Mục lục [Hiện]
  1. VISA CHÂU ÂU SCHENGEN LÀ GÌ?
  2. XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN VÀO QUỐC GIA NÀO DỄ NHẤT?
  3. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN
  4. NỘP HỒ SƠ XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN Ở ĐÂU?
  5. CẬP NHẬT LỆ PHÍ XIN VISA SCHENGEN MỚI NHẤT
  6. KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN ĐƠN GIẢN, TỈ LỆ ĐẬU CAO

Visa Schengen là gì? Cách xin visa Schengen đơn giản, nhanh chóng

Dù đã phổ biến trên thế giới nhưng visa Schengen là gì vẫn còn là dấu chấm hỏi đối với nhiều người Việt. Đặc biệt là những “lính mới” trong lĩnh vực thị thực. Trước những băn khoăn mà quý khách gặp phải trong quá trình tìm hiểu và làm visa Schengen, Vietnam Booking đã cho ra đời bài viết này. Theo đó, những tổng hợp về thị thực Schengen, bao gồm khái niệm, cách xin và kinh nghiệm để xin được visa Schengen nhanh chóng đều được chia sẻ đầy đủ và chuẩn xác nhất.

VISA CHÂU ÂU SCHENGEN LÀ GÌ?

Visa Schengen là gì? Đây là tên gọi của một loại thị thực được cấp bởi Cơ quan lãnh sự các nước trong khối Schengen. Ngoài ra, visa này còn được nhiều người gọi với cái tên là “visa Châu Âu”. Cầm trong tay visa Schengen, bạn được tự do nhập cảnh vào 27 nước trong khối. Như vậy, có thể thấy thị thực Schengen là một trong những loại thị thực quyền lực nhất trên thế giới.

khối Schengen là gì? Tính đến thời điểm hiện tại, có 27 nước tham gia vào khối Schengen (cập nhật 2023), bao gồm: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Đức, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Croatia.

Visa Schengen cho phép bạn nhập cảnh vào 27 nước trong khối. (Ảnh: Internet)

XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN VÀO QUỐC GIA NÀO DỄ NHẤT?

Để xin visa vào khối Schengen, bạn phải nhận được sự bảo lãnh đến từ người thân/ bạn bè tại một trong những quốc gia mà bạn dự định nhập cảnh đầu tiên hoặc lưu trú dài nhất trong hành trình. Đây là rào cản khiến nhiều người không thể xin được thị thực Schengen. Thế nhưng tin tốt là hiện nay, Pháp, Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha đã cấp visa du lịch tự túc cho công dân Việt. Điều này có nghĩa, khi làm thủ tục xin visa Schengen vào một trong những quốc gia này, bạn không cần phải xin thư mời/ bảo lãnh.

Như vậy, trước khi xin visa Schengen, bạn cần xác định được bản thân sẽ xin visa tại Cơ quan lãnh sự của quốc gia nào. Theo quy định, bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ở Cơ quan lãnh sự của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi. Nếu không xác định được điểm đến chính, bạn hãy lựa chọn quốc gia mà bạn sẽ lưu trú dài nhất trong hành trình.

*Lưu ý: Xin thành công visa Schengen, đương đơn sẽ dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các nước khác như Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN

Sau khi đã tìm hiểu kỹ visa Schengen là gì? Việc tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ xin thị thực. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình làm visa Schengen. Theo yêu cầu của Cơ quan lãnh sự các nước trong khối Schengen, hồ sơ thị thực nhập cảnh vào khu vực này bao gồm những giấy tờ sau:

xin visa schengen

Hồ sơ xin visa Schengen phải đảm bảo đầy đủ và chuẩn xác. (Ảnh: Internet)

Các giấy tờ chứng minh nhân thân:

🔹 Điền thông tin đầy đủ và chính xác vào tờ khai xin visa Schengen.

🔹 Chuẩn bị 02 ảnh thẻ chụp rõ mặt, nhìn rõ 2 tai, không đội mũ, không đeo kính.

🔹 Hộ chiếu còn thời hạn hợp lệ (ít nhất 3 tháng tính từ ngày rời khỏi khối Schengen), bổ sung thêm hộ chiếu cũ có dấu mộc xuất ngoại (nếu có).

🔹 Photo 02 mặt căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

🔹 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn lưu trú.

🔹 Bản sao giấy khai sinh hoặc bản trích lục giấy khai sinh có ký tên, đóng dấu của cơ quan thẩm quyền.

🔹 Nếu có người bảo lãnh: Cung cấp thư mời, trong thư nêu rõ mục đích mời, thông tin người mời và người được mời, thời gian dự định khởi hành, người chi trả tài chính cho chuyến đi,…

🔹 Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh (nếu có): Ảnh chụp chung, tin nhắn qua lại, sổ hộ khẩu,…

Hạng mục chứng minh công việc:

🔹 Đối với công nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có), sao kê bảng lương 3 tháng gần đây, bảo hiểm y tế và giấy xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài có chữ ký, đóng dấu mộc của cơ quan/ công ty nơi bạn công tác. Nếu đi công tác, hãy cung cấp xác nhận cử đi công tác của doanh nghiệp.

🔹 Đối với chủ doanh nghiệp: Cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, bằng chứng về việc đã thanh toán thuế trong 6 tháng theo quy định của nhà nước.

Hạng mục chứng minh tài chính:

Để đủ điều kiện xin visa Schengen, ngoài chứng minh công việc, bạn cần chứng minh tài sản với đầy đủ các yêu cầu sau:

🔹 Sao kê sổ tiết kiệm với số dư khoảng 10.000 USD. Sao kê tài khoản nhận lương/ giao dịch trong 3 tháng gần đây.

🔹 Cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà/ đất, xe hơi, chứng khoán, cổ phiếu,… bạn hãy bổ sung để tăng khả năng đậu visa.

schengen visa là gì

Lệ phí xin visa Schengen phải thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng. (Ảnh: Internet)

Lịch trình chuyến đi:

🔹 Bảo hiểm du lịch: Đây là giấy tờ bắt buộc, bảo hiểm phải có số dư tối thiểu 30.000 Eur và có giá trị trong suốt thời gian bạn lưu trú khu vực Schengen.

🔹 Bằng chứng về chỗ ở: Cung cấp bằng chứng về chỗ lưu trú tại khu vực Schengen (xác nhận đặt phòng khách sạn/ phòng trọ, hợp đồng thuê nhà, thư mời từ chủ nhà nơi bạn sẽ đến ở,…).

🔹 Bằng chứng về phương tiện di chuyển: Hành trình di chuyển khứ hồi từ Việt Nam đến các nước trong khối Schengen, bao gồm ngày bay, số hiệu chuyến bay, xác định thời gian nhập cảnh,…

🔹 Bằng chứng về lịch trình du lịch/ công tác chi tiết từng ngày tại khu vực Schengen (đi đâu, chơi gì, gặp ai,…). Lịch trình càng chi tiết chứng tỏ bạn nghiêm túc với chuyến đi.

*Lưu ý: Hồ sơ xin visa schengen có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm và mục đích mà bạn xin thị thực. Để biết chính xác các giấy tờ cần chuẩn bị, hãy liên hệ Vietnam Booking theo số 1900 3498 để nhận tư vấn miễn phí.

NỘP HỒ SƠ XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN Ở ĐÂU?

Hiểu được Schengen visa là gì? Bạn sẽ xác định điểm đến chính, từ đó tìm hiểu địa chỉ nộp hồ sơ sao cho chuẩn xác. Tùy vào quốc gia bạn xin visa Schengen mà địa điểm nộp hồ sơ sẽ khác nhau.

🔹 Nếu xin visa vào một trong những quốc gia, gồm: Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy, Thụy Sĩ, Thụy Điển. Bạn mang hồ sơ đến nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS Global.

🔹 Nếu xin visa vào các quốc gia gồm: Pháp, Thụy Sĩ hoặc Estonia. Bạn cần nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực TLScontact.

🔹 Nếu xin visa đến Tây Ban Nha, hãy nộp hồ sơ tại Trung tâm BLS International.

🔹 Nếu xin visa Schengen đi Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Áo, Phần Lan, Ba Lan, bạn hãy mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn xin visa đến.

Ngoài những địa điểm nói trên, bạn còn có thể đăng ký xin visa Schengen qua một công ty dịch vụ trung gian mang tên Vietnam Booking. Với dịch vụ làm visa trọn gói, mọi vấn đề của bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết từ A-Z.

xin visa schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen rơi vào khoảng 15 - 21 ngày. (Ảnh: Internet)

CẬP NHẬT LỆ PHÍ XIN VISA SCHENGEN MỚI NHẤT

Lệ phí xin visa Châu Âu Schengen gồm 2 khoản chính mà mọi đương đơn đều phải thanh toán:

1. Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen.

2. Lệ phí dịch vụ nộp cho VFS Global/ TLScontact/ BLS,…

*Lưu ý: Cả 2 khoản lệ phí xin visa Schengen đã nộp đều không được hoàn trả ngay cả khi bạn bị từ chối cấp visa. Vì vậy, để không tốn thời gian, công sức và chi phí, quý khách nên sử dụng dịch vụ làm visa Schengen để tối ưu tỉ lệ đậu thị thực.

Tham khảo lệ phí xin visa Schengen

Loại thị thực

EUR

VNĐ

Phí thị thực ngắn hạn Schengen, thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

80

2,050,000

Thị thực quá cảnh ở sân bay, thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

80

2,050,000

Thị thực ngắn hạn DROM cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

35

897,000

Thị thực ngắn hạn để kết hôn, thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

80

2,050,000

Thị thực ngắn hạn Malta

80

2,050,000

Thị thực ngắn hạn Estonia

80

2,050,000

Thị thực vùng lãnh thổ và quần đảo hải ngoại thuộc Pháp (DROM), thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

60

1,537,500

Thị thực quần đảo hai ngoại thuộc Pháp (CTOM), thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày

9

230,500

Thị thực ngắn hạn cho những người nộp hồ sơ xin cấp thị thực có quốc tịch Albania, Armenia*, Azerbaijan, Bosnia-Herzegovina*, Georgia, Kosovo, FYROM (Macedonia)*, Moldova, Montenegro*, Serbia* and Ukraine

35

897,000

Thị thực ngắn hạn Schengen cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi

40

1,025,000

Thị thực dài hạn, thời gian lưu trú trên 90 ngày

99

2,537,000

Thị thực dành cho sinh viên có chứng nhận Campus France, thời gian lưu trú trên 90 ngày

50

1,281,500

Ngoài phí xét duyệt hồ sơ, bạn cần thanh toán phí dịch vụ cho TLScontact là 923,000 VNĐ (phí thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, đặt lịch hẹn,…). Trong khi đó, phí dịch vụ nộp cho VFS Global là 553,000 VNĐ (chưa bao gồm các khoản phí khác như: Dịch vụ chuyển phát, tin nhắn, chụp ảnh, in ấn,…)

Lệ phí làm visa Schengen được thu bằng VNĐ, và có thể thay đổi tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn nộp hồ sơ. Tỉ giá này được quyết định bởi Cơ quan có thẩm quyền Pháp và được cập nhật thường xuyên. Đến đây, những băn khoăn xung quanh câu chuyện “visa Schengen là gì” đã gần như được giải đáp hoàn toàn.

khối schengen là gì

Hãy để Vietnam Booking giúp bạn xin visa Schengen nhanh chóng. (Ảnh: Internet)

KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU SCHENGEN ĐƠN GIẢN, TỈ LỆ ĐẬU CAO

Qua những thông tin mà Vietnam Booking cung cấp, chúng ta không cần phải bàn cãi về độ khó trong thủ tục xin visa Schengen. Chính vì điều này mà Vietnam Booking luôn khuyến khích đương đơn nên đăng ký sử dụng dịch vụ làm visa trọn gói để được giải quyết tối ưu mọi vấn đề.

Đồng hành cùng Vietnam Booking, quý khách sẽ nhận được tối đa mọi sự hỗ trợ, giúp cho quy trình xin thị thực của bạn bớt ghập ghềnh hơn bao giờ hết. Trong suốt hơn 12 năm hoạt động, dịch vụ làm visa Schengen không ngừng học hỏi, hoàn thiện để mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Đặc biệt, tỉ lệ thành công visa tại Vietnam Booking luôn đạt mức cao nhất cùng với chi phí dịch vụ tốt nhất thị trường.

Chính những điều này đã góp phần tạo nên một Vietnam Booking vững mạnh, và vinh dự trở thành địa chỉ làm visa quen thuộc của đông đảo quý khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

Không chỉ tự hào là kênh cung cấp, giải đáp kịp thời các thông tin về visa Schengen, Vietnam Booking còn tư vấn miễn phí, chính xác mọi băn khoăn của quý khách liên quan đến visa Schengen là gì. Bất cứ lúc nào bạn cần, hãy liên hệ hotline: 1900 3498, đội ngũ chuyên viên lành nghề của chúng tôi sẽ lập tức giải đáp và hỗ trợ tận tình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI SCHENGEN NGAY

Tú Anh 16:52 16/01/2023 | 263 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp