Mục lục [Hiện]
 1. TỔNG QUAN VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
  1. 1.1 1. Kỳ thi kỹ năng đặc định và visa kỹ năng đặc định
  2. 1.2 2. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định
 2. AI ĐƯỢC THAM GIA KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
 3. ĐIỀU KIỆN DỰ THI VÀ NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC THI VISA ĐẶC ĐỊNH
  1. 4.1 1. Điều kiện dự thi visa đặc định là gì?
  2. 4.2 2. Ngành nghề được thi visa kỹ năng đặc định
 4. QUY TRÌNH THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH VÀ LỊCH THI
  1. 5.1 1. Kỳ thi kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?
  2. 5.2 2. Lịch thi visa đặc định các ngành nghề
 5. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI VISA ĐẶC ĐỊNH

Hướng dẫn đăng ký thi visa đặc định

Đăng ký thi visa đặc định diễn ra như thế nào? Lịch thi visa đặc định của các ngành nghề ra sao? Nhằm giúp cho những lao động Việt Nam dễ dàng đăng ký thi visa đặc định, nâng cao kiến thức cũng như các kinh nghiệm trong thi cử, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký thi visa đặc định trong thời gian nhanh chóng nhất.

TỔNG QUAN VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

1. Kỳ thi kỹ năng đặc định và visa kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định là gì? Kỳ thi kỹ năng đặc định hay còn được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực đã và sắp được tổ chưc cho tất cả 14 ngành nghề được phép tiếp nhận lao động nước ngoài do chính phủ Nhật Bản quy định. Việc này nhằm mục đích lựa chọn những lao động vừa có trình độ tiếng Nhật tốt, vừa có tay nghề làm việc chuyên nghiệp để sang Nhật làm việc trong thời hạn 5 năm.

đăng ký thi visa đặc định

Trước khi thi visa đặc định, bạn cần nộp phí đơn hàng mà bạn dự thi. (Ảnh: Internet)

Visa kỹ năng đặc định (visa tokutei) là một dạng visa biến thể của visa kỹ năng thực tâp sinh. Visa này cho phép người lao động có thể ở lại Nhật Bản trong thời gian dài thay vì chỉ có 3 năm như với visa kỹ năng thực tập sinh. Đồng thời, bạn còn có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người sở hữu visa kỹ năng đặc định cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Trên thực tế, visa kỹ năng đặc định gây không ít hoang mang cho thực tập sinh đang làm việc ở Nhật cũng như những thực tập sinh chuẩn bị đi Nhật Bản. Vì vậy, để biết thêm thông tin về loại visa này, bạn hãy tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định

Hiện tại, visa kỹ năng đặc định được chia thành 2 loại, gồm visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2.

Visa đặc định loại 1:  Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng dưới dạng visa thực tập sinh (TTS) thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Visa này có thời gian làm việc 5 năm và không được phép bảo lãnh người thân sang Nhật.

Visa đặc định loại 2: Người lao động sẽ nhận được visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Khi sở hữu visa đặc định loại 2, bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

AI ĐƯỢC THAM GIA KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Đối tượng được tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định bao gồm:

 • Người đủ từ 18 tuổi tính đến thời điểm đăng ký thi kỹ năng đặc định;
 • Du học sinh cũng có thể tham dự kỳ thi này;
 • Lao động đã đi đơn hàng 1 năm về nước;
 • Lao động đã đi đơn hàng 3 năm không phải tham gia kỳ thi nếu xin visa đặc định cùng ngành, nếu khác ngành, bạn phải tham gia kỳ thi kỳ năng và được miễn kỳ thi tiếng.

>>> Xem thêm: Visa thực tập sinh kỹ năng

Kỳ thi kỹ năng đặc định là gì

Thi visa đặc định, bạn cần trải qua kỳ thi với 2 phần khác nhau. (Ảnh: Internet)

Những đối tượng dưới đây không được chấp nhận tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định:

 • Du học sinh bỏ học, trốn học quá số buổi cho phép;
 • Thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài;
 • Thực tập sinh đã vi phạm pháp luật Nhật Bản;
 • Thực tập sinh chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh;
 • Lao động nước ngoài đã xin visa tị nạn;

ĐIỀU KIỆN DỰ THI VÀ NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC THI VISA ĐẶC ĐỊNH

1. Điều kiện dự thi visa đặc định là gì?

Điều kiện dự thi visa đặc định không quá khắt khe. Theo đó, lao động đăng ký thi chương trình này cần đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

Giới tính: Nam/ Nữ có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi;

♦ Đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình lao động. Ưu tiên những lao động có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động;

♦ Bằng cấp yêu cầu tốt nghiệp bậc Trung học phổ thông (THPT) trở lên;

♦ Vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc định, kỳ thi đánh giá năng lực tay nghề và tiếng Nhật hoặc có thể đã từng tham gia đơn hàng này tại Nhật Bản;

♦ Ngoài ra, còn một số điều kiện khác để đăng ký dự thi visa đặc định như: Có đạo đức xã hội tốt, không có tiền án, tiền sự; ưu tiên những người có tinh thần trách nhiệm với công việc.

2. Ngành nghề được thi visa kỹ năng đặc định

Hiện tại có 14 ngành nghề được thi visa kỹ năng đặc định, bao gồm: Xây dựng; đóng tàu; bảo dưỡng ô tô; vệ sinh tòa nhà; chế biến thực phẩm; điều dưỡng; ngư nghiệp; khách sạn; nông nghiệp; nhà hàng – ăn uống; hàng không; gia công nguyên liệu; sản xuất máy công nghiệp; các ngành liên quan điện – điện tử.

Đối tượng được tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định

Chế biến thực phẩm là một trong những nghề "hot" được nhiều người đăng ký thi visa đặc định. (Ảnh: Internet)

QUY TRÌNH THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH VÀ LỊCH THI

1. Kỳ thi kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?

Kỳ thi kỹ năng đặc định được chia thành 2 phần, gồm phần thi đánh giá kỹ năng và phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật Bản.

Phần 1: Thi đánh giá kỹ năng: Ở phần này, bạn được thi để đánh giá tay nghề, kỹ năng để xem xét rằng liệu có thể bắt đầu công việc được ngay lập tức hay không.

☘ Phần 2: Thi đánh giá trình độ tiếng Nhật: Bài thi này để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Nhật của lao động. Tiêu chuẩn đánh giá dựa vào 2 kỳ thi tiếng là kỳ thi năng lực tiếng Nhật và ky thi tiếng Nhật Foundation.

2. Lịch thi visa đặc định các ngành nghề

Hiện nay, ngoài các kỳ thi được tổ chức tại Nhật thì Chính phủ Nhật Bản chưa có thông báo chính thức về lịch thi visa đặc định các ngành nghề tại Việt Nam. Đặc biệt, trong thời điểm cả thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh thì thời gian tổ chức kỳ thi tại Việt Nam có thể phải hoãn lại cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Vietnam Booking sẽ cung cấp lịch thi visa đặc định mới ngay khi có thông tin chính thức.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI VISA ĐẶC ĐỊNH

Để dự thi visa kỹ năng đặc định, bạn hãy tham khảo hướng dẫn đăng ký thi visa đặc định theo các bước dưới đây:

Kỳ thi kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào

Bằng tiếng Nhật có vai trò quan trọng trong việc xét visa kỹ năng đặc định. (Ảnh: Internet)

Bước 1: Đăng nhập vào địa chỉ website: https://otaff.or.jp. Khi đã truy cập vào trang chủ website, bạn click vào nút màu xanh (chọn đăng ký trong nước). Sau đó, giao diện mới sẽ hiện ra trang thông tin về đợt thi tiếp theo, bạn click vào “受験申請”  để đăng ký. Chú ý chỉ trong khoảng thời gian cho phép đăng ký thì nút đăng ký mới có hiệu lực.

Bước 2: Form đăng ký tạm thời sẽ hiện ra, bạn gõ email vào rồi bấm gửi.

Bước 3: Xong bước 2, một email kỳ thi visa đặc định sẽ gửi về địa chỉ email của bạn. Bạn kiểm tra email để tiến hành đăng ký. Nếu không nhận được thư trong hộp thư đến, bạn kiểm tra trong mục spam. Sau đó click vào địa chỉ email được gửi đến. Lúc này, một trang mới mở ra, bạn click vào mục màu xanh rồi tiến hành đăng ký.

Bước 4: Màn hình tiếp theo sẽ hiện ra danh sách các kỳ thi đang được tổ chức tại các địa điểm khác nhau, bạn xem mình tham dự kỳ thi nào thì bấm vào nút “受付中”. để tiếp tục.

Bước 5: Khi đó form đăng ký chính thức hiện ra, bạn nhập thông tin đăng ký của mình vào, sau đó click vào mục đồng ý, tiếp đến bấm nút để đến màn hình xác nhận “確認画面”. Nếu thông tin điền đã chuẩn xác, bạn bấm nút gửi “送信”.

Bước 6: Ở bước này, lao động sẽ nhận được email thông báo đã tiếp nhận phiếu đăng ký của bạn, và họ đang tiến hành xác minh thông tin sau đó liên lạc với bạn.

Bước 7: Sau khi đơn đăng ký dự thi của bạn được chấp nhận, họ sẽ gửi mail thông báo và gửi phiếu thanh toán lệ phí thi cho đương đơn qua đường bưu điện trong vòng 1 tuần.

Hướng Dẫn Đăng Ký Thi visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định có thời hạn 5 năm. (Ảnh: Internet)

Bước 8: Sau khi thanh toán xong, cơ quan thẩm quyền xác nhận và lập phiếu dự thi. Tiếp đến gửi mail thông báo cho bạn. Trong mail sẽ kèm link để tải phiếu dự thi của bạn. Hãy bấm vào đường link trong mail đó. Đồng thời nhập thông tin để tải phiếu dự thi, sau đó bấm nút xác nhận.

Bước 9: Ở bước này, nếu đúng thì giao diện sẽ hiển thị màn hình download như bên dưới, bạn bấm vào để thực hiện tải về. Hoàn thành quy trình đăng ký thi visa đặc định.

*Lưu ý: Khi đi thi, bạn hãy mang theo phiếu dự thi và giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều.

Vietnam Booking vừa hướng dẫn xong quy trình đăng ký thi visa đặc định và những thông tin liên quan về visa kỹ năng đặc định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đăng ký thành công kỳ thi này một cách nhanh chóng nhất.

Quan tâm đến visa kỹ năng đặc định, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ đội ngũ chuyên viên visa tư vấn và hỗ trợ giải đáp miễn phí!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ THI VISA ĐẶC ĐỊNH

Tú Anh 11:00 17/01/2021 | 54 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp