Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Ghé thăm viện bảo tàng ngoài trời Kizhi độc đáo ở Nga

Kizhi là một hòn đảo trên hồ Onezh tại Karelia nước Nga. Hòn đảo này sở hữu những nhà thờ lớn và các công trình khác bằng gỗ vô cùng độc đáo hấp dẫn khách du lịch. Hàng năm nơi đây đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan những công trình kiến trúc đặc biệt và tìm hiểu về vùng đất được công nhận là di sản thế giới này. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá viện bảo tàng ngoài trời lớn nhất nước Nga này nhé.

Đảo Kizhi – Di sản văn hóa thế giới

Đảo Kizhi là một hòn đảo nhỏ chỉ dài khoảng 7 km và rộng 0,5 km. Kizhi được bao bọc bởi hơn 5.000 đảo nhỏ khác. Đảo Kizhi có lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng thế kỷ 16, đây là nơi định cư của trên 100 ngôi làng và có hoạt động thương mại khá phát triển. Tuy nhiên theo các ghi chép đầu tiên thì hòn đảo này có người sinh sống từ thế kỷ 12.

bao tang ngoai troi nga

Đến tham quan tại Kizhi bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước những kiến trúc cổ vô cùng độc đáo và đồ sộ. Theo truyền thuyết, các tòa nhà cổ kính này được những người thợ cả dùng duy nhất một cây búa xây lên. Sau khi hoàn thành các công trình đồ sộ này, người thợ cả đã chủ động ném chiếc búa của mình xuống hồ như là lời hứa về một công trình vĩnh cửu với thời gian. Từ năm 1990, đảo Kizhi với những kiến trúc vượt bậc và tinh xảo đã được UNESCO đưa vào trong danh sách Di sản thế giới và hiện nay hòn đảo đã trở thành Viện bảo tàng bảo tồn dân tộc học và kiến trúc lịch sử của Nga. Đây là địa điểm để khách du lịch nước ngoài tìm hiểu về văn hóa, kiến trúc độc đáo của nước Nga.

bao tang ngoai troi nga

Những khám phá thú vị ở đảo Kizhi

Kizhi là một trong những điểm đến phổ biến được yêu thích nhất của du lịch Nga. Viện bảo tàng ngoài trời này là nơi tập trung nhiều nhà thờ và các công trình bằng gỗ, các ngôi làng cổ kính tuyệt đẹp mang phong cách kiến trúc độc đáo mà chỉ có nơi đây mới có. Một trong những công trình nổi tiếng nhất là kiến trúc của nó là Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái vô cùng độc đáo và rực rỡ. Nhà thờ Biến hình được xây dựng theo mô hình mẫu của Nhà thờ Pokrova Presvyatoi Bogoroditsy nổi tiếng tuy nhiên đến khi hoàn thành lại có những thay đổi và tinh xảo vượt bậc.

bao tnag ngoai troi nga

Đồng thời bên trong nhà thờ còn lưu giữ nhiều khung tranh thánh mang phong cách barốc tuyệt đẹp. Phần chóp mái được kiến trúc theo lối sắp xếp thành các tầng, có dạng cong đều kiểu chóp nấm linh hoạt. Vì vậy mà hình dạng và kích thước các chóp mái thay đổi theo tầng, tạo nên hình dáng hải hòa cho cả tòa nhà. Các kiến trúc phòng ăn được đóng lại bằng các cánh cửa có ba trục lăn độc đáo và kiến trúc lối vào trong nhà thờ được làm thành dạng bậc tam cấp hai lối đi có mái che trên các côngxon thoạt trông thấy vô cùng trang trọng và nghiêm trang biểu thị cho sự thiêng liêng của nơi đây.

tin-tuc-vien-bao-tang-ngoai-troi-3

Hay bạn không thể không ghé tham quan nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng vào năm 1764 và nằm gần bên cạnh nhà thờ Biến hình. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình gỗ ở hòn đảo này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào mà vẫn đứng vững qua hàng trăm năm. Ngoài ra còn có các công trình xây dựng bằng gỗ đã khác đáng chú ý là nhà thờ Lazar Phục sinh. Nhà thờ này được chuyển từ tu viện Muromskii đến đảo vào khoảng thế kỷ 16 và đây cũng là nhà thờ gỗ cổ nhất tại Nga. Hay nhà thờ Lazar Cối xay gió, những ngôi nhà cổ của các ngôi làng trên đảo cũng là điểm khám phá thú vị được khách du lịch trong nước và quốc tế yêu thích.

5 lượt xem | 29-03-2017, Vietnam Booking