Mục lục [Hiện]
 1. Hộ chiếu là gì?
 2. Thông tin khái quát về mẫu hộ chiếu mới Việt Nam
  1. 2.1 1. Hộ chiếu mới của Việt Nam không gắn chíp
  2. 2.2 2. Hộ chiếu mới của Việt Nam có gắn chíp điện tử
  3. 2.3 3. Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ mấy?
 3. Các loại hộ chiếu Việt Nam và thời hạn tương ứng
  1. 3.1 1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)
  2. 3.2 2. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)
  3. 3.3 3. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)
  4. 3.4 4. Giấy tờ thông hành khác
 4. Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông Việt Nam 
  1. 4.1 1. Hồ sơ xin hộ chiếu mới của Việt Nam
  2. 4.2 2. Các bước làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp
 5. Chi phí làm hộ chiếu mới của Việt Nam
 6. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp hộ chiếu Việt Nam
 7. Những lưu ý cần biết khi làm hộ chiếu Việt Nam
 8. Dịch vụ tư vấn - hỗ trợ làm hộ chiếu Việt Nam

Tất tần tật những thông tin về hộ chiếu mới của Việt Nam

Hộ chiếu là giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế quan trọng đối với những du khách thường xuyên xuất nhập cảnh. Thế nhưng, khái niệm về hộ chiếu và thủ tục làm  mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam vẫn khiến nhiều người mơ hồ.

Đó là lý do mà Vietnam Booking cho ra đời bài viết này, nhằm giúp bạn làm rõ những thông tin quan trọng về hộ chiếu và quy trình xin cấp hộ chiếu Việt Nam mới.

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu (có tên tiếng Anh là Passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Do Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho công dân là người Việt Nam được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh nhân thân, quốc tịch.

hộ chiếu mới của việt nam

Hộ chiếu phổ thông của Việt Nam mẫu cũ và mẫu mới. (Ảnh: Internet)

Trên hộ chiếu được ghi đầy đủ các thông tin, gồm: Ảnh thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu passport, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng năm cấp, cơ quan cấp hộ chiếu, ngày tháng năm hộ chiếu hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân, chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Ngôn ngữ trên hộ chiếu Việt Nam mới là song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Với thông tin đầy đủ, hộ chiếu cũng có giá trị thay thế thẻ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân trong một số trường hợp. Cụ thể, bạn có thể sử dụng hộ chiếu để:

Làm thủ tục check-in trên các chuyến bay nội địa

Thực hiện giao dịch tại ngân hàng

Ký kết hợp đồng

Yêu cầu cấp lại bằng lái xe bị mất,…

Thông tin khái quát về mẫu hộ chiếu mới Việt Nam

1. Hộ chiếu mới của Việt Nam không gắn chíp

Đầu tháng 07/2022, hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử theo mẫu mới nhất ra đời. Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than thay vì màu xanh lá cây như hộ chiếu cũ.

Trên mỗi trang hộ chiếu là hình ảnh nổi bật về phong cảnh, hình tượng chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam nhằm khẳng định và quảng bá những hình ảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới. Những địa điểm tiêu biểu như: Đại Nội Kinh Thành Huế, Vịnh Hạ Long, Đền Hùng, khu phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú,…

hộ chiếu việt nam mới

Hộ chiếu mới Việt Nam có bìa màu xanh tím than. (Ảnh: Internet)

Hộ chiếu mới được thiết kế đảm bảo các kỹ thuật về bảo an, giúp Cơ quan thẩm quyền dễ dàng quản lý, đồng thời người dân cũng yên tâm sử dụng và hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.

*Lưu ý: Những ai sở hữu hộ chiếu Việt Nam mẫu cũ, được cấp trước ngày 01/7/2022 sẽ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Ngược lại, hộ chiếu mẫu cũ cấp sau 01/7/2022 sẽ không có giá trị.

2. Hộ chiếu mới của Việt Nam có gắn chíp điện tử

Từ ngày 01/3/2023, Cơ quan thẩm quyền đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam. Đây là mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam tính đến thời điểm này.

Passport gắn chíp là passport có gắn thiết bị điện tử, lưu giữ các thông tin được mã hóa của cá nhân mang hộ chiếu, và chữ ký của người cấp. Đặc biệt, toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Về hình thức, hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp có bìa giống nhau – đều là màu xanh tím than. Trong đó, các trang của hộ chiếu thể hiện phong cảnh tiêu biểu, di sản văn hóa của Việt Nam.

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới có gắn chíp tại trang bìa sau của hộ chiếu. Chíp lưu trữ những thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người sở hữu (gồm ảnh mặt, vân tay,…) và chữ ký số của cơ quan thẩm quyền cấp passport.

 • Đối tượng được cấp: Được cấp cho người trên 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn. Bạn có thể xin cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử bằng cách click vào ô tương ứng trong tờ khai làm hộ chiếu.

hộ chiếu mới việt nam

Mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử được triển khai từ 1/3/2023. (Ảnh: Internet)

Vai trò của hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học, giúp kiểm soát hộ chiếu dễ hơn.

Người sở hữu hộ chiếu gắn chíp điện tử được ưu tiên khi xét duyệt visa nhập cảnh.

Có tính bảo mật thông tin cao do được lưu trữ trong con chíp nên rất khó sao chép thông tin

Tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội và nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

3. Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ mấy?

Theo các hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu - Henley & Partners. Tính đến thời điểm hiện tại, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88, tăng 4 hạng so với năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc công dân có hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh vào 55 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Thay vào đó, bạn chỉ cần xin visa nhập cảnh tại sân bay (visa on arrival) hay eTA (visa điện tử).

Tham khảo hộ chiếu Việt Nam đứng thứ mấy và chi tiết danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho công dân Việt Nam. Từ đó lên kế hoạch du lịch, khám phá các nước/ vùng lãnh thổ một cách trọn vẹn.

Các loại hộ chiếu Việt Nam và thời hạn tương ứng

Hiện tại, Nhà nước Việt Nam đang cấp 03 loại hộ chiếu, bao gồm: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu mới của Việt Nam 2023 có bìa màu xanh tím than, cấp cho những đối tượng là công dân Việt Nam có lý lịch trong sạch.

mẫu hộ chiếu mới của việt nam

Bên trong hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Hộ chiếu phổ thông cấp cho cá nhân từ 14 tuổi trở lên, có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không cho phép gia hạn. Hộ chiếu mới có 48 trang.

Trong trường hợp cá nhân thêm trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của bộ mẹ thì thời hạn hộ chiếu của bố hoặc mẹ được điều chỉnh sẽ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày thêm trẻ em vào. Tương tự như trên, hộ chiếu mới của Việt Nam trường hợp này có 48 trang.

Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn hiện có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn với 12 trang.

Cơ quan cấp hộ chiếu phổ thông:

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam được cấp bởi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân thường trú hoặc tạm trú đối với những trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân.

Nếu đã có thẻ căn cước công dân, bạn có thể xin hộ chiếu phổ thông tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi. Hoặc nếu công dân Việt Nam đang ở nước ngoài, bạn có thể xin mẫu hộ chiếu Việt Nam mới tại Bộ Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam).

2. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao có bìa màu nâu đỏ với tổng cộng 48 trang. Passport này chỉ cấp cho quan chức cấp cao thuộc Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh. Được cơ quan thẩm quyền cử, hoặc cho phép đi nước ngoài để làm nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn 05 năm tính từ ngày được cấp, cho phép cá nhân sở hữu được đến mọi quốc gia.

Cơ quan cấp hộ chiếu ngoại giao: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tại Hà Nội và Sở Ngoại vụ Tp Hồ Chí Minh, hoặc Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài là những cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao Việt Nam.

làm hộ chiếu việt nam

Hộ chiếu ngoại giao có màu nâu đỏ nổi bật. (Ảnh: Internet)

3. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ có bìa màu xanh lá cây đậm với tất cả 48 trang. Hộ chiếu này cấp cho những cá nhân thuộc Điều 9 của Luật xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội được cơ quan thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu công vụ có thời hạn 05 năm tính từ ngày được cấp. Người sở hữu hộ chiếu này được nhập cảnh đến tất cả các nước.

Cơ quan cấp hộ chiếu công vụ: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Tp Hồ Chí Minh, hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

4. Giấy tờ thông hành khác

Bên cạnh hộ chiếu, công dân Việt Nam còn có thể sử dụng giấy thông hành để di chuyển trong phạm vi cho phép đến biên giới các nước láng giềng theo quy định. Công dân Việt Nam có thể xin các loại giấy thông hành sau:

Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Trung Quốc

➤ Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia

➤ Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Lào

hộ chiếu việt nam đứng thứ mấy

Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông Việt Nam 
 

1. Hồ sơ xin hộ chiếu mới của Việt Nam

Điền tờ khai xin cấp mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam theo mẫu TK01; Bản sao Giấy khai sinh/ trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi.

Ảnh thẻ chụp không quá 6 tháng, khổ 4x6cm, ảnh nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, không đeo kính và chụp trên phông nền trắng.

Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất nếu đã được cấp hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.

Bản chụp Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất

Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người chưa đủ 14 tuổi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Nếu bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

2. Các bước làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp

Lựa chọn xin hộ chiếu Việt Nam trực tiếp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Công An, bạn chỉ việc thực hiện theo các bước mà Vietnam Booking hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Điền tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu TK01. Tờ khai cần điền thông tin đầy đủ, chuẩn xác, sau đó dán ảnh thẻ và ký tên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu, chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

>>> Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

hộ chiếu mới của việt nam 2023

Mỗi ngày có hàng trăm người xếp hàng xin hộ chiếu Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Sau khi nộp hồ sơ xin hộ chiếu mới của Việt Nam, bạn sẽ được hướng dẫn chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

 • Công chức làm thủ tục kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh.
 • Chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu (trong trường hợp đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền làm hộ chiếu).

Bước 3: Nộp lệ phí làm hộ chiếu, nhận kết quả.

Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân xin hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan thẩm quyền sẽ có câu trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Chi phí làm hộ chiếu mới của Việt Nam

Theo cơ quan thẩm quyền, lệ phí làm hộ chiếu mới của Việt Nam, bao gồm cả hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp được quy định như sau:

Hình thức xin

Chi phí/ 1 lần xin cấp

Xin cấp mới hộ chiếu

200,000 VNĐ

Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất

400,000 VNĐ

Cấp lại giấy xác nhận yếu tố nhân sự

100,000 VNĐ

*Lưu ý:

Một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn lệ phí khi xin hộ chiếu Việt Nam.

Ngoài ra, một số trường hợp đã thanh toán lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu cũng được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu (Khoản 3 Điều 6, Thông tư 25).

Bên cạnh khoản lệ phí nộp hồ sơ xin cấp mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam 2023, cá nhân cần thanh toán thêm các khoản phụ phí như: Phí bao bì, bí chuyển phát, phí đi lại,…

hộ chiếu việt nam

Nếu không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu, bạn sẽ được trả lại lệ phí. (Ảnh: Internet)

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp hộ chiếu Việt Nam

Tùy vào tình trạng xin hộ chiếu lần đầu hay lần thứ 2, hoặc nhu cầu xin hộ chiếu khẩn mà thời gian xin cấp hộ chiếu của từng cá nhân sẽ khác nhau.

 Tình trạng

Cơ quan làm thủ tục

Thời hạn

Cấp lần đầu

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp lần thứ hai trở đi

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp:

- Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

- Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

- Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan,…;

- Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác

 

- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

- Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

Những lưu ý cần biết khi làm hộ chiếu Việt Nam

Đối với đương sự mất năng lực hành vi dân sự; những cá nhân khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ Luật Dân Sự; người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ khả năng thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân. Trong trường hợp này, bạn cần có người giám hộ làm thay.

Trẻ em dưới 9 tuổi có thể xin cấp hộ chiếu riêng, hoặc cấp chung vào hộ chiếu với bố hoặc mẹ.

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiếu mới của Việt Nam, bạn cần điền thông tin trung thực, đầy đủ và chính xác. Trên tờ khai có dán ảnh thẻ đóng dấu giáp lai (mộc đỏ).

Đối với trường hợp hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại nếu còn nguyên vẹn và đã có visa đi nước ngoài còn hạn thì được xem xét khôi phục.

Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận xử lý bởi các cơ quan khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận hồ sơ cho trường hợp của mình để nộp đúng địa chỉ.

mẫu hộ chiếu mới của việt nam 2023

Để không phải xếp hàng xin hộ chiếu, hãy sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh. (Ảnh: Internet)

Dịch vụ tư vấn - hỗ trợ làm hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu đã đơn giản hơn so với trước. Cá nhân có thể lựa chọn làm hộ chiếu trực tiếp hoặc đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông online. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ làm hộ chiếu uy tín.

Vietnam Booking với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ làm hộ chiếu, chúng tôi cam đoan sẽ giúp bạn làm hộ chiếu phổ thông nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bên cạnh hộ chiếu, Vietnam Booking còn cung cấp dịch vụ visa trọn gói với tỉ lệ thành công cao cùng chi phí tiết kiệm.

Nếu cần giải đáp thêm các thông tin về hộ chiếu mới của Việt Nam, hãy liên hệ đường dây nóng hỗ trợ toàn quốc 24/7 của Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN HỘ CHIẾU NGAY

Tú Anh 13:45 17/03/2023 | 1466 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp