Mục lục [Hiện]
 1. Định nghĩa con nuôi mà bạn nên biết
 2. Các điều kiện nhận con nuôi đi Mỹ mà bạn cần biết
  1. 2.1 Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi đi Mỹ
  2. 2.2 Điều kiện đối với người nhận con nuôi đi Mỹ
 3. Lệ phí đăng ký nhận con nuôi đi Mỹ
 4. Thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ
 5. Làm thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ mất bao lâu?
 6. Dịch vụ làm visa Mỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Thủ tục & hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ chi tiết

Nhập cảnh, cư trú ở Mỹ trở thành mơ ước của rất nhiều người. Nếu bạn có con nuôi và mong muốn bảo lãnh con nuôi sang Mỹ, hãy nắm rõ các thông tin về điều kiện, hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ để thuận lợi bảo lãnh con suôn sẻ.

Định nghĩa con nuôi mà bạn nên biết

Khi tìm hiểu điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ, trước tiên bạn phải hiểu việc nhận con nuôi là gì. Theo Điều 3, Khoản 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì “con nuôi là người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi”.

Con nuôi là con được một hoặc cả hai vợ chồng nhận làm con, được coi là con đẻ nhưng hai bên không có quan hệ huyết thống, không có liên hệ với nhau về mặt sinh học, hoặc có quan hệ huyết thống với nhau trong phạm vi nhất định nhưng không phải là quan hệ huyết thống trực tiếp và cũng không có khả năng sinh thành ra nhau.

Định nghĩa con nuôiKhi tìm hiểu điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ, trước tiên bạn phải hiểu việc nhận con nuôi là gì?

Các điều kiện nhận con nuôi đi Mỹ mà bạn cần biết

Để việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ hợp pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện của người được nhận nuôi và người nuôi, như sau:

Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi đi Mỹ

Theo Điều 3, Khoản 3 Luật Nuôi con nuôi 2010, con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi.

► Yêu cầu về độ tuổi của người được nhận làm con nuôi sang Mỹ

Để nhận con nuôi hợp pháp tại Hoa Kỳ, người nhận con nuôi phải đáp ứng tất cả các điều kiện quy định tại Điều 8 của Bộ luật nhận con nuôi năm 2010, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 8 khoản 1 Luật nuôi con nuôi 2010, người nhận con nuôi là trẻ em dưới 16 tuổi. Những người dưới 16 tuổi là những người không thể tự chăm sóc bản thân một cách độc lập. 

Đây là bộ phận chưa phát triển đầy đủ năng lực ứng xử dân sự và cần có sự giám sát, bảo vệ của người lớn. Và cũng là độ tuổi cần được chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ trong môi trường gia đình. Nhận nuôi những trẻ em dưới 16 tuổi và tạo mái ấm áp cho các em nhận được sự chăm sóc, giáo dục, yêu thương của ba mẹ nuôi, đồng thời phát triển và hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của mình.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp ngoại lệ, và con nuôi trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 vẫn đủ điều kiện được nhận con nuôi vào Hoa Kỳ nếu chúng được cha dượng hoặc mẹ kế, hoặc dì hoặc chú, bác nhận nuôi. 

Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi đi MỹCác điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi đi Mỹ

► Một người chỉ được nhận nuôi bởi người độc thân hoặc là vợ chồng

Điều này được quy định tại Điều 8 khoản 3 Luật nuôi con nuôi 2010 vì con nuôi cần được một gia đình nhất định nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Phải có người chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi. Nếu một đứa con nuôi được nhiều gia đình khác nhau nhận làm con nuôi, điều đó có thể gây khó khăn cho sự phát triển của trẻ vị thành niên chưa trưởng thành về thể chất và nhân cách.

Đồng thời, quy định này giúp loại bỏ khả năng sử dụng trẻ em được nhận làm con nuôi tại Hoa Kỳ vào mục đích không đúng mục đích, thu lợi thương mại và mua bán, chiếm đoạt trẻ em.

>>>Xem thêm: Bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

Điều kiện đối với người nhận con nuôi đi Mỹ

Người nhận con nuôi hay còn gọi là ba, mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi đăng ký việc nuôi con nuôi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 3, khoản 2 của Luật nuôi con nuôi năm 2010.

Để nhận con nuôi hợp pháp tại Hoa Kỳ, người nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện nhận con nuôi quy định tại Điều 14 của luật Nhận con nuôi năm 2010, bao gồm:

► Người nhận nuôi phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Tương lai và cuộc sống của người nhận con nuôi phụ thuộc phần lớn vào ba mẹ nuôi. Nếu giao con nuôi cho người không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thừa nhận, thực hiện trách nhiệm ba mẹ thì quyền và lợi ích hợp pháp của con nuôi sẽ không được bảo vệ.

Vì vậy, người không có năng lực hành vi dân sự không thể bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình nên cần có người khác đại diện cho mình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của con nuôi. Do đó, để việc nhận con nuôi có ý nghĩa và để người nhận con nuôi đảm bảo con nuôi có điều kiện sống tốt thì điều kiện đầu tiên để được nhận con nuôi ở Mỹ là người nhận con nuôi phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Không được phép nhận trẻ em ở Hoa Kỳ dưới 18 tuổi hoặc có khó khăn trong việc làm chủ nhận thức hoặc hành vi, hoặc đã bị tòa án tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

► Người nhận con nuôi sang Mỹ phải hơn 20 tuổi

Theo nguyên tắc sinh học, khi một người từ 20 tuổi trở lên là đã đạt được sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và sinh lý. Những người ở độ tuổi này đã có sẵn năng lực tài chính, kinh nghiệm tâm lý và nhận thức đầy đủ về trách nhiệm làm cha mẹ của mình đối với con cái.

Mục đích của quy định này là tạo khoảng cách giữa con nuôi và người được nhận làm con nuôi, từ đó tạo ra thái độ tôn trọng giữa con nuôi và cha mẹ nuôi. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng ba mẹ nuôi lạm dụng tình dục con nuôi.

Tuy nhiên, lưu ý rằng các trường hợp ngoại lệ, điều kiện này không bắt buộc nếu cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng, hoặc dì hoặc chú ruột nhận nuôi con riêng.  Quy định này nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường gia đình nguyên thủy và được người thân yêu thương, chăm sóc. 

>>> Xem thêm: Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

► Người nhận con nuôi sang Mỹ phải có sức khỏe, kinh tế, nơi ở đảm bảo được việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Đây là điều kiện quan trọng để đảm bảo người nhận con nuôi được chăm sóc, lớn lên trong môi trường gia đình tốt đẹp. Sức khỏe bình thường hoặc tốt đề cập đến khả năng của cha mẹ trong việc thực hiện các trách nhiệm tốn nhiều công sức cho con cái của họ. Điều kiện để có nhà ở kinh tế là có đủ khả năng tài chính hoặc công việc ổn định, thu nhập đều đặn và nhà ở an toàn, ổn định.

Tương tự như sự khác biệt về tuổi tác, sức khỏe, hoàn cảnh tài chính của những người sang Mỹ nhận con nuôi, điều này không bắt buộc trong trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ và mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô dì chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi của mình.

► Người nhận con nuôi sang Mỹ phải có đạo đức tốt

Phẩm chất đạo đức tốt của người nhận nuôi là điều kiện đảm bảo cho người nhận nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt và có một môi trường gia đình lành mạnh. Đồng thời, quyền và lợi ích hợp pháp của người nhận con nuôi được bảo vệ. Mặt khác, nó hạn chế việc sử dụng trẻ em được nhận làm con nuôi ở Hoa Kỳ vào mục đích bất hợp pháp và trục lợi.

► Không thuộc các diện không được nhận con nuôi theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010

Ngoài 4 điều kiện “cần” nêu trên, người nhận con nuôi còn phải đáp ứng đủ điều kiện “đủ” quy định tại khoản 2 Điều 14, trong đó quy định những người sau đây không được nhận trẻ em làm con nuôi, cụ thể:

 • Một số quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên bị hạn chế

 • Hiện đang làm việc trong môi trường giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe với tư cách là người ra quyết định hành chính

 • Đang trong thời gian chấp hành án trong tù

 • Chưa được xóa án tích về tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; Lạm dụng hoặc tra tấn ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc những người có công nuôi dưỡng họ; Việc dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp trẻ vị thành niên là bất hợp pháp; Mua bán, trao đổi, chiếm đoạt trẻ em.

Pháp luật có những quy định rất chặt chẽ về điều kiện, hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ được nêu trên. Bởi vì, không thể mạo hiểm số phận của một đứa trẻ bất hạnh bị tách khỏi gia đình gốc của mình và được một gia đình khác nhận nuôi. Mục đích cuối cùng của những quy định này là ngăn ngừa và bảo vệ người nhận con nuôi khỏi nguy cơ bị lạm dụng, tổn hại và giúp bảo vệ tốt nhất quyền của con nuôi.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi đi MỹCác điều kiện đối với người nhận con nuôi đi Mỹ

Lệ phí đăng ký nhận con nuôi đi Mỹ

Hiện tại, tổng phí nộp đơn để bảo lãnh một đứa trẻ được nhận làm con nuôi ở Hoa Kỳ là 805 USD, bao gồm phí nộp đơn và quét vân tay cho mỗi thành viên trong gia đình từ 18 tuổi trở lên. 

Trong trường hợp bảo lãnh con nuôi sang Mỹ, bạn nên làm ít nhất hai bản sao giống hệt nhau khi điền đơn. Tất cả các tài liệu này phải được dịch thuật và chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hồ sơ bắt buộc phải có song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Lệ phí đăng ký nhận con nuôi đi MỹHiện tại, tổng phí nộp đơn để bảo lãnh một đứa trẻ được nhận làm con nuôi ở Hoa Kỳ là 805 USD

Thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ

Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn xin thị thực nhận con nuôi

Khi nộp hồ sơ xin visa, ba mẹ có thể đến cơ quan dịch vụ và làm theo hướng dẫn để xin visa cho con đi định cư ở nước ngoài, sau đó con nuôi được về sống cùng cha mẹ và gia đình.

Bước 2: Nhận giấy khai sinh của con bạn

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận con nuôi và có được giấy chứng nhận nhận con nuôi, ba mẹ sẽ nhận được giấy khai sinh của con mình. Sau đó, khi cha mẹ đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ tiến hành làm hộ chiếu cho con.

Bước 3: Xin cấp hộ chiếu cho con nuôi sang Mỹ

Ba mẹ chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho con nuôi, bao gồm:

 • Mẫu đơn xin hộ chiếu cho con nuôi

 • Bản sao công chứng của giấy quyết định nhận con nuôi

 • Bản sao có công chứng của giấy khai sinh của con nuôi

 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, toàn mặt, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng

 • Bản sao có công chứng của hộ chiếu của ba mẹ nuôi

Việc xin hộ chiếu Việt Nam mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng để nhận được hộ chiếu hợp pháp.

Bước 4: Xin visa định cư ở Mỹ

Sau khi hoàn tất các thủ tục nhận con nuôi nêu trên, ba mẹ nuôi cần tiến hành bước tiếp theo là nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh Hoa Kỳ cho trẻ tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán. 

Ở bước này, cha mẹ nuôi cần chứng minh quan hệ gia đình và khả năng tài chính bằng cách kê khai mức lương 6 tháng gần nhất; Giấy tờ chứng minh việc làm hiện tại có thể là hợp đồng lao động tại nơi làm việc hoặc các giấy tờ khác.

Điều này thực chất là cần thiết vì nó chứng tỏ cha mẹ nuôi có đủ trình độ, năng lực nuôi dạy con nuôi và tránh được gánh nặng mà việc nhận con nuôi mang lại cho gia đình và xã hội.  Sau đó, Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ xem xét bằng chứng và cấp thị thực nếu thủ tục đúng và đầy đủ.

Thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ4 bước làm chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Làm thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ mất bao lâu?

Theo luật di trú Hoa Kỳ, khi nộp đơn, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thường xem xét, đánh giá xem điều kiện của người bảo lãnh có đáp ứng điều kiện nhận con nuôi theo quy định của pháp luật hay không và có dấu hiệu lừa đảo hay không. Cần bổ sung giấy tờ gì thêm không. 

Vậy bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Về việc hồ sơ, xét duyệt mẫu đơn I-800A khi bảo con nuôi thì sẽ mất khoảng 15 ngày kể từ ngày được thông báo cho ba mẹ về kết quả của hồ sơ.

Đối với Mẫu I-600A, thời gian xử lý là 18 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong thời gian này, cơ quan có thẩm quyền xem xét hoàn cảnh của con nuôi và xác định các điều kiện nhận con nuôi của cha mẹ nuôi như khả năng tài chính, tinh thần, phẩm chất đạo đức... đáp ứng phù hợp, tích cực việc chăm sóc con nuôi và tạo điều kiện cho con nuôi được nhận con nuôi trong môi trường sống hòa thuận và môi trường tốt cho người nhận nuôi.

hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang mỹ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thường xem xét, đánh giá xem điều kiện của người bảo lãnh có đáp ứng điều kiện nhận con nuôi 

Dịch vụ làm visa Mỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Hoa Kỳ luôn là điểm đến được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những đương đơn đang có dự định thăm người thân, đoàn tụ gia đình tại Mỹ. Với số lượng hồ sơ xin visa Mỹ đông đúc mỗi ngày, Vietnam Booking nhận thấy, nhiều người bị từ chối cấp thị thực bởi hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu, và chưa kinh nghiệm phỏng vấn visa.

Hiểu được những rào cản mà quý khách phải đối mặt khi tự xin thị thực Mỹ, Vietnam Booking đã cho ra đời dịch vụ làm visa Mỹ trọn gói với tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối. Đặc biệt, chi phí dịch vụ làm visa của Vietnam Booking luôn đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với "hầu bao" của hầu hết mọi đương đơn.

Dịch vụ làm visa Mỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt NamDịch vụ làm visa Mỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, nhanh chóng chỉ có tại Vietnam Booking

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được báo giá chi tiết qua các hình thức sau:

📲 Hotline: 1900 3498 

📲 Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

📌 Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

📌 Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.

📌 Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vừa rồi là những thông tin về điều kiện, hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mà Vietnam Booking chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu vẫn còn băn khoăn về điều kiện, cách bảo lãnh con nuôi sang Mỹ, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích giúp cho quy trình bảo lãnh con nuôi đi Mỹ được suôn sẻ nhất!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN XIN VISA MỸ NGAY!

Tú Anh 09:49 07/09/2023 | 1044 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp