Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Check-in tháp nghiêng Pisa, công trình độc đáo của thế giới được tạo ra từ “lỗ hổng”

Mục lục [Hiện]
 1. Thời điểm lý tưởng tham quan tháp nghiêng Pisa
 2. Hướng dẫn cách di chuyển đến tháp nghiêng Pisa
 3. Tham quan khu vực tháp nghiêng Pisa
  1. 3.1 Tháp nghiêng Pisa
  2. 3.2 Thánh đường Duomo
  3. 3.3 Nhà rửa tội
  4. 3.4 Khu nghĩa trang Camposanto
 4. Một số điều thú vị xoay quanh tháp nghiêng Pisa
  1. 4.1 Vì sao tháp nghiêng Pisa lại nghiêng như thế?
  2. 4.2 Độ nghiêng của tháp thay đổi theo thời gian
  3. 4.3 Công trình gắn với nhà khoa học Galileo Galilei
  4. 4.4 Công trình được xây dựng với mục đích thể hiện sự phồn thịnh
  5. 4.5 Tháp nghiêng Pisa không phải là công trình duy nhất ở Ý bị... nghiêng
  6. 4.6 Chuông tháp đã không còn ngân vang từ cách đây một thế kỷ
 5. Một số điều cần lưu ý khi tham quan quần thể công trình tháp nghiêng Pisa
  1. 5.1 Giới hạn số lượng và thời gian tham quan
  2. 5.2 Vé tham quan
  3. 5.3 Về thánh đường Duomo
  4. 5.4 Về khu nghĩa trang, nhà rửa tội, Bảo tàng Opera del Duomo và Bảo tàng Sinopie

Tháp nghiêng Pisa là một tuyệt tác của Ý vang danh thế giới. Nếu đã đến Ý mà bỏ qua điểm đến này thì quả thật là thiếu sót vô cùng đáng tiếc. Ẩn phía sau công trình ấy là cả bề dày lịch sử với nhiều giá trị quý báu. Bạn đã biết gì về nơi đó chưa? Nếu chưa hãy cùng Vietnam Booking khám phá tháp nghiêng Pisa thông qua bài viết dưới đây nhé!  

Thời điểm lý tưởng tham quan tháp nghiêng Pisa

Hầu như bạn có thể đặt tour du lịch châu Âu, đi Ý, tham quan tháp nghiêng Pisa vào bất cứ mùa nào trong năm. Mùa xuân tại Ý bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 6. Bầu trời Ý lúc này trong xanh, khí hậu mát mẻ, cảnh vật ngập tràn “hơi thở” mùa xuân. Mùa hè ở Ý kéo dài từ tháng 6 cho đến tháng 9. Nhiệt độ có phần cao hơn mùa xuân nên khá khô nóng.

Tháp nghiêng Pisa - Thời điểm tham quan

Thời tiết Ý rất thuận lợi để bạn đến tham quan tháp nghiêng Pisa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hoặc bạn cũng có thể đến Ý, tham quan tháp nghiêng Pisa vào mùa thu từ tháng 9 đến giữa tháng 12. Nhiệt độ khi vào thu có phần lạnh hơn mùa xuân. Cảnh vật lúc này cũng vô cùng nên thơ, tràn đầy lãng mạn. Hoặc bạn cũng có thể ngắm tháp nghiêng được phủ trong tuyết trắng mùa đông. Mùa đông Ý kéo dài từ tháng 12 đến giữa tháng 3 năm sau. Nhiệt độ lúc này sẽ giảm đáng kể và có phần giá lạnh.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi du lịch Ý

Hướng dẫn cách di chuyển đến tháp nghiêng Pisa

Để đến được tháp nghiêng Pisa, bạn phải đến thành phố Florence trước. Rồi từ đây tiếp tục đi tàu hỏa để đến tháp nghiêng. Quãng đường di chuyển sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng. Tàu sẽ đưa bạn đến ga Pisa. Lúc này, khoảng cách giữa ga tàu và tháp sẽ từ 1.8 km đến 2 km. 

Có hai con đường dẫn đến khu nhà thờ. Bạn có thể chọn một trong hai con đường đó với phương tiện tùy ý. Chẳng hạn như xe ngựa, taxi hoặc xe buýt. Đa phần du khách khi đến đây đều chọn đi bộ để khám phá vẻ đẹp của thành phố Pisa. Nếu đi bộ bạn sẽ chỉ mất khoảng 20 phút.

Tháp nghiêng Pisa - Tạo dáng cùng tháp

Du khách tạo dáng đầy độc đáo cùng tháp nghiêng Pisa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trên con đường đi bộ, bạn sẽ thấy Piazza Vittorio Emanuele II rộng lớn. Cùng với đó là con đường Viale Antonio xinh đẹp và băng qua cây cầu Ponte Solferino nổi tiếng. Con đường di chuyển với nhiều cảnh sắc độc đáo sẽ khiến bạn không biết mệt là gì. Và cứ thế, tháp nghiêng Pisa sẽ dần hiện ra trước mắt bạn.

Hoặc khi dừng tại ga Florence Central, bạn cũng có thể đi xe buýt để đến khu vực tháp nghiêng. Vé xe buýt khá rẻ nên rất tiện nếu bạn muốn có chuyến du lịch Ý tiết kiệm. Vé này có hạn dùng trong 75 phút. Nếu bạn đến tham quan và về ngay thì có thể cân nhắc. Tuy nhiên, để khám phá toàn bộ khu vực tháp nghiêng thì sẽ không kịp thời gian. Khi đó, bạn cần mua tiếp vé xe buýt để về lại ga. 

Tham quan khu vực tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một công trình thuộc khu quần thể tôn giáo Campo dei Miracoli. Công trình tọa lạc tại Quảng trường Kỳ Diệu thuộc phía bắc thành phố Pisa, Ý. Tháp nghiêng thuộc cụm công trình kiến trúc lớn rất nổi tiếng. Bao gồm thánh đường Duomo, nhà rửa tội và tháp chuông (tháp nghiêng Pisa) và khu nghĩa trang. 

Quần thể công trình khá bắt mắt và hài hòa về màu sắc. Nhìn cứ ngỡ chúng xây cùng một chất liệu và cùng thời điểm nhưng thực tế thì không phải vậy. Ngoài ra, tại đây còn có bảo tàng Sinopie và Opera del Duomo để bạn khám phá.

Chính vì thế mà khi đến đây, bạn nên tham quan cả những công trình khác . Không riêng gì tháp nghiêng Pisa, những khu vực còn lại cũng không kém phần đặc sắc. Để hiểu chi tiết hơn, mời bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây!

1. Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa được khởi công xây dựng vào năm 1173. Tính đến thời điểm 2023 hiện tại, ngọn tháp đã được 850 tuổi. Công trình này đã là di sản văn hóa thế giới được công nhận bởi UNESCO. Chính độ nghiêng độc đáo và giá trị lịch sử là điều đã khiến tháp nghiêng thu hút du khách.

Tòa tháp nguyên thủy vốn thẳng đứng. Tuy nhiên, đến khoảng năm 1178 thì tháp bắt đầu nghiêng dần. Điều này được nhận định là do lớp đất nền bị yếu. Dù thế, công trình khi đó vẫn tiếp tục được xây dựng và gia cố bằng các biện pháp địa kỹ thuật. Đến năm 1372, công trình hoàn thành, độ nghiêng khi đó là 3.9 độ.     

Tháp nghiêng Pisa - Check-in cùng tháp

Độ nghiêng của tháp khi nhìn gần (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tháp có chiều cao 57 mét và 8 tầng với kiến trúc giống nhau. Cùng với đó là 7 quả chuông như thể tượng trưng cho 7 nốt nhạc. Thân tháp sẽ được thu nhỏ dần khi càng lên trên. Chân tháp sở hữu đường kính là 19.6 mét và đỉnh là 12.7 mét. Tương tự, tường tháp dày ở phần chân và sẽ mỏng dần khi lên cao. Ngọn tháp này có tổng trọng lượng lên đến 14.500 tấn. 

Công trình chủ yếu được làm từ đá thạch anh. Những cột trụ thì được làm bằng đá kim cương. Trong tháp có tổng cộng 244 bậc thang được xây theo hình xoắn ốc. Các bậc thang ấy sẽ đưa du khách đi từ chân tháp đến đỉnh tháp. Chính những điều này đã góp phần tạo nên nét độc đáo cho công trình.

Khám phá châu Âu: Tour du lịch Pháp – Đức – Bỉ - Hà Lan 8N7Đ

2. Thánh đường Duomo

Thánh đường Duomo được xây dựng vào năm 1064 nhưng đến thế kỷ thứ 13 mới hoàn thành. Tòa thánh đường là nhà thờ trung tâm của quần thể tôn giáo. Công trình này được xây dựng vào giai đoạn thời Trung cổ. Ban đầu, công trình này chỉ có 3 gian nhưng theo thời gian, được mở rộng thành 5 gian.

Việc xây dựng thánh đường được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được kiến trúc sư Buscheto phụ trách. Ông là người đã đặt nền móng ban đầu cho phần thân và mái vòm. Giai đoạn thứ hai được phụ trách bởi kiến trúc sư Rainaldo. Người đã mở rộng mặt tiền và khu vực thánh đường.

Tháp nghiêng Pisa - Thánh đường Duomo

Thánh đường Duomo với nét kiến trúc đầy cổ kính (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nếu nhìn gần bạn sẽ thấy mặt ngoài nhà thờ được trang trí bằng mảng màu đen trắng đan xen. Cùng với đó là sử dụng các vật liệu được tái sử dụng từ các di tích La Mã. Điều này mang ý nghĩa nhấn mạnh sự phồn thịnh, vĩ đại của thành phố Pisa năm xưa. Đến tham quan tháp nghiêng Pisa bạn đừng bỏ qua công trình này nhé!

3. Nhà rửa tội

Nhà rửa tội được xây dựng từ năm 1063 và kéo dài đến thế kỷ 14. Công trình này nằm gần tháp nghiêng Pisa và thánh đường Duomo. Do thuộc khu vực đất lún nên nhà rửa tội nghiêng khoảng 0.6 độ. Tòa nhà có chu vi 107.24 mét với chiều cao 54.86 mét. 

Tổng thể công trình nhìn rất đẹp với lối kiến trúc hình trụ độc đáo. Nhà rửa tội được xây dựng bằng đá cẩm thạch trông vô cùng bắt mắt. Phần mái vòm lợp ngói đỏ với hướng quay ra biển. Còn mặt hướng đông thì lợp bằng tôn. Mái vòm này là mái vòm kép với mái bên trong có hình nón cụt và bên ngoài là hình bán cầu. 

Tháp nghiêng Pisa - Nhà rửa tội

Nhà rửa tội với kiến trúc đầy độc đáo (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Điều này khiến nhà rửa tội sở hữu âm thanh khá đặc biệt. Đến đây tham quan, bạn sẽ thấy cứ cách 30 phút người trực ban sẽ trình diễn một tiết mục ngắn gọn. Có khi đó chỉ đơn giản là ngân nga vài nốt nhạc. Phần âm thanh vang vọng lại nhất định sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc.

>>> Xem thêm: 7 điều bạn cần biết để không bất ngờ khi du lịch Ý

4. Khu nghĩa trang Camposanto

Một trong những nơi trang nghiêm bạn nên ghé qua khi tham quan tháp nghiêng Pisa là khu nghĩa trang. Công trình này sở hữu kiến trúc độc đáo không kém những tòa nhà còn lại. Bạn sẽ thấy một bức tường dài bằng đá cẩm thạch bao quanh ranh giới khu vực phía Bắc. 

Tháp nghiêng Pisa - Khu nghĩa trang Camposanto

Khu nghĩa trang của cụm công trình Campo dei Miracoli​ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Khu nghĩa trang được dựng lên để chứa những ngôi mộ nằm rải rác xung quanh vào thời điểm đó. Công trình này được xây dựng vào năm 1174. Dù thuộc quần thể Campo dei Miracoli nhưng nơi đây mang đến cảm giác trang nghiêm và khép kín.

Đặt chân đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức bích họa khổng lồ. Cùng với đó là những chiếc quan tài thời La Mã cổ đại. Và khu nghĩa trang cũng là nơi an nghỉ của các cư dân nổi tiếng thuộc thành phố Pisa.

Một số điều thú vị xoay quanh tháp nghiêng Pisa

Xoay quanh tháp nghiêng Pisa còn ẩn chứa khá nhiều điều thú vị và lý thú. Hãy cùng giải mã một số điều đó thông qua phần thông tin bên dưới nhé! Chắc chắn sẽ có một số điều mà bạn sẽ chẳng thể nào ngờ tới.

1. Vì sao tháp nghiêng Pisa lại nghiêng như thế?

Đây hầu như là câu hỏi mà bất cứ ai cũng quan tâm đến khi nhìn thấy công trình này. Như đã đề cập phía trên, sở dĩ tháp bị nghiêng là bởi phần nền móng chính của tháp quá yếu. Chúng đã không đủ vững chắc để chịu được trọng lực của cả tòa tháp Pisa. 

Tháp nghiêng Pisa - Tháp khi nhìn từ xa

Tháp nghiêng Pisa với góc nhìn từ xa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài lý do nêu trên thì vẫn còn một nguyên nhân khác. Đó là cấu tạo của đất ở Pisa chủ yếu là bùn, cát, đất sét. Địa hình mềm khi xây dựng phải tính toán chi li hơn. Các nhà kiến trúc sư khi xây dựng đã quên đi điều này. Chính vì thế mà đã xảy ra “lỗ hổng” khi xây dựng khiến tháp bị nghiêng và lún.

Khám phá châu Âu: Tour Du Lịch Châu Âu 9N8Đ

2. Độ nghiêng của tháp thay đổi theo thời gian

Tháp nghiêng Pisa có độ tăng thay đổi theo thời gian. Và đặc biệt hơn là tháp sẽ nghiêng về nhiều hướng khác nhau. Sau khi nhận ra tháp bị nghiêng, các kiến trúc sư cũng đã tìm cách để tháp trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên mọi nỗ lực khi ấy dường như đều vô ích. Vì điều đó chỉ khiến tháp nghiêng về hướng khác so với ban đầu. Và độ nghiêng của tháp thay đổi vào từng khoảng thời gian khác nhau.

Khoảng thời gian đầu, tháp Pisa nghiêng 0.2 độ. Vào năm 1990, con số này đã tăng lên thành 5.5 độ. Điều này khiến mọi người lo sợ rằng tòa tháp sẽ gãy đổ trong tương lai gần. Chính vì thế mà vào lúc đó, tháp nghiêng Pisa đã ngừng việc để du khách vào tham quan.Và họ cũng cố gắng tu bổ, sửa chữa để tháp không bị đổ thêm.

Tháp nghiêng Pisa - Tháp liệu có bị đổ không

Không ít người lo lắng rằng tháp nghiêng Pisa trong tương lai liệu có bị đổ không? (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đến 2001, sau khi được sửa chữa, tu bổ, tháp giảm độ nghiêng còn 3.97 độ. Lúc này, tháp nghiêng Pisa bắt đầu đón tiếp khách trở lại. Từ giai đoạn đó đến năm 2017, tòa tháp giảm bớt độ nghiêng. Lúc này, công trình trở về độ nghiêng tương đương với giai đoạn thế kỷ 19.

3. Công trình gắn với nhà khoa học Galileo Galilei

Hẳn bạn sẽ không ngờ rằng tháp nghiêng Pisa còn gắn với nhà khoa học Galileo Galilei. Ông đã làm thí nghiệm tại đây với hai quả cầu sắt. Thí nghiệm diễn ra như sau. Ông đặt hai quả cầu với kích thước khác nhau vào hộp giấy. Sau đó, ông kéo dây mở nắp hộp để hai quả cầu cùng rơi xuống.

Tháp nghiêng Pisa - Bên trong tháp

Một góc nhỏ phía trong tháp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Thí nghiệm này đã chứng minh được rằng thời gian rơi của mọi vật không phụ thuộc vào trọng lượng. Chúng sẽ rơi xuống cùng một vận tốc chứ không bị ảnh hưởng bởi cân nặng của mình. Đó chính là định luật rơi tự do mà chúng ta đã từng được học. Từ đó, tên tuổi của nhà khoa học Galileo Galilei đã gắn liền với tháp nghiêng Pisa.

>>> Xem thêm: Những địa danh du lịch Ý làm say lòng du khách

4. Công trình được xây dựng với mục đích thể hiện sự phồn thịnh

Trước khi được Ý thống nhất, Pisa là vương quốc độc lập. Thế kỷ 12 là thời điểm Pisa phát triển cực thịnh. Lúc ấy, Pisa gần như phát triển về mọi mặt, Từ kinh tế, chính trị cho đến xã hội… Vì thế, chính quyền khi ấy đã nảy ra ý định xây dựng một công trình kiến trúc đồ sộ. Việc làm này với mục đích nhằm để khoa trương sự phồn thịnh của vương quốc.

5. Tháp nghiêng Pisa không phải là công trình duy nhất ở Ý bị... nghiêng

Với đặc tính của đất, nên Pisa không phải là tòa tháp duy nhất bị nghiêng ở Ý. Bên cạnh đó còn có hai ngọn tháp khác ở Borgo Stretto. Đó là tháp chuông nhà thờ St.Michele dei Scalzi và tháp chuông hình bát giác của nhà thờ St. Nicola. Dù đều nghiêng như nhau nhưng tháp nghiêng Pisa lại nổi tiếng hơn hẳn. 

Khám phá châu Âu: Tour du lịch bờ tây Mỹ 8N7Đ

6. Chuông tháp đã không còn ngân vang từ cách đây một thế kỷ

Trong vòng một thế kỷ gần đây, bảy cái chuông của nhà thờ dường như đã không còn ngân lên. Với sức nặng của mình, nếu chúng cùng ngân lên có khả năng sẽ khiến tháp bị nghiêng lần nữa. Trên đỉnh tháp là 7 chiếc chuông với tông điệu tương ứng 7 nốt nhạc cơ bản. Trong đó, chiếc chuông lớn nhất nặng gần 4.000 tấn. 

Tháp nghiêng Pisa - Phần đỉnh tháp

Phần đỉnh tháp phía trên (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Một số điều cần lưu ý khi tham quan quần thể công trình tháp nghiêng Pisa

Nếu là lần đầu đến tham quan tháp nghiêng Pisa hẳn bạn sẽ cần “bỏ túi” một số điều sau. Những điều này sẽ giúp bạn có chuyến tham quan thuận lợi và tránh bị bỡ ngỡ. Nhờ đó, hành trình khám phá của bạn sẽ ý nghĩa và trọn vẹn hơn. 

1. Giới hạn số lượng và thời gian tham quan

Để tham quan tháp nghiêng Pisa, bạn phải chọn trước ngày giờ cố định. Nếu đến trễ so với giờ đã đặt sẽ không được vào tham quan. Thời gian để bạn tham quan trong tháp là 30 phút. Mỗi đợt tham quan là 30 người. Trẻ em dưới 8 tuổi sẽ không được vào tháp. Còn trẻ từ 8 đến 18 tuổi phải có người lớn đi kèm. Mỗi người chỉ được mang theo máy ảnh, điện thoại, máy quay vào tháp. Còn những vật khác phải để bên ngoài.  

Tháp nghiêng Pisa - Lối vào tháp

Khu vực lối vào của tháp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Vé tham quan 

Vé tham quan khu quần thể sẽ có hai loại. Loại 1 là vé combo, vé này sẽ cho phép bạn tham quan toàn bộ các công trình tôn giáo Campo dei Miracoli. Còn loại vé 2 là vé lẻ, sẽ có những gói tham quan riêng lẻ để bạn lựa chọn. Bạn có thể lên trang chính của trang để cập nhật thông tin chi tiết và có lựa chọn phù hợp. 

>>> Xem thêm: Những điểm đến không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Ý tháng 4

3. Về thánh đường Duomo 

Mỗi vé tham quan dù là vé lẻ cũng sẽ kèm theo thánh đường. Thế nên sẽ không có vé riêng lẻ chỉ để vào tham quan thánh đường Duomo. Bất kỳ bạn đến điểm tham quan nào thuộc quần thể này cũng sẽ có thánh đường trong đó. Thế nên cần ăn mặc chỉn chu và lịch sự. 

Tháp nghiêng Pisa - Về thánh đường

Thánh đường cũng là nơi rất được du khách quan tâm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Về khu nghĩa trang, nhà rửa tội, Bảo tàng Opera del Duomo và Bảo tàng Sinopie

Vé tham quan những nơi nêu trên có giá trị 1 năm và thời hạn sử dụng 1 lần kể từ ngày mua. Thế nên bạn có thể đến tham quan những nơi đây vào bất kỳ lúc nào, miễn là trong khung giờ mở cửa. Nhưng dù sao thì vẫn khuyến khích bạn tham quan trong khoảng thời gian sát thời điểm mua vé nhất có thể nhé!

Tháp nghiêng Pisa là một công trình biểu tượng của Ý nổi tiếng toàn thế giới. Thế nên sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đến Ý mà không đến tham quan công trình này. Nước Ý sẽ đưa bạn đến với nhiều công trình độc đáo, mang nhiều giá trị lích sử, văn hóa. Nếu có nhu cầu đặt tour đi Ý, hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 bạn nhé!

Tư vấn miễn phí tour du lịch Ý

107 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp