Mục lục [Hiện]
  1. Giấy thông hành xuất nhập cảnh là gì?
  2. Đối tượng được cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh
  3. Thời hạn và phạm vi sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc

Thủ tục xin giấy thông hành xuất nhập cảnh Trung Quốc

Các quy định, thủ tục, phạm vi sử dụng của giấy thông hành xuất nhập cảnh đã được ghi rõ tại Thông tư 67/2013/TT-BCA. Cụ thể những quy định đó như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Vietnam Booking.

Giấy thông hành xuất nhập cảnh là gì?

Giấy tờ thông hành xuất nhập cảnh có tên gọi đầy đủ là “Giấy thông hành xuất, nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc”. Đây là một loại văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam để đi du lịch, qua lại cửa khẩu, giao thương, buôn bán với các tỉnh Trung Quốc có vị trí giáp với biên giới Việt Nam.

Giấy thông hành xuất nhập cảnh

Du khách có thể nhập cảnh vào biên giới Trung Quốc bằng giấy thông hành. (Ảnh: Internet)

Đối tượng được cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh

Không phải ai cũng có thể được cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh đi Trung Quốc. Các đối tượng có thể được cấp loại giấy tờ này bao gồm:

🔹 Công dân Việt Nam thường trụ tại các khu vực tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc (tính theo xã, phường, thị trấn). Tuy nhiên, khoảng cách từ xã, phường, thị trấn đến biên giới Việt – Trung chỉ được nằm trong bán kính 150 km.

🔹 Cán bộ, công viên chức đang làm việc tại cơ quan nhà nước có vị trí nằm ở tỉnh thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, được cử sang vùng biên giới của nước bạn để công tác.

Lưu ý, để được xem xét cấp giấy thông hành, các đối tượng trên phải không thuộc diện cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Thời hạn và phạm vi sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc

Giấy thông hành xuất nhập cảnh Trung Quốc có thời hạn sử dụng tối đa 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Nhưng bạn có thể dùng giấy để xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Trung Quốc nhiều lần.

Phạm vi sử dụng của giấy thông hành xuất nhập cảnh là khu vực vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam chỉ được dùng giấy thông hành để nhập cảnh sang Trung Quốc và hoạt động, lưu trú trong phạm vi của các xã, phường, thị trấn ngay sát biên giới.

>>> Xem thêm: Đi Trung Quốc có cần xin visa không?

xin giấy thông hành đi trung quốc

Bạn chỉ được sử dụng giấy thông hành xuất nhập cảnh trong phạm vi khu vực biên giới Việt - Trung. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ xin cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh

Để xin giấy thông hành xuất nhập cảnh, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

📍 Một tờ khai xin cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh (theo mẫu TK9 - được ban hành kèm Thông tư 67/2013/TT-BCA).

📍 02 ảnh chân dung mới chụp, để đầu trần, nền trắng, kích thước 4x6cm.

📍 Các giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu khi xét duyệt hồ sơ.

Nếu là trẻ em dưới 16 tuổi thì tờ khai xin cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh phải được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp điền thông tin và ký thay.

Nếu là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước đi công tác thì tờ khai phải có xác nhận và đóng dấu của cơ quan quản lý trực tiếp.

Nơi nộp hồ sơ xin giấy thông hành xuất nhập cảnh

Đối với công dân Việt Nam đang thường trú tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh là Công an cấp xã.

Còn với cán bộ, công chức nhà nước làm việc ở vùng biên giới thì cần nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện nơi cơ quan đóng trụ sở.

dịch vụ làm giấy thông hành xuất nhập cảnh

Du khách được hướng dẫn làm giấy thông hành nhanh chóng. (Ảnh: Internet)

Thường thì thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh là 1 đến 2 ngày làm việc. Trong trường hợp giấy tờ chưa đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho đương đơn để bổ sung và thời hạn xét duyệt sẽ được tính kể từ khi nhận đủ giấy hồ sơ hợp lệ. Hiện nay, mức lệ phí xin giấy thông hành xuất nhập cảnh có giá là 350.000 VNĐ/ 1 khách.

Xin giấy thông hành xuất nhập cảnh nhanh chóng cùng Vietnam Booking

Tuy có thể sử dụng giấy thông hành thay cho visa đi Trung Quốc nhưng bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề hạn chế như: nhập cảnh bằng cửa khẩu nào thì phải xuất cảnh ở cửa khẩu đó, phạm vi sử dụng chỉ ở trong khu vực vùng biên giới,…

Do đó, để đi du lịch được nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc và khám phá hết nền văn hóa đặc sắc nơi đây, tốt nhất bạn nên liên hệ với Vietnam Booking - dịch vụ làm visa Trung Quốc uy tín để sớm "tậu" thành công thị thực nhập cảnh quốc gia này. Là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xin thị thực, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn đậu visa nhanh chóng. 

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến giấy thông hành xuất nhập cảnh hoặc visa đi Trung Quốc, đừng quên liên hệ với dịch vụ làm visa uy qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN GIẤY THÔNG HÀNH XUẤT NHẬP CẢNH TRUNG QUỐC NGAY

Tú Anh 15:41 24/02/2023 | 867 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp