Mục lục [Hiện]
 1. So sánh điểm tương đồng giữa New Zealand và Úc
  1. 1.1 Vị trí địa lý
  2. 1.2 Khí hậu, cảnh quan
  3. 1.3 Văn hóa
 2. Những điểm khác biệt giữa New Zealand và Úc
  1. 2.1 Mật độ dân số hai nước
  2. 2.2 Y tế, chăm sóc sức khỏe người dân hai nước
  3. 2.3 Nền kinh tế hai nước
  4. 2.4 Thu nhập trung bình của người dân hai nước
  5. 2.5 Chất lượng giáo dục hai nước
  6. 2.6 Chi phí sinh hoạt ở hai nước 
  7. 2.7 An sinh xã hội hai nước
 3. Nên định cư New Zealand hay Úc
  1. 3.1 Chương trình định cư tại New Zealand
  2. 3.2 Chương trình định cư tại Úc
 4. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín

Nên định cư New Zealand hay Úc

Úc và New Zealand là hai quốc gia trên thế giới có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, cùng với đó là môi trường sống chất lượng và hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu. Nếu bạn đang đứng trước sự lựa chọn nên định cư New Zealand hay Úc, hãy theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

So sánh điểm tương đồng giữa New Zealand và Úc

Úc và New Zealand là hai đất nước có nhiều điểm tương đồng đáng chú ý. Cả hai có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và thu hút nhiều du khách nước ngoài trên thế giới. Sau đây là những điểm giống nhau giữa hai quốc gia này, mời bạn cùng theo dõi.

Vị trí địa lý

New Zealand và Úc đều nằm tại khu vực Thái Bình Dương và giáp biển với nhau. Khoảng cách giữa hai quốc gia là 200km đường biển và ngăn cách nhau bởi biển Tasman. Hai nước này được xem là láng giềng của nhau bởi hai bên đều là một phần của nam Thái Bình Dương, với nước Úc là lục địa còn New Zealand được tạo bởi hai đảo chính là Đảo Bắc và Đảo Nam.

Khí hậu, cảnh quan

Thời tiết khí hậu là một yếu tố quan trọng để đi đến quyết định nên định cư New Zealand hay Úc. Vì cùng nằm tại khu vực Thái Bình Dương nên khí hậu ở hai quốc gia này có nét tương đồng, rất mát mẻ và dễ chịu. Do đó, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về sự khác biệt khí hậu giữa hai quốc gia.

Úc và New Zealand có đường bờ biển vô cùng dài tạo nên nhiều cảnh đẹp dọc bờ biển. Ngoài ra còn có các khu rừng nhiệt đới, các vịnh biển trải dài khắp đất nước. Nếu bạn yêu thích phong cảnh ở đây thì có thể xem xét định cư ở hai quốc gia này. Cả hai nơi đều là vùng đất đầy hứa hẹn cho những ai thích khám phá, tận hưởng cuộc sống yên bình và an toàn.

Nên định cư New Zealand hay Úc

Khí hậu và cảnh quan thiên nhiên tại New Zealand và Úc 

Văn hóa

Trước đây, cả New Zealand và Úc đều bị thực dân Anh xâm lược và đô hộ trong một thời gian dài. Dẫn đến có những sự tương đồng về nền văn hóa. Người dân ở hai quốc gia rất thích các hoạt động ngoài trời. Họ thường xuyên tổ chức các lễ hội để giải trí và tận hưởng không khí trong lành. 

Ngoài ra, hai quốc gia có sự giao thoa giữa dân tộc Maori của đất nước New Zealand. Đây là dân tộc chiếm tỷ lệ đông dân nhất của New Zealand. Trong quá trình mới thành lập, họ đã di cư sang nước Úc. Vì thế dẫn đến sự du nhập nền văn hóa từ nước này sang nước khác. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy sự khác biệt trong những điểm tương đồng cơ bản giữa hai nước.

Những điểm khác biệt giữa New Zealand và Úc

Bởi vì Úc và New Zealand có những nét tương đồng về văn hóa, địa lý, cho nên sẽ rất khó để bạn lựa chọn nên định cư New Zealand hay Úc. Sau đây là những điểm khác biệt khi so sánh định cư giữa hai quốc gia.

Mật độ dân số hai nước

Tính đến năm 2022, dân số nước Úc khoảng 26 triệu người với mật độ dân số cực kỳ thấp, dao động 3 người/km2. Trong khi đó, New Zealand có diện tích nhỏ hơn, dân số khoảng 5 triệu người nhưng mật độ dân số cao hơn với 18 người/km2. Do đó, tình trạng tắc đường, ô nhiễm môi trường tại New Zealand được đánh giá là tệ hơn so với nước Úc.

Mặt khác, theo số liệu thống kê cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Úc, năm 2019 con số này lên đến 276.000 người. Tại New Zealand chỉ có khoảng 10.000 người Việt đang định cư. Nếu xét về mức độ hòa nhập thì Úc được xem là dễ hơn so với đất nước New Zealand.

Những điểm khác biệt giữa New Zealand và Úc

Úc là quốc gia có mật độ dân số thấp (Ảnh: Internet)

Y tế, chăm sóc sức khỏe người dân hai nước

Tại Úc, chính phủ sẽ chịu trách nhiệm chi trả hoàn toàn chi phí nhập viện. Đối với chi phí chăm sóc chính sẽ chi trả ¾ cho người dân tại các bệnh viện công. Riêng đối với bệnh viện tư, người dân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí nếu mua bảo hiểm trước đó. Hiện nay, hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tại Úc được giá cao hơn so với một số quốc gia khác. Nếu chọn định cư tại Úc, bạn vẫn được hưởng các chính sách về y tế như người dân bản địa. 

Tại New Zealand, hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe được Nhà nước hỗ trợ một phần, phần còn lại sẽ do tư nhân đảm nhận. Tuy nhiên, chính phủ nước này sẽ chấp nhận hồ sơ xin định cư New Zealand nếu đương đơn có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm để tránh tình trạng quá tải hệ thống y tế.

Nền kinh tế hai nước

Theo các báo cáo số liệu từ Ngân hàng thế giới năm 2022, nền kinh tế nước Úc hiện nay xếp thứ 13 trên thế giới. Trong khi đó, kinh tế New Zealand chỉ đứng ở thứ hạng 52. Điều này cho thấy sự phát triển vượt bậc của Úc cao gấp 4 lần New Zealand về thứ hạng. Còn về chỉ số GDP thì Úc cao gấp 7 lần New Zealand. Đây được xem là sự khác biệt giữa hai nước giúp bạn so sánh nên định cư New Zealand hay Úc

Nền kinh tế new zealand

New Zealand - Quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt (Ảnh: Internet)

Thu nhập trung bình của người dân hai nước

Mức lương tối thiểu của lao động Úc dao động khoảng 19, 84 USD/giờ và New Zealand là 18,9 USD/giờ. Theo phân tích số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD), người lao động nước Úc hiện đang hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. 

Theo đó, thu nhập trung bình của một công dân Úc trong một năm là 82.436 AUD, tương đương 1,3 tỷ VNĐ. Còn đối với công dân New Zealand, mức thu nhập trung bình hàng năm là 48.000 NZD, tương đương 730 triệu VNĐ.

Chất lượng giáo dục hai nước

Nước Úc có nhiều trường Đại học nổi tiếng như Đại học Sydney, RMIT, Đại học Melbourne,... Bên cạnh đó, Úc có hơn 30 trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng danh giá QS Rankings. Ngoài ra còn có 15 trường nằm trong nhóm 250 Đại học chất lượng hàng đầu thế giới. Ở New Zealand nổi tiếng với Đại học Auckland, Đại học Otago,... Quốc gia này có ít trường Đại học nhưng tất cả đều được vinh danh trong bảng xếp hạng QS Rankings.

Khi bạn đang cân nhắc nên đi du học định cư New Zealand hay Úc, bạn có thể quan tâm đến mức học phí ở hai quốc gia này. Các trường Đại học ở Úc có học phí trung bình khoảng 22,170USD/ năm, các chương trình sau đại học sẽ lên đến 26,000USD. Còn học phí tại các trường Đại học New Zealand cũng không có sự chênh lệch nhiều, khoảng 21,000 USD/ năm. Các chương trình sau Đại học khoảng 25,000 USD/ năm. 

Chi phí sinh hoạt ở hai nước 

Nếu bạn đang phân vân nên định cư New Zealand hay Úc thì có thể tham khảo thêm về chi phí sinh hoạt tại hai nước. Ở Úc, chi phí sinh hoạt 1 tháng trung bình khoảng 1.600 AUD, tương đương 25 triệu VNĐ. Chi phí này sẽ có sự chênh lệch theo từng khu vực, từng bang và thành phố nơi bạn sinh sống. Còn đối với New Zealand, chi phí trung bình mỗi tháng của người dân là 1.900 NZD, tương đương 27 triệu VNĐ.

chi phí sinh hoạt tại new zealand

Chi phí sinh hoạt tại New Zealand không quá cao (Ảnh: Internet)

An sinh xã hội hai nước

Xét về chỉ số an sinh xã hội thì Úc là có sự vượt trội hơn New Zealand. Nước Úc được công nhận là Quốc gia tiên phong trong lĩnh vực an sinh xã hội. Tại Úc đang triển khai chương trình Medicare, người dân chỉ cần trả một khoản chi phí nhỏ khi cần. Còn hệ thống y tế tại Úc gần như miễn phí tuyệt đối dành cho các thường trú nhân tại nước này. Ngược lại, bạn vẫn phải trả tiền khi gặp bác sĩ tại New Zealand và chi phí dịch vụ y tế khá cao.

Mặt khác, nước Úc được đánh giá là an toàn hơn New Zealand, nơi đây chưa bao giờ là điểm nóng về bạo lực xã hội hay chính trị. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ có một cuộc sống đảm bảo chất lượng ở hai quốc gia này.

Nên định cư New Zealand hay Úc

Việc đưa ra quyết định nên định cư New Zealand hay Úc là việc làm quan trọng và phụ thuộc vào mục tiêu và tình hình cá nhân. Sau đây là các chương trình định cư của từng nước bạn có thể tham khảo, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nên định cư ở nước nào. 

Chương trình định cư tại New Zealand

Các chương trình định cư tại xứ sở Kiwi

Hiện nay, New Zealand không có nhiều chương trình định cư bằng Úc. Sau đây là 3 diện định cư phổ biến là:

Chương trình định cư tại New Zealand

Chương trình định cư New Zealand diện tay nghề (Ảnh: Internet)

Phúc lợi xã hội tại đất nước New Zealand

Phúc lợi xã hội tại New Zealand tương tự với nước Úc. Công dân nước này sẽ được nhà nước miễn chi phí khám bệnh tại bệnh viện công. Riêng tiền thuốc sẽ được chính phủ trợ giá. 

Trẻ em sẽ được miễn học phí từ bậc tiểu học đến trung học. Đồng thời sẽ được chăm sóc sức khỏe từ khi chào đời cho đến 18 tuổi. Ngoài ra, thường trú nhân New Zealand nhận được nhiều ưu đãi khi vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua xe,...

Những ưu điểm khi định cư New Zealand

 • Tiền mua nhà hoặc thuê nhà tại New Zealand thấp hơn so với Úc. 
 • Chi phí sinh hoạt tại New Zealand cũng tương đối thấp, cuộc sống khá thoải mái và không quá áp lực.
 • Kinh tế tại New Zealand đang phát triển vượt bậc. Thị trường không bão hòa 100% nên có nhiều cơ hội để phát huy tiềm năng bản thân.
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp với các ngành dễ định cư ở New Zealand như: Bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư, công nghệ thông tin, kế toán, tài chính ngân hàng, quản lý khách sạn,...

Những hạn chế khi định cư tại New Zealand

 • New Zealand không có nhiều phương tiện giao thông công cộng. Xe buýt chủ yếu hoạt động ở các thành phố lớn và không liên tục nên quá trình di chuyển khá mất nhiều thời gian.

 • Hệ thống nhà thuê ở New Zealand không đầy đủ tiện nghi, thiếu hệ thống sưởi ấm vào mùa đông.

Chương trình định cư tại Úc

Các chương trình định cư tại nước Úc

Chính phủ Úc hiện nay ban hành nhiều chương trình định cư dành cho những đối tượng khác nhau, cụ thể như:

 • Định cư Úc diện đầu tư kinh doanh.
 • Định cư Úc diện du học.
 • Định cư Úc diện kết hôn.
 • Định cư Úc diện bảo lãnh người thân.
 • Định cư Úc diện tay nghề.

Chương trình định cư tại Úc

Chương trình định cư Úc diện đầu tư (Ảnh: Internet)

Phúc lợi xã hội khi định cư ở Úc

Nước Úc rất chú trọng vào vấn đề an sinh xã hội. Quốc gia này luôn lọt TOP 10 nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, chính phủ Úc luôn tạo điều kiện, hỗ trợ sinh viên, người nghèo, người khuyết tật, người thất nghiệp. Đặc biệt, Úc còn có thêm gói trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho thường trú nhân.

Hiện nay, hộ chiếu Úc nằm trong Top 10 hộ chiếu có quyền lực thế giới. Khi sở hữu visa Úc, bạn được tự do đi đến 140 quốc gia mà không cần làm thủ tục xin thị thực nhập cảnh. Ngoài ra, Úc còn cho phép công dân giữ song song 2 quốc tịch. Với chương trình Medicare, bạn sẽ được miễn chi phí khám chữa bệnh và mua thuốc theo quy định của nước này.

Các ưu điểm nổi bật khác khi định cư tại Úc

Thu nhập của người dân Úc cao nhất nhì thế giới. Vì vậy, khi đưa ra quyết định nên định cư New Zealand hay Úc, bạn có thể xem xét tới ưu điểm nổi bật khi định cư Úc. Quốc gia này sẽ đảm bảo bạn có một cuộc sống thoải mái với mức thu nhập cao. 

Nước Úc được ví là thiên đường của các loại động vật. Nếu bạn nào yêu thích động vật thì Úc là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể nghiên cứu, tìm hiểu một số loại động vật quý hiếm ở Úc có thể kể đến như: gấu túi, chuột túi, đà điểu,...

Một số thành phố tại Úc được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới bạn nên tham khảo và lựa chọn như: Sydney, Perth, Melbourne,...

Hạn chế định cư nước Úc

Khi định cư ở đất nước này, bạn phải quan tâm một điều rằng phí chi phí sinh sống và học tập khá cao. Phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng dao động từ 800 - 1000 AUD chưa tính tiền thuê nhà. Nước Úc có diện tích khá lớn nhưng mật độ dân số lại thấp, các thành phố lại khá xa nhau nên di chuyển sẽ mất nhiều thời gian. Người dân bản địa giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng phát âm nhiều tiếng lóng và khó nghe, do đó gây nhiều trở ngại cho người nhập cư khi đến đất nước này, trong đó có người Việt Nam.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín

Tổng kết lại, việc đưa ra quyết định định cư New Zealand hay Úc là việc làm quan trọng. Tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện của bạn mà một trong hai quốc gia này sẽ phù hợp hơn. Quan trọng nhất, hành trình định cư sẽ luôn gặp nhiều khó khăn và thử thách. Nếu bạn kiên trì, nỗ lực và tận dụng cơ hội thì thì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống mới.

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên về cung cấp các dịch vụ visa chất lượng đến khách hàng. Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi xin đảm bảo mọi quy trình thủ tục của khách hàng được diễn ra thuận lợi. Hơn hết Vietnam Booking cam kết bảo đảm mọi quyền lợi khách hàng và giúp bạn có trên tay tấm thị thực nhanh chóng nhất. Vì vậy, hãy tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking, chúng tôi luôn sẵn sàng và đồng hành cùng bạn trong mọi hành trình.

Trên đây là những so sánh về định cư New Zealand hay Úc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, liên hệ ngay Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được giải đáp chi tiết.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI NEW ZEALAND VÀ ÚC NGAY

Thu Thương 15:00 10/10/2023 | 17 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp