Mục lục [Hiện]
  1. QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH MỸ CHO NGƯỜI CÓ THẺ XANH HẾT HẠN
  2. NHỮNG CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ VỀ THƯỜNG TÚ NHÂN - THẺ XANH
    1. 2.1 1. Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?
    2. 2.2 2. Làm gì để bảo vệ tình trạng thường trú nhân khi xuất cảnh?
    3. 2.3 3. Thường trú nhân cần làm gì khi có dự định ở ngoài Mỹ trên 1 năm?
    4. 2.4 4. Thường trú nhân ở Việt Nam quá hạn do dịch bệnh phải làm gì?

Quy định nhập cảnh Mỹ cho thường trú nhân có thẻ xanh hết hạn

Hiện tại, quy trình xuất nhập cảnh giữa các quốc gia khá khó, nhất là thủ tục cho thường trú nhân trở lại Hoa Kỳ sau một thơi gian dài bị “mắc kẹt” ở nước khác do dịch bệnh. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ nói về quy định nhập cảnh Mỹ cho thường trú nhân có thể xanh hết hạn, và thời hạn mà thường trú có thể ở bên ngoài nước Mỹ.

QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH MỸ CHO NGƯỜI CÓ THẺ XANH HẾT HẠN

Thường trú nhân có thẻ xanh hết hạn có thể xin cấp giấy phép nhập cảnh một lần có giá trị ngắn hơn hoặc trong vòng 30 ngày. Trừ những trường hợp dưới đây bạn không cần xin giấy phép nhập cảnh Mỹ nếu có:

Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn;

Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và mẫu thông báo I-797 cho biết tình trạng thường trú nhân đã được gia hạn;

 Xác nhận từ chính phủ Mỹ về thời gian lưu trú bên ngoài lãnh thổ Mỹ với mục đích công tác;

 Sổ tái nhập cảnh Mỹ còn hiệu lực;

 Dấu ADIT hợp lệ, hoặc dấu xác nhận được đóng trên visa định cư của thường trú nhân tại cửa khẩu khi bạn nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng một năm;

Trước khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam với giấy phép nhập cảnh Mỹ, bạn cần kiểm tra kỹ quy định lên máy bay của hãng hàng không bởi trong một vài trường hợp, các hãng hàng không có thể từ chối cho hành khách lên máy bay dù bạn có đầy đủ các giấy tờ nói trên. Trong trường hợp này, bạn cần phải điền thêm đơn I-131A.

Nếu không có đầy đủ các giấy tờ nêu trên và trước đó bạn cư trú bên ngoài lãnh thổ Mỹ dưới 1 năm hoặc có giấy phép tái nhập cảnh chưa hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy phép nhập cảnh Mỹ. Trong quá trình xét cấp giấy phép này, cán bộ Lãnh sự Mỹ sẽ phỏng vấn để xác nhận bạn là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Trong trường hợp thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và bạn nộp đơn I-751/ đơn I-829 để gỡ bỏ tình trạng thường trú nhân tạm thời thì bạn xem như bị mất tình trạng thường trú nhân, lúc này sẽ không được cấp giấy phép nhập cảnh một lần. Như vậy, đương đơn muốn định cư Mỹ sẽ phải bắt đầu lại quy trình xin visa định cư Mỹ.

thẻ xanh mỹ

Dịch bệnh khiến thường trú nhân gặp khó khăn khi di chuyển giữa Việt Nam và Mỹ.

NHỮNG CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ VỀ THƯỜNG TÚ NHÂN - THẺ XANH

1. Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?

Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu? Nếu là thường trú nhân Mỹ, bạn được phép xuất cảnh khỏi Mỹ đến Việt Nam để đi du lịch, công tác, thăm thân,… nhưng cần lưu ý một số giới hạn dưới đây để bảo vệ tình trạng thẻ xanh:

Thường trú nhân lưu trú hợp pháp ở bên ngoài Mỹ trong 180 ngày hoặc ít hơn: Nếu bạn ở ngoài Mỹ từ 180 ngày trở xuống thì tình trạng thường trú nhân sẽ an toàn.

➤ Thường trú nhân hợp pháp bên ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày nhưng dưới 1 năm: Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày nhưng dưới một năm, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới sẽ giám sát và kiểm tra ý định của bạn để xem xét bạn có từ bỏ quyền thường trú nhân hay không.

➤ Thường trú nhân hợp pháp bên ngoài Hoa Kỳ từ một năm trở lên: Nếu ở bên ngoài Hoa Kỳ từ một năm trở lên (không có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) thì thẻ xanh của bạn sẽ không còn giá trị, đồng nghĩa với việc bạn không được phép quay lại Mỹ.

*Lưu ý: Thường trú nhân đến Mỹ theo diện tạm thời (thẻ xanh 2 năm) sẽ không được xin thị thực tái nhập cảnh SB-1 nếu thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và bạn chưa thực hiện thủ tục gỡ bỏ tình trạng tạm thời trước khi thẻ xanh hết hạn. Trong trường hợp này, thường trú nhân đó phải được mở một hồ sơ bảo lãnh mới ở Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), tiếp đến bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

2. Làm gì để bảo vệ tình trạng thường trú nhân khi xuất cảnh?

Như thông tin ở trên, tình trạng thường trú nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu ở ngoài Mỹ quá thời gian quy định. Chính vì thế, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn cách để tránh bị tước quyền thường trú nhân khi bạn sống ngoài nước Mỹ quá thời hạn cho phép.

➤ Trở lại Mỹ trong vòng 6 tháng: Nếu bạn có nhu cầu trở lại Mỹ thì tốt nhất là nên quay về trong vòng 180 ngày. Nếu bạn ở ngoài Mỹ ít hơn 180 ngày thì tình trạng thường trú nhân của bạn sẽ an toàn.

➤ Trở lại Mỹ trước 1 năm: Nếu đã rời khỏi Mỹ từ 180 ngày trở lên, bạn nên cố gắng trở lại Hoa Kỳ trước thời gian này nếu không gặp các lý do ngoài tầm kiểm soát.

➤ Trở lại Hoa Kỳ trước khi giấy phép tái nhập cảnh hết hạn: Nếu ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 1 năm và có giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ (là giấy thông hành dành riêng cho thường trú nhân hợp pháp), thì bạn nên đảm bảo quay lại Mỹ trước khi giấy phép tái nhập cảnh hết hạn.

Nếu thường trú nhân đang ở Việt Nam quá hạn do mặc kẹt bởi dịch bệnh, bạn cần thông báo cho Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình của bạn, hoặc liên hệ USCIS để trình bày hoàn cảnh và cung cấp các bằng chứng liên quan để chứng minh về kế hoạch quay lại Mỹ trước 1 năm.

xin thẻ xanh mỹ

Thường trú nhân ở Việt Nam quá hạn cần nêu lý do với USCIS hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

3. Thường trú nhân cần làm gì khi có dự định ở ngoài Mỹ trên 1 năm?

Thường trú nhân Hoa Kỳ có dự định sống ở Việt Nam 1 năm trở lên, bạn cần phải xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit Mẫu I-131) trước khi rời Hoa Kỳ.

Trường hợp thường trú nhân ở ngoài Hoa Kỳ hơn 1 năm và không xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Mỹ, bạn sẽ có nguy cơ mất đi tình trạng thường trú nhân của mình.

4. Thường trú nhân ở Việt Nam quá hạn do dịch bệnh phải làm gì?

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép do ảnh hưởng của dịch bệnh (lý do nằm ngoài tầm kiểm soát), bạn có thể xin thị thực tái nhập cư (SB-1). Và để đủ điều kiện lấy lại tình trạng thường trú nhân (SB-1), bạn cần chứng minh với cán bộ Lãnh sự Hoa Kỳ rằng:

Bạn là thường trú nhân hợp pháp tại thời điểm rời Hoa Kỳ;

♦ Bạn khởi hành từ Hoa Kỳ với ý định trở về và chưa từ bỏ ý định này;

♦ Nếu thời gian ở nước ngoài bị kéo dài mà lý do nằm ngoài tầm kiểm soát (dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt) thì bạn không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm.

Vừa rồi là những thông tin quy định về việc nhập cảnh Mỹ cho thường trú nhân có thẻ xanh hết hạn cũng như các vấn đề liên quan. Nếu có thêm những vướng mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và gây ra nhiều khó khăn cho việc xuất nhập cảnh. Nếu bạn là một trong những thường trú nhân Mỹ đang ở Việt Nam và chưa thể quay lại Mỹ do dịch bệnh thì hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn tìm ra phương án tốt nhất để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THẺ XANH MỸ NGAY!

Minh Nhẫn 13:46 07/07/2021 | 304 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp