Những điều cần chú ý khi du lịch Myanmar

Du lịch Myanmar hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vỹ của thiên nhiên và nền văn hóa bản địa độc đáo. Đất nước Myanmar mới mở cửa giao thương với các quốc gia trên thế giới trong thời gian gần đây, vì vậy nơi đây luôn thu hút khách du lịch bởi vẻ cổ kính, nguyên thủy vốn có. Tuy nhiên đi du lịch Myanmar bạn phải thuộc lòng một số nguyên tắc trong ứng xử để có chuyến đi thuận lợi nhất.

Những điều cần chú ý khi đi du lịch Myanmar

Những chú ý khi thăm đền chùa

Khi thăm các đền chùa và các địa điểm sinh hoạt tôn giáo của người Myanmar, khách du lịch nước ngoài cũng như người bản địa phải để đầu trần và đi chân đất khi bước vào điện, chùa. Không được đội mũ, đi giày dép, kể cả tất vào nơi thờ cúng. Ngoài ra bạn nên chú ý trang phục khi đến đền chùa, không được mặc quần short, áo phông quá mỏng, váy ngắn vào đền chùa. Nếu bạn lỡ dại mặc váy thì nên thuê váy của người bản địa để mặc khi vào đền. Có một số đền chùa không cho phép phụ nữ đến gần bàn thờ và trực tiếp thắp hương, nếu là nữ bạn nên chú ý điều này. Nếu bạn muốn chụp ảnh thì nên tìm hiểu quy định trước, có những địa điểm không cho chụp ảnh, quay phim.

Đối với người tu tập và các tăng ni, bạn nên tỏ thái độ tôn kính. Phụ nữ không được tiếp xúc trực tiếp hay đụng chạm vào người tăng ni. Nếu bạn muốn chào hỏi tăng ni thì nên chắp tay trước ngực và cuối chào, không nên bắt tay.
 
du lich myanmar

Cách chào hỏi người Myanmar khi đi du lịch Myanmar

Người Myanmar rất coi trọng người già và trẻ nhỏ. Bạn nên tỏ thái độ tôn trọng người già và yêu thương trẻ nhỏ. Người Myanmar thường chào nhau kèm với một nụ cười thân thiện. Người Myanmar rất coi trọng đỉnh đầu, bởi đây là nơi thể hiện sự tôn trọng, vì vậy bạn không được dùng tay chạm vào đầu họ, ngay cả đối với những em nhỏ. Với những người bạn Myanmar đồng trang lứa bạn cũng không nên bá vai bá cổ một cách suồng sã.

Đến thăm nhà người Myanmar cần chú ý

Khi đến nhà một người Myanmar, bạn cần bỏ giày dép trước khi bước vào nhà, không được đi lên đà cửa. Khi bạn muốn biếu quà cho người già, bạn không được dùng tay trái, vì theo người Myanmar tay trái không sạch sẽ. Nếu bạn muốn du lịch trong nước Myanmar chu du các vùng đất mới và đến thăm các làng bản nông thôn, miền núi. Bạn nên tìm hiểu trước phong tục tập quán từng vùng và và thể hiện sự tôn trọng đối với truyền thống.

Chú ý tập quán ăn uống khi ăn cơm tại nhà người Myanmar

Người Myanmar chủ yếu theo đạo Hồi và đạo Phật, vì vậy họ không ăn thịt bò và thịt lợn. Họ chỉ ăn hai bữa trong ngày vào buổi sáng và buổi tối, bữa trưa ăn nhẹ. Vì vậy bữa cơm của người Myanmar thường chỉ có rau, tôm, cá. Và đặc biệt người Myanmar không ăn cơm bằng đũa, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay rồi dùng tay vo tròn cơm thành nắm sau đó ăn cùng với thức ăn và các loại rau. Vì vậy nếu bạn ăn cơm tại nhà một người Myanmar bạn nên chú ý điều này. Bên cạnh đó người Myanmar quan niệm tay trái là dơ bẩn nên họ chỉ ăn cơm bằng tay phải.

Luôn có sẵn và mang theo tiền mặt khi đi du lịch Myanmar

Du lịch Myanmar chỉ mở cửa dón khách những năm gần đây, và hiện miễn visa du lịch cho người Việt, vì vậy dịch vụ thương mại ở Myanmar còn tương  đối hạn chế. Myanmar có rất ít cây ATM, và hầu như tất cả các dịch vụ đều sử dụng bằng tiền mặt. Vì vậy bạn nên mang theo tiền mặt để đảm bảo. Tiền mặt bạn nên đổi nơi uy tín, tránh bị nhàu nát, rách góc hay có dấu vết kỳ lạ. Thẻ tín dụng chỉ sử dụng được tại  khách sạn Myanmar 5 sao và những nhà hàng cao cấp.

du lich myanmar

Học cách gọi món của người Myanmar

Khi đi du lịch Myanmar bạn nên học cách gọi nhân viên phục vụ của người Myanmar. Người Myanmar thường gọi món bằng cách tạo ra âm thanh từ tiếng hôn gió để gây chú ý vói người phục vụ. Các dịch vụ ăn uống ở du lịch Myanmar giá rẻ tuy nhiên bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trang phục truyền thống của người Myanmar

Người Myanmar kể cả đàn ông lẫn đàn bà đều mặc váy truyền thống hay còn gọi là váy "longyi". Chỉ khác nhau cách thắt, đàn ông thì buộc tà váy ở phía trước, còn phụ nữ thì gấp tà lại ở bên hông. Vì vậy không có gì là lạ khi bạn ra phố và gặp những người đàn ông mặc váy sặc sỡ cả.

4 lượt xem | 11-01-2017, Vietnam Booking