Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Có điều gì đặc biệt bên trong nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng?

Mục lục [Hiện]
  1. Giới thiệu sơ nét về cụ Huỳnh Thúc Kháng
  2. Lịch sự hoạt động cách mạng của cụ Huỳnh Thúc Kháng
  3. Đôi nét về nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng
  4. Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng ở đâu?
  5. Nhà cụ Huỳnh Thúc Kháng có gì đặc biệt?
    1. 5.1 Nhà lưu niệm là nơi sinh sống từ nhỏ của cụ Huỳnh
    2. 5.2 Nhà lưu niệm - nơi lưu giữ tư liệu về cuộc đời của cụ Huỳnh

Quảng Nam không chỉ là nổi tiếng với những danh thắng xinh đẹp mà vùng đất anh hùng này còn sản sinh ra nhiều bậc vĩ nhân. Một trong những hiền tài được người dân Quảng Nam hết mực kính trọng chính là cụ Huỳnh Thúc Kháng. Chính vì thế, nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành di tích văn hóa, thu hút hàng nghìn khách đến dâng hương mỗi năm. Vậy có điều gì đặc biệt bên trong nhà cụ Huỳnh Thúc Kháng? Hãy cùng Vietnam Booking khám phá qua bài viết sau đây.

Giới thiệu sơ nét về cụ Huỳnh Thúc Kháng

Trước khi tìm hiểu sâu về nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng, chúng ta cần biết cụ Huỳnh Thúc Kháng là ai? Ông đã có những đóng góp gì cho đất nước? Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876 tại làng Thạnh Bình, huyện Hà Đông, phủ Thăng Bình (nay là huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Ông là nhà cách mạng lỗi lạc có cấp bậc tiến sĩ vào năm 1904.

nhà lưu niệm huỳnh thúc kháng - đôi nét về cụ huỳnh thúc kháng

Nhà lưu niệm từng là nơi sinh sống từ thuở nhỏ của cụ Huỳnh Thúc Kháng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Sau khi nhận bằng tiến sĩ, ông trở thành nhà lãnh đạo của phong trào Duy Tân ở miền Trung vào năm 1908. Một thời gian sau đó, ông đã bị thực dân Pháp đưa đi lưu đày ở Côn Đảo suốt 13 năm. Năm 1926, ông đắc cử dân biểu với chức vụ Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ.

>>> Xem thêm: Ghé thăm làng Đại Bình vựa trái cây Nam Bộ ở Quảng Nam

Lịch sự hoạt động cách mạng của cụ Huỳnh Thúc Kháng

Xuyên suốt 3 năm hoạt động ở Viện Dân biểu, ông kiên quyết đấu tranh trên nghị trường để chống lại Khâm sứ Pháp. Một thời gian sau đó, ông đã từ chức.

Năm 1927, cụ Huỳnh Thúc Kháng sáng lập ra nhà máy in báo Tiếng Dân. Trong khoảng thời gian này, ông trở thành chủ nhiệm kiêm chủ bút báo tại Huế cho đến năm 1943 khi tờ báo hoàn toàn bị đình bản.

Sau cách mạng tháng tám năm 1845, cụ Huỳnh Thúc Kháng nhận chức Bộ trưởng Bộ Nội Vụ. Vào năm 1946, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp thương thảo, đàm phán, cụ Huỳnh Thúc Kháng được đề cử chức vụ Chủ tịch nước Việt Nam.

Một năm sau đó, cụ Huỳnh Thúc Kháng mất tại Quảng Ngãi trong quá trình thị sát miền Trung. Theo di nguyện của cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ muốn được chôn cất tại đỉnh núi Thiên Ấn - Đệ nhất danh thắng nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Dù cụ đã ra đi nhưng tài năng, đức độ và lòng yêu nước của cụ vẫn được người đời ca tụng và yêu mến. Người dân xứ Quảng Nam thường gọi cụ với cái tên thân thương là Cụ Huỳnh.

Ngày 27/12/2021, nhằm bày tỏ lòng biết ơn cũng như khẳng định những cống hiến của cụ Huỳnh đối với Tổ quốc. Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Sao vàng cao quý dành cho cụ.

Ngày 21/12/1990, nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng chính thức được bộ văn hóa - thông tin công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

Khuyến mãi HOT: Tour du lịch Hội An 1 ngày

Đôi nét về nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng

Nhà lưu niệm của cụ Huỳnh Thúc Kháng chính là nơi sinh sống của cụ Huỳnh lúc thuở nhỏ. Sau khi cụ lớn lên, ngôi nhà trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ, nơi cụ Huỳnh trở về quê thăm gia đình. 

Hiện nay, ngôi nhà đã trở thành nơi trưng bày hiện vật liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ dưới danh nghĩa là nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng.

nhà lưu niệm huỳnh thúc kháng - đôi nét về nhà lưu niệm

Dù có tuổi đời hơn trăm năm nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên vẹn lối kiến trúc truyền thống của thế kỷ trước (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng ở đâu?

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng tọa lạc trên tỉnh lộ 616, thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Nơi đây chỉ cách thành phố Tam Kỳ khoảng 35km về phía Tây Nam.

Nhà cụ Huỳnh Thúc Kháng có gì đặc biệt?

Nhà lưu niệm là nơi sinh sống từ nhỏ của cụ Huỳnh

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng nằm trong một khuôn viên rộng lớn khoảng 4000m2 tại huyện Tiên Phước. Đây là ngôi nhà do chính bố ruột của cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng vào năm 1896. Vì xây dựng theo lối kiến trúc ba gian cổ điển trên diện tích 90m2 nên không gian nhà thoáng mát, cây cối rợp bóng. Trước khuôn viên nhà là cánh đồng lúa bất tận, sườn núi hùng vĩ.

Nhìn từ ngoài vào bên trong, ngôi nhà lưu niệm cụ Huỳnh cũng trông giống như bao ngôi nhà khác. Tuy nhiên, lối dẫn vào ngôi nhà đều được lát bằng gạch quanh co. Dọc xuyên suốt lối đi là hai hàng cau cao vút xen lẫn những hàng chè xanh, tạo nên không gian mát mẻ, dễ chịu.

nhà lưu niệm huỳnh thúc kháng - nơi sinh sống từ nhỏ của cụ huỳnh thúc kháng

Ông Huỳnh Văn Thoàn - hậu duệ của nhà họ Huỳnh hiện là người trông giữ nhà lưu niệm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Du lịch Quảng Nam

Nhà lưu niệm - nơi lưu giữ tư liệu về cuộc đời của cụ Huỳnh

Lấy cảm hứng từ lối kiến trúc đặc trưng của Quảng Nam, ngôi nhà được thiết kế vô cùng kỷ công, tỉ mỉ với các họa tiết đặc sắc. Đặc biệt nhất chính là các khung gỗ được chạm khắc điêu luyện bằng gỗ mít dưới bàn tay kỳ tài của làng mộc Kim Bồng Hội An. 

Gian nhà chính là nơi thờ phụng tổ tiên và Cụ Huỳnh. Bàn thờ của cụ được bố trí thấp hơn so với bàn thờ tổ tiên với hai câu đối được chạm trổ tinh xảo. Đây là món quà đặc biệt được tặng bởi học trò của cụ khi cụ đỗ cấp bậc tiến sĩ. Bên phải của gian nhà là phòng ngủ của gia đình và bên trái là phòng ăn của gia đình.

Không chỉ là nơi lưu giữ tư liệu về cuộc đời của cụ Huỳnh, nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng còn trở thành di tích bảo tồn không gian làm việc lúc sinh thời của cụ. Bên trong ngôi nhà còn có khu trưng bày các hiện vật gắn liền với cuộc đời cụ. Điển hình như chiếc kính, hộp đựng, đồng hồ, đôi guốc, tờ báo Tiếng Dân,...

nhà lưu niệm huỳnh thúc kháng - nơi lưu giữ tư liệu

Hầu hết di vật của cụ Huỳnh khi còn sinh thời đều được lưu giữ nguyên vẹn tại nhà lưu niệm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, ngôi nhà đã được ông Huỳnh Văn Thoàn - cháu ruột của cụ Huỳnh chăm sóc, trông giữ. Ông Thoàn cho biết, khu nhà lưu niệm đã đón hơn hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm đến thắp hương, tham quan.

Nếu có cơ hội ghé thăm nhà lưu niệm cụ Huỳnh, bạn đừng bỏ một danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác như làng cổ Lộc Yên. Đây là ngôi làng cổ có lịch sử tồn tại từ thế kỷ 15 - 16 đến nay. Làng cổ Lộc Yên có tổng diện tích lên đến 279 ha với 8 ngôi nhà cổ được xây bằng gỗ mít, nằm sát sườn núi. Phía trước làng là cánh đồng lúa bạt ngàn. Tháng 9/2019, Lộc Yên được xếp vào Top 4 ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam.

Book tour giá rẻ: Tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày trọn gói

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng. Hy vọng với những chia sẻ của Vietnam Booking, quý khách sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch giá rẻ, hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 để được tư vấn miễn phí nhé! Đội ngũ nhân viên Vietnam Booking sẽ hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi 24/7.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH QUẢNG NAM

11 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp