Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Có điều gì bên trong mỏ muối Wieliczka cổ nhất Ba Lan?

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về mỏ muối Wieliczka
 2. Lịch sử hình thành mỏ muối Wieliczka
 3. Truyền thuyết đặc sắc về mỏ muối Wieliczka
 4. Kiến trúc độc đáo dưới mỏ muối Wieliczka
 5. Các điểm tham quan đẹp nhất ở mỏ muối Wieliczka
  1. 5.1 Nhà nguyện Kinga
  2. 5.2 Các bậc thang gỗ sâu thăm thẳm
  3. 5.3 Hồ nước muối kỳ vĩ
  4. 5.4 Các tuyến đường dài vô tận
  5. 5.5 Trải nghiệm khách sạn dưới độ sâu trăm mét
 6. Giá vé tham quan mỏ muối Wieliczka
 7. Thời lượng tham quan của mỗi du khách
 8. Những người nổi tiếng đã từng đến mỏ muối Wieliczka

Trong nhiều thế kỷ qua, muối không chỉ mang đến nguồn tài nguyên quý giá mà còn trở thành kho tàng nghệ thuật độc đáo. Trong đó, mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan được ghi nhận là một trong những mỏ muối lớn nhất thế giới. Mỏ muối mang dáng dấp như một mê cung dưới lòng đất sâu bất tận với hơn 300 mét. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá địa điểm “độc nhất vô nhị” này.

Đôi nét về mỏ muối Wieliczka

Wieliczka là một thị trấn nhỏ, thuộc đô thị Krakow về phía Nam Ba Lan, được hình thành vào thế kỷ 13. Xưa kia, nơi đây từng là biển với nhiều hang động tự nhiên. Vì kiến tạo từ vỏ trái đất nên khu vực này dần hình thành đất liền và muối do biển tích tụ nên. Trong những hang động và khe ngầm đều tạo thành mỏ muối khổng lồ.

Hiện nay, mỏ muối Wieliczka đã ngưng hoạt ngưng hoạt động hoàn toàn. Sau đó, chính phủ Ba Lan đã công nhận mỏ muối là Di tích lịch sử quốc gia và mở cửa để du khách đến tham quan.

mỏ muối Wieliczka - giới thiệu mỏ muối

Mỏ muối Wieliczka có lịch sự tồn tại hàng trăm năm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Mỏ muối này đã hoạt động 900 năm. Đây được xem là mỏ muối cổ và lâu đời nhất Ba Lan. Trong khoảng thời gian còn hoạt động, mỏ muối đã mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp quốc gia vào thời kỳ Trung Cổ. Giữa thế kỷ 18, ngành khai thác muối dần suy giảm nghiêm trọng do giá thành muối ở thời điểm này quá thấp. 

Vào năm 1978, mỏ muối Wieliczka chính thức được UNESCO công nhận là là Di sản thế giới. Từ nhiều năm qua, mỏ muối trở thành địa điểm tham quan thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các phòng triển lãm nghệ thuật, tượng điêu khắc hoàn toàn bằng muối. Ngoài ra, mỏ muối còn sở hữu nhiều nhà hàng ăn uống dưới độ sâu hơn 100 mét.

>>> Xem thêm: Du lịch Ba Lan

Lịch sử hình thành mỏ muối Wieliczka

Theo một số nghiên cứu khoa học, mỏ muối Wieliczka đã được hình thành khoảng 20 triệu năm trước. Khu vực này từng là một vùng biển với hang động ngầm tự nhiên. Theo thời gian, nơi đây dần trở thành đất liền; đồng thời, lớp muối biển tích trữ nhiều năm đã biến nơi đây thành một mỏ muối khổng lồ.

Vào thế kỷ 13, người dân địa phương đã phát hiện ra các tinh thể muối nổi trên khắp các bề mặt mỏ muối. Sau đó, họ đã thu thập các tinh thể muối và chế biến chúng thành muối ăn - gia vị thực phẩm hàng ngày của con người. Từ đây, các giếng Wieliczka bắt đầu được khai phá. Sau gần 1 thế kỷ, một lâu đài muối đã được xây dựng và hình thành dưới lòng mỏ muối Wieliczka.

mỏ muối Wieliczka - lịch sử hình thành mỏ muối

Mỏ muối đã được hình thành từ khoảng 20 triệu năm trước và chính thức được phát hiện đầu tiên vào thế kỷ 13 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong thế chiến II, mỏ muối Wieliczka bị quân Đức chiếm đóng để làm kho lưu trữ và nhà máy sản xuất vật dụng nhằm mục đích phục vụ chiến tranh.

Ngày nay, tuy mỏ muối đã ngưng hoạt động hoàn toàn nhưng nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng của Ba Lan.

Truyền thuyết đặc sắc về mỏ muối Wieliczka

Ít ai biết rằng mỏ muối Wieliczka gắn liền với nàng công chúa Kinga của nước Hungary. Vì tình hữu nghị giữa hai nước, công chúa đã chấp nhận cuộc hôn nhân chính trị khi về làm dâu xứ Krakow. Lúc ấy, vua cha là hoàng đế Hungary đã hỏi công chúa mong muốn món quà hồi môn gì. Nàng nói rằng muốn lấy những tảng đá muối ở vùng Erdely làm quà tặng cho người dân xứ Krakow.

Sau đó, nàng đã thả chiếc nhẫn của mình xuống hầm để khẳng định quyền sở hữu duy nhất. Nàng đã dẫn đoàn tùy tùng của mình để truy tìm lại chiếc nhẫn đã đánh mất và khám phá mỏ muối. Cuối cùng, nàng đã mở rộng ngành khai thác muối và đem lại ấm no cho người dân vùng Krakow.

Từ truyền thuyết trên, người dân xứ Krakow đã tôn vinh công chúa Kinga là thần bảo hộ cho mỏ muối. Họ còn tạc tượng điêu khắc nàng và đoàn tùy tùng của mình trên vách đá để tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Book tour giá rẻ: Tour Du Lịch Châu Âu 9N8Đ

Kiến trúc độc đáo dưới mỏ muối Wieliczka

Mỏ muối Wieliczka có chiều dài trên 330 km, độ sâu 135 mét dưới bề mặt trái đất. Đường xuống mỏ muối là những bậc thang gỗ sâu hun hút. Khi bước xuống các hành lang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng chục công trình kiến trúc. Những tác phẩm được trưng bày ở các thư viện, phòng chữa bệnh, nhà thờ, bưu điện, nhà hàng,...

mỏ muối Wieliczka - kiến trúc mỏ muối

357 mét chính là độ sâu quy định chung của mỏ muối Wieliczka nhưng con số chính xác thì chưa có lời giải đáp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nằm dưới độ sâu 64 mét chính là lối đi bộ dài và sâu. Càng xuống sâu, bạn sẽ cảm nhận được không khí lạnh bao trùm khắp nơi. Cuộc hành trình sẽ khép lại khi bạn đến độ sâu 135 mét dưới bề mặt trái đất.

Các điểm tham quan đẹp nhất ở mỏ muối Wieliczka

Theo mô tả của trang Lonely Planet, đây được xem là một mê cung dưới lòng đất với các đường hầm dài và nhiều căn phòng. Một số căn phòng sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan thông qua các hướng dẫn viên. Dưới đây là một số điểm tham quan nổi bật ở mỏ muối Wieliczka mà bạn nên biết.

Nhà nguyện Kinga

Công trình kiến trúc nơi đây được làm hoàn toàn từ muối như: Các nhà nguyện (có bàn thờ và tượng), căn phòng mang hơi ẩm muối được trang trí bằng các bức tượng, hồ nước ngầm,...

mỏ muối Wieliczka - nhà nguyện kinga

Nhà nguyện Kinga là nơi tôn thờ thánh Kinga - Vị thần bảo hộ cho mỏ muối (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Một trong những căn phòng tráng lệ và thiêng liêng nhất chính là nhà nguyện Kinga. Thậm chí, nhà nguyện kinh Kinga còn sở hữu bức tranh huyền thoại “Bữa tối cuối cùng” của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm này được chạm khắc trên bức tường đá muối vững chắc.

Các bậc thang gỗ sâu thăm thẳm

Du khách có 2 cách để chinh phục hầm mỏ sâu trăm mét. Một là đi xuống bằng thang máy được đã được thiết kế lại để đảm bảo an toàn cho du khách. Hai là đi bộ bằng các bậc thang dài vô tận. 

Theo ước tính, du khách phải đi bộ dưới lòng đất khoảng 2.000 mét mới có thể đến xuống độ sâu thăm thẳm của mỏ muối. Nếu lựa chọn đi bộ xuống mỏ muối Wieliczka, bạn sẽ cảm nhận được hơi thở ẩm ướt của muối.

>>> Xem thêm: Top 6 thành phố đẹp nhất cho chuyến du lịch Châu Âu tháng 3/ 2023

Hồ nước muối kỳ vĩ

Một trong những điểm tham quan gây ấn tượng mạnh nhất chính là hồ nước muối thơ mộng. Vào năm 1993, các tầng thấp của mỏ muối dưới hồ Wessel bị ngập hoàn toàn. Nước muối mặn nơi đây đều phải được kiểm soát và quản lý liên tục. Dòng nước ngầm làm không khí ẩm ướt. Và theo thời gian, các tinh thể muối được hình thành và sau đó chúng tạo thành thạch nhũ, bao phủ mọi cảnh vật xung quanh.

mỏ muối Wieliczka - hồ nước muối

Hồ nước thơ mộng, lãng mạn là điểm đến yêu thích nhất của hầu hết du khách (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, mỏ muối Wieliczka có vô vàn màu sắc, bao gồm các sắc thái tuyệt đẹp như màu xanh lục, xám, vàng. Một số nhà điêu khắc còn lấy màu muối mật ong để làm nổi bật tượng chúa Jesus khi trang trí background Giáng sinh trong nhà nguyện Kinga.

Các tuyến đường dài vô tận

Ngay gần phòng trưng bày gần nhà nguyện Kinga sẽ chia thành hai tuyến đường khác nhau. Tuyến đường thứ nhất dành cho những người thợ mỏ ngày xưa. Tuyến đường thứ hai chỉ dành riêng cho khách tham quan. Tuyến đường này sẽ dẫn bạn đến hơn 800 bậc thang sâu thăm thẳm. Khi đi trên những tuyến đường này, du khách sẽ cảm nhận được sự cheo leo, chông chênh và có phần hiểm trở. Tuy nhiên, những trang thiết bị luôn bảo vệ an toàn mọi lúc mọi nơi cho khách tham quan.

Trải nghiệm khách sạn dưới độ sâu trăm mét

Ngoài ra, du khách có thể ngủ lại tại phòng nghỉ dưới lòng đất với độ sâu 135 mét. Phòng có tổng cộng 28 giường với nhiệt độ dao động từ 13 độ C đến 14,5 độ C. Chính vì vậy, bạn nên mang thêm đồ giữ ấm cho cơ thể.

mỏ muối Wieliczka - khách sạn dưới độ sâu trăm mét

Du khách có thể trải nghiệm một trong khách sạn dưới lòng đất đầu tiên trên thế giới tại mỏ muối Wieliczka (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tại khách sạn, du khách có thể lựa chọn các lịch trình trị liệu hô hấp theo giờ và dịch vụ spa. Giá một đêm nghỉ ngơi ở khách sạn mỏ muối Wieliczka dao động từ 30 USD/đêm.

Giá vé tham quan mỏ muối Wieliczka

 • Đối với khách lẻ: 2 USD/người (tương đương 49.000 VNĐ/người)

 • Đối với nhóm khách gia đình 4 người: 6 USD/người (tương đương 145.000 VNĐ/người)

 • Đối với nhóm khách đoàn 10 người: 12 USD/người (292.000 VNĐ/người)

Thời lượng tham quan của mỗi du khách

Vì nhiệt độ trong mỏ muối Wieliczka trong tháng 7, tháng 8 là 14 độ C nên rất thích hợp để tham quan. Trong khoảng thời gian này, cứ 30 phút lại có một tour khám phá mỏ muối dưới sự giám sát của hướng dẫn viên nói tiếng anh. Thời gian hoạt động sẽ liên tục từ 8 giờ 30 phút sáng đến 6 giờ chiều.

Còn thời gian còn lại trong năm, mỏ muối chỉ phục vụ từ 6 - 8 chuyến tham quan hàng ngày. Vì vậy, du khách có thể cân nhắc để chọn lựa thời gian tham quan thích hợp nhất.

>>> Xem thêm: Những lễ hội mùa xuân hấp dẫn khi trải nghiệm tour Châu Âu Tết 2024

Những người nổi tiếng đã từng đến mỏ muối Wieliczka

Không chỉ thu hút hơn 1 triệu du khách tham quan mỗi năm, mỏ muối Wieliczka từng là điểm đến gây ấn tượng lớn đến nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như: 

 • Cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

 • Nhà văn Đức Johann Wolfgang von Goethe

 • Nhà hóa học người Nga Dmitri Ivanovich Mendeleev

 • Nhà văn Ba Lan Nicolaus Copernicus

 • Giáo hoàng John Paul II

Mỏ muối Wieliczka là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của đất nước Ba Lan. Mặc dù mỏ muối này đã dừng khai thác hoàn toàn. Thế nhưng nơi đây đã trở thành điểm đến tham quan của hơn 1 triệu lượt khách mỗi năm. Nếu bạn yêu thích những địa danh thú vị của các nước Châu Âu, đừng ngần ngại gọi đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking nhé! Đội ngũ nhân viên Vietnam Booking sẽ tư vấn miễn phí về lịch trình tour, giá vé cùng một số ưu đãi hấp dẫn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU

10 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp