Làm lại hộ chiếu do mất hoặc thất lạc hết bao nhiêu tiền?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng dùng để nhận dạng một người bất kì về thông tin cá nhân và quốc tịch cuả người đó, đặc biệt là khi họ ở nước ngoài với mục đích du lịch, du học hay công tác. Tuy nhiên, có những trường hợp hộ chiếu bị mất hoặc thất lạc do bất cẩn hoặc do lí do khách quan khác. Việc làm lại hộ chiếu là điều cần thiết. Những nhiều người lại khá lúng túng vì các thủ tục giấy tờ làm lại hộ chiếu và lệ phí làm lại hộ chiếu. Vậy mất hộ chiếu làm lại như thế nào, cùng Vietnam Booking đi tìm lời giải cho câu hỏi nhé bạn.

Mất hộ chiếu có làm lại được không?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng. Bên cạnh những quyền lợi được hưởng của loại hộ chiếu bạn sở hữu như được xuất cảnh đi nước ngoài hay dùng để thay thế các loại giấy tờ quan trọng khác trong việc đặt vé máy bay, khách sạn,… Người sở hữu hộ chiếu còn phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn hộ chiếu cận thận sao cho hộ chiếu không được rách nát, bôi bẩn, tẩy xóa và đặc biệt không được để mất.

Nhận tư vấn miễn phí

Làm lại hộ chiếu do mất hoặc thất lạc hết bao nhiêu tiền?

Khi để xảy ra trường hợp bị mất hộ chiếu, bạn cần phải báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong vòng 48 tiếng để được hướng dẫn cụ thể. Những trường hợp bị mất mà không khai báo hoặc cố tình không khai báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự việc mà  sẽ bị phạt từ 500,000 đồng đến 2.000,000 đồng. Bên cạnh đó, mất hộ chiếu, bạn có thể xin lại hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ làm lại hộ chiếu

Việc để thất lạc hoặc mất hộ chiếu là điều không ai mong muốn. Vậy làm lại passport bị mất như thế nào?

Sau khi khai bảo với cơ quan có thẩm quyền, bạn đã có thể bắt đầu làm đơn xin cấp lại hộ chiếu. Thủ tục về cơ bản cũng giống như xin cấp hộ chiếu lần đầu, chỉ có một vài điểm khác biệt không đáng kể trong quá trình xin cấp lại hộ chiếu.

Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu:

  • 01 tờ khai hộ chiếu- Mẫu form đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu X01). Lưu ý, tờ khai không cần phải xin xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi làm thủ tục cấp lại hộ chiếu thì phải xuất trình sổ đăng kí tạm trú KT3. Ngoài ra, tờ khai xin cấp hộ chiếu phải được xác nhận của công an xã, phường nơi tạm trú và có dấu giáp lai ảnh của UBND xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.
  • 02 ảnh mới chụp, kích cỡ 4cm x 6cm. Yêu cầu: mặt nhìn thẳng, đầu để trần, chụp trên phông nền chuẩn màu trắng.
  • Đơn trình báo hoặc đơn giải trình về việc mất hộ chiếu, theo form của có sẵn của cơ quan chức năng.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu

Làm lại hộ chiếu do mất hết bao nhiêu tiền?

Bạn đến nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận của cục quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khi đến nộp hồ sơ, bạn phải mang theo chứng minh nhân dân bản gốc để cán bộ phụ trách kiểm tra, đối chiếu.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ xin làm lại hộ chiếu, kiểm tra lại thông tin và tính xác thực của hồ sơ.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì tiến hành thủ tục nhận hồ sơ và yêu cầu người làm đơn đóng lệ phí cấp lại hồ sơ. Cuối cùng, cán bộ bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lại bạn giấy biên nhận và biên lai thu phí. Bạn cần giữ cẩn thận phiếu này để trình báo khi đi nhận hộ chiếu.

Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ được cán bộ quản lí hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ. Khi hồ sơ đã hợp lệ thì mới bắt đầu làm thủ tục tiếp nhận bình thường.

Đến thời gian hẹn trả kết quả, thường không quá 08 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bạn tới Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để nhận lại hộ chiếu.

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu do mất, thất lạc là 400,000 đồng.

Vietnam Booking vừa chia sẻ với bạn những thông tin chính về lệ phí và quy trình thủ tục xin cấp lại hộ chiếu do mất hộ chiếu cũ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp hiểu rõ và có thể ứng dụng vào trường hợp của mình để tiến hành cấp lại hộ chiếu nhanh chóng và đúng quy định.

Vietnam Booking 15:02 30/11/2019 | 20830 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp