Mục lục [Hiện]
 1. VISA 190 ÚC LÀ GÌ BẠN BIẾT CHƯA?
 2. QUYỀN LỢI KHI SỞ HỮU VISA 190 ÚC
 3. CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN XIN VISA 190 ÚC
 4. CÁC BƯỚC XIN VISA ÚC 190 CHI TIẾT NHẤT
 5. HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN VISA 190 ÚC MỚI NHẤT
 6. CẬP NHẬT LỆ PHÍ XIN VISA 190 ÚC MỚI NHẤT
 7. THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ ĐỊNH CƯ ÚC 190
 8. CẦN LÀM GÌ KHI ĐỊNH CƯ ÚC BẰNG VISA 190?

Kinh nghiệm xin visa 190 Úc diện tay nghề có bảo lãnh

Visa 190 Úc – visa định cư tay nghề cao cấp cho ứng viên được tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ bảo lãnh. Nếu bạn muốn xin thị thực để sang Úc làm việc và định cư, hãy nắm chắc những chia sẻ của Vietnam Booking về dạng thị thực này trong bài viết dưới đây.

VISA 190 ÚC LÀ GÌ BẠN BIẾT CHƯA?

Visa 190 Úc thuộc diện kỹ năng chỉ định là visa tay nghề thường trú (PR) cấp cho lao động nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao, muốn sang Úc làm việc và định cư. Visa 190 thuộc loại General Skill Migration (GSM). Ứng viên làm visa Úc cần đánh giá theo thang tính điểm Points Test và phải được chỉ định bởi một chính quyền của tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc.

Không giống visa 489, visa 190 Úc có thời hạn vĩnh viễn. Người sở hữu visa 190 được phép ở lại Australia vô thời hạn và hưởng quyền làm việc như một thường trú nhân. Lưu ý, khi nhận được visa bạn phải lưu trú 2 năm tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đã được chỉ định.

visa 190 úc

Visa 190 - Visa định cư Úc diện tay nghề được nhiều người quan tâm. (Ảnh: Internet)

QUYỀN LỢI KHI SỞ HỮU VISA 190 ÚC

Hiện tại, Chính phủ Úc đã cắt giảm chỉ tiêu xin visa tay nghề Úc, điều này khiến cơ hội được cấp thị thực Úc diện 190 giảm nhiều hơn so với trước. Tuy nhiên, sẽ rất khó để sở hữu loại thị thực này nhưng một khi có trong tay visa 190 Úc, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Quyền tham gia học tập và lao động tại Úc: Người giữ visa 190 hoàn toàn có thể làm việc, sinh sống hoặc học tập tại Úc vô thời hạn.

➤ Quyền cư trú: Người sở hữu visa 190 Úc sẽ được lưu trú tại Úc với tư cách là một thường trú nhân.

➤ Quyền tham gia chính sách an sinh xã hội: Cầm trong tay visa 190 Úc, người sở hữu thị thực và cả người đi kèm (nếu có) sẽ được ghi danh vào nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe của cộng đồng Australia. Hưởng các chế độ bảo hiểm và nhiều phúc lợi xã hội hấp dẫn, điển hình là khám sức khỏe miễn phí.

➤ Quyền bảo lãnh: Người giữ visa 190 có quyền bảo lãnh người thân đủ điều kiện qua Úc thăm thân, sinh sống. Đặc biệt, những ai đi kèm dưới 18 tuổi sẽ được học tập miễn phí 100% tại các trường công lập của Úc.

➤ Quyền du lịch: Có quyền tự do đi lại, du lịch trong và ngoài Australia trong thời hạn 5 năm, tính từ ngày được cấp visa tay nghề thường trú 190. Sau khi hết kỳ hạn, bạn cần xin cấp Resident return visa, tức là gia hạn thường trú để được tiếp tục hưởng quyền lợi lời.

➤ Quyền nhập Quốc tịch: Nếu thỏa mãn các điều kiện theo yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể trở thành công dân Úc bằng cách nhập quốc tịch.

Như vậy, có thể thấy visa đi Úc diện 190 mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn cho người sở hữu. Đây là lý do khiến nhiều người mong muốn có được loại thị thực này.

CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN XIN VISA 190 ÚC

Trước khi xin visa tay nghề Úc 190, bạn cần chắc chắn đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của Bộ Di Trú Úc.

👉 Điều kiện về nghề nghiệp: Định cư Úc bằng visa 190 được xét duyệt dựa trên tay nghề. Do đó, điều kiện tiên quyết bạn cần đáp ứng là có một nghề nghiệp ổn định, đồng thời nghề của bạn phải nằm trong danh sách nghề của Úc. Cụ thể là các ngành kinh doanh được di trú STSOL hoặc MLTSSL.

cách tính điểm visa 190

Nghề xin visa 190 phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên của Bộ Di trú Úc. (Ảnh: Internet)

👉 Kỹ năng tay nghề: Để xin được visa 190 Úc, bạn cần phải vượt qua kỳ thi thẩm định về kỹ năng tay nghề. Trong kỳ thi này sẽ có những yêu cầu bắt buộc đương đơn phải vượt qua nhằm chứng minh trình độ và kỹ năng của bản thân.

👉 Phần điểm di trú: Thảo mãn cách tính điểm visa 190 với số điểm ít nhất 65 điểm. Số điểm này sẽ được ghi trong phần thư mời định cư ở Úc của đương đơn và dựa trên phần thông tin trong EOI. Lưu ý là Chính phủ Úc rất coi trọng điểm di trú. Mặc dù sự chênh lệch điểm di trú không nhiều nhưng người cao điểm hơn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều. Các điểm số được tính dựa trên tiêu chuẩn cụ thể và được đưa vào để tính điểm tại thời điểm bạn nhận được thư mời.

👉 Điều kiện về thư mời: Bắt buộc phải có thư mời nộp hồ sơ xin visa tay nghề thường trú từ chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc. Để được mời nộp đơn xin visa 190 Úc, bạn cần bày tỏ nguyện vọng của mình. Sau khi xem xét và có đề cử của phía chính quyền tiểu bang, hoặc vùng lãnh thổ Úc, bạn sẽ nhận được thư mời.

👉 Về độ tuổi: Đảm bảo độ tuổi dưới 45 ngay tại thời điểm bạn nộp hồ sơ xin visa 190 Úc.

👉 Về trình độ tiếng anh: Người xin visa 190 cần có chứng chỉ IELTS ít nhất từ 6.0 trở lên. Đảm bảo không bị liệt bất cứ kỹ năng nào, tất cả phải từ 6.0 mới được coi là thành thạo tiếng Anh theo điều kiện yêu cầu.

👉 Về lý lịch: Người xin visa phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự và thỏa mãn lý lịch về tài chính cũng như không nợ Chính phủ Úc.

Quy trình để xin thành công visa định cư 190 Úc, bạn cần phải đi qua 7 bước nhất định, cùng tham khảo để có một cái nhìn rõ ràng hơn nhé.

visa tay nghề Úc

Hồ sơ xin visa Úc giữ vai trò quan trọng, vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ. (Ảnh: Internet)

CÁC BƯỚC XIN VISA ÚC 190 CHI TIẾT NHẤT

Bước 1: Tìm hiểu và xác nhận nghề nghiệp của bản thân thuộc danh sách ngành nghề của Úc (skilled occupation list), và đủ điểm di trú.

➥ Bước 2: Gửi thư bày tỏ nguyện vọng  Expression of Interest – EOI.

➥ Bước 3: Chính quyền tiểu bang/ vùng lãnh thổ gửi thư mời nộp hồ sơ cho bạn.

➥ Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho việc nộp hồ sơ xin visa 190 Úc, đồng thời đóng phí visa đầy đủ trong vòng 60 ngày tính từ ngày nhận được giấy mời.

➥ Bước 5: Bộ di trú sẽ tiến hành tiếp nhận đơn xin visa 190 Úc của bạn.

➥ Bước 6: Bổ sung các giấy tờ, hồ sơ lần hai và nộp phí xin visa lần 2 (nếu có)

➥ Bước 7: Chính phủ Úc sẽ tiến hành cấp visa Úc 190 cho bạn.

Với 7 bước trong quy trình xin visa 190 Úc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thủ tục xin thị thực tay nghề thường trú (PR). Trong nhiều năm tư vấn visa Úc, Vietnam Booking nhận thấy nhiều người đã nhận được thư mời nhưng vẫn không thể xin được visa 190. Nguyên nhân chính là đương đơn không kịp nộp hồ sơ theo đúng thời gian yêu cầu.

visa úc

Quy trình xin visa Úc định cư diện tay nghề có bảo lãnh. (Ảnh: Internet)

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN VISA 190 ÚC MỚI NHẤT

Khi nhận được thư mời từ tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ xin visa 190 trong vòng 60 ngày. Một bộ hồ sơ xin visa tay nghề thường trú Úc diện bảo lãnh cần những giấy tờ sau:

Loại hồ sơ

Hồ sơ xin visa 190 Úc cụ thể

Giấy tờ nhân thân

 • Ảnh thẻ theo kích thước tiêu chuẩn
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực
 • Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân photo 2 mặt và chứng thực đầy đủ

Các chứng từ và bằng chứng

 • Thư mời từ Chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc
 • Chứng nhận thẩm định tay nghề (Skills Assessment)
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS
 • Thư giới thiệu việc làm tại Úc
 • Các giấy tờ nộp thuế, thanh toán lương
 • Xác nhận của ngân hàng về việc thanh toán lương

Các giấy tờ khác

 • Giấy tờ tùy thân của người đi kèm
 • Bằng chứng thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe, lý lịch tư pháp và nhân cách theo tiêu chí của Australia.

CẬP NHẬT LỆ PHÍ XIN VISA 190 ÚC MỚI NHẤT

Visa 190 Úc là một loại visa định cư diện tay nghề độc lập, do đó phí xin visa này được áp dụng tùy theo từng đối tượng. Đương đơn có thể tiến hành đóng lệ phí 1 lần duy nhất hoặc là chia thành 2 lần (nếu như được yêu cầu).

Số lần nộp

Người nộp đơn chính

Người đi kèm (nếu có)

Lần 1

4,240 AUD

Từ trên 18 tuổi: 2,120 AUD

Dưới 18 tuổi: 1,060 AUD

Lần 2

0 AUD

Từ trên 18 tuổi: 4,890 AUD

Dưới 18 tuổi: 0 AUD

*Lưu ý: Khi bị từ chối visa 190, ngoài việc không được hoàn trả lệ phí đã đóng, bạn còn mất rất nhiều chi phí và cơ hội đã đầu tư để xin visa.

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ ĐỊNH CƯ ÚC 190

Theo Bộ Di Trú Úc, phần lớn hồ sơ xin visa Úc diện 190 được xét duyệt trong khoảng 1 năm, cụ thể như sau:

Từng giai đoạn xét duyệt

Thời gian cụ thể

Thẩm định kỹ năng tay nghề

2-4 tuần (tùy vào cơ quan)

Úc gửi thư mời nộp đơn xin visa

4-8 tuần (tùy vào từng tiểu bang)

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa         

75% số visa 190 Úc được xét trong 8 tháng

90% số visa 190 Úc được xét trong 10 tháng

*Lưu ý: Thời gian xét duyệt visa 190 Úc bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó hồ sơ đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thời gian dự kiến trung bình vẫn là từ khoảng 1 năm đổ lên.

CẦN LÀM GÌ KHI ĐỊNH CƯ ÚC BẰNG VISA 190?

📍 Được hưởng nhiều lợi ích cũng đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn phải đáp ứng các nghĩa vụ mà Bộ Di trú Úc đưa ra. Nếu không, bạn có thể bị hủy visa 190 bất cứ lúc nào.

📍 Người sở hữu visa 190 Úc cần đảm bảo sẽ sống và làm việc 2 năm tại tiểu bang hoặc khu vực được chỉ định trước đó.

📍 Trong trường hợp đương đơn muốn chuyển nơi lưu trú cần phải thông báo cho chính quyền tiểu bang, hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đã xin đề xuất trước đó.

📍 Đảm bảo và cam kết tham gia khảo sát về tiểu bang hay khu vực mà bạn sống khi được chính quyền yêu cầu. 

📍 Đảm bảo sẽ tuân thủ các quy định và yêu cầu khác của mỗi tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc.

Vietnam Booking vừa chia sẻ xong những thông tin liên quan đến visa 190 Úc. Trên thực tế, việc cắt giảm chỉ tiêu cho visa định cư diện tay nghề thường trú đã khiến nhiều người gặp khó khăn khi xin cấp thị thực. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không có khả năng xin thành công visa 190. Do đó, hãy tự tin nộp đơn và thể hiện nguyện vọng, mong muốn của bản thân. Kế đến, hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và đầy đủ để tăng cơ hội cho mình.

Hy vọng, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về visa 190 Úc. Để nhận tư vấn thêm về các loại thị thực đi Úc khác, hãy liên hệ dịch vụ visa của Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ. Chúc bạn sẽ chớp được cơ hội và biến giấc mơ định cư tại Úc trở thành hiện thực.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ÚC NGAY!

Tú Anh 11:05 12/09/2022 | 0 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp