Mục lục [Hiện]
  1. Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?
  2. Đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử
  3. Những quyền lợi khi dử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử

[HOT] Hộ chiếu gắn chíp điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam

Theo thông tin mới trong Luật xuất nhập cảnh, kể từ ngày 01/7/2019, công dân Việt Nam đủ từ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chíp điện tử. Trong khi đó, các công dân dưới 14 tuổi vẫn sẽ sử dụng hộ chiếu phổ thông mà không có gắn chíp.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ kí số của người cấp. Việc sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử không chỉ thuận lợi hơn cho công dân trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, mà còn tạo điều kiện cho việc xét cấp visa nhập vào các nước dễ dàng hơn.

Hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam dưới hình thức một cuốn sổ (Ảnh: Internet)

Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lí, thu thập, cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Đồng thời, xây dựng, quản lí hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lí hộ chiếu có gắn chíp điện tử được kết nối với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

Muốn xuất ngoại, công dân Việt Nam cần phải có hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu có dạng một cuốn sổ nhỏ với nhiều trang để lưu những thị thực cũng như dấu mộc cho phép nhập cảnh. Đây được coi là dạng hộ chiếu truyền thống. Tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay vẫn áp dụng dạng hộ chiếu này. Tuy nhiên, ngày nay đã có thêm nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, đôi khi chỉ là một tấm thẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại hộ chiếu Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện tại vẫn được áp dụng dạng hộ chiếu dưới hình thức một cuốn sổ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất của Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua. Theo đó, Việt Nam sắp sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử dành cho các công dân trên 14 tuổi và sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/7/2020.

Cụ thể, những công dân Việt khi đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ không gắn chíp điện tử. Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, lấy dấu vân tay (sinh trắc học).

Mẫu hộ chiếu Việt Nam gắn chíp điện tử (Ảnh: Internet)

Những quyền lợi khi dử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử

Việc áp dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Đây cũng là một trong những việc giúp nâng tầm giá trị cuốn hộ chiếu Việt Nam. Bên cạnh đó, đây là cách làm tăng tính xác thực của hộ chiếu, từ đó chống nguy cơ làm giả giấy tờ. Khi sử dụng hộ chiếu có gắn chíp, người sở hữu không chỉ thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, mà còn tạo điều kiện cho việc xét duyệt visa được nhanh chóng, cũng như nhập các nước dễ dàng hơn.

Như vậy, công dân Việt Nam sắp được áp dụng công nghệ tiên tiến vào cuốn hộ chiếu của mình. Giúp việc xin visa đi du lịch nước ngoài cũng trở nên thuận tiện hơn nhiều. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về hộ chiếu gắn chíp, hãy liên hệ hotline 1900 3498 để được Vietnam Booking hỗ trợ giải đáp nhanh và chính xác.

Tú Anh 12:00 19/12/2019 | 840 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp