Mục lục [Hiện]
 1. Có nên định cư ở Phần Lan?
 2. Điều kiện xin nhập quốc tịch Phần Lan
 3. Chi phí định cư Phần Lan hết bao nhiêu
  1. 3.1 Định cư Phần Lan theo diện du học
  2. 3.2 Định cư Phần Lan theo diện đầu tư
  3. 3.3 Định cư Phần Lan diện tay nghề
 4. Chi phí trang trải cuộc sống ở Phần Lan
  1. 4.1 Chi phí thuê nhà
  2. 4.2 Chi phí ăn uống
  3. 4.3 Chi phí học tập
  4. 4.4 Chi phí đi lại
  5. 4.5 Bảo hiểm y tế
 5. Một số câu hỏi liên quan đến chi phí định cư Phần Lan
  1. 5.1 Phần Lan có phải là một nơi tốt để sống với người nước ngoài không?
  2. 5.2 Mức lương trung bình tại Phần Lan là bao nhiêu?
 6. Làm visa đi Phần Lan nhanh chóng cùng Vietnam Booking 

Cần chuẩn bị bao nhiêu cho chi phí định cư Phần Lan

Khi nhắc đến quá trình định cư tại đất nước Phần Lan, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những câu hỏi về chi phí định cư hết bao nhiêu. Là một đất nước nổi tiếng về thiên nhiên hùng vĩ và hệ thống xã hội phát triển, Phần Lan là miền đất hứa dành cho những ai muốn bắt đầu cuộc sống mới. Nếu bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị chi phí định cư Phần Lan, hãy cùng Vietnam Booking khám phá các thông tin có trong bài viết dưới đây. 

Có nên định cư ở Phần Lan?

Phần Lan là một quốc gia nằm ở châu Âu và đã từng là một phần của Thụy Điển. Đất nước này thuộc Top các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Với môi trường sống tuyệt vời và hệ thống an sinh xã hội đạt chất lượng cao, Phần Lan đã thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Nếu bạn đang phân vân có nên định cư tại Phần Lan, thì sau đây là những quyền lợi hấp dẫn khi trở thành công dân của quốc gia này. 

 • Bạn và gia đình được định cư vô thời hạn tại Phần Lan - Đất nước có nền kinh tế phát triển và yên bình.
 • Được tự do đi lại giữa các quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Mức thu nhập bình quân tại Phần Lan khá cao so với mặt bằng chung trong khu vực. Ngoài ra, cơ hội cạnh tranh việc làm thấp bởi dân số Phần Lan hiện nay là dân số già và đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
 • Người định cư ở Phần Lan được hưởng chính sách về y tế, giáo dục, an sinh xã hội như người dân bản địa. 

chi phí định cư Phần Lan

Phần Lan là đất nước xinh đẹp để định cư lâu dài

Điều kiện xin nhập quốc tịch Phần Lan

Sau khi đáp ứng các điều kiện về thời gian cư trú, nếu muốn xin nhập quốc tịch Phần Lan thì bạn cần phải tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Chứng minh được danh tính của bản thân: hộ chiếu, chứng minh thư và tất cả giấy tờ để xác định danh tính.
 • Đủ điều kiện cư trú theo quy định.
 • Không có tiền án tiền sự hoặc bất kỳ lệnh cấm nào.
 • Vượt qua được kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ: tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển.
 • Không có bất kỳ khoản nợ nào như thuế, tiền phạt, tiền cấp dưỡng con cái hoặc viện phí. Điều này đảm bảo bạn không phải là gánh nặng của xã hội.

Điều kiện xin nhập quốc tịch Phần Lan

Xin nhập quốc tịch Phần Lan nếu đáp ứng đủ điều kiện về thời gian cư trú

Chi phí định cư Phần Lan hết bao nhiêu

Định cư Phần Lan cần bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào chương trình định cư mà bạn lựa chọn. Mỗi chương trình sẽ có mức phí khác nhau, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Có thể kể đến một số chương trình định cư phổ biến sau.

Định cư Phần Lan theo diện du học

Chương trình du học định cư Phần Lan phù hợp với nhiều bạn sinh viên nằm trong độ tuổi từ 18 - 22. Với chương trình này, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi du học sinh mà cần phải xác định được có xin học bổng không hay tự túc 100% chi phí. 

Lúc này, đương đơn hoặc gia đình cần chứng minh tài chính khoảng 6.720 Euro trong tài khoản tiết kiệm, tương đương với mức sinh hoạt phí 1 năm theo quy định. Chính phủ Phần Lan cho phép sinh viên quốc tế được đi làm thêm trong thời gian học tập để tự chủ về kinh tế. Tuy nhiên, du học sinh cần cam kết về chất lượng học tập của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, nếu thị thực du học vẫn còn hiệu lực, sinh viên được tiếp tục ở lại đi tìm việc làm. Trong vòng 5 năm có thể xin lên thường trú và xin nhập quốc tịch nếu đủ điều kiện.

chi phí Định cư Phần Lan theo diện du học

Chi phí du học tại Phần Lan được đánh giá thấp hơn so với nhiều nước khác trong khu vực

Định cư Phần Lan theo diện đầu tư

Đương đơn tham gia chương trình đầu tư định cư Phần Lan cần có ít nhất 4 tỷ đồng để thực hiện các hình thức đầu tư, kinh doanh. Đây cũng là con số rõ ràng nhất để bạn có thể chuẩn bị chi phí định cư Phần Lan. Con số 4 tỷ này được sử dụng để mua lại cổ phần hoặc góp vốn vào công ty đang hoạt động hợp pháp tại Phần Lan. 

Cùng với đó, người đứng tên phải trực tiếp điều hành công ty và và đem lại lợi ích kinh tế cho quốc gia Phần Lan. Đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, phù hợp với những người có điều kiện kinh tế và năng lực quản lý.

chi phí định cư phần lan diện đầu tư

Định cư Phần Lan diện đầu tư với chi phí đầu tư tương đối ổn định 

Định cư Phần Lan diện tay nghề

Ngoài 2 hình thức định cư được kể trên, định cư Phần Lan diện tay nghề cũng được nhiều người ưa chuộng bởi chi phí thấp mà còn có một công việc ổn định. Chương trình định cư này yêu cầu đương đơn có kinh nghiệm làm việc, lý lịch trong sạch và không phạm vi phạm pháp luật là đã đủ điều kiện tham gia.

Chi phí trang trải cuộc sống ở Phần Lan

Nhìn chung, chi phí định cư Phần Lan thường mất khoảng 700 - 800 Euro/tháng/người. Mức phí sinh hoạt này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng khu vực sinh sống và mức chi tiêu của mỗi người. Cụ thể như sau:

Chi phí thuê nhà

Chi phí sống trung bình ở Phần Lan đối với gia đình hai vợ chồng và hai con khoảng 5.634 Euro/tháng. Mỗi gia đình sẽ chi tiêu khoảng 67.608 Euro/năm để có được một cuộc sống thoải mái ở Phần Lan. Khoản phí này sẽ bao gồm tiền thuê căn hộ 2 phòng ngủ, điện nước, giải trí,...

Khi sinh sống tại trung tâm Thành phố Helsinki, bạn sẽ tốn khoảng 810 - 980 Euro/tháng/người. Con số này cao hơn nhiều so với một số khu vực khác như Jyvaskyla, Tampere, Oulu,....

Thực tế cho thấy rằng, nếu chi tiêu hợp lý tại những thành phố có mức sống vừa phải, bạn chỉ tốn khoảng 400 - 500 Euro/tháng/người. Sau đây là chi phí thuê nhà tại Phần Lan

 • Nếu sống một mình: 416 Euro/tháng.
 • Ở chung phòng dành cho 2 người: khoảng 160 - 380/tháng.
 • Ở chung cư: 329 Euro/tháng. 

chi phí thuê nhà tại Phần Lan

Chi phí thuê nhà tại Phần Lan tùy thuộc vào từng khu vực sinh sống

Chi phí ăn uống

Trung bình mỗi tháng, bạn sẽ tốn khoảng 260 Euro để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Chính vì thế mà nhiều người lựa chọn các siêu thị bình dân như Sale, Alepa, K-Market,... để nhận được nhiều ưu đãi về giá cả. Nếu bạn muốn đổi gió, có thể thưởng thức các bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng. Đối với các cửa hàng tầm trung thì chỉ mất khoảng 60 Euro cho bữa ăn 3 món dành cho 2 người.

Chi phí học tập

Bắt đầu vào mùa thu năm 2017, sinh viên quốc tế ngoài khối EU hoặc EEA bắt buộc phải đóng học phí khi đi du học tại Phần Lan. Học phí sẽ thay đổi tùy vào trường Đại học và bậc học. Nhưng nhìn chung, học phí trung bình dao động từ 6.000 - 12.000 Euro/năm.

Khi du học sinh được cấp thẻ học sinh hay thẻ sinh viên Phần Lan (Finnish Student Cards), bạn sẽ giảm được một khoản chi phí định cư Phần Lan đáng kể. Đây là tấm thẻ giúp nhiều bạn du học sinh được hưởng nhiều lợi ích như giảm giá khi mua đồ ăn hay phương tiện đi lại,...

chi phí học tập tại phần lan

Chính phủ Phần Lan ban hành nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Bên cạnh mức học phí tương đối thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực, Phần Lan có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng có thể được xét ngay từ năm học đầu tiên, dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc kết quả học tập từ năm thứ 2 trở đi.

Đối với các bậc học Thạc sĩ trở lên, chính phủ Phần Lan có chương trình học bổng Finland Scholarships được miễn 100% học phí và hỗ trợ thêm 500 Euro cho phí sinh hoạt đầu năm.

Chi phí đi lại

Nếu muốn tiết kiệm một khoản chi phí định cư ở Phần Lan, bạn có thể chọn các phương tiện công cộng để di chuyển với giá vé dao động từ 35 - 50 Euro. Nếu bạn muốn thuê xe ô tô thì sẽ tốn khoảng 230 Euro trong 5 ngày.

Bảo hiểm y tế

Trong chi phí định cư Phần Lan, bạn cần phải mua bảo hiểm y tế để xin được giấy phép cư trú. Bảo hiểm y tế này phải còn hiệu lực khi bạn đặt chân đến quốc gia Phần Lan. Chi phí sẽ dao động từ 17 - 28 Euro/tháng với bảo hiểm của Swisscare. 

Đối với những người đang theo học bậc Cử nhân hoặc Thạc sĩ, cần đăng ký thêm dịch vụ Y tế sinh viên Phần Lan 2 lần/năm.

Một số câu hỏi liên quan đến chi phí định cư Phần Lan

Khi lên kế hoạch định cư tại Phần Lan, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và vấn đề cần giải quyết. Trong đó, việc chuẩn bị tài chính cho chuyến đi là việc làm rất cần thiết. Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến chi phí định cư Phần Lan bạn có thể tham khảo.

Phần Lan có phải là một nơi tốt để sống với người nước ngoài không?

Những người nước ngoài khi định cư Phần Lan sẽ nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn nhưng cũng gặp nhiều thách thức. Đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ có thể gây khó khăn ban đầu cho người Việt Nam khi mới đến quốc gia này. Tuy nhiên, hầu hết người Phần Lan đều nói tiếng Anh rất tốt.

Ban đầu, người Phần Lan thường không thân thiện với người ngoại quốc. Đây có thể là một cú sốc văn hóa đối với nhiều người. Nhưng thực tế, nhiều người vẫn đánh giá cao về nền văn hóa Phần Lan và tận hưởng cuộc sống yên bình tại đất nước này.

những câu hỏi về chi phí định cư phần lan

Phần Lan là quốc gia đáng để trải nghiệm trong tương lai

Mức lương trung bình tại Phần Lan là bao nhiêu?

Hầu hết những người làm việc tại Phần Lan đều nhận được mức lương hấp dẫn. Tính đến năm 2020, mức lương trung bình mà một người nhận được là 58.925 Euro/năm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chiếm 7,2%.

Phần Lan là quốc gia sở hữu hệ thống an sinh xã hội được đánh giá cao với dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân và giáo dục miễn phí.

Làm visa đi Phần Lan nhanh chóng cùng Vietnam Booking 

Việc xác định chi phí định cư Phần Lan là việc làm quan trọng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình sinh sống ở nước ngoài. Chi phí này sẽ bao gồm nhiều khía cạnh từ lệ phí làm visa cho đến phí dịch thuật giấy tờ, sử dụng dịch vụ làm visa và phí sinh hoạt hàng ngày tại Phần Lan. Do đó, việc chuẩn bị tốt tài chính có thể giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn và thử thách.

vietnam booking - dịch vụ làm visa phần lan

Vietnam Booking - Dịch vụ hỗ trợ và làm visa nhanh chóng

Vietnam Booking - Đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc làm visa giúp khách hàng. Tại đây, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ visa như: tư vấn lộ trình, hỗ trợ làm giấy tờ, điền đơn xin visa, làm việc với Cơ quan thị thực,...Từ đó bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking để thành công sở hữu tấm visa đi Phần Lan.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chi phí định cư Phần Lan, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn túc trực 24/7 để phản hồi và giải đáp các thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỊNH CƯ PHẦN LAN NGAY

Thu Thương 10:10 10/11/2023 | 225 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp