Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn ra nước ngoài du lịch, đi học, thăm thân hay công tác. Vậy nên, việc làm hộ chiếu cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn khác băn khoăn về các vấn đề liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu. Trong đó, việc tìm hiểu các loại hộ chiếu của Việt Nam được quan tâm hơn cả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hộ chiếu ở nước ta.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy để dùng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người  sở hữu hộ chiếu khi họ đi sang quốc gia khác. Hộ chiếu thường có dạng một cuốn sổ nhỏ, có nhiều trang cung cấp các thông tin cá nhân thiết yếu và được dùng để lưu lại những thị thực cho phép nhập cảnh của các gia khác.

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là giấy tờ duy nhất được công nhận để các nước trên thế giới nhận dạng được bạn cùng quốc tịch của bạn. Những thông tin cơ bản sẽ được khai đầy đủ trên trang đầu của hộ chiếu, bao gồm:

  • Số hộ chiếu. Hộ chiếu của nước ta bắt đầu bằng kí tự chữ cái la tinh B, C,... kèm theo 7 số ngẫu nhiên phía sau.
  • Ảnh của bạn.
  • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
  • Nơi sinh
  • Số chứng minh thư nhân dân
  • Cơ quan cấp, nơi cấp hộ chiếu
  • Thời hạn sử dụng ( thường là 10 năm kể từ ngày cấp).
  • Vùng để xác nhận thị thưkc
  • Tên và thông tin của trẻ em cấp chung hộ chiếu (nếu có)

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam được chia ra làm 03 loại chính. Mỗi loại hộ chiếu lại có những đặc điểm, chức năng riêng. Do vậy, người sở hữu những loại hộ chiếu này lại có những quyền lợi và nghĩa vụ riêng.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất, được cấp cho đại đa số công dân Việt Nam. Điều kiện để được cấp hộ chiếu loại này là xuất trình chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu để chứng minh quyền công dân Việt Nam của mình. Hộ chiếu phổ thông có giá trị trong vòng 10 năm, kể từ ngày cấp gần nhất. Khi hết hạn, bạn cần tới Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và tạm trú để xin gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá.

Khi bạn có hộ chiếu phổ thông, bạn sẽ có quyền đi tới những quốc gia cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh. Nếu quốc gia đó miễn visa cho người Việt Nam thì bạn không cần phải xin visa. Trường hợp, quốc gia đó không có chính sách miễn visa, bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ được cấp cho các quan chức lãnh đạo của chính phủ đi nước ngoài với mục đích công vụ của nhà nước. Hộ chiếu này có giá trị 5 năm (tương ứng với một nhiệm kỳ làm việc) kể từ ngày cấp. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn so với màu của hộ chiếu phổ thông. Người được cấp hộ chiếu loại này được quyền đi đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Khi nhập cành, người sử dụng hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi qua công cổng đặc biệt và hưởng đầy đủ các quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước nhập cảnh.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Phân loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu ngoại giao được cấp riêng cho các quan chức của bộ ngoại giao đi nước ngoài công tác. Người sử hữu hộ chiếu này được đảm bảo tất mọi quyền ưu tiên ở các cổng ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh vào nước khác và cũng được miễn visa. Hộ chiếu công cụ có màu đỏ và cũng có thời hạn 5 năm.

Những quốc gia miễn visa cho công dân Việt Nam khi mang hộ chiếu phổ thông

Tính tới thời điểm hiện tại, công dân mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn visa tới 44 nước và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á mới đây cũng đã áp dụng quy định miễn visa cho công dân giữa các nước trong khu vực khiến việc đi lại thăm quan, học tập của người dân các nước được dễ dàng, thuân tiện hơn rất nhiều. Tùy theo quy định mỗi nước mà hộ chiếu được miễn visa trong mức thời gian hạn định với những yêu cầu riêng biệt. Bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đến quốc gia đó để chủ động thời gian và sắp xếp lịch trình hợp lí.

Ngược lại, những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Úc và các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu lại bắt buộc phải xin cấp visa trước khi nhập cảnh và việc xét duyệt cũng rất khó khăn, kĩ lưỡng. 

Trên đây là những thông tin về 03 loại hộ chiếu ở Việt Nam. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các loại hộ chiếu này và có thể sử dụng các quyền lợi hợp pháp của hộ chiếu mình được cấp. Mọi thắc mắc xin liên lạc tới dịch vụ làm hộ chiếu của Vietnam Booking để được tư vấn, giải đáp.

2021 lượt xem | 13-10-2017, Vietnam Booking
Liên hệ tư vấn viên
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Call Liên hệ qua Email Liên hệ qua Skype Liên hệ qua Whatsapp