Mục lục [Hiện]
 1. So sánh nên định cư New Zealand hay Canada
  1. 1.1 Về chất lượng cuộc sống
  2. 1.2 Về văn hóa
  3. 1.3 Về khí hậu thời tiết
  4. 1.4 Về chi phí sinh hoạt
  5. 1.5 Thị thực và giấy phép cư trú
  6. 1.6 Về cơ hội việc làm
  7. 1.7 Về dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 2. Một số câu hỏi về nên định cư New Zealand hay Canada
  1. 2.1 Các ngành nghề dễ định cư tại New Zealand
  2. 2.2 Con đường nhập cư chính của New Zealand và Canada là gì?
  3. 2.3 Để nhập cư vào New Zealand và Canada cần yêu cầu trình độ tiếng Anh như thế nào?
  4. 2.4 New Zealand hay Canada an toàn hơn
 3. Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm visa 

Nên định cư New Zealand hay Canada

Nên định cư New Zealand hay Canada? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi tìm kiếm một cuộc sống mới ở nước ngoài. Cả hai đất nước này đều có những ưu điểm riêng, vì vậy việc chọn một quốc gia để sinh sống và điều rất quan trọng. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và đưa ra quyết định đắn trong hành trình định cư của mình. 

So sánh nên định cư New Zealand hay Canada

New Zealand và Canada là hai quốc gia phát triển trên thế giới về nhiều mặt như kinh tế, giáo dục, y tế,... Do đó, việc đưa ra quyết định nên định cư New Zealand hay Canada cần phải xem xét cẩn thận. Sau đây là một số điểm so sánh quan trọng giữa hai quốc gia này.

Về chất lượng cuộc sống

Theo chỉ số của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), New Zealand có chất lượng cuộc sống cao hơn Canada. Các yếu tố cho thấy chất lượng cuộc sống của một quốc gia bao gồm: tuổi thọ, tỷ lệ tử vong, tỷ lệ thất nghiệp, hệ thống giáo dục và sự ổn định chính trị - xã hội.

Theo đó, tuổi thọ trung bình ở New Zealand và Canada chênh lệch 1,3 năm. Trong đó, tuổi thọ của New Zealand là 83 tuổi, 81 tuổi đối với nam và 84 tuổi đối với nữ. Còn tuổi thọ của Canada là 84 tuổi, 84 tuổi đối với nam và 86 tuổi đối với nữ. Cho nên khi định cư ở một trong hai quốc gia này, bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe và nâng cao tuổi thọ của mình.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em ở New Zealand thấp hơn Canada. Cứ 1000 ca sinh trẻ em ở Canada thì có đến 4,4, trẻ tử vong. Trong khi tỷ lệ này 3,4 trên 1000 ca sinh ở New Zealand.

Nên định cư New Zealand hay Canada

Chất lượng cuộc sống tại New Zealand và Canada 

Canada là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn New Zealand. Ở Canada, có đến 5,7% người trưởng thành rơi vào trường hợp thất nghiệp. Còn ở New Zealand, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4,1% (năm 2022) và dự kiến 3,5% vào năm 2023.

Hệ thống giáo dục tại Canada và New Zealand đều đạt chất lượng cao. Cả hai nước có các trường Đại học nổi tiếng được xếp hạng trên thế giới, tuy nhiên Canada lại dẫn đầu một chút về nền giáo dục. Nhưng bên cạnh đó, Canada có chính trị kém ổn định hơn New Zealand. Nhưng nhìn chung, cả hai nước này là quốc gia tuyệt vời để sinh sống lâu dài.

Về văn hóa

New Zealand có diện tích khoảng 268.021 km2 và trên 5 triệu dân. Mặt khác, Canada có hơn 35,6 triệu người trải rộng trên 9.984.670 km2. Mặc dù Canada có dân số đông hơn nhưng dân cư tại New Zealand lại đa dạng hơn. Khi định cư New Zealand, bạn có thể bắt gặp nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm người châu Á, người Ấn Độ, người châu Âu, người Bắc Mỹ và người dân Đảo Thái Bình Dương. Vì thế, New Zealand là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn một cộng đồng đa văn hóa và dễ dàng hòa nhập.

Về khí hậu thời tiết

Nếu bạn đang phân vân giữa định cư New Zealand hay Canada về thời tiết khí hậu. Thì tóm lại, New Zealand có khí hậu ôn đới nên thời tiết khá dễ chịu nhưng lại mưa nhiều hơn Canada. Ở hai đất nước này, thời tiết không quá nóng nhưng ở Canada lại rất lạnh vào mùa đông.

Ở New Zealand, nhiệt độ vào mùa đông không xuống quá 0°C, đặc biệt ở Đảo Bắc. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra ở Đảo Nam và một số địa điểm cụ thể. Đối với những ai yêu thích sự ấm áp thì New Zealand là sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời.

khí hậu thời tiết giữa new zealand và canada

Thời tiết khí hậu tại New Zealand và Canada 

Về chi phí sinh hoạt

Giá tiêu dùng ở Canada bao gồm giá nhà ở cao hơn 1,4% so với New Zealand. Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp bạn đưa ra quyết định nên định cư New Zealand hay Canada.

 • Giá thuê nhà ở Canada cao hơn New Zealand 12,7%.
 • Ăn uống ở Canada thấp hơn New Zealand 0,1%.
 • Giá hàng tạp hóa ở Canada thấp hơn New Zealand 2,9%.
 • Sức mua địa phương ở Canada cao hơn New Zealand 1,6%.

Đối với giá thuê nhà ở, căn hộ một phòng ngủ bên ngoài trung tâm New Zealand có mức giá là 1.544 NZD/tháng. Trong khi một căn hộ ở Canada có giá 1.766 USD. Theo đó, một căn hộ ba phòng ngủ ở trung tâm thành phố Canada có giá 3.326 USD và 3.024 NZD ở New Zealand.

Tuy nhiên, vị trí là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá thuê nhà. Nếu thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Toronto (Canada) sẽ cao hơn 46% so với trung tâm thành phố Auckland (New Zealand).

Thị thực và giấy phép cư trú

New Zealand cung cấp nhiều loại thị thực khác nhau từ du lịch, việc làm, học tập, thăm thân cho đến đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian xử lý và lệ phí xin thị thực lại cao hơn so với Canada. Đương đơn phải đợi gần tới 1 năm mới được cấp thị thực.

Hệ thống nhập cư của New Zealand cũng tương tự như Canada, bạn phải đạt được số điểm nhất định để có thể nhập cảnh vào hai quốc gia này. Để nộp đơn xin thị thực làm việc tạm thời tại New Zealand, bạn phải có kinh nghiệm làm việc và trình độ liên quan đến lĩnh vực đó. Ngoài ra, việc đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch cũng là điều kiện bắt buộc.

Việc xin thị thực tạm thời tại Canada cũng có những yêu cầu tương tự như quốc gia New Zealand. Bạn phải thuyết phục với Cơ quan viên chức rằng, bạn sẽ rời khỏi Canada ngay sau khi hết thời gian lưu trú và có đủ tài chính để trang trải cuộc sống khi cư trú ở Canada. Bạn phải tuân thủ luật pháp và không gây nguy hiểm lên an ninh Canada cũng như xuất trình các tài liệu được yêu cầu trong quá trình nộp đơn là điều cần thiết.

thị thực và giấy phép cư trú canada

Thị thực nhập cảnh Canada (Ảnh: Internet)

Để trở thành công dân Canada, bạn phải sống ít nhất ở nước này 3 năm với tư cách là thường trú nhân. Đối với đơn xin nhập quốc tịch, yêu cầu bạn phải vượt qua bài kiểm tra, chứng minh trình độ ngôn ngữ và điền vào tờ khai thuế. Trong một số trường hợp có thể cần nhiều yêu cầu hơn nhưng không quá phức tạp.

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch New Zealand, bạn phải lưu trú ở quốc gia này ít nhất 5 năm với tư cách thường trú nhân. Bạn phải chứng minh được khả năng thành thạo tiếng Anh và không phạm tội hay có bất kỳ tiền án tiền sự nào trong và ngoài nước. 

Kết quả là người nhập cư sẽ nhận được hộ chiếu Canada nhanh chóng hơn so với New Zealand. Nếu mục tiêu của bạn là có được quốc tịch Canada thì định cư tại Xứ sở lá phòng là sự lựa chọn tuyệt vời. 

Về cơ hội việc làm

Mặc dù hai đất nước này có nền kinh tế phát triển trên thế giới, nhưng Canada lại có có nhiều cơ hội việc làm hơn. Quốc gia này cũng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn về quy mô thị trường và tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, xét về cơ hội nghề nghiệp thì New Zealand là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là điểm khác biệt có thể giúp bạn so sánh nên định cư New Zealand hay Canada.

Các công việc phổ biến ở Canada gồm nhiều ngành nghề từ y tá, đầu bếp, quản lý kinh doanh, giáo viên, gia sư, nhân viên bảo trì cho đến công nhân nông nghiệp. Còn ở New Zealand, bạn phải có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp thì mới tìm được một công việc dễ dàng. Đất nước này luôn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và hỗ trợ người lao động định cư New Zealand diện tay nghề trong các lĩnh vực về y tế, kỹ thuật, xây dựng, công nghệ thông tin.

Về dịch vụ chăm sóc sức khỏe

New Zealand có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn Canada. Chất lượng dịch vụ, chăm sóc sức khỏe của Canada được xếp hạng thứ 14 trên thế giới, trong khi đó New Zealand chiếm vị trí thứ 4.

Về chi phí chăm sóc sức khỏe, Canada lại khá cao so với New Zealand. Quốc gia này chi khoảng 10,8% GDP mỗi năm cho hệ thống y tế nhưng New Zealand lại chi không quá 9.7% GDP cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Điều đó nói lên rằng, hệ thống y tế sức khỏe của hai quốc gia đều do nhà nước tài trợ, nghĩa là bạn không phải tự chi trả quá nhiều cho các dịch vụ y tế. Phần lớn các thủ tục thanh toán được chi trả bởi bảo hiểm y tế công cộng, chủ yếu là từ thuế đóng hằng tháng. 

dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại New Zealand và Canada (Ảnh: Internet)

Một số câu hỏi về nên định cư New Zealand hay Canada

Việc đưa ra quyết định nên định cư New Zealand hay Canada là việc làm quan trọng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn một số vấn đề thì sau đây là những câu phổ biến nên định cư ở đâu giữa Canada và New Zealand.

Các ngành nghề dễ định cư tại New Zealand

Với mục đích thu hút nhiều lao động có kỹ năng tay nghề, chính phủ nước này đã ban hành nhiều chương trình định cư hấp dẫn. Sau đây là các ngành nghề định cư tại New Zealand có nhiều cơ hội nghề nghiệp bạn cần biết. 

 • Công nghệ thông tin: New Zealand đang cần tuyển lao động ở một số vị trí về lập trình viên, chuyên gia phân tích dữ liệu, quản lý hệ thống, thiết kế phát triển Website,...
 • Y tế, chăm sóc sức khỏe: Trong lĩnh vực này, những vị trí được ưu tiên tuyển dụng là kỹ thuật viên gây mê, bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ, điều dưỡng,...
 • Kỹ thuật và xây dựng: Ngành nghề này đang cần nhiều kỹ sư, kiến trúc sư,...
 • Du lịch và nhà hàng - khách sạn: Ngành du lịch luôn cần nhiều nhân lực làm việc với các vị trí: quản lý, lễ tân, đầu bếp, nhân viên tour du lịch,...

Con đường nhập cư chính của New Zealand và Canada là gì?

Canada cung cấp nhiều con đường nhập cư khác nhau bao gồm: Chương trình đề cử cấp Tỉnh bang, Express Entry dành cho người lao động có tay nghề, bảo lãnh gia đình và chương trình tị nạn.

Bên cạnh đó, các con đường nhập cư chính thức tại New Zealand gồm: bảo lãnh gia đình, thị thực doanh nhân, nhà đầu tư, diện tay nghề và thị thực nhân đạo.

Con đường nhập cư chính của New Zealand và Canada là gì?

Con đường nhập cư tại Canada Express Entry (Ảnh: Internet)

Để nhập cư vào New Zealand và Canada cần yêu cầu trình độ tiếng Anh như thế nào?

Cả hai quốc gia này đều yêu cầu trình độ tiếng Anh với hầu hết các chương trình nhập cư. Canada sẽ chấp nhận chứng chỉ IELTS, trong khi đó New Zealand vừa chấp nhận IELTS vừa chấp nhận các chứng chỉ khác có giá trị tương đương.

New Zealand hay Canada an toàn hơn

Canada là đất nước được nhiều người biết đến là an toàn hơn New Zealand. Nhưng cả New Zealand và Canada thường được xếp hạng vào danh sách các quốc gia an toàn trên thế giới về chỉ số an toàn và chất lượng cuộc sống toàn cầu.

Tuy nhiên, mức độ an toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm khu vực sinh sống cụ thể ở mỗi quốc gia.

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm visa 

Việc đưa ra lựa chọn định cư New Zealand hay Canada là một quyết định quan trọng có thể thay đổi sự nghiệp và cuộc đời của bạn. Nhưng cho dù bạn định cư ở quốc gia nào, hãy biết nắm bắt cơ hội để phát huy thế mạnh và xây dựng cuộc sống ổn định. Đừng ngần ngại va chạm, hãy luôn học hỏi, khám phá bởi hành trình định cư luôn đi kèm với những thách thức. Đây cũng là cơ hội để bạn phát triển và trưởng thành. Vì vậy hãy luôn có sự chuẩn bị tốt nhất và tin vào quyết định của mình.

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín và chất lượng

Nếu bạn đang cần người bạn cùng đồng hành thì Vietnam Booking là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa chất lượng, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn thành công trong chuyến đi của mình. Đội ngũ tư vấn viên của Vietnam Booking sẽ luôn theo dõi sát sao, tư vấn và đưa ra lộ trình phù hợp, giúp bạn có trên tay tấm visa nhanh chóng nhất. 

Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498 nếu có bất kỳ thắc mắc nào về định cư New Zealand hay Canada. Vietnam Booking sẽ luôn đảm bảo làm hài lòng hài lòng khách hàng và tư vấn nhiệt tình. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI NEW ZEALAND NGAY

Thu Thương 09:00 10/10/2023 | 68 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp