Mục lục [Hiện]
  1. XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG, CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?
  2. ĐỐI TƯỢNG VÀ HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
    1. 2.1 1. Đối tượng nào cần xin giấy phép lao động?
    2. 2.2 2. Hồ sơ xin giấy phép lao động cần có
  3. THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
  4. KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?
  5. XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG ĐƠN GIẢN CÙNG VIETNAM BOOKING

Các quy định giấy phép lao động cho người nước ngoài bạn nên biết

Các dự án đầu tư của người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Kéo theo đó, nhu cầu sử dụng lao động ngoại quốc cũng trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam, các cơ quan/ doanh nghiệp bảo lãnh cần xin giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài. Vậy bạn đã nắm rõ các quy định giấy phép lao động chưa? Nếu còn bỡ ngỡ, hãy xem ngay bài viết dưới đây.

XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG, CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Người nước ngoài lao động, làm việc tại Việt Nam cần chấp hành theo pháp luật lao động Việt Nam cùng điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật bảo vệ. Thêm vào đó, người ngoại quốc muốn vào Việt Nam xin giấy phép lao động để làm việc cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định giấy phép lao động sau:

🔹 Có năng lực hành vi dân sự theo quy định của luật pháp hiện hành

🔹 Đảm bảo sức khỏe tốt, phù hợp với yêu cầu công việc

🔹 Người nước ngoài là quản lý, chuyên gia, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật

🔹 Người nước ngoài chưa từng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế

🔹 Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản về việc đồng ý cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài.

quy định giấy phép lao động

Người nước ngoài đến Việt Nam lao động cần xin giấy phép lao động. (Ảnh: Internet)

Doanh nghiệp/ người sử dụng lao động nước ngoài cần làm thủ tục xin giấy phép lao động và nộp hồ sơ tại Sở lao động – Thương binh & Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

ĐỐI TƯỢNG VÀ HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

1. Đối tượng nào cần xin giấy phép lao động?

Tất cả người nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện trên khi đến Việt Nam để làm việc (trừ trường hợp được miễn giấy phép lao động) sẽ cần xin giấy phép lao động. Để xin work permit, doanh nghiệp bảo lãnh cần nộp hồ sơ cho Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội ít nhất 30 ngày trước khi người nước ngoài bắt đầu vào Việt Nam làm việc.

2. Hồ sơ xin giấy phép lao động cần có

🔹 Tờ khai đề nghị cấp giấy phép lao động được viết bởi doanh nghiệp bảo lãnh. Đơn này cần điền đầy đủ thông tin và ký tên.

🔹 Giấy chứng nhận Y tế (giấy khám sức khỏe) được cấp bởi cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam. Yêu cầu giấy này còn giá trị 1 năm.

🔹 Hồ sơ hình sự của đương đơn tại nước sở tại. Nếu người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam, bạn cần xin giấy này tại chính quyền Việt Nam.

🔹 Giấy tờ chứng minh trình độ của người nước ngoài tương ứng với địa vị người quản lý, giám đốc, chuyên gia hay lao động kỹ thuật.

🔹 Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và 2 ảnh màu kích thước 4*6cm, ảnh chụp trên nền trắng, được chụp trong vòng 6 tháng.

THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người ngoại quốc làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất về nước. (Ảnh: Internet)

Theo quy định giấy phép lao động, thời hạn của giấy phép lao động được cấp dựa trên thời hạn của từng trường hợp dưới đây. Nhưng nhìn chung, giấy phép này có thời hạn không quá 02 năm:

📍 Thời hạn hợp đồng lao động tại Việt Nam dự kiến ký kết

📍 Thời hạn của công ty nước ngoài cử lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc

📍 Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài

📍 Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử lao động nước ngoài vào Việt Nam nhằm đàm phán cung cấp dịch vụ

📍 Thời hạn của giấy phép lao động được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam

📍 Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người nước ngoài vào Việt Nam nhằm thành lập diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó

📍 Thời hạn trong văn bản, chứng minh người nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập diện thương mại tại Việt Nam.

KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

Câu chuyện “không có giấy phép lao động có bị xử phạt không?” được nhiều người quan tâm. Theo đó, người ngoại quốc làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (trừ trường hợp được miễn) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính cả người nước ngoài lẫn doanh nghiệp mà người nước ngoài làm việc. Cụ thể về mục xử phạt như sau:

🔰 Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động hết hạn: Trục xuất người lao động nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam

🔰 Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động: Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động người nước ngoài cho cơ quan thẩm quyền.

🔰 Phạt tiền người sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động hết hạn một trong các mức sau:

Phạt từ 30 triệu đến 45 triệu đối với vi phạm từ 01 đến 10 người;

♦ Phạt từ 45 triệu đến 60 triệu đối với vi phạm từ 11 đến 20 người;

♦ Phạt từ 60 triệu đến 75 triệu đối với vi phạm từ 21 người trở lên;

♦ Đình chỉ hoạt động từ 01 đến 3 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

thời hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam sử dụng lao động nước ngoài nhưng không có giấy phép lao động sẽ bị vi phạm pháp luật và bị phạt tiền hoặc đình chỉ hoạt động. Để không rơi vào những trường hợp này, bạn cần lưu ý và xin giấy phép lao động cho người nước ngoài đầy đủ, hợp pháp.

XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG ĐƠN GIẢN CÙNG VIETNAM BOOKING

Giấy phép lao động cho người ngoại quốc là điều kiện bắt buộc trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam cần sử dụng lao động là người nước ngoài. Nhìn chung, việc xin giấy phép lao động tương đối phức tạp và cần thực hiện nhiều quy trình. Nếu doanh nghiệp gặp trở ngại về thời gian và kinh nghiệm khi hoàn thiện các thủ tục này, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói, uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Vietnam Booking, đơn vị chuyên dịch vụ làm giấy phép lao động, xin thẻ tạm trú, làm visa Việt Nam,… cho người nước ngoài đã có trên 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Khi sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động tại Vietnam Booking, quý khách sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo. Đảm bảo bạn sẽ có giấy phép lao động trong thời gian sớm nhất.

Các dịch vụ giấy phép lao động được Vietnam Booking cung cấp:

Dịch vụ cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài

✅ Dịch vụ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

✅ Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để đăng ký dịch vụ làm giấy phép lao động, bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn toàn quốc 24/7 qua hotline: 1900 3498. Đường dây nóng của Vietnam Booking và đội ngũ chuyên viên visa luôn hân hạnh đồng hành cùng quý khách trong hành trình xin giấy phép lao động và nhiều dịch vụ xuất nhập cảnh khác.

Đăng ký nhận tư vấn quy định giấy phép lao động

Tú Anh 10:18 16/11/2022 | 476 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp