Những thắc mắc thường gặp về visa du học Mỹ

1. Sinh viên có thể tìm thêm thông tin về cơ hội học tập Mỹ ở đâu?

Sinh viên muốn biết thêm thông tin về cơ hội học tập nên liên hệ với Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ đặt tại lầu 8, toà nhà Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, Quận 1). Trung tâm Giáo dục được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Đến đây, bạn sẽ được nhân viên Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ cung cấp thông tin miễn phí về các dịch vụ, cơ hội học tập và học bổng dành cho sinh viên Việt Nam do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

2. Việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó?

Sinh viên muốn du học Mỹ phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học đó là:

+ Đương đơn phải là sinh viên nghiêm túc có ý định đi du học thực sự, mục đích đến Hoa Kỳ phải là để học tập. Viên chức Lãnh sự Mỹ hy vọng đương đơn có thể trả lời những câu hỏi căn bản về trường mà đương đơn sẽ theo học, khoá học đương đơn dự định học, kế hoạch khi trở về Việt Nam, tại sao chọn trường học tại Mỹ…

+ Đương đơn phải có đủ tài chính: Đương đơn phải cho viên chức Lãnh sự thấy mình có đủ tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian theo học. Các giấy tờ chứng minh tài chính gồm: học bổng, học bổng nghiên cứu sinh, thư hỗ trợ tài chính, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế, giấy tờ bất động sản và thư xác nhận tiền gửi, số dư tài khoản ngân hàng.

+ Đương đơn phải chứng minh được ý định quay trở về Việt Nam: Khi nộp đơn xin thị thực du học, cơ quan lãnh sự hiểu rằng đương đơn xin phép vào Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành khoá học. Khi hoàn thành khoá học, đương đơn phải quay trở về Việt Nam. 

3. Tôi có thân nhân đang định cư tại Mỹ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp visa du học của tôi không?

Không. Các đương đơn xin visa đều phải khai báo thân nhân của họ tại Mỹ. Viên chức Lãnh sự hiểu rằng đối với các đương đơn, việc có thân nhân sinh sống ở nước ngoài là điều bình thường, đặc biệt là đối với người miền Nam. Việc bạn ở cùng với thân nhân cũng có thể được chấp nhận và bạn nên khai báo trung thực về hoàn cảnh gia đình. Cơ quan lãnh sự sẽ không cấp thị thực nếu họ nghĩ bạn xin thị thực chỉ để đoàn tụ với gia đình tại Mỹ. 

4. Thân nhân của tôi ở Mỹ mở hồ sơ bảo lãnh cho gia đình tôi đi Mỹ định cư. Vậy, tôi có khả năng được cấp thị thực du học không? 

Có thể. Tuy nhiên, sinh viên đã từng xin thị thực định cư sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh ý định quay trở về Việt Nam khi kết thúc khoá học.

5. Nếu có đầy đủ các loại giấy tờ, tôi có được cấp visa du học không?

Sau khi đã trình mẫu đơn I-20 của trường học tại Mỹ và những thông tin khác, nhiều đương đơn xin thị thực du học vẫn bị từ chối cấp thị thực. Khi xin thị thực không định cư, bạn phải đưa ra chứng cứ để thuyết phục viên chức Lãnh sự rằng bạn sẽ rời khỏi Mỹ trước khi hết thời gian lưu trú cho phép. Bạn có thể tìm hiểu những giấy tờ cần thiết để xin visa đi Mỹ trên website này.

Đối với thị thực du học, bạn có thể dự định ở lại Mỹ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để theo đuổi khóa học. Do đó, viên chức Lãnh sự Mỹ phải xem xét hoàn cảnh tổng thể của bạn trước khi quyết định cấp thị thực.

Bạn có thể bị từ chối cấp thị thực du học nếu viên chức phỏng vấn phát hiện mục đích chủ yếu của bạn khi đến Hoa Kỳ không phải để học tập, mà muốn cư trú vô thời hạn hoặc tìm việc làm bất hợp pháp.

6. Với visa du học, tôi có thể được lưu trú tại Mỹ trong bao lâu? 

Khi nhập cảnh Mỹ theo diện thị thực du học, sinh viên thường được phép lưu trú trong suốt thời gian theo học. Điều này có nghĩa là bạn có thể ở lại Mỹ với điều kiện vẫn còn là sinh viên toàn thời gian, cho dù thị thực du học (F1) trong hộ chiếu đã hết hạn trong lúc bạn vẫn còn đang ở Mỹ. 

7. Tôi vừa bị từ chối cấp visa du học theo điều khoản 214 (b) của Luật Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là gì và có thể nộp đơn lại không? 

Đương đơn xin visa du học thường bị từ chối bởi một trong 3 lý do sau: (a) không thuyết phục được viên chức việc thực sự có ý định học tập tại Hoa Kỳ hoặc đương đơn có khả năng học tốt ở Hoa Kỳ; (b) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự việc có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học; (c) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự rằng mình có ý định quay trở về Việt Nam sau khi học xong. Bạn có thể xin phỏng vấn lại bất kỳ lúc nào, tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ trước khi tái phỏng vấn. Khi phỏng vấn, bạn phải giải thích thật rõ rang: kế hoạch học tập, tình hình tài chính và kế hoạch làm việc sau khi hoàn thành khoá học.

8. Tôi sẽ về thăm gia đình. Thị thực du học của tôi vẫn còn hiệu lực và tôi được phép ra vào Hoa Kỳ nhiều lần, nhưng tôi đã chuyển trường. Để trở lại Hoa Kỳ tiếp tục khoá học, tôi có cần phải xin cấp lại thị thực du học mới? 

Bạn vẫn có thể tiếp tục vào Hoa Kỳ với thị thực du học hiện tại, với điều kiện thị thực còn hiệu lực và bạn không được nghỉ học nhiều hơn 5 tháng. Tại cửa khẩu nhập cảnh Hoa Kỳ, bạn nên chuẩn bị sẵn mẫu đơn I-20 của trường đang theo học để trình cho viên chức cửa khẩu.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ)

Vietnam Booking 09:49 21/12/2015 | 13 lượt xem
Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp