Mục lục [Hiện]
 1. Khối Schengen là gì?
 2. Khối Schengen gồm những nước thành viên nào?
 3. Chính sách thị thực khối Schengen mới nhất 2024
 4. Chính sách thị thực khối Schengen cho trẻ em dưới 18 tuổi
 5. Chính sách thị thực khối Schengen về visa dài hạn
 6. Chính sách thị thực khối Schengen về gia hạn
 7. Chính sách thị thực khối Schengen về nhập cảnh
  1. 8.1 Nước Pháp
  2. 8.2 Nước Đức
  3. 8.3 Nước Ý (Italia)
  4. 8.4 Nước Hà Lan
  5. 8.5 Nước Bồ Đào Nha
  6. 8.6 Nước Tây Ban Nha
 8. Câu hỏi thường gặp về chính sách thị thực khối Schengen
 9. Một số điều cần biết để xin visa Schengen
 10. Dịch vụ làm visa Schengen trọn gói và uy tín

Cập nhật chính sách thị thực khối Schengen mới nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu du lịch hay công tác tại châu Âu, các bạn sẽ cần phải tìm hiểu đến chính sách thị thực khối Schengen. Đây chính là chính sách quan trọng ảnh hưởng đến việc xin visa đi châu Âu của bạn. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu tất tần tật về chính sách visa của khối Schengen thông qua bài viết sau đây nhé!

Khối Schengen là gì?

Có phải bạn đang thắc mắc khối Schengen là gì? Khối Schengen là một khu vực nơi 27 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các quy định về biên giới nội bộ của họ.

Điều này nhằm mục đích để người dân đi lại tự do và không bị hạn chế. Những quy định này hài hòa với các quy tắc chung để kiểm soát biên giới bên ngoài cũng như là chống tội phạm bằng cách tăng cường hệ thống tư pháp chung và hợp tác an ninh.

Khu vực Schengen hiện nay bao gồm hầu hết các quốc gia đang thuộc Liên minh châu Âu (EU). Ngoại trừ Ireland và một số quốc gia sắp trở thành một phần của khu vực Schengen như là: Romania, Bulgaria và Síp.

Một số quốc gia mặc dù không phải là thành viên của EU, như là các quốc gia như Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein cũng là thành viên của khu vực Schengen. Theo đó, những người có visa Uniform Schengen có thể được đi đến tất cả 27 quốc gia thành viên của khu vực Schengen.

Khối Schengen là gìKhối Schengen là một khu vực nơi 27 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các quy định về biên giới nội bộ của họ

Khối Schengen gồm những nước thành viên nào?

Hiện tại, khu vực Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên. Các thành viên bao gồm: Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Tất cả các quốc gia này hiện nay đều nằm ở Châu Âu. Với một số đặc điểm như sau:

 • 23 thành viên đều sẽ phải thực hiện đầy đủ Hiệp ước Schengen.

 • 4 trong số họ đang là thành viên của Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), thực hiện các điều trong Hiệp ước Schengen thông qua các thỏa thuận cụ thể.

 • Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Lichtenstein là những thành viên liên kết của khu vực Schengen nhưng hiện tại không phải là thành viên của EU. Các quốc gia này cũng tham gia EFTA và thực hiện Hiệp ước Schengen thông qua một số thỏa thuận cụ thể.

 • Monaco, San Marino và Vatican City đã mở cửa biên giới tuy nhiên không phải là thành viên của khu vực miễn thị thực.

 • Azores, Madeira và Quần đảo Canary là những thành viên đặc biệt của EU, bên cạnh đó là một phần của Khu vực Schengen, mặc dù những nơi này nằm bên ngoài lục địa châu Âu.

 • Hiện tại có thêm 4 thành viên EU chưa tham gia khu vực Schengen, đó là: Ireland - vẫn duy trì lựa chọn không tham gia và Romania, Bulgaria và Síp - đang tìm cách sớm tham gia khu vực.

Khối Schengen gồm những nước thành viên nàoHiện tại, khu vực Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên

Chính sách thị thực khối Schengen mới nhất 2024

Dưới đây là chính sách thị thực khối Schengen mà bạn cần cập nhật:

Nộp đơn xin thị thực điện tử Schengen

Các quốc gia thành viên đều sẽ cho phép các công dân nước ngoài hoàn thành, ký tên và gửi đơn đăng ký thông qua cách sử dụng phương thức điện tử, bất cứ khi nào mà các bạn có thể.

► Dowload mẫu đơn: Tại đây

Thời gian nộp đơnn xin visa Schengen dài hơn trước chuyến đi:

 • Đơn được gửi trễ nhất là 15 ngày trước khi chuyến đi dự định của bạn được khởi hành.

 • Đơn đăng ký xin thị thực Schengen của bạn có thể được gửi trước tối đa 6 tháng khi chuyến đi được diễn ra.

Bảo hiểm du lịch và y tế là bắt buộc

 • Bảo hiểm du lịch sẽ bao gồm cả bảo hiểm y tế là điều kiện bắt buộc đối với người xin thị thực Schengen. Chính sách này hiện nay đã làm nổi bật tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch. Thực tế là mấy năm đại dịch covid-19 bùng nổ trên toàn cầu chính là chứng minh rõ nhất.

 • Đối với thị thực lưu trú ngắn hạn Schengen, bảo hiểm của bạn sẽ phải bao gồm trên toàn bộ khu vực Schengen trong suốt chuyến hành trình.

Trong tương lai gần thì khi các nước thành viên Schengen có thể mở thêm các đại sứ quán, Lãnh sự quán và trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực ở toàn bộ các nước trên thế giới. Điều này sẽ tạo điều kiện cho du khách xin thị thực dễ dàng.

Chính sách thị thực khối SchengenChính sách thị thực khối Schengen 2024 mà bạn cần biết

Chính sách thị thực khối Schengen cho trẻ em dưới 18 tuổi

Đối với chính sách thị thực khối Schengen dành cho trẻ em, thì ba mẹ hoặc là người giám hộ có thể nộp đơn xin visa Schengen cho trẻ vị thành niên. Cần phải cung cấp thêm một số tài liệu sau đây:

 • Giấy ủy quyền có công chứng được ký bởi cả cha, mẹ hoặc người giám hộ trong trường hợp nếu trẻ đi một mình.

 • Giấy khai sinh của trẻ dưới 18 tuổi và chưa có CCCD/CMND.

 • Lệnh của tòa án trong trường hợp nếu như có cha hoặc mẹ được toàn quyền nuôi con.

 • Bản sao hộ chiếu của cả cha và mẹ có công chứng.

Chính sách thị thực khối Schengen cho trẻ dưới 18 tuổiChính sách thị thực khối Schengen dành cho trẻ em

Chính sách thị thực khối Schengen về visa dài hạn

Mặc dù yêu cầu thị thực lưu trú ngắn hạn của các nước trong khối Schengen hiện nay là tương đối đồng nhất với nhau. Nhưng đối với các yêu cầu thị thực làm việc dài hạn thì các quốc gia trong khối rất khác nhau.

Yêu cầu thị thực dài hạn của nhiều quốc gia đã áp đặt các tiêu chí cực kỳ nghiêm ngặt về quy định những cá nhân có thể sống và làm việc tại quốc gia đó. Như yêu cầu bằng cấp cao hoặc kỹ năng cần thiết trong nền kinh tế của họ. Do đó các bạn cần phải tìm hiểu và kiểm tra các yêu cầu kỹ lưỡng trước khi xin thị thực dài hạn để tránh bị thất vọng và từ chối visa nhiều lần.

Chính sách thị thực khối Schengen về gia hạn

Dịch vụ visa Vietnam Booking cho biết theo quy định của khối Schengen, để có thể xin được gia hạn visa Schengen thì các bạn phải có lý do chính đáng khiến các bạn muốn ở lại. Có 4 lý do hiện tại có thể chấp nhận được việc gia hạn thị thực lưu trú ngắn hạn Schengen, bao gồm:

1. Vào khu vực trễ:

 • Lý do này sẽ được căn cứ vào đơn xin gia hạn và chỉ khi các bạn có thị thực ngắn hạn cho một lần nhập cảnh.

 • Theo đó các bạn nhập cảnh vào Schengen chậm hơn 1,2 tuần so với ngày thị thực bạn có hiệu lực. Trong trường hợp này bạn có thể nộp đơn xin gia hạn bằng thời gian vào chậm, khả năng cao nhất là các bạn sẽ được gia hạn.

2. Lý do nhân đạo:

 • Các bạn sẽ được gia hạn thị thực lưu trú ngắn hạn trong trường hợp để tiếp tục điều trị y tế, tham gia tang lễ đột ngột của thành viên gia đình, để hỗ trợ y tế…

 • Các bạn sẽ cần phải thu thập đủ các giấy tờ hồ sơ chứng minh lý do khẩn đó.

chinh sách gia hạn Các chính sách thị thực khối Schengen về gia hạn visa

3. Trường hợp bất khả kháng:

 • Trong trường hợp đất nước của bạn đang gặp sự cố như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh,.. Các bạn sẽ có cơ hội được gia hạn thị thực lưu trú ngắn hạn Schengen trong vòng vài tuần hoặc là cho đến khi tình hình ở nước bạn thay đổi. Bên cạnh đó các bạn có thể xin gia hạn nhiều hơn 1 lần.

 • Hoặc trong trường hợp biên giới, cửa khẩu tạm thời bị đóng cửa do chính sách của quốc gia khối Schengen nơi mà bạn đang lưu trú.

4. Lý do cá nhân quan trọng:

 • Trong trường hợp các bạn có một số công việc kinh doanh chưa hoàn thành tại quốc gia thành viên Schengen.

 • Một đám cưới ngoài kế hoạch của bạn hoặc là người thân của bạn sắp diễn ra…

 • Các bạn có thể nộp đơn xin gia hạn cũng như chờ quyết định của cơ quan xuất nhập cảnh của đất nước bạn đang lưu trú quyết định.

Chú ý:

 • Bạn có thể sẽ phải đóng 1 khoản phí bắt buộc là 30 Euro (khoảng 807.000 VNĐ) cho lần xin gia hạn lần đầu với 2 lý do là xin gia hạn do nhập cảnh muộn và lý do cá nhân quan trọng.

 • Với việc gia hạn xin lần 2 trở đi:

  • Trẻ vị thành niên: 30 Euro (khoảng 807.000 VNĐ) trong 1 lần.

  • Người lớn nộp phí: 60 Euro (khoảng 1.613.000 VNĐ) trong 1 lần.

  • Phí này sẽ không được hoàn trả lại trong trường hợp hồ sơ của bạn bị từ chối.

Chính sách thị thực khối Schengen về nhập cảnh

Hiện nay, nhiều quốc gia trong khu vực Schengen đã đưa ra quyết định bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp Covid-19 nghiêm ngặt đặt ra đối với du khách nhập cảnh. Cũng theo đó thì các quốc gia này sẽ mở cửa trở lại các dịch vụ trong nước.

Dưới đây là chi tiết quy tắc nhập cảnh liên quan đến Covid-19 của một số quốc gia khối Schengen:

Nước Pháp

Các nhà chức trách Pháp dù hiện tại đã bãi bỏ nhiều quy định liên quan đến covid. Nhưng đến hiện tại thì Pháp vẫn phân loại các nước thành màu xanh lá cây và màu cam bằng cách dựa theo tỷ lệ lây nhiễm covid-19.

Đối với du khách nhập cảnh từ 12 các quốc gia có màu xanh (trong đó có Việt Nam) thì:

 • Danh sách sẽ luôn được cập nhật trạng thái liên tục tùy theo tình hình và diễn biến dịch ở mỗi nước.

 • Tất cả những du khách từ 12 tuổi trở lên sẽ được nhập cảnh mà không hạn chế cho tất cả các mục đích. Miễn là có một trong các giấy tờ cần thiết như là  giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc giấy xác nhận phục hồi hợp lệ.

 • Thẻ tiêm chủng: chứng minh được được cấp trong vòng 9 tháng qua.

 • Thẻ phục hồi được chấp nhận trong trường hợp nếu được cấp: từ 11 ngày đến 6 tháng tính đến lúc nhận hồ sơ.

 • Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được miễn tất cả các quy tắc nhập cảnh áp dụng cho công dân.

Du khách nếu như chưa được tiêm phòng hoặc chưa phục hồi virut và đang đi du lịch từ một quốc gia xanh thì có thể được nhập cảnh vào Pháp. Miễn là họ xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 72 giờ hoặc là xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong vòng 48 giờ trước.

Nước PhápCác chính sách thị thực của nước Pháp

Chính phủ Pháp từ ngày 14/03/2022 đã ban hành lệnh dỡ bỏ hoàn toàn “Thẻ tiêm Vacxin” tại tất cả các địa điểm công cộng, văn hóa, giải trí, dịch vụ ăn uống, thương mại tại Pháp

Du khách từ các quốc gia màu cam theo quy định:

 • Pháp cho phép nhập cảnh không giới hạn với tất cả những du khách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc phục hồi hợp lệ khi nhập cảnh vào Pháp.

 • Với những du khách chưa được tiêm phòng và chưa được bảo vệ cũng được phép nhập cảnh với các yêu cầu:

  • Trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đã được thực hiện gần đây.

  • Cung cấp một tuyên bố tuyên thệ chứng minh rằng không có triệu chứng Covid-19.

Nước Đức

Từ ngày 03/03/2022, mọi khách du lịch từ 12 tuổi trở lên sẽ được phép nhập cảnh vào Đức nếu như cung cấp đầy đủ bằng chứng COVID-19 hợp lệ sau:

 • Chứng chỉ về tiêm chủng: các liều vacxin mà bạn đã được tiêm trong 270 ngày qua. Theo đó thì người đã tiêm một mũi tăng cường thêm sẽ được phép vào cửa không giới hạn.

 • Chứng chỉ phục hồi: đã khôi phục khỏi covid trong vòng 180 ngày qua.

 • Kết quả xét nghiệm âm tính: Xét nghiệm PCR của bạn được thực hiện trong 72 giờ, hoặc là xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 48 giờ trước khi các bạn khởi hành đến Đức.

Chú ý: trong trường hợp các bạn là công dân thuộc nước thứ 3 ngoài EU hoặc khối Schengen thì bắt buộc phải là người được tiêm chủng đầy đủ. Trừ một số trường hợp đặc biệt.

Nước Ý (Italia)

Từ ngày 01/03/2022, nước Ý (Italia) đã áp dụng các quy tắc giống nhau cho tất cả khách du lịch bất kể họ có quốc tịch nào.

Theo đó thì Ý cho phép nhập cảnh trong trường hợp các du khách xuất trình được giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận phục hồi hợp lệ hoặc là kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Các giấy tờ được chấp nhận như quy định sẽ giống với của các quốc gia Pháp, Đức…

Nước Hà Lan

Hà Lan đã cập nhật các quy tắc nhập cảnh mới từ sau ngày 20/04/2022. Theo đó thì:

 • Mọi du khách thuộc EU hoặc là Schengen, các quốc gia tham gia chương trình quy tắc đi lại của EU sẽ cần được yêu cầu điền vào mẫu khai báo sức khỏe. Sau đó các bạn sẽ xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc phục hồi hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

 • Từ sau 20/04/2022 nếu như các bạn nhập cảnh bằng đường hàng không vào Hà Lan thì sẽ không cần phải Khai báo sức khỏe nữa.

 • Với khách du lịch từ nước thứ 3 đến thì sẽ cần xuất trình thêm: Giấy chứng nhận đã được tiêm phòng hợp lệ hoặc là kết quả xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh Hà Lan.

Chú ý: Hà Lan sẽ không công nhận chứng chỉ phục hồi được các nước thứ 3 cấp.

Nước Bồ Đào Nha

Đối với các du khách nhập cảnh từ các nước EU hoặc Schengen:

 • Mọi du khách được nhập cảnh vào Bồ Đào Nha sẽ không phải tuân thủ các quy tắc nhập cảnh bổ sung. Điều kiện là các du khách phải xuất trình một trong các thẻ thông hành trong Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU (DCC EU).

Du khách nhập cảnh Bồ Đào Nha từ các quốc gia thứ 3:

 • Công dân đến từ các quốc gia như Brazil, Canada, Mỹ, Anh, Barain, Chile, Colombia, Indonesia, Kuwait, New Zealand, Peru, Trung Quốc, Qatar, Rwanda, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Uruguay và Đài Loan sẽ được cho phép nhập cảnh vào Bồ Đào Nha bằng đường hàng không phải xuất trình:

  • Kết quả kiểm tra trước khi nhập cảnh trong trường hợp không có DCC EU.

  • Quy định áp dụng đối với tất cả du khách từ 12 tuổi trở lên.

 • Những du khách đến Bồ Đào Nha bằng đường hàng không hoặc là đường biển sẽ chỉ phải xuất trình Thẻ tiêm chủng hoặc là Thẻ phục hồi hợp lệ.

 • Du khách đến từ các quốc gia công nhận giấy thông hành Covid-19 của Bồ Đào Nha theo các điều kiện có đi có lại thì cũng sẽ được phép nhập cảnh bằng cách chỉ xuất trình EU DCC.

Nước Bồ Đào NhaCác chính sách thị thực nước Bồ Đào Nha

Nước Tây Ban Nha

 • Tây Ban Nha hiện tại cho phép tất cả các khách du lịch thuộc EU hay khối Schengen được nhập cảnh khi xuất trình Thẻ COVID kỹ thuật số EU hợp lệ.

 • Bên cạnh đó thì Tây Ban Nha cũng cho phép khách du lịch nhập cảnh từ các quốc gia trong danh sách an toàn của EU như: Babarin, Chile, Colombia, Indonesia, Kuwait, New Zealand, Peru, Trung Quốc, Qatar, Rwanda, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc, UAE, Uruguay trong trường hợp đáp ứng các quy tắc nhập cảnh trên.

Quy tắc nhập cảnh sẽ được áp dụng cho tất cả du khách từ 18 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi thì cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi chuyến đi diễn ra. Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được miễn các yêu cầu nhập cảnh.

Thực tế thì các quy định trên có thể thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới tùy theo tình hình dịch. Các bạn hãy vui lòng theo dõi chính sách thị thực khối Schengen cập nhật từ 2022 để có thông tin mới nhất.

Nước Tây Ban NhaCác chính sách thị thực nước Tây Ban Nha

Câu hỏi thường gặp về chính sách thị thực khối Schengen

1. Hiện nay đi Châu Âu có phải cách ly không?

Hầu hết các quốc gia nằm trong khối Schengen hiện nay đã dỡ bỏ dần các lệnh hạn chế nhập cảnh đối với du khách đủ điều kiện sau đây:

 • Có bằng chứng về tiêm chủng từ 2 mũi vắc xin trở lên

 • Có xác nhận phục hồi, xét nghiệm kháng nguyên trong vòng 6 tháng gần nhất.

2. Có phải tham dự buổi phỏng vấn khi xin visa đi Schengen không?

Đáp án là có. Người xin thị thực sẽ cần trả lời những câu hỏi cụ thể để có thể làm rõ thông tin trong mẫu đơn xin thị thực Schengen cũng như là các tài liệu đã cung cấp. Từ đó Đại sứ quán hoặc là lãnh sự quán sẽ có thể ra quyết định cấp visa Schengen cho bạn hay không.

3. Cần làm gì khi bị từ chối cấp visa Schengen?

Điều 32, mục 3 của Luật Thị thực Schengen đã có quy định những người bị từ chối cấp thị thực sẽ có quyền khiếu nại và kháng cáo. Bằng cách viết thư khiếu nại và đưa ra lý do chính đáng của mình.

Câu hỏi thường gặp về chính sách thị thực khối SchengenGiải đáp các câu hỏi thường gặp về chính sách thị thực khối Schengen

Một số điều cần biết để xin visa Schengen

Thị thực Schengen lưu trú ngắn hạn cho phép du khách ở lại khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày hoặc trong khoảng thời gian chuyến hành trình của mình. Du khách có thể đi đến 26 quốc gia thuộc khối Schengen với các loại thị thực sau:

 • Thị thực lưu trú hoặc du lịch ngắn hạn (loại C).

 • Thị thực quá cảnh (loại B).

 • Visa quá cảnh sân bay (loại A).

 • Visa thăm gia đình hoặc bạn bè.

 • Thị thực công tác.

 • Visa du học.

 • Visa thăm thân với thời hạn có thể lên tới 6 tháng.

 • Thị thực cho các lý do về y tế.

 • Thị thực hoạt động văn hóa, thể thao.

visa SchengenCó visa Schengen bạn sẽ dễ dàng đi lại 27 nước năm trong khối này

Dịch vụ làm visa Schengen trọn gói và uy tín

Chính sách thị thực khối Schengen luôn thay đổi trong tình hình hiện nay, hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ làm visa Schengen Vietnam Booking hỗ trợ 24/7 của trong cả ngày nghỉ lễ, tết để được cung cấp thông tin mới nhất, chính xác nhất mà bạn cần biết.

Nhằm giúp cho quá trình xin thị thực và nhập cảnh vào các nước Schengen được dễ dàng và đơn giản, chúng tôi hỗ trợ trọn gói thủ tục xin thị thực Schenge, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay giá rẻ tới các nước thuộc khối Schenge.

Dịch vụ làm visa Schengen trọn gói và uy tínDịch vụ làm visa Schengen trọn gói và uy tín tại Vietnam Booking

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các hình thức dưới đây để được báo giá chi tiết:

📲 Hotline: 1900 3498 

📲 Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

📌 Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

📌 Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.

📌 Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên đây là tất cả các thông tin về chính sách thị thực khối Schengen. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề nào, hãy gọi ngay cho Vietnam Booking qua hotline  1900 3498 để được giải đáp nhanh chóng.

NHẬN TƯ VẤN VISA SCHENGEN NGAY

Thảo Thảo 19:51 08/12/2023 | 37 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp