Mục lục [Hiện]
  1. Định cư Mỹ diện EB-5 là gì?
  2. Những lợi ích vượt trội khi xin visa định cư Mỹ diện EB-5

Tìm hiểu về visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 là chương trình dành cho người nước ngoài và gia đình có khả năng tài chính đầu tư vào các đơn vị kinh doanh, thương mại Mỹ qua đó đổi lấy quyền được định cư, thường trú tại quốc gia này. Cùng tìm hiểu về visa định cư Mỹ diện EB-5 để biết thêm về những lợi ích cũng như đặc điểm của dạng định cư này.

Định cư Mỹ diện EB-5 là gì?

Định cư Mỹ diện EB-5 là gì? EB-5 là viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth. Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư số tiền tối thiểu $500.000 vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area) nhằm tạo việc làm cho công dân Mỹ.

Nhà đầu tư sẽ được cấp visa EB-5 và đưa theo vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Mỹ định cư.TEA được hiểu là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thấy nghiệp cao ít nhất 150% so với mức trung bình của quốc gia.

Nếu đầu tư vào vùng TEA thì số tiền đầu tư là $500.000; nếu ngoài vùng TEA là $1.000.000. Số tiền này được giữ nguyên từ năm 1990. Chương trình EB5 mới nhất đã thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu là $900.000/suất đầu tư đối với khu vực TEA; và ngoài vùng TEA là $1.800.000/suất đầu tư kể từ ngày 21/11/2019.

visa Mỹ diện EB-5

Visa EB-5 đầu tư tại Mỹ cùng vợ/ chồng và con. (Ảnh: Internet)

Những lợi ích vượt trội khi xin visa định cư Mỹ diện EB-5

Thời gian xét duyệt visa định cư Mỹ theo diện EB-5 nhanh, chỉ từ 8 – 12 tháng để đạt được thẻ thường trú nhân (thẻ xanh có điều kiện) cho cả gia đình, nhanh hơn so với chương trình đoàn tụ gia đình EB-3.

🔹 Không yêu cầu bạn phải quản lý hay điều hành công ty nào đó tại Mỹ.

🔹 Được quyền sinh sống và làm việc bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.

🔹 Không giới hạn về trình độ ngoại ngữ hay độ tuổi.

🔹 Trẻ em được học tập ở hệ thống trường công lập miễn phí và học phí đại học bằng 1/3 so với du học sinh.

🔹 Xuất nhập cảnh Mỹ không cần visa và được miễn phí visa hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

🔹 Khi đã trở thành nhà đầu tư theo diện định cư Mỹ, bạn có cơ hội làm việc như một công dân Mỹ. Đặc biệt, bạn còn có quyền bảo lãnh cho người thân, gia đình của mình nhập cư vào Mỹ.

Chứng minh khả năng tài chính

Để có thể xin visa định cư Mỹ theo diện EB-5 thì trước tiên bạn phải chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư. Và số tiền đó phải là hợp pháp thông qua các hoạt động như thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp, thu nhập cá nhân như tiền lương, tặng, thừa kế hoặc thu nhập từ các hoạt động kinh doanh bất động sản, chứng khoán, đầu tư, cổ phiếu,... Sau khi chứng minh được nguồn tài chính, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ xin visa theo quy định của Đại sứ quán Mỹ.

Các hình thức đầu tư theo chương trình EB-5

Đầu tư diện EB-5 có 2 loại hình là tự đầu tư và đầu tư ủy thác (hay còn gọi là đầu tư gián tiếp). Hằng năm Chính phủ Mỹ cấp khoảng 10.000 visa theo diện đầu tư EB-5, trong đó có 7.000 visa theo diện tự đầu tư (1 triệu USD/ suất) và 3.000 visa theo diện đầu tư ủy thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500.000 USD/ suất)

🔹 Tự đầu tư: Với dạng này, các nhà đầu tư có thể thành lập công ty mới 100% hoặc mua lại các cơ sở kinh doanh đã và đang hoạt động rồi mở công ty con hoặc chi nhánh mới. Với hình thức này, nhà đầu tư cần 1 triệu USD/suất và tạo được 10 việc làm thời gian công dân hoặc thường trú nhân trong 2 năm liên tiếp.

🔹 Đầu tư ủy thác: Còn với diện đầu tư này, bạn phải thông qua Regional Centers đầu tư vào công ty hoặc dự án với sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư là 500.000 USD/suất.

visa mỹ

Tìm hiểu kỹ các thủ tục cần thiết để xin visa EB-5. (Ảnh: Internet)

Số tiền đầu tư có được bảo toàn không?

Số tiền đầu tư sẽ không được bảo toàn vì theo luật di trú Hoa Kỳ và quy định của chương trình định cư EB-5 thì số tiền này sẽ ở trong tình trạng rủi ro. Trong trường hợp đầu tư ủy thác, số tiền này được đầu tư vào dự án nhằm kích thích kinh tế vùng. Đặc biệt, số tiền đầu tư cũng không được xem là chi phí mua visa cho cả gia đình của bạn.

Chi phí xin visa sẽ đóng sau khi nộp hồ sơ. Do đó, để phân bổ số tiền đầu tư một cách hợp lý, an toàn thì nhà đầu tư có quyền chọn những dự án ít rủi ro nhất.

Điều kiện thường trú nhân đối với chương trình EB-5

🔹 Gia đình được cấp thẻ xanh có giá trị trong vòng 2 năm.

🔹 Được hưởng quyền lợi như một thường trú nhân.

🔹 Sau 2 năm, luật sư USIS sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-829 nhằm giúp bạn xóa bỏ điều kiện của thẻ xanh để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thẻ xanh sẽ được nhập quốc tịch Mỹ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Vietnam Booking 14:52 14/03/2022 | 52 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp