Mục lục [Hiện]
 1. VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN LÀ GÌ? QUYỀN LỢI VISA KỸ SƯ
 2. NHỮNG ĐIỀU KIỆN XIN CẤP VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN
 3. THỦ TỤC XIN VISA KỸ SƯ ĐI NHẬT MỚI NHẤT
  1. 3.1 1. Hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản
  2. 3.2 2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật
 4. THỜI HẠN CỦA VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN BAO LÂU?
 5. NHỮNG LÝ DO RỚT VISA KỸ SƯ NHẬT THƯỜNG GẶP
 6. BÍ KÍP ĐỂ XIN VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ

Trọn bộ bí quyết xin visa kỹ sư Nhật Bản: Điều kiện, hồ sơ và thời hạn visa

Đến xứ sở mặt trời mọc theo diện visa kỹ sư Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây. Cũng chính vì thế mà các vấn đề xoay quanh hồ sơ, thủ tục xin thị thực kỹ sư, nhất là thời hạn lưu trú và câu chuyện làm thế nào để xin visa kỹ sư Nhật Bản nhanh nhất luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Gần đây, Nhật Bản luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực trình độ cao. Vì lý do đó mà chương trình visa kỹ sư Nhật cũng được chính phủ Nhật Bản giảm một số điều kiện, thủ tục và mở rộng ra nhiều ngành nghề kỹ thuật. Trong đó, kỹ sư điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, tự động hóa, nông nghiệp, xây dựng,… là những ngành đang được Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư nhiều nhất.

VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN LÀ GÌ? QUYỀN LỢI VISA KỸ SƯ

Những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản liên tục đưa ra các chương trình đào tạo kỹ sư, thu hút đông đảo lao động nước ngoài, nhất là những người có tay nghề cao. Vậy visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Visa kỹ sư chính là “chìa khóa” giúp nhiều lao động lành nghề thoát khỏi tình trạng thất nghiệp. Đồng thời, visa này cũng giúp các lao động có thêm cơ hội nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp tại đất nước Nhật Bản.  

Visa kỹ sư Nhật Bản là một trong những loại visa lao động có tư cách lưu trú với thời hạn cao nhất, từ 1 năm đến 5 năm. Sở hữu visa kỹ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội tại Nhật Bản, gồm:

 • Được phép chuyển đổi công ty hoặc tìm công việc khác liên quan đến chuyên môn trong quá trình làm việc tại Nhật Bản;
 • Được về Việt Nam thăm gia đình nếu có điều kiện và nhu cầu;
 • Được bảo lãnh người thân cùng sang Nhật Bản sinh sống;
 • Có cơ hội định cư tại Nhật Bản;
 • Cải thiện đời sống với mức lương cao, tương tự như mức lương của người Nhật.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm bảo lãnh vợ sang Nhật dành cho visa kỹ sư

visa kỹ sư nhật bản

Sang Nhật theo diện visa kỹ sư được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Internet)

NHỮNG ĐIỀU KIỆN XIN CẤP VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN

Tương tự như các loại visa khác, visa kỹ sư đi Nhật cũng yêu cầu những điều kiện khác nhau về độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình, trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm,… Thế nhưng, có một điều đặc biệt là hầu hết các điều kiện xin visa kỹ sư không hề có quy định bắt buộc mà do các công ty tuyển dụng đề ra. Những điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư phổ biến thường gặp là:

Độ tuổi: Từ 21 tuổi - 35 tuổi, một số đơn hàng chấp thuận đương đơn 40 tuổi.

Ngoại hình: Visa kỹ sư đi Nhật yêu cầu ngoại hình không quá khắt khe. Cụ thể với nam chỉ cần cao trên 160 cm, nặng từ 50kg; nữ cao 150cm và nặng trên 45kg.

Sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm như lậu, lao, HIV, viêm gan B,… thị lực yêu cầu từ 6/10 hoặc cao hơn tùy vào từng nghề cụ thể.

Bằng cấp: Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc tại Nhật mà bạn ứng tuyển.

Trình độ tiếng Nhật: Một số đơn hàng không yêu cầu hoặc chỉ cần từ N4. Tuy nhiên, nếu thông thạo tiếng Nhật thì khả năng cao bạn sẽ đậu được đơn hàng cao.

 Kinh nghiệm làm việc: Tùy từng công việc để yêu cầu có kinh nghiệm hay không. Nếu đã có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, khi thi tuyển bạn sẽ dễ đậu với mức lương cao hơn.

Hành vi dân sự: Có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự. Không có tiền án, tiền tự, không thuộc diện cấp xuất nhập cảnh theo quy định của Việt Nam và Nhật Bản.

THỦ TỤC XIN VISA KỸ SƯ ĐI NHẬT MỚI NHẤT

1. Hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản

Hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản cập nhật mới nhất yêu cầu những giấy tờ như sau:

hồ sơ xin visa kỹ sư nhật bản

Một số hồ sơ cần thiết để xin visa kỹ sư Nhật. (Ảnh: Internet)

 • Đơn xin cấp visa kỹ sư Nhật Bản;
 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 6 tháng;
 • Ảnh thẻ kích thước 4,5cm*4,5cm. Yêu cầu ảnh chụp không quá 6 tháng;
 • Phiếu câu hỏi theo mẫu của Đại sứ quán Nhật Bản;
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) bản gốc kèm bản photo;
 • Bản gốc giấy cam kết của cơ quan làm việc kèm bản photo;
 • Sơ yếu lý lịch 2 bản;
 • Chứng minh nhân dân photo công chứng 2 bản;
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng tất cả các trang (2 bản);
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học hệ chính quy theo đúng chuyên ngành ứng tuyển;
 • Bằng hoặc chứng chỉ tiếng Nhật Bản tương đương ít nhất N4;
 • Xác nhận nhân sự do xã, phường nơi bạn cư trú cấp (1 bản);
 • 01 bản photo xác nhận hôn nhân;
 • Kết quả khám sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội công nhận khám sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài;

2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ và nắm rõ thủ tục xin visa kỹ sư đi Nhật, bạn tiến hành nộp hồ sơ theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản tại Cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam theo địa chỉ:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Lãnh sự quán Nhật ở Tp Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian nộp hồ sơ, từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi sáng nhận hồ sơ, buổi chiều trả kết quả visa.

thủ tục xin visa kỹ sư đi nhật

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chờ kết quả xét duyệt visa

Quy trình này kéo dài khoảng từ 5 đến 7 ngày, tùy vào từng trường hợp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung, từ đó thời gian xét duyệt visa cũng sẽ lâu hơn. Để rút ngắn thời gian, đồng thời đảm bảo visa ra thuận lợi, bạn cần lưu ý đến thời hạn các giấy tờ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu.

>>> Xem thêm: Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật diện visa kỹ sư Nhật

THỜI HẠN CỦA VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN BAO LÂU?

Thời hạn visa kỹ sư Nhật Bản dài hay ngắn tùy thuộc vào năng lực và loại công việc mà bạn đảm nhận. Tuy nhiên, thị thực này có thời hạn tương đối dài, ít nhất là 1 đến 3 năm. Sau thời gian này, bạn sẽ được gia hạn visa và có thể gia hạn nhiều lần. Nói cách khác, visa kỹ sư Nhật Bản là dạng vô thời hạn. Nếu đương đơn có tay nghề cao và làm việc tốt, tiếng Nhật thành thạo cũng như không vi phạm pháp luật thì rất dễ xin gia hạn thị thực và ở lại Nhật lâu dài.

NHỮNG LÝ DO RỚT VISA KỸ SƯ NHẬT THƯỜNG GẶP

Rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam mong muốn sang Nhật theo diện kỹ sư nhưng không thành bởi bị từ chối visa. Nguyên nhân rớt visa xuất phát từ việc hồ sơ xin visa không đạt các yêu cầu cơ bản về giấy tờ. Đặc biệt, trong một số trường hợp, dù đương đơn đã được cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thì vẫn bị từ chối visa. Lý do bởi hồ sơ không đảo bảo độ tin cậy, thông tin mơ hồ hoặc đơn giản như giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa nhiều lần,…

Bên cạnh đó, có không ít trường hợp bị từ chối visa do phỏng vấn không tốt: Trả lời phỏng vấn sai chủ đề, thái độ thiếu lịch sử, biểu hiện sự lo lắng và trình độ tiếng Nhật còn kém.

Bạn lưu ý, nếu visa bị rớt thì trong vòng 6 tháng sau đó, cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản sẽ không tiếp nhận các thủ tục, hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản. Hay nói cách khác là Đại sứ quán Nhật Bản và Lãnh sự quán Nhật không tiếp nhận yêu cầu xin mới visa cùng mục đích trước đó.

thủ tục xin visa kỹ sư đi nhật

Người có visa kỹ sư có thể bảo lãnh vợ, chồng hoặc con cùng sang Nhật. (Ảnh: Internet)

BÍ KÍP ĐỂ XIN VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ

Bí kíp đơn giản nhất để bạn được cấp visa kỹ sư Nhật nhanh chóng chính là hãy chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác các giấy tờ xin visa kỹ sư Nhật Bản theo yêu cầu. Thế nhưng, trong số những người dự định xin thị thực kỹ sư, có rất nhiều đương đơn còn mù mờ trước câu chuyện “xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu”. Sự băn khoăn này dẫn đến việc chuẩn bị hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật cũng sẽ không thể hoàn chỉnh trong thời gian ngắn. Do đó, thông thường trước khi làm thủ tục xin visa kỹ sư đi Nhật, các lao động tay nghề cao sẽ nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ từ dịch vụ visa uy tín để thực hiện quy trình xin visa nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản thì cách xin visa kỹ sư Nhật hiệu quả nhất mà không cần quan tâm đến hồ sơ, thủ tục, quy trình,… chính là ủy quyền cho công ty dịch vụ visa uy tín – Vietnam Booking hỗ trợ thực hiện xin thị thực cho bạn.

Nếu vẫn còn băn khoăn về visa kỹ sư Nhật Bản, điều kiện xin visa kỹ sư, hồ sơ và thời hạn làm visa,… bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498. Vietnam Booking hân hạnh đồng hành cùng bạn, biến ước mơ sang Nhật Bản của bạn thành hiện thực!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VISA KỸ SƯ NHẬT BẢN

Minh Nhẫn 16:55 26/10/2020 | 383 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp