Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Khám phá những điều thú vị về Vatican

Đi du lịch Ý du khách không thể bỏ qua thành Rome và Vatican. Vatican tuy nằm lọt trong thành Rome nhưng lại là một quốc gia độc lập và luôn là điểm đến được khao khát nhất của các tín đồ du lịch trên thế giới. Vatican cũng là nơi luôn gắn liền với nhiều nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng với Vietnam Booking khám phá những điều thú vị nhất về vùng đất thánh của các tín đồ đạo Thiên chúa - Vatican.

Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới

Vatican nằm gọn trong lòng Rome xinh đẹp của nước Italy với chiều dài đường biên giới khoảng 3,2 km và có diện tích 44 ha. Vatican có chế độ chính trị quân chủ do Giáo hoàng đứng đầu, cũng chính là vị vua chuyên chế duy nhất ở châu Âu, nắm cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao. Vatican tuy là nước có dân số chưa tới 700 người nhưng vẫn có con tem, bảng số xe, hộ chiếu, quốc kỳ và quốc ca riêng. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới không có hệ thống thuế. Tiền bán vé tham quan,  tem và quà lưu niệm cùng sự đóng góp từ thiện từ nhiều tổ chức là nguồn thu nhập duy nhất của Vatican.

nhung dieu chua biet ve vatican

Nhà thờ thánh Peter nằm trên một nghĩa trang cổ

Nhà thờ thánh Peter là nhà thờ nổi tiếng nhất trong hàng loạt nhà thờ cổ ở Vatican. Tương truyền, một trận hỏa hoạn lớn san bằng thàng phố vào năm 64, hoàng đế Nero đã tìm cách ghép tất cả những người theo Cơ Đốc giáo vào tội phóng hỏa và hành hình những tín đồ này bằng cách thiêu trên cột, đóng đinh trên giá. Trong số đó có thánh Peter. Ông là người đứng đầu nhóm tông đồ của chúa Jesus và cũng là vị giám mục đầu tiên của La Mã. Sau khi ông bị xử tử và được các tín đồ an táng tại đồi Vatican. Cho đến mãi thế kỷ thứ IV đạo Cơ Đốc giáo mới được thừa nhận hợp pháp tại Rome. Và vị hoàng đế Constantine đã cho xây dựng nhà thờ trên nền khu mộ cổ và nơi an nghỉ của thánh Peter. Nhà thờ thánh Peter hiện nay được xây dựng vào năm 1500. Đây là điểm đến được khách du lịch nước ngoài yêu thích nhất tại Vatican.

nhung dieu chua biet ve vatican

Tháp đá ở quảng trường thánh Peter có nguồn gốc từ Ai Cập

Hoàng đế La Mã Caligula đã cho xây dựng một bùng binh ngay dưới chân đồi Vatican. Địa điểm này được ông dùng để huấn luyện các chiến xa binh và để trang trí cho quảng trường thêm lộng lẫy, Caligula đã cho quân đội mang về một tháp môn vốn được dựng ở Helioplis Ai Cập. Đây là tháp đá granite đỏ nguyên khối có trọng lượng hơn 350 tấn được tạc từ thời các Pharaoh ở Ai Cập trên 3.000 năm trước. Đến năm 1586, cột đá khổng lồ này được mang về quảng trường thánh Peter để trang trí và tạo thành chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ. Du lịch trong nước Ý bạn không thể không đến Vatican để một lần được chạm tay vào vùng đất linh thiêng này. 

nhung dieu chua biet ve vatican

Các giáo hoàng từ chối rời Vatican trong thế kỷ XIX

Vào thế kỷ XIX khi Vatican còn là một bang của nước Italy với tên gọi Papal States. Các giáo hoàng đã đấu tranh cho quyền độc lập của Vatican và từ chối thừa nhận sự quản lý của Italy. Trong vòng 60 năm của thế kỷ XIX các giáo hoàng từ chối rời khỏi Vatican và khi quân đội Italy có mặt tại quảng trường thánh Peter, các giáo hoàng cũng không xuất hiện và từ chối việc cầu phúc cho họ. 

nhung dieu chua biet ve vatican

Benito Mussolini ký kết văn bản thừa nhận sự độc lập của Vatican

Cuộc chiến không đổ máu giữa chính phủ Italy và giáo hội công giáo Vatican chấm dứt năm 1929 với thỏa thuận Lateran Pacts. Chính phủ Ý thừa nhận để Vatican là một quốc gia độc lập với khoản tiền được chi ra cho nhà nước mới là 93 triệu USD. Đây là số tiền duy nhất trong ngân khố của Vatican.

491 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp