Đặt vé máy bay giá rẻ trực tuyếnĐặt vé máy bay giá rẻ trực tuyến


[Giải Đáp] Những thắc mắc thường gặp khi đi máy bay

Mục lục [Hiện]
 1. MUA VÉ MÁY BAY ĐƯỢC MANG THEO BAO NHIÊU KIỆN HÀNH LÝ?
 2. THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ ĐẾN SÂN BAY VÀ LÀM THỦ TỤC TẠI SÂN BAY?
 3. THỜI GIAN KẾT THÚC LÀM THỦ TỤC TRƯỚC KHI CHUYẾN BAY KHỞI HÀNH?
 4. HÀNH KHÁCH CẦN CÓ MẶT TẠI CỬA LÊN MÁY BAY VÀO LÚC NÀO?
 5. GIẤY TỜ, THỦ TỤC CẦN THIẾT CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI MÁY BAY
 6. HÀNH KHÁCH CÓ THỂ ĐẶT VÉ MÁY BAY GẤP TRƯỚC BAO LÂU, Ở ĐÂU?
 7. ĐẶT VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT?

Bạn đang chuẩn bị cho những hành trình bay nội địa hay bay quốc tế nhưng lại gặp rắc rối và có nhiều thắc mắc về các thông tin liên quan đến chuyến bay như thời gian phù hợp có mặt tại sân bay, được mang theo bao nhiêu kiện hành lý, đổi vé trước bao lâu được hoàn tiền, giấy tờ tùy thân…. Vậy đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết ngày bên dưới, Vietnam Booking sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp khi đi máy bay được cập nhật mới nhất từ các hãng hàng không.

MUA VÉ MÁY BAY ĐƯỢC MANG THEO BAO NHIÊU KIỆN HÀNH LÝ?

Từng hãng hàng không sẽ có những quy định riêng về giá vé, hạng vé cũng như quy định dành cho hành lý tương ứng với hạng vé mà hành khách lựa chọn. Theo đó, với bất kỳ một tấm vé máy bay nội địa hay quốc tế, hành khách đều được mang theo tối thiểu 1 kiện hành lý xách tay.

» Vietnam Airlines cho phép hành khách mang theo tối đa 12kg hành lý xách tay lên máy bay dành cho hạng vé phổ thông và tối đa 18kg hành lý xách tay với hạng vé thương gia;

» Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines cho phép hành khách mang theo tối đa 7kg hành lý xách tay (hạng vé phổ thông);

» Với các hãng hàng không quốc tế, hành khách cũng chỉ được mang lên máy bay tối đa từ 7 – 10kg hành lý xách tay (tùy quy định của từng hãng).

hành lý xách tay

Hành khách được mang theo từ 7 - 12kg hành lý xách tay. (Ảnh: Internet)

Đối với hành lý ký gửi, các hãng hàng không cũng có như quy định riêng dành cho từ hạng vé. Cụ thể:

» Với mỗi vé máy bay Vietnam Airlines hạng phổ thông hành khách sẽ được miễn phí 01 kiện hành lý ký gửi tối đa 23kg (trừ một số chặng nội địa), với hạng thương gia, hành khách sẽ được miễn phí 01 kiện hành lý ký gửi tối đa 32kg. Hành khách muốn mang theo nhiều hành lý có thể đăng ký mua thêm hành lý trước giờ bay.

» Với hãng hàng không Vietjet Air hành khách cần đăng ký mua thêm hành lý ký gửi nếu có nhu cầu mang theo nhiều hành lý. Theo đó, hành khách có thể đăng ký mua thêm 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg, 40kg hành lý tùy vào lượng hành lý mà hành khách mang theo.

» Với Bamboo Airways, trừ hạng vé Economy Saver Max hành khách cần phải đăng ký mua thêm hành lý lý gửi, những hãng vé còn lại, hành khách khi mua vé của hãng sẽ được miễn phí 01 kiện hành lý ký gửi từ 20 – 40kg, tùy hạng vé phổ thông hay thương gia.

» Hành khách mua vé Pacific Airlines sẽ được miễn phí 01 kiện hành lý ký gửi với cân nặng tối đa 23kg.

» Hãng hàng không Vietravel Airlines cũng sẽ hỗ trợ hành khách mua thêm 01 kiện hành lý ký gửi với nhiều trọng lượng khác nhau, tùy vào nhu cầu của hành khách. Mỗi kiện hành lý có trọng lượng tối đa 32kg, nếu vượt hành khách có thể đăng ký mua thêm một kiện hành lý nữa.

hành lý ký gửi

Với những hành lý xách tay quá trọng lượng sẽ được chuyển sang hành lý ký gửi. (Ảnh: Internet)

THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ ĐẾN SÂN BAY VÀ LÀM THỦ TỤC TẠI SÂN BAY?

Lời khuyên từ các hãng hàng không dành cho những hành khách bay nội địa là cần đến sân bay trước giờ máy bay cất cánh từ 2 tiếng để thuận tiện làm thủ tục check-in tại sân bay, tránh bị trễ giờ lên máy bay. Đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách nên đến trước giờ máy bay cất cánh từ 3 tiếng, để thông qua các thủ tục check-in sân bay, cổng xuất nhập cảnh…

Đối với một số hãng hàng không có sử dụng dịch vụ check-in trực tuyến qua ứng dụng của hãng, hành khách có thể check-in trước giờ khởi hành trong vòng 24h và có thể đến sân bay trước giờ khởi hành khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, dịch vụ check-in trực tuyến chỉ áp dụng cho hành khách không có hành lý ký gửi, với hành lý ký gửi, hành khách vẫn thực hiện check-in tại quầy của hãng hàn không.

THỜI GIAN KẾT THÚC LÀM THỦ TỤC TRƯỚC KHI CHUYẾN BAY KHỞI HÀNH?

Hành khách dù làm thủ tục lên máy bay trực tuyến hay tại sân bay cũng cần thực hiện theo quy định giới hạn về thời gian của các hãng hàng không. Cụ thể:

✧ Làm thủ tục trực tuyến: các hãng hàng không sẽ kết thúc thời gian làm thủ tục trực tuyến trước giờ chuyến bay khởi hành dự kiến khoảng 60 phút (áp dụng cho chặng nội địa cũng như quốc tế).

✧ Làm thủ tục tại Kiosk: một số hãng hàng không sẽ có kiosk làm thủ tục được đặt tại sân bay. Theo đó, thời gian kết thúc làm thủ tục lên máy bay với dịch vụ này sẽ từ 45 – 60 phút (tùy chuyến bay nội địa hay quốc tế).

✧ Làm thủ tục tại sân bay: hành khách làm thủ tục tại các quầy làm thủ tục tại sân bay của hãng hàng không hành khách cần thực hiện trước giờ máy bay cất cánh dự kiến từ 40 – 50 phút (tùy chặng nội địa hay quốc tế).

làm thủ tục tại sân bay

Hành khách làm thủ tục tại kiosk trước giờ bay dự kiến từ 45 - 60 phút. (Ảnh: Internet)

HÀNH KHÁCH CẦN CÓ MẶT TẠI CỬA LÊN MÁY BAY VÀO LÚC NÀO?

Hành khách sau khi làm thủ tục check-in tại sân bay sẽ đến khu vực cổng an ninh để được kiểm tra an ninh và chờ ở khu vực chờ lên máy bay. Giờ lên máy bay và cổng lên máy bay sẽ được ghi rõ trên Boarding Pass (Thẻ lên máy bay). Đồng thời, hành khách hãy theo dõi thật kỹ bảng điện tử hướng dẫn giờ lên máy bay, cổng ra máy bay được đặt ở khu vực chờ.

Cụ thể, hành khách sẽ có mặt tại cổng ra máy bay từ 30 – 40 phút trước giờ máy bay cất cánh. Từ 15 phút trước giờ máy bay cất cánh, hành khách chưa có mặt tại cổng lên máy bay, hãng hàng không sẽ xem như hành khách không thực hiện chuyến bay. Trường hợp hành khách không đến cổng ra máy bay đúng giờ quy định, hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về bất kì quy định vận chuyển nào. Theo đó, giá vé máy bay sẽ không được hoàn, trả theo quy định của hãng hàng không.

Để tránh tình trạng ra cổng sân bay trễ, làm thủ tục lên máy bay muộn, hành khách hãy nhớ thật kỹ giờ bay dự kiến của hãng hàng không và làm thủ tục trước giờ khởi hành càng sớm càng tốt.

những câu hỏi khi đi máy bay

Hành lý cần có mặt ở cửa ra máy bay trước giờ máy bay cất cánh từ 30 - 40 phút. (Ảnh: Internet)

GIẤY TỜ, THỦ TỤC CẦN THIẾT CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI MÁY BAY

Ngoài việc mang theo vé máy bay hay mã đặt chỗ chuyến bay mà hành khách đã đặt trước đó, tùy từng đối tượng hành khách, tùy vào chuyến bay nội địa hay quốc tế, hành khách cũng cần chuẩn bị thêm một số thủ tục cần thiết dưới đây:

Đối với chuyến bay nội địa

Với những hành khách đủ 14 tuổi trở lên cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, cụ thể là giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Trường hợp hành khách chưa có những giấy tờ trên hoặc bị mất giấy tờ cá nhân có thể thay thế bằng một trong những giấy tờ quan trọng dưới đây:

 • Thẻ nhà báo;
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội;
 • Thẻ Đảng viên;
 • Thẻ nhận dạng của hãng hàng không;
 • Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu của cơ quan công an nơi cư trú cấp;
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
 • Thẻ của Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia…

Với hành khách chưa đủ 14 tuổi khi đi máy bay nội địa, cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân quan trọng như:

 • Giấy khai sinh;
 • Hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ (với trường hợp có cha hoặc mẹ đi cùng);
 • Giấy chứng sinh (đối với trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh);
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Trường hợp hành khách là khách người nước ngoài bay các chuyến bay nội địa Việt Nam, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây:

 • Hộ chiếu nước ngoài, giấy thông hành, thị thực rời;
 • Thẻ thường trú, thẻ tạm trú;
 • Các loại chứng minh thư do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế;
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
 • Trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

➱➱ Xemngay: Đi máy bay trong nước cần chuẩn bị giấy tờ gì?


*Lưu ý: Tất cả những loại giấy tờ này cần là bản chính, còn giá trị sử dụng. Không chấp nhận giấy tờ tại các mục nêu trên nếu giấy tờ không có ảnh hoặc không theo quy định của pháp luật (trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải).

giấy tờ tùy thân đi máy bay

Một số giấy tờ tùy thân có thể sử dụng làm thủ tục bay khi hành khách bị mất chứng căn cước công dân. (Ảnh: Internet)

Đối với hành khách bay quốc tế

Ngoài những loại giấy tờ tùy thân cá nhân, hành khách cũng cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh nước sở tại. Theo đó, hành khách cần mang theo một số loại giấy tờ cần thiết như:

Passport, visa (thị thực);

Giấy thông hành;

Giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau);

Đối với trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em cần được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn bất ổn, vì thế nhiều quốc gia yêu cầu hành khách cần có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh, hoặc hành khách có thể sử dụng “hộ chiếu vaccine” khi làm thủ tục nhập cảnh nước sở tại.


➱➱ Xem thêm: Quy định mới về giấy tờ tùy thân đi máy bay


HÀNH KHÁCH CÓ THỂ ĐẶT VÉ MÁY BAY GẤP TRƯỚC BAO LÂU, Ở ĐÂU?

Nhiều trường hợp hành khách có những chuyến bay đột xuất và cần đặt vé máy bay gấp vẫn có thể đặt vé. Tuy nhiên, thời gian đặt vé phải được thực hiện trước giờ chuyến bay khởi hành từ 3 – 4 tiếng (tùy thời chuyến bay nội địa, quốc tế và tùy thuộc tình trạng ghế trống của mỗi chuyến bay).

Theo đó, hành khách có thể liên hệ với đại lý chính thức của hãng hàng không, đến phòng vé gần nhất để đặt vé hoặc gọi ngay hotline: 1900 4798 để được tư vấn chuyến bay, lịch bay, giá vé uy tín từ hãng hàng không. Hành khách nên tránh đặt vé tại sân bay, bởi giá vé hay các dịch vụ liên quan đến chuyến bay sẽ có giá cao hơn khi đặt vé tại phòng vé hoặc đại lý.

đặt vé máy bay

Hành khách nên đặt vé máy bay trước giờ khởi hành sớm nhất để thuận tiện làm thủ tục lên máy bay. (Ảnh: Internet)

ĐẶT VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT?

Khi đã giải đáp những thắc mắc thường gặp khi đi máy bay, hành khách hãy tìm địa chỉ uy tín để chọn hành trình bay phù hợp và đặt vé máy bay giá rẻ, tiết kiệm từ hãng hàng không. Ngay từ bây giờ, hành khách hãy nhanh tay liên hệ với Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, uy tín nhất từ các hãng nội địa, quốc tế. Vietnam Booking là đại lý chính thức của các hãng hàng không trong nước và hơn 200 hãng hàng không quốc tế, địa chỉ quen thuộc được nhiều hành khách lựa chọn hơn 10 năm qua.

Vietnam Booking còn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, hỗ trợ từ A đến Z các dịch vụ từ hãng hàng không và mang đến cho hành khách chương trình ưu đãi đến 35% cho một số dịch vụ khác như: đổi vé máy bay, mua thêm hành lý ký gửi, nâng hạng vé, chọn trước chỗ ngồi trên máy bay, đặt thêm suất ăn trên chuyến bay, đặt phòng khách sạn, dịch vụ làm visa tiết kiệm hay đặt tour du lịch giá rẻ…

vé máy bay giá rẻ

Vietnam Booking - Địa chỉ uy tín hỗ trợ hành khách đặt vé máy bay giá rẻ và tư vấn nhiều thắc mắc của hành khách.

Hành khách có những câu hỏi khi đi máy bay cần được giải đáp, cần được tư vấn các chuyến bay nội địa, quốc tế, hãy liên hệ ngay hotline: 1900 4798 để được các tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất. Chúc bạn săn vé giá rẻ thành công, có hành trình bay trọn vẹn, an toàn và đáng nhớ nhất.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN THỦ TỤC ĐI MÁY BAY NGAY

1139 lượt xem | Vietnam Booking
 
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp