Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch Myanmar và những điều cấm kỵ khi viếng đền chùa

Myanmar với những tiềm năng du lịch giá rẻ đang thu hút đông đảo du khách quốc tế đến khám phá cùng tour du lịch nước ngoài giá rẻ. Tuy nhiên với đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng của mình, khắp đất nước Myanmar có rất nhiều đền chùa, công trình tôn giáo và chính những kiến trúc độc đáo này đã tạo nên tiếng tăm trong du lịch thế giới. Tuy nhiên, người Myanmar rất sùng đạo và họ xem đền chùa là những khu vực linh thiêng. Chính vì thế, trong bất kì tour du lịch Myanmar nào, khi ghé thăm các đền chùa, du khách cần tuân theo quy định và ghi nhớ những điều cấm kỵ tại đây.

Hãy khởi động ngay chuyến du lịch cùng Vietnam Booking và khám phá xứ sở chùa tháp của vùng châu Á này!

du-lich-myanmar-va-nhung-dieu-cam-ky-khi-vieng-den-chua-5-11-12-2015

Du lịch Myanmar và những điều cấm kỵ khi viếng đền chùa

  • Không mang giày dép trước khi vào khu vực đền chùa

Phải cởi giày dép khi vào tham quan đền chùa, tu viện là quy định quan trọng của tất cả các khu vực tôn giáo ở Myanmar. Quy định này không chỉ với mục đích giữ gìn vệ sinh mà còn là sự tôn kính của người dân đối với đức tin.

Khi viếng đền chùa ở Myanmar bạn có thể để giày dép của mình ở cửa đền. Tuy nhiên, tốt hơn hết là mang theo túi đựng giày dép, để tránh mất cắp. Và hơn hết, các đền chùa tại Myanmar có rất nhiều cổng, xách theo túi đựng giày sẽ tránh tình trạng bạn phải quay lại cổng ban đầu để tìm giày dép của mình, rất mất thời gian và chưa chắc bạn đã nhớ được cổng vào.

  • Mặc trang phục lịch sự khi vào đền chùa, tu viện

Đây có lẽ là quy định phổ biến nhất khi bạn viếng thăm đền chùa trên khắp thế giới. Tại Myanmar, người dân tuân thủ rất nghiêm khắc vấn đề trang phục nên tốt nhất trong hành lý của bạn khi đến Myanmar hãy chuẩn bị sẵn những bộ quần áo kín đáo, lịch sự. đừng mặc quần đùi, áo không tay, đặc biệt với phụ nữ thì có quy định cụ thể không được mặc: váy ngắn quá đầu gối, quần legging, đồ xuyên thấu hay hở vai.

du-lich-myanmar-va-nhung-dieu-cam-ky-khi-vieng-den-chua-2-11-12-2015

  • Giữ trật tự trong khu vực

Du khách có nhu cầu săn tour du lịch trong nước giá rẻ hay tour nước ngoài khi tham quan kiến trúc chùa chiềng thì có thể chọn Myanmar là điểm đến lí tưởng. Khi vào chùa, ở Myanmar còn có những người đi viếng lễ chùa,cúng bái. Do đó, yêu cầu giữ trật tự không la hét, đùa giỡn, xô đẩy trong khu vực tôn nghiêm này là điều dễ hiểu. Đặc biệt, chùa Shwedagon còn có quy định khách viếng chùa không được mở nhạc và đem các nhạc cụ lên chân bảo tháp.

  • Tránh làm phiền người khác khi chụp ảnh

Chụp ảnh ở chùa Myanmar tương đối hạn chế. Hầu hết các chùa đều có quy định khu vực được chụp ảnh và bạn sẽ phải đóng phí. Ngoài ra, khi chụp ảnh trong chùa, du khách cần lưu ý cách tạo dáng phải nghiêm túc, không nên dựa hay dùng tượng Phật làm đạo cụ, cũng như chụp ảnh nhà sư nếu họ chưa cho phép. Vì đó là thái độ bất kính đối với tôn giáo của người dân Myanmar.

du-lich-myanmar-va-nhung-dieu-cam-ky-khi-vieng-den-chua-1-11-12-2015

  • Không ngồi quay lưng lại với tượng Phật

Các đền chùa ở Myanmar có rất nhiều tượng Phật được đặt xung quanh khuôn viên chùa. Vì thế, khi bạn ngồi nghỉ ngơi cần lưu ý tránh ngồi quay lưng với tượng Phật, để tránh hiểu nhầm đó là hành động bất kính với tôn giáo Myanmar.

  • Chú ý tới bàn chân

Ngoài vị trí ngồi, thì hướng bàn chân khi ngồi cũng là một trong những điều cần lưu ý khi tham quan đền chùa tại đây. Không duỗi chân ra và không chĩa bàn chân về phía tượng Phật hay các ngôi tháp là quy định và điều cấm kỵ trong đức tin của Myanmar.

  • Không thể hiện tình cảm thái quá

Vốn là một nước châu Á, người dân Myanmar thường không thích thể hiện tình cảm cá nhân qua những cử chỉ thân mật nơi công cộng. Và đền chùa, tu viện lại càng là nơi cấm kỵ, ngay cả việc nắm tay cũng nên tránh.

du-lich-myanmar-va-nhung-dieu-cam-ky-khi-vieng-den-chua-3-11-12-2015

  • Tôn trọng nhà sư

Nhà sư rất được tôn trọng tại Myanmar. Vì thế, người dân thường bày tỏ lòng tôn kính của mình bằng cách không bắt tay với họ. Đặc biệt phụ nữ không được phép chạm vào người nhà sư.

Khi dâng lễ vật cho nhà sư, cần dùng cả 2 tay, đứng cách khoảng vừa đủ và việc tặng tiền cần phải đựng trong phong bì hay mảnh giấy gấp lại và hỏi trước nhà sư xem ai có thể nhận tiền.

Tránh ngồi cao hơn nhà sư và không được dẫm lên bóng của nhà sư khi học đang đứng, nhất là phần đầu vì đó được xem là hành động vô lễ.

Với những lưu ý trên, bạn chỉ cần thực hiện theo để đảm bảo có được chuyến du lịch trọn vẹn và thoải mái nhất.

116 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp