Mục lục [Hiện]
 1. VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG LÀ GÌ?
  1. 1.1 1. Quốc tịch của lao động thực tập sinh kỹ năng
  2. 1.2 2. Các loại visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản
 2. LÀM SAO ĐỂ XIN VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG?
 3. QUY ĐỊNH THỜI GIAN CỦA VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG
 4. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG

Visa thực tập sinh kỹ năng và những thông tin bạn nên biết

Visa thực tập sinh kỹ năng là một dạng visa được Chính phủ Nhật Bản cung cấp với mục đích giúp nguồn nhân lực của các nước đang phát triển tiếp thu công nghệ cao, qua đó đào tạo nhân tài để dẫn dắt và mang đến sự phát triển cho quốc gia đó.

Kể từ năm 2017, phương pháp đào tạo thực tập kỹ năng đã được thi hành và bắt đầu triển khai với chế độ lao động người nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG LÀ GÌ?

Visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mong muốn đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt công nghệ, kỹ thuật cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Chương trình thực tập sinh kỹ năng có mục đích chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản để sau khi về nước, các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

visa thực tập sinh kỹ năng

Thực tập sinh kỹ năng cho phép lao động Việt Nam sang Nhật làm việc. (Ảnh: Internet)

Đây là chương trình thực tập sinh kỹ năng mà Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cũng như một số nước khác đã ký kết với nước Nhật. Các lao động sau khi sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này gọi chung là thực tập sinh kỹ năng (TTS).

1. Quốc tịch của lao động thực tập sinh kỹ năng

Thời điểm hiện tại, Chính phủ Nhật Bản chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đến từ 15 quốc gia có kí hiệp định với Nhật, bao gồm các nước: Ấn Độ, Uzebekistan, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Srilanka, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philippines, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Việt Nam và Lào.

Đặc biệt việc xét duyệt visa mới này đối với lao động tới từ các nước có tỉ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo số liệu được công bố của Bộ Tư Pháp, thì những nước đây có tỉ lệ lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản cao nhất gồm: Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Brazil.

2. Các loại visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Visa thực tập sinh kỹ năng được chia thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm thực tập sinh kỹ năng số 1, thực tập sinh kỹ năng số 2 và thực tập sinh kỹ năng số 3. Mỗi loại thực tập sinh kỹ năng có tư cách lưu trú và thời gian lưu trú cũng sẽ khác nhau.

Nếu chuyển từ thực tập sinh kxy năng số 1 đến số 2 và từ số 2 đến thực tập sinh kỹ năng số 3, bạn phải vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng, gồm thi lý thuyết và thực hành. Riêng visa thực tập sinh kỹ năng số 3 chỉ bao gồm kỳ thi thực hành.

LÀM SAO ĐỂ XIN VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG?

Để xin visa thực tập sinh kỹ năng, trước hết bạn phải xin được tư cách lưu trú dạng thực tập sinh kỹ năng. Những đối tượng được xem xét cấp visa thực tập sinh kỹ năng gồm:

 • Nhân viên chính thức của công ty, tập đoàn tại Nhật Bản;
 • Ứng tuyển thông qua các công ty xuất khẩu lao động, tham gia phỏng vấn và đã trúng tuyển đơn hàng;
 • Sau khi được tuyển dụng, bạn sẽ được xin tư cách lưu trú, tiếp đến xin cấp visa thực tập sinh kỹ năng và khám sức khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

thực tập sinh nhật bản

Trước khi đi Nhật với visa thực tập sinh kỹ năng, bạn phải được đào tạo tay nghề và học tiếng Nhật ít nhất 6 tháng. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ đợi để nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần dành tối thiểu 6 tháng để học tiếng Nhật cũng như trau dồi những kiến thức liên quan đến công việc, cuộc sống ở Nhật Bản. Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, đương đơn sẽ được đào tạo tương tự như trung tâm đào tạo ở Việt Nam trong vòng khoảng 30 ngày.

*Lưu ý: Trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, công ty phái cử sẽ hỗ trợ bạn. Đồng thời, khi đã nhập cảnh vào xứ sở mặt trời mọc thì nghiệp đoàn và công ty nơi bạn làm việc sẽ hỗ trợ các vấn đề liên quan.

QUY ĐỊNH THỜI GIAN CỦA VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG

Ngày nay, lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng cần phải biết một số mốc thời gian như sau:

Sau khi trúng tuyển lao động tại Nhật, bạn cần học tiếng Nhật tại Việt Nam trong khoảng từ 4 đến 6 tháng trước khi sang quốc gia này làm việc.

 Thời gian làm việc tại Nhật Bản với visa thực tập sinh kỹ năng thường kéo dài từ 1 năm đến 5 năm, tùy yêu cầu của công việc và ngành nghề.

♦ Sau mỗi năm lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi kiểm tra tay nghề.

♦ Khi hợp đồng hết hạn, đương đơn về nước sau đó có thể quay lại Nhật Bản theo hình thức tokutei, du học và kỹ sư. Thời gian quay lại phụ thuộc vào diện visa bạn sở hữu và tối thiểu là 30 ngày (nếu có thể).

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG

STT

Những thông tin về thực tập sinh kỹ năng

Nội dung

1

Tư cách lưu trú

 • Người lao động sang Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật. Sau đó trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.

2

Thời gian làm việc

 • Từ 01 năm – 05 năm

3

Đối tượng

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên

4

Yêu cầu

 • Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình.

5

Ngành nghề tiếp nhận

 • 77 ngành nghề theo quy định của OTIT.

6

Điều kiện làm việc

 • Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập.

7

Chế độ

 • Không được phép đưa gia đình sang Nhật Bản trong thời gian thực tập.

8

Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

 • Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần. Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.

9

Thời điểm hiện tại

 • Chương trình đang có hiệu lực.

10

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi – 35 tuổi
 • Chiều cao: Nam 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên; Nữ: 150 cm trở lên, nặng trên 40 kg
 • Chưa từng xin visa đi Nhật;
 • Không có tiền án, tiền sự;
 • Đủ điều kiện sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về visa thực tập sinh kỹ năng do Vietnam Booking tổng hợp, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất tại xứ sở hoa anh đào. Nếu vẫn còn băn khoăn về visa thực tập sinh kỹ năng, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ làm visa Nhật nói chung và visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nói riêng!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN NGAY

Tú Anh 10:14 05/01/2021 | 116 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp