi có kế hoạch du học Nhật Bản, rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn quy trình xin visa du học Nhật Bản cần những gì? Hy vọng những thông tin mà Vietnam Booking chia sẻ ở trên sẽ làm hài lòng bạn. Nếu vẫn còn băn khoăn về visa du học Nhật Bản, bạn hãy liên hệ dịch vụ làm visa du học Nhật Bản - Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên visa tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm xin thành công thị thực du học Nhật Bản và có trải nghiệm thật tuyệt vời tại xứ sở mặt trời mọc.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VISA NHẬT BẢN!

Tú Anh 14:00 29/07/2022 | 116 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp