Mùa Xuân đi thăm làng cổ Đông Hòa Hiệp ở miệt vườn Tiền Giang

Nhờ vẻ đẹp của dòng sông Cái Bè bao quanh và những ngôi nhà cổ đặc trưng của Nam Bộ nằm thấp thoáng dưới những vườn cây bốn mùa đơm hoa, kết trái mà làng cổ Đông Hòa Hiệp, một trong bốn làng nhà cổ nổi tiếng của Việt Nam đã trở thành một điểm đến du lịch Tiền Giang hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích.

Xuôi về Tiền Giang thăm ngôi làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp

Đường làng xanh mát

Khu làng nhà cổ nằm ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 46km. Và khi đến tham quan địa điểm này, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những con đường bao quanh làng xanh mát cây trái, với khoảng sân trước nhà nào cũng có mai - những ngày cận tết đã lác đác nở hoa. 

cẩm nang du lịch tiền giang tự túc

Mái ngói cổ kính của những căn nhà cổ ở làng Đông Hòa Hiệp - Ảnh minh họa

Cặp mé kênh, cây bàng lá đỏ hắt xuống sông trong nắng chiều. Những bờ rào, bờ dậu vàng rực hoa huỳnh anh và những mo cau già rơi rụng xuống đường làng.

Những ngôi nhà cổ ở Đông Hòa Hiệp nằm rải rác trong các ấp An Bình Đông, ấp Phú Hòa, ấp An Lợi,  ấp An Thạnh…Một số ấp nối với nhau như khu bàn cờ, trong bán kính khoảng 2km nên khách du lịch Tiền Giang chỉ cần một chiếc xe đạp hoặc đi bộ là có thể đi quanh làng…

Những ngôi nhà cổ nằm trong vườn cây

Không như làng cổ Đường Lâm (Hà Nội) hay làng Phước Tích (Thừa Thiên-Huế), các ngôi nhà cổ thường nằm san sát nhau, nhà cổ ờ Đông Hòa Hiệp nằm rải rác, bao quanh là những vườn cây và nổi tiếng bởi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

du lịch tiền giang nên đi đâu

Những căn nhà cổ nằm ẩn mình trong các vườn cây ăn trái - Ảnh minh họa

Số nhà cổ có niên đại từ 150 – 200 năm tuổi là 7 căn, từ 80 – 100 năm tuổi là 29 căn, ẩn mình trong các vườn cây ăn trái sum suê, tạo nên vẻ đẹp bí ẩn thu hút khách du lịch trong nước và ngoài nước ngay từ cổng vào.

Trong làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp có các ngôi nhà nổi bật như: nhà cổ ông cụ Xoát, nhà cổ ông Kiệt, nhà cổ ông Ba Đức, nhà cổ ông Cai Huy, nhà cổ ông Liêm, nhà cổ ông 10 Võ….

Nhà cổ ông Ba Đức – Trải nghiệm homestay

Ngôi nhà trên 160 tuổi này tọa lạc tại số 155, ấp An Lợi, được xây dựng vào năm 1850 theo lối kiến trúc hài hòa giữa văn hóa Nam Bộ và Pháp, bao quanh là vườn cây ăn trái. Nhà được cất cao 0,5m so với mặt đất, tạo điểm khác biệt với các nhà cổ cùng thời, thể hiện nét tinh tế về mặt kiến trúc của ngôi nhà.

địa điểm du lịch tiền giang tự túc

Những đường nét kiến trúc cổ còn được lưu giữ ở làng Đông Hòa Hiệp - Ảnh minh họa

Nhà chia làm hai gian là nhà trước và nhà sau, giữa hai gian có một khoảng sân để lấy ánh sáng, tạo không gian ấm áp cho ngôi nhà. 

Nhà cổ ông Xoát – Ngôi nhà cổ lâu đời nhất

Từ quốc lộ 1A, mem bờ sông theo đường giao thông nông thôn khoảng 3km về ấp An Thạnh, bạn sẽ bắt gặp ngôi nhà của ông Lê Quang Xoát. Nhìn bên ngoài ngôi nhà mang dáng vẻ của kiến trúc phương Tây, nhưng bên trong lại mang đậm nét thuần Việt.

Xây dựng từ năm 1818 với diện tích 750m² bằng vật liệu là gỗ với phong cách kiến trúc Huế như cột, kèo, mái ngói và vật dụng… được chế tác hoặc khảm rất tinh xảo.

đi du lịch tiền giang từ tphcm

Làng cổ Đông Hòa Hiệp trở thành nơi du lịch nổi tiếng của Tiền Giang - Ảnh minh họa

Đến năm 1920, ngôi nhà được xây dựng thêm mặt trước với kiến trúc Pháp, điểm nhấn bên ngoài là hàng cột xi măng tròn, thẳng tấp được sơn màu trắng với nhiều hoa văn theo lối kiến trúc cổ của phương Tây.

Ngôi nhà cổ ông Kiệt – Chính hãng Cửu Đại Mỹ Gia

Một sự cuốn hút đến lạ thường khi bước vào căn nhà cổ của ông Trần Tuấn Kiệt (ấp Phú Hòa) là được bao phủ bởi vườn cây ăn trái với diện tích gần 1.000m².

Nhà có 5 gian và 3 chái mang dấu ấn làng cổ ở đồng bằng Bắc Bộ với kiểu kiến trúc chữ Đinh, được các nhà khảo cổ Nhật xếp vào loại Cửu Đại Mỹ Gia ở Việt Nam.

Ngoài ra, ở làng cổ Đông Hòa Hiệp, còn có luôn các dịch vụ homestay để khách du lịch tự túc trải nghiệm. Nếu có thời gian nhiều hơn, bạn có thể thuê xe đạp chạy trên những con đường nhỏ vào thôn xóm ngắm cảnh, học nấu ăn hoặc chỉ đơn giản là ngồi uống trà hàn huyên với bà con nơi đây.

15 lượt xem | 07-02-2018, Vietnam Booking