Mục lục [Hiện]
 1. Visa schengen là gì?
 2. Các loại visa Schengen mà bạn nên biết
 3. Ai cần visa Schengen để vào các nước Châu Âu?
 4. Điều kiện để được cấp visa Schengen
 5. Các quốc gia châu Âu cấp visa Schengen
 6. Vietnam Booking mách bạn quốc gia dễ xin visa Schengen ngắn hạn nhất
 7. Visa Schengen cho phép bạn ở lại châu Âu trong thời gian bao lâu?  
 8. Hồ sơ chi tiết xin visa Schengen
 9. Quy trình xin visa Schengen chi tiết
 10. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Schengen
 11. Thời gian xét duyệt visa Schengen
 12. Dịch vụ làm visa Schengen uy tín

Visa Schengen là gì? Thủ tục xin visa Schengen chi tiết, đầy đủ nhất

Châu Âu là châu lục nổi tiếng với văn hóa đa dạng và nền văn minh hiện đại luôn là điểm đến hấp dẫn du khách. Để đặt chân tới vùng đất này, thủ tục xin visa Schengen luôn là điều đầu tiên được quan tâm. Để giúp quý khách có thêm thông tin về thị thực Schengen, Vietnam Booking sẽ gửi đến bạn một số nội dung hữu ích, cùng theo dõi ngay nhé!

Visa schengen là gì?

Visa Schengen là gì? Visa Schengen là loại thị thực cho phép người sở hữu nhập cảnh và đi lại tự do giữa 27 quốc gia trong khối Schengen (tính đến năm 2023). Bên cạnh đó, khi cầm trong tay tấm thị thực này, bạn còn có thể tới 3 nước Châu Âu không thuộc khu vực trên là Vatican, San Marino (do nằm trong Ý) và Monaco (do nằm trong Pháp).

Du khách có visa Schengen được phép xuất - nhập cảnh một lần duy nhất vào các quốc gia thành viên. Khoảng thời gian giữa lần xuất cảnh và nhập cảnh, bạn có thể tự do di chuyển tại các nước thuộc khối Schengen.

Để xin visa Schengen, bạn cần chọn quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất hay là điểm đến chính của chuyến đi. Thị thực Schengen thường có thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày và có giá trị trong vòng 12 tháng.

thủ tục xin visa schengen

Visa Pháp Schengen ngắn hạn có kí hiệu C. (Ảnh: Internet)

Các loại visa Schengen mà bạn nên biết

► Visa châu Âu Schengen quá cảnh (Loại A):

Visa quá cảnh Schengen được yêu cầu tùy vào quốc tịch bạn đang mang. Loại thị thực này sẽ cho phép bạn quá cảnh trong lãng thổ các nước Schengen và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay.

Bên cạnh đó, visa quá cảnh không áp cho cho người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc quá cảnh có liên quan đến việc thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa như thường (visa Schengen loại C).

► Visa châu Âu (Loại C): 

Visa Schengen loại C là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối thành viên Schengen. Với thời gian cư trú tối đa là 03 tháng (90 ngày) trong 06 tháng, kể từ ngày bạn nhập cảnh lần đầu tiên và một trong các nước thuộc khối Schengen. Loại visa ngắn hạn này được áp dụng cho các mục đích nhập cảnh như du lịch, công tác, thăm thân, thực tập hay quá cảnh ở sân bay.

► Visa Schengen dài hạn (Loại D):

Visa loại D này sẽ được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 03 tháng (90 ngày) trong vòng 180 ngày đối với các mục đích nhập cảnh sau:

 • Lưu trú trong thời gian nhất định: Người lao động mang tính thời vụ, cán bộ khoa học nghiên cứu, thực tập sinh, sinh viên,...

 • Các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cư trú.

 Các loại visa Schengen mà bạn nên biết

Các loại visa Schengen sẽ gồm có quá cảnh, ngắn hạn và dài hạn. (Ảnh: Internet)

Ai cần visa Schengen để vào các nước Châu Âu?

Mặc dù có các công dân thuộc các nước có đặc quyền vào khu vực miễn visa Schengen, nhưng cũng có các công dân khác, đều phải trải qua tất cả các quy trình đáp ứng yêu cầu và tham gia buổi phỏng vấn cần thiết, để có được visa cho họ quyền vào khu vực Schengen.

Tất cả các công dân của các nước thứ ba chưa đạt yêu cầu tự do hóa thị thực với các quốc gia thành viên Schengen, trong đó có Việt Nam đều cần phải xin visa trước khi đến châu Âu.

châu âu

Châu Âu mang nhiều cảnh đẹp thơ mộng, thu hút được khách du lịch trên thế giới đến đây. (Ảnh: Internet)

Điều kiện để được cấp visa Schengen

Điều kiện để làm thủ tục xin visa Schengen bạn cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Bạn cần chứng minh rõ mục đích chuyến đi của bạn đến Schengen.

 • Chứng minh được khả năng tài chính, bạn sẽ chi trả được tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú cũng như các lệ phí quá cảnh qua các nước thứ ba hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp.

 • Bạn không nằm trong danh sách bị từ chối visa nhập cảnh.

Các quốc gia châu Âu cấp visa Schengen

Mỗi đất nước của thành viên khối Schengen đều có thể cấp visa này. Ngoài ra, có 18 quốc gia khác không thuộc khu vực Schengen, nhưng họ cho phép công dân đến từ các nước không thuộc khối này vào và lưu trú trên lãnh thổ của họ, chỉ bằng cách xuất trình thị thực Schengen nhập cảnh nhiều lần hợp lệ. Bạn không cần visa quốc gia được cấp từ các nước này để tạm thời nhập cảnh, quá cảnh hay cư trú trên lãnh thổ của họ.

Theo đó, 18 quốc gia này gồm có: Bulgari, Colombia, Bắc Síp, Gruzia, Kosovo, Anbani, Antigua và Barbuda, Belarut, Bosnia và Herzegovina, Sao Tome và Principe, Serbia,  Mexico, Montenegro, Bắc Macedonia, Rumani, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mexico

Mexico là một trong 18 nước không thuộc khu vực Schengen nhưng vẫn có thể nhập cảnh đến khu vực này. (Ảnh: Internet)

Vietnam Booking mách bạn quốc gia dễ xin visa Schengen ngắn hạn nhất

Tất cả các nước đều có các yêu cầu cụ thể về visa mà bạn cần phải đáp ứng trước khi bạn đặt chân đến địa điểm đến mong muốn của bạn. Quá trình, thủ tục xin visa Schengen, giấy tờ và các thông tin cần thiết khá nhiều. Do đó, bạn cần lên kế hoạch và chuẩn bị thật tốt.

Trong năm 2021 vừa qua, những quốc gia nằm trong khối Schengen đã được cấp hơn 2.4 triệu visa cho các diện ngắn hạn. Mặc dù thời gian xử lý có thay đổi, nhưng việc chờ đợi lâu hoặc không nhận được câu trả lời tích cực không phải là cảm giác quá tốt.

cộng hòa séc

Cộng hòa Séc được đánh giá là thị thực dễ xin nhất trong các nước của Châu Âu . (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo danh sách thống kê về các nước dễ xin visa Schengen nhất, để phần nào giúp quá trình đăng ký của mình dễ dàng và suôn sẻ hơn. Cụ thể hơn các nước dễ xin như sau: Iceland, Luxembourg, Slovakia, Latvia, Litva, Estonia, Phần Lan, Cộng hòa Séc.

Theo như kinh nghiệm của Vietnam Booking, để tăng cơ hội nhận được thị thực Schengen, bạn có thể chuẩn bị cho chuyến đi của mình đến một trong các quốc nước dễ xin nhất trong khu vực này trước khi bạn nhập cảnh vào các nước khó hơn.

Visa Schengen cho phép bạn ở lại châu Âu trong thời gian bao lâu?  

Tùy vào từng loại visa do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán của một nước trong khối Schengen cấp, sẽ có các quy định khác nhau và áp dụng cho các loại visa cụ thể, phụ thuộc vào tính chất của chuyến đi và các trường hợp liên quan khác. Tuy nhiên, loại visa phổ biến hiện nay được cho hành khách có thể đạt tối đa 90 ngày lưu trú trong mỗi khoảng thời gian là 06 tháng tính từ ngày bạn nhập cảnh.

Nếu như bạn là người thường xuyên đi châu Âu du lịch, có thể nộp đơn xin visa Schengen có thời hạn lên đến khoảng 05 năm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng bạn không được ở trong khu vực Schengen quá 90 ngày trong khoảng thời gian là 180 ngày ngay cả khi bạn có visa nhập cảnh nhiều lần vào châu Âu có giá trị lên đến gần 5 năm.

Visa Schengen cho phép bạn ở lại châu Âu trong thời gian bao lâu

Nếu như bạn là người hay đi du lịch châu Âu có thể xin được cấp visa lên đến khoảng 05 năm. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ chi tiết xin visa Schengen

Thủ tục đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi xin visa Schengen là chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ xin visa Schengen bao gồm các hạng mục giấy tờ dưới đây:

STT

Hồ sơ xin visa Pháp Schengen

1

Chứng minh nhân thân:

 • Mẫu đơn xin visa Schengen điền thông tin đầy đủ, kí tên và dán ảnh. Bạn lấy mẫu đơn đăng kí tại: https://bit.ly/2SsFjgZ

 • 02 ảnh thẻ 3.5×4.5cm, nền trắng, chụp không quá 6 tháng.

 • Hộ chiếu bản gốc và bản sao: còn hạn ít nhất 6 tháng và còn 2 trang trống.

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản gốc kèm bản sao công chứng).

 • Sơ yếu lí lịch (bản sao công chứng); Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu; Bản sao công chứng Giấy khai sinh (trẻ dưới 18 tuổi).

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Kết hôn hoặc ly hôn (công chứng đầy đủ).

2

Chứng minh công việc:

 • Nếu là người làm công ăn lương: Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ; bảng lương 3 tháng gần đây và giấy xin nghỉ phép đi Pháp và các nước khối Schengen có xác nhận của công ty.

 • Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bằng chứng thanh toán thuế 3 tháng gần nhất.

 • Nếu đã nghỉ hưu: Quyết định được hưởng chế độ hưu trí, lương hưu.

3

Chứng minh tài chính:

 • Sao kê sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 10.000 USD và có thời hạn gửi ít nhất 3 tháng.

 • Sao kê tài khoản giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản có giá trị: xe ô tô, du thuyền, bất động sản,…

4

Lịch trình chuyến đi:

 • Đặt vé máy bay khứ hồi đến khối Schengen. Nếu tham quan nhiều nước, cần có giấy tờ xác nhận đi lại giữa các quốc gia.

 • Đặt phòng khách sạn tại Pháp và các nước thuộc khối Schengen (nếu tham quan nhiều nước).

 • Lên kế hoạch du lịch/ công tác/ thăm thân chi tiết tại Pháp và các nước khối Schengen.

 • Mua bảo hiểm du lịch trị giá 30.000 EUR.

*Lưu ý: Tất cả tài liệu xin visa Schengen phải được dịch thuật sang Tiếng Anh và công chứng đầy đủ. Đồng thời, hồ sơ xin visa ngoài bản sao bạn nên mang theo hồ sơ gốc để đối chiếu.

Quy trình xin visa Schengen chi tiết

Quy trình, thủ tục xin visa Schengen sẽ diễn ra theo các bước sau:

 1. Bạn cần chọn quốc gia mà bạn muốn nộp đơn xin visa.

 2. Bạn sẽ điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin visa Schengen.

 3. Bạn cần mua bảo hiểm du lịch.

 4. Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh cho mục đích chuyến đi của mình, chứng minh khả năng tài chính trong quá trình lưu trú ở các nước này.

 5. Đặt lịch hẹn với Lãnh sự quán để nộp hồ sơ và lấy trắc sinh học.

 6. Nhận kết quả visa Schengen và hộ chiếu của bạn.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Schengen

Bạn cần phải nộp đơn xin visa Schengen cho Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực của đến điểm chính của bạn trong khối Schengen. Theo đó, điểm chính được hiểu cụ thể như sau:

 • Khi bạn chỉ đến thăm một quốc gia của khu vực Schengen, hãy đến nộp đơn cho Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực của nước đó.
 • Khi bạn đến thăm nhiều hơn 02 nước trong khu vực Schengen, hãy nộp đơn cho Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực của nước mà:

- Bạn sẽ dành nhiều ngày hơn.

- Quốc gia bạn sẽ bước đến đầu tiên nếu bạn đã có dự định cho số ngày bằng nhau cho mỗi nước.

Tại Việt Nam, bạn có thể đến VFS Global hoặc trung tâm TLS để nộp hồ sơ. Cụ thể:

► Địa chỉ TLS:

 • Tại L08 – Tầng 12A, tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72 đường Lê Thánh Tôn và 45A đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

► Địa chỉ VFS Global:

 • Tại Tầng 2, tòa nhà Ocean Park, 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

 • Tại Tầng 3, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

nước pháp

Pháp được du khách chọn làm “điểm đến chính” để tránh sự phức tạp trong thủ tục xin visa Schengen. (Ảnh: Internet)

Thời gian xét duyệt visa Schengen

Bạn nên nộp đơn xin visa Schengen ít nhất 02 tuần trước chuyến đi theo kế hoạch. Sau đó, Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán sẽ trả lời cho bạn trong vòng 10 ngày làm việc (hoặc ít hơn như thường lệ). Tại đây là thời gian cần thiết để xử lý tất cả các tài liệu và yêu cầu của hành khách.

Tùy vào tình huống, thời gian tiến hành có thể mất đến 02 tháng nếu có điều gì đó chưa ổn với trường hợp hoặc có tình huống chính trị bất trị bất thường nào đang diễn ra. Ngoài ra, thời gian sớm nhất mà bạn có thể nộp đơn xin visa vào khu vực Schengen là 03 tháng trước khi chuyến đi của bạn. Tùy thuộc vào tình huống, thời gian tiến hành có thể mất đến 2 tháng nếu có điều gì đó chưa ổn với từng trường hợp, hoặc có tình huống chính trị bất thường nào đang diễn ra.

Dịch vụ làm visa Schengen uy tín

Chuẩn bị thủ tục xin visa Schengen tưởng chừng như dễ dàng nhưng đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa vì nhiều lý do:

❖ Đương đơn không chứng minh được khả năng tài chính của mình.

❖ Không biết cách chứng minh công việc và không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thân nhân hợp pháp đảm bảo còn thời hạn, hay khai báo thông tin không rõ ràng.

❖ Cơ quan có thẩm quyền (Đại sứ quán/Lãnh sự quán) không nhận được minh chứng rõ ràng rằng đương đơn sẽ nhập cảnh tại các nước khối Schengen và trở về lại Việt Nam theo đúng thời hạn quy định.

Như vậy, trước khi xin visa du lịch Schengen, quý khách nên trang bị đầy đủ những hiểu biết về lĩnh vực visa, hoặc thông qua bên thứ ba là lựa chọn dịch vụ làm visa Schengen trọn gói, để đảm bảo tấm visa sẽ về tay bạn một cách nhanh nhất. Với sự hiểu biết, tận tâm của đội ngũ chuyên viên visa và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Vietnam Booking cam đoan là địa chỉ làm visa tin cậy của hàng nghìn khách hàng.

Làm visa Schengen trọn gói

Làm visa Schengen trọn gói, giá rẻ tại Vietnam Booking (Ảnh: VNBK)

Hãy liên hệ ngay với Vietnam Booking qua các hình thức đưới đây để được nhận nhiều ưu đãi tốt nhé:

📞 Hotline: 1900 3498 

📞 Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

📌 Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 54 Phạm Hồng Thái, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

📌 Đà Nẵng: 174 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.

📌 Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin visa Schengen dành cho mới bắt đầu xin thị thực. Nếu cần thêm các thông tin chi tiết khác về thị thực Schengen, quý khách hãy gọi ngay Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498. Toàn bộ những thắc mắc, trăn trở của bạn sẽ được Vietnam Booking giải đáp cụ thể và đầy đủ nhất.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí visa Schengen ngay

 

Tú Anh 16:52 16/01/2023 | 2577 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp