Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Đô la Singapore – Tất cả những điều liên quan mà du khách cần biết trước khi đi du lịch

Mục lục [Hiện]
 1. Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của đô la Singapore
  1. 1.1 Nguồn gốc ra đời
  2. 1.2 Câu chuyện ý nghĩa của đồng đô la Singapore 1 đô
 2. Tỷ giá đô la Singapore
 3. Các mệnh giá đô la Singapore
  1. 3.1 Các mệnh giá đô la Singapore tiền giấy
  2. 3.2 Các mệnh giá đô la Singapore tiền xu
 4. Đổi tiền đô la Singapore cho chuyến du lịch
  1. 4.1 Đổi tiền đô la Singapore tại Quốc đảo sư tử
  2. 4.2 Đổi tiền tại Việt Nam
  3. 4.2.1 Đổi tiền đô la Singapore tại Hà Nội
  4. 4.2.2 Đổi tiền đô la Singapore tại Đà Nẵng
  5. 4.2.3 Đổi tiền đô la Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh
 5. Những điều du khách cần chú ý khi đổi tiền đô la Singapore

Đô la Singapore được biết đến là mệnh giá tiền chính thức của quốc đảo sư tử. Đô la Singapore được viết đúng theo quốc tế là Singapore Dollar (viết tắt là SGD). Vì cũng là đô la như các quốc gia Mỹ, Úc,... ký hiệu của đô la Singapore thường là $ hoặc S$ để phân biệt. Đô la Singapore được tạo thành từ 100 xu. 

1. Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của đô la Singapore

1.1 Nguồn gốc ra đời

Năm 1965, đồng đô la Singapore đầu tiên xuất hiện sau sự tan ra của Malaysia và Brunei. Từ khi ra đời, đồng đô la Singapore được xem như có giá trị ngang bằng với đồng Ringgit của Malaysia và Bảng Anh theo tỷ lệ 8,75/1. 

Đô la Singapore - Tiền Singapore

Đồng đô la Singapore.

Ngoài ra, đồng đô la Singapore là một trong 12 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và cũng là một trong 3 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Châu Á, chỉ đứng sau đồng Yên Nhật và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. 

1.2 Câu chuyện ý nghĩa của đồng đô la Singapore 1 đô

Nếu như đồng 2 đô của Mỹ được mệnh danh là đồng tiền may mắn thì 1 đô của Singapore cũng có những ý nghĩa rất đặc biệt. Theo các tài liệu, đồng 1 đô được người dân Singapore xem là đồng tiền phong thủy, mang ý nghĩa của sự may mắn, thành công. 

Nếu quan sát kỹ, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy đồng 1 đô la Singapore có hình bát quái. Đây không phải là một hình được chọn ngẫu nhiên. Đằng sau hình dáng bát quái này là một câu chuyện về quốc đảo Singapore.

Vào khoảng cuối thế kỷ 20, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã mời một thầy phong thủy về tư vấn và sau đó quyết định cho đúc, ban hành đồng 1 đô có hình dáng tương tự như hình bát quái thay cho đồng 1 đô đang được sử dụng lúc bấy giờ.

Đô la Singapore - Đồng 1 đô

 Đồng 1 đô - Đồng đô la Singapore nổi tiếng có nhiều ý nghĩa. 

Nhờ việc đồng 1 đô la Singapore được sử dụng rộng rãi sau khi ban hành, hệ thống tàu điện ngầm xuyên quốc gia xây dựng thành công và đi vào hoạt động. Không chỉ vậy, đối với người dân Singapore, đồng 1 đô la Singapore còn là đồng tiền phong thủy mang lại nhiều may mắn.

Do vậy du khách đi du lịch Singapore chắc chắn sẽ thấy người dân Singapore mang đồng tiền này theo bên người như một vật bảo hộ, vật may mắn chứ không đơn thuần chỉ là tiền xu.

Thậm chí nhiều người còn tin rằng đồng tiền có khả năng trừ tà, giúp mang lại sức khỏe, chống lại bệnh tật, giúp công việc thuận buồm xuôi gió. Họ cũng tin rằng đồng 1 đô la Singapore còn giúp đất nước của mình đứng vững khi cả thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 1977. 

>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Singapore cho trẻ em để có chuyến đi tuyệt vời cùng gia đình

2. Tỷ giá đô la Singapore

Theo cập nhật mới nhất, tỷ giá hiện tại của đô Singapore là 1/17,014 nghĩa là với 1 đô la, du khách sẽ có 17.014 VND. 

Đây là điều quan trọng nhất mà du khách cần lưu ý khi đi du lịch Singapore. Du khách có thể đổi tiền trước khi đi du lịch để thuận tiện cho các hoạt động thanh toán của mình. Cách dễ nhất là đổi tại ngân hàng như đổi đô Sing Vietcombank. Tuy vậy nhưng hiện nay đa số các cửa hàng ở Singapore đều chấp nhận thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau. Thế nên nếu du khách không kịp đổi tiền sang đô la Singapore thì cũng đừng quá lo lắng. 

3. Các mệnh giá đô la Singapore

Tương tự như nhiều quốc gia trên thế giới, đô la Singapore có 2 loại là tiền giấy và đồng xu. Mỗi loại có nhiều mệnh giá khác nhau. 

3.1 Các mệnh giá đô la Singapore tiền giấy

Hiện nay, tiền giấy Singapore có khoảng gần 10 mệnh giá bao gồm S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1000, S$10000.

Trong đó, tiền giấy Singapore còn được chia ra làm 2 loại tiền giấy thường và polyme. Tuy nhiên, tiền polyme chỉ mới được phát hành từ năm 2004 và 2007 và chỉ mới được ban hành 3 loại là S$2, S$5, S$10. 

Đô la Singapore - Tiền giấy

Các mệnh giá tiền giấy của đồng đô la Singapore. 

Tiền giấy đô la Singapore được phát hành năm 1999. Hầu hết các mệnh giá đều được in hình thủ tướng Yusof bin Ishak ở một mặt, mặt còn lại được in nhiều hình mang tính biểu tượng của đất nước đầy ý nghĩa. Một số hình trên các mệnh giá có thể được kể đến như:

 • Đồng 1 đô la Singapore: được in màu tím với hình tượng trưng cho giáo dục của nước nhà
 • Đồng 5 đô la Singapore: được in màu xanh lá và có hình thành phố
 • Đồng 10 đô la Singapore: được in màu đỏ với hình tượng trưng cho thể thao 
 • Đồng 50 đô Singapore: được in màu xanh dương với hình mỹ thuật
 • Đồng 100 đô la Singapore: được in màu cam với hình mỹ thuật
 • Đồng  1000 đô la Singapore: được in hình chính quyền
 • Đồng 10000 đô la Singapore: được in màu nâu với hình tượng trưng cho nền kinh tế đất nước

3.2 Các mệnh giá đô la Singapore tiền xu 

Bên cạnh đó, mệnh giá đô la Singapore còn có cent với giá trị 100 cent bằng 1 đô. Đồng tiền xu Singapore có nhiều loại mệnh giá như 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent và 1 đô. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua sắm ở Singapore và Malaysia – 2 “thiên đường shopping” của châu Á

4. Đổi tiền đô la Singapore cho chuyến du lịch

4.1 Đổi tiền đô la Singapore tại Quốc đảo sư tử

Là một trong những địa điểm du lịch hot của Đông Nam Á, Singapore có rất nhiều địa điểm chấp nhận đổi ngoại tệ sang tiền Singapore. Nếu du khách quá bận để có thể đổi ngoại tệ trước khi lên đường đến quốc đảo sư tử. Du khách cũng có thể đổi tiền tại sân bay, nhưng để có được giá tốt nhất thì nên đến một số cửa tiệm đổi ngoại tệ tại Singapore sau: 

 • Lucky Plaza: Nổi tiếng là nơi đổi tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Vậy nên nhiều khách hàng thích đến đây vì sự tiện lợi của nó. Du khách đi tàu điện ngầm thì nên dừng tại trạm Orchard MRT (NS22) hoặc chọn đi 1 trong các tuyến xe buýt số 7, 14E, 16, 65, 106,... Lucky Plaza nằm ở số 304 đại lộ Orchard. 

 • Parkway Parade: Đây là một tòa nhà trung tâm mua sắm có 6 tầng với khoảng 300 cửa hàng. Trung tâm mua sắm này tọa lạc ở số 80 đường Marine Parade. Nếu du khách đi du lịch ở khu Katong hay East Coast thì cũng có thể ghé qua đây để đổi tiền. 

Đô la Singapore - Parkway Parade

Du khách du lịch quốc đảo sư tử có thể đến đây để đổi đô la Singapore. 

 • People’s Park Complex: Đây là địa chỉ đổi tiền lớn của Singapore. Để đổi tiền tại đây, du khách phải đến khu phố người Hoa Chinatown. Cụ thể du khách có thể đi tàu điện ngầm xuống trạm Chinatown MRT (NE4) hoặc đi các tuyến xe buýt 2, 13, 33, 61, 63, 143,... và đi đến số 1 đường Park. 

 • The Arcade: Đây cũng là một trong những địa chỉ đổi tiền đáng tin cậy tại Singapore. Tọa lạc tại Raffles Place, du khách có thể đến đây bằng các tuyến xe buýt 10, 10E, 57, 70, 75, 100,... hoặc nếu đi bằng tàu điện ngầm thì du khách có thể dừng tại ga tàu điện ngầm Raffles Place MRT. Địa chỉ cụ thể của The Arcade là số 11 bến cảng Collyer. 

 • Mustafa Centre: Trung tâm Mustafa nổi tiếng với quầy đổi tiền luôn luôn mở cửa 24/7 phục vụ quý khách và có tỷ giá tốt nhất trong các địa điểm đổi tiền - Mustafa Foreign Exchange. Đây là một địa chỉ vô cùng thuận tiện cho khách du lịch, nhất là những ai cần đổi tiền gấp vào các khung giờ mà các địa điểm đổi tiền khác đóng cửa. Để đến được trung tâm Mustafa Centre, du khách có thể đi tàu điện ngầm và xuống trạm Farrer Park MRT hoặc đi các tuyến xe buýt 21, 125, 130. Du khách đi bằng các loại phương tiện khác thì có thể đến địa chỉ số 145 đường Syed Alwi. 

enlightened Vi vu Singapore: Tour du lịch Singapore – Malaysia 5 ngày 4 đêm

4.2 Đổi tiền tại Việt Nam 

Nếu du khách muốn chuẩn bị tiền trước khi đi du lịch Singapore thì có thể đổi tiền đô Sing sang VND ở các địa điểm trong nước trước. Tại Việt Nam, có khá nhiều các địa chỉ đổi từ tiền Việt sang đô la Singapore. Dưới đây là một số địa điểm đổi tiền tại các thành phố lớn trên cả nước mà du khách có thể tham khảo

4.2.1 Đổi tiền đô la Singapore tại Hà Nội

Du khách có thể đổi tiền Việt sang đô la Singapore tại hầu hết các ngân hàng trong khu vực. Ngoài ra, các cửa hàng vàng bạc cũng thường buôn bán ngoại tệ nên du khách có thể tham khảo nếu muốn thủ tục nhanh gọn không mất thời gian. 

 • Cửa hàng Quốc Trinh: Đây được xem là cửa hàng đổi ngoại tệ lớn nhất ở Hà Nội. Cửa hàng này nằm ở số 27 Hà Trung, phố Hàng Bông, Hà Nội

 • Cửa hàng vàng bạc Thịnh Quang: Du khách có thể tìm thấy các chi nhánh của cửa hàng này ở các địa chỉ 33, 43 đường Hà Trung hoặc số 27 đường Trần Nhân Tông, Hà Nội

 • Tiệm vàng Thăng Long: tiệm vàng này tọa lạc tại số 42 đường Hàng Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

 • Tiệm vàng bạc Kim Dung: địa chỉ của tiệm vàng này nằm ở số 5 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

 • Tiệm vàng Minh Chiến: tiệm vàng này nằm ở số 119 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

4.2.2 Đổi tiền đô la Singapore tại Đà Nẵng

 • Tiệm vàng Ngọc Hòa: số 172 đường Hùng Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. 

 • Tiệm vàng SJC Đà Nẵng: du khách có thể đến số 161 đường Ông Ích Khiêm, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. 

4.2.3 Đổi tiền đô la Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Tiệm vàng Kim Mai: du khách có thể tìm thấy tiệm vàng này ở số 84C, đường Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. 

 • Tiệm vàng Hà Tâm: địa chỉ của tiệm vàng này nằm ở số 2 đường Nguyễn An Ninh, phường Bến Thành, quận 1. 

 • Tiệm vàng bạc đá quý Phước Thanh: tiệm vàng này tọa lạc tại số 6C, đường số 19, phường Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. 

 • Trung tâm Kim Hoàn Sài Gòn: du khách sẽ đến địa chỉ số 40 - 42 đường Phan Bội Châu, quận 1. 

 • Tiệm vàng bạc Kim Sang: tiệm vàng này nằm ở 163 đường Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận. 

enlightenedVi vu Singapore: Tour du lịch Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm từ TP HCM

5. Những điều du khách cần chú ý khi đổi tiền đô la Singapore

Hầu hết các địa chỉ đổi ngoại tệ ở Singapore đều không nhận đổi trực tiếp từ tiền Việt Nam sang đô la Singapore. Do đó, trước khi đổi tiền tại Singapore du khách cần phải đổi tiền Việt sang một đơn vị tiền tệ khác. 

Khi đi du lịch Singapore thì du khách chỉ được mang theo tối đa là 5000 USD. Nếu mang nhiều hơn, du khách sẽ phải khai báo với hải quan. Do vậy, du khách chỉ nên đổi trước một ít tiền mặt để không bị hải quan hỏi thêm khi làm thủ tục nhập cảnh.

Ngoài ra, không mang quá nhiều tiền mặt cũng giúp du khách đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh bị trộm cướp. Hiện nay, đa số các cửa hàng, dịch vụ du lịch ở Singapore đều chấp nhận các hình thức thanh toán bằng thẻ Master card hoặc thanh toán online nên du khách không cần lo lắng về vấn đề tiền mặt. 

Du khách có thể đổi tiền tại sân bay nhưng tỷ giá đô la Singapore tại sân bay thường thấp hơn so với đổi tiền tại khu phố người hoa Chinatown hoặc khu tiểu Ấn.  

Đô la Singapore - Liitle India

Du khách cũng có thể đổi đô la Singapore tại khu Little India. 

Bên cạnh đó, du khách cũng nên tìm hiểu kĩ đề phòng trường hợp đổi nhầm tiền giả. Trong trường hợp du khách còn dư nhiều tiền mặt trước khi rời khỏi Singapore, du khách có thể trả lại ngay tại quốc đảo sư tử rồi mới lên máy bay xuất phát về nước. 

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc về mua đô la Singapore ở đâu thì có thể đến các tiệm vàng để hỏi hoặc đến ngân hàng để đổi. Để hời nhất thì du khách nên so sánh tỷ giá đô la Singapore Vietcombank và tỷ giá đô la singapore chợ đen. 

>> Xem thêm: Điểm danh những trải nghiệm 0 đồng ở Singapore

Trên đây là tất cả những thông tin về đồng đô la Singapore cần thiết nhất cho du khách khi đi du lịch ở quốc đảo sư tử. Nếu du khách chọn đi du lịch theo tour thì những việc liên quan đến đổi tiền Việt sang đô la Singapore có thể được hướng dẫn viên đi cùng hỗ trợ. Do đó, nhanh tay đặt ngay tour Singapore qua hotline Vietnam Booking 1900 3398.

Tư vấn tour đi Singapore miễn phí

5124 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp