Mục lục [Hiện]
 1. Định cư Canada là gì?
 2. Quyền lợi khi trở thành cư dân Canada
 3. Vậy định cư Canada khó hay dễ?
 4. Các diện định cư Canada phổ biến hiện nay
  1. 4.1 Start-up Visa – Định cư diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang
  2. 4.2 Express Entry – Nhập cư cấp độ Liên Bang dành cho lao động có kỹ năng
  3. 4.3 Studying in Canada – Định cư thông qua con đường du học tại Canada
  4. 4.4 Family Sponsorship – Định cư diện đoàn tụ gia đình
  5. 4.5 Đề cử Tỉnh Bang – Định cư tại cấp độ Tỉnh Bang dành cho Doanh nhân và lao động tay nghề cao
 5. Các chương trình định cư Canada dễ nhất
  1. 5.1 Chương trình định cư Start up Visa
  2. 5.2 Chương trình định cư SINP
  3. 5.3 Chương trình AIPP
  4. 5.4 Chương trình OINP
 6. Dịch vụ làm visa định cư Canada

Tổng hợp chương trình định cư Canada mới nhất

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, định cư Canada đang ngày càng phổ biến với nhiều người nước ngoài. Vậy làm thế nào để được định cư tại Canada lâu dài? Có bao nhiêu chương trình định cư phổ biến hiện nay? Hãy theo dõi thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về từng diện định cư.

Định cư Canada là gì?

Định cư Canada hay còn gọi là nhập cư Canada, dành cho người nước ngoài có tay nghề, kỹ năng đến Canada thông qua các chương trình định cư mà chính phủ Canada cho phép cấp visa định cư. 

Quyền lợi khi trở thành cư dân Canada

Khi trở thành cư dân Canada, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

 • Được pháp luật Canada bảo vệ. Bạn không thể bị trục xuất khỏi Canada bởi bất kỳ lý do gì, trừ khi bạn bỏ quốc tịch hoặc phát hiện gian lận trong quá trình xin quốc tịch. 
 • Được quyền bầu cử và ứng cử vào các chức vụ chính trị ở cấp liên bang, tỉnh bang và địa phương. Bạn được quyền lên tiếng về quyết định những người điều hành chính phủ và các chính sách ảnh hưởng đến lợi ích, cuộc sống của bạn.
 • Được sở hữu hộ chiếu Canada, một trong những hộ chiếu quyền lực trên thế giới. Bạn có thể đi du lịch đến hơn 180 quốc gia mà không cần xin thị thực. Ngoài ra, bạn cũng được bảo vệ bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Canada khi đang ở nước ngoài.
 • Được phép giữ song quốc tịch nếu quốc gia gốc của bạn cho phép. Bạn có thể duy trì mối liên hệ với quốc gia gốc của mình và hưởng quyền lợi của cả hai quốc gia.
 • Được hưởng các chính sách lợi ích an sinh xã hội như: chăm sóc sức khỏe miễn phí, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp gia đình và người cao tuổi,...

định cư Canada

Định cư lâu dài tại Canada sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về an sinh xã hội khi về già (Nguồn: Internet)

Vậy định cư Canada khó hay dễ?

Các chương trình định cư Canada được đánh giá là tích cực nhất trên thế giới. Quốc gia này luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất dành cho công dân nước ngoài muốn định cư tại Canada. Hiện nay, Canada luôn chào đón số lượng đông đảo người nhập cư hàng năm. 

Rất nhiều người lầm tưởng rằng chính sách nhập cư Canada không đa dạng và khó khăn trong việc xin thường trú nhân (PR). Tuy nhiên, chính phủ Canada đã ban hành hơn 80 chương trình định cư tùy theo từng diện thị thực, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi người. Bạn có thể liên hệ các đại lý, công ty được ủy quyền để hiểu rõ hơn về từng chương trình cũng như thủ tục làm visa. 

định cư Canada không khó

Định cư Canada không khó nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện (Nguồn: Internet)

Các diện định cư Canada phổ biến hiện nay

Những chương trình định cư Canada giúp ứng viên nhanh có được thường trú nhân sau một thời gian sinh sống và làm việc. Dưới đây là các hình thức định cư Canada phổ biến hiện nay. 

Start-up Visa – Định cư diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang

Chương trình định cư diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang dành cho những người có nguyện vọng thành lập doanh nghiệp và định cư tại Canada. Đây là chương trình sở hữu những lợi thế vượt trội mà không phải diện định cư nào cũng có được như: 

 • Điều kiện định cư linh hoạt.
 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng. 
 • Tỷ lệ thành công cao. 
 • Được nhận thẻ thường trú nhân cho cả gia đình ngay sau khi đến Canada.

Express Entry – Nhập cư cấp độ Liên Bang dành cho lao động có kỹ năng

Hiện nay, cách định cư Canada dễ nhất theo diện tay nghề liên bang chính là thông qua chương trình Hệ thống Express Entry. Đây là hệ thống chấm điểm lưu trú dành cho người nhập cư, được sử dụng để quản lý hồ sơ ứng tuyển thường trú Canada. 

Những ứng viên có tiềm năng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, ngôn ngữ,... sẽ được nhận vào Express Entry pool và được xếp hạng dựa trên thang điểm di trú.

Hệ thống Express Entry bao gồm 3 chương trình định cư chính:

 • Federal Skilled Worker Program: Chương trình dành cho lao động trình độ cao Liên Bang.
 • Federal Skilled Trades Program:  Chương trình dành cho Lao động tay nghề cao Liên Bang.
 • Canadian Experience Class: Chương trình dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Tuy nhiên, so với các chương trình định cư tỉnh bang thì khả năng cạnh tranh của Express Entry lại rất cao. Để được xếp hạng trong danh sách, bạn cần phải có sự vượt trội về độ tuổi, kỹ năng làm việc, trình độ ngôn ngữ, khả năng thích nghi cuộc sống ở Canada. 

Studying in Canada – Định cư thông qua con đường du học tại Canada

Với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, Canada luôn là quốc gia thu hút hàng ngàn du học sinh quốc tế đến đây học tập và sinh sống. Có thể nói, định cư thông qua con đường du học được xem là dễ nhất trong các dạng định cư Canada.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học, sinh viên sẽ được ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm theo Post-Graduation Work Permit Program. Sau 6 tháng làm việc ở Canada, sinh viên có thể nộp đơn xin định cư tại nước này thông qua một số chương trình phổ biến như: Express Entry, Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP),... 

định cư Canada qua con đường du học

Định cư tại Canada qua con đường đi du học (Nguồn: Internet)

Family Sponsorship – Định cư diện đoàn tụ gia đình

Đoàn tụ gia đình là chương trình nhập cư lớn thứ 2 trong số tất cả các chương trình định cư Canada mới nhất. Bạn có thể bảo lãnh người thân sang Canada định cư khi đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Là công dân, thường trú nhân hoặc người định cư hợp pháp tại Canada từ 18 tuổi trở lên.

 • Đang định cư và và tiếp tục định cư tại Canada trong thời gian làm thủ tục bảo lãnh.

Lưu ý: Nếu có đầy đủ bằng chứng chứng minh sẽ cùng người thân quay lại Canada định cư, người bảo lãnh vẫn có quyền làm thủ tục bảo lãnh khi đang sinh sống tại nước ngoài.

Đề cử Tỉnh Bang – Định cư tại cấp độ Tỉnh Bang dành cho Doanh nhân và lao động tay nghề cao

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program - PNP), là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. Chương trình này cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada tự đề cử các ứng viên muốn nhập cư cũng như có ý định định cư tại một tỉnh cụ thể. Và đây là một trong những lộ trình định cư có giá trị nhất để trở thành thường trú nhân Canada. 

Mỗi tỉnh bang/vùng lãnh thổ sẽ thỏa thuận với Sở di trú và Nhập tịch Canada cho phép các tỉnh bang/vùng lãnh thổ có thẩm quyền với các chính sách nhập cư riêng, theo đó: 

 • Ứng viên xin định cư sẽ nộp hồ sơ cho Tỉnh Bang nơi mình sẽ sinh sống.
 • Sau khi hồ sơ được xét duyệt, Tỉnh bang sẽ cấp Thư đề cử (Nomination Letter) hoặc Thư hỗ trợ (Support Letter). 
 • Liên Bang Canada sẽ cấp giấy phép lao động Work Permit hoặc cấp thường trú nhân trực tiếp tùy theo yêu cầu của chương trình.  

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP bao gồm 3 diện chính sau:

Định cư tay nghề tỉnh bang (Skills Immigration)

Lao động có trình độ tay nghề cao có nhiều sự lựa chọn về chương trình định cư. Tùy vào nhu cầu và khả năng của ứng viên mà tỉnh bang sẽ đưa ra một số chính sách nhất định. Chương trình định cư tay nghề tỉnh bang được chia thành 3 nhóm chính sau

 • Các chương trình đề cử tỉnh bang: Ontario (OINP), Saskatchewan (SINP), British Columbia (BCPNP), Alberta (ANIP), Manitoba (MPNP), New Brunswick (NBPNP), Newfoundland and Labrador (NLPNP), Nova Scotia (NSNP), Prince Edward Island (PEIPNP), Northwest Territories (NTNP), Yukon (YNP).
 • Chương trình Thí điểm định cư 4 tỉnh Atlantic – AIPP.
 • Các chương trình thí điểm nông nghiệp, y tế: Chương trình AFP (Agri-Food Pilot), Chương trình Caregivers, Chương trình RNIP (Rural and Northern Immigration Pilot).

Điểm chung của các chương trình này là yêu cầu ứng viên phải có cam kết về thời gian sinh sống tối thiểu tại tỉnh bang sẽ nộp hồ sơ. Thời gian cam kết thường khoảng 2 năm tùy vào chính sách định cư của từng tỉnh bang. 

Định cư tay nghề tỉnh bang

Định cư tay nghề tỉnh bang Ontario là sự lựa chọn phù hợp dành cho lao động có tay nghề (Nguồn: Internet)

Định cư diện Doanh nhân đầu tư (Entrepreneur Immigration) 

Định cư Canada diện đầu tư là chương trình dành cho những doanh nhân, chủ doanh nghiệp muốn đầu tư, kinh doanh và định cư tại một tỉnh bang cụ thể tại Canada. Tùy vào từng điều kiện của mỗi tỉnh bang mà các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tài chính, thang điểm di trú,... khác nhau. Đối với những bang có chính sách phát triển kinh tế thì mức đầu tư sẽ thấp hơn và ngược lại, các tỉnh bang có nền kinh tế phát triển mạnh sẽ có mức đầu tư cao hơn, điển hình là những vùng đông dân, nhiều dịch vụ xã hội. 

Các chương trình định cư diện Doanh nhân đầu tư tỉnh bang bao gồm: Ontario (OINP), Saskatchewan (SINP), British Columbia (BCPNP), Alberta (ANIP), Manitoba (MPNP), Nova Scotia (NSNP), New Brunswick (NBPNP), Newfoundland and Labrador (NLPNP), Prince Edward Island (PEIPNP) Northwest Territories (NTNP), Yukon (YNP).

Hiện tại có 4 chương trình định cư Canada diện đầu tư phổ biến tại tỉnh bang lớn là: Tỉnh bang Ontario, British Columbia (BC), Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) và New Brunswick.

Express Entry cấp độ Tỉnh Bang

Tại Canada, các tỉnh bang thường liên kết với Hệ Thống Express Entry của Liên Bang để tuyển chọn những ứng viên có trình độ và kỹ năng phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp của tỉnh trong một khoảng thời gian nhất định.

Hầu hết ứng viên đã nộp hồ sơ theo Hệ thống Express Entry và nằm trong nhóm nhập cảnh của Liên Bang. Điều này có nghĩa là các ứng viên đã vượt qua những điều kiện và đáp ứng các tiêu chí mà chính quyền tiểu bang yêu cầu. Tùy theo từng Tỉnh Bang mà có thể được phân nhóm như sau:

 • Danh mục lao động có kỹ năng tay nghề cao: Skilled Worker Category
 • Danh mục y tế: Healthcare Professional Category
 • Danh mục sau tốt nghiệp tại Canada: International Graduate Category và  International Post-Graduate Category

Các chương trình định cư Canada dễ nhất

Chính phủ Canada luôn ban hành một số chính sách định cư hấp dẫn nhằm thu hút người nhập cư đến đây sinh sống. Để tìm ra diện định cư phù hợp, bạn có thể so sánh các chương trình định cư Canada dưới đây. 

Chương trình định cư Start up Visa

Chương trình định cư Canada - Start up Visa là chương trình duy nhất của Liên bang có tỷ lệ thành công cao, được cấp thường trú nhân cho cả gia đình với điều kiện linh hoạt và thời gian xét duyệt nhanh.

Start up Visa được xây dựng với mục đích thu hút doanh nhân tài năng nước ngoài đến Canada đầu tư, thành lập doanh nghiệp. Từ đó, tạo ra công ăn việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế tại đất nước này. 

Điều kiện tham gia chương trình: 

 • Tốt nghiệp bậc cử nhân liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên, tiếng Pháp CLB 5. 
 • Các ngành chuyên môn về quản lý, đặc biệt là chủ doanh nghiệp, nhân viên Marketing, công nghệ, IT,...
 • Có ý tưởng sáng tạo và đa dạng trong thực hiện dự án (1 dự án có thể có 1 - 5 đương đơn).
 • Có thư xác nhận hỗ trợ dự án của một Quỹ Đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định bởi Bộ Di trú Canada. 
 • Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, lý lịch trong sạch.

Chương trình định cư Start up Visa

Chương trình định cư Canada - Start up Visa (Nguồn: Internet)

Chương trình định cư SINP

SINP là chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan dành cho lao động quốc tế có tay nghề cao. Thông qua chương trình định cư này, những ứng viên phù hợp sẽ được nhận Giấy chứng nhận Đề cử Tỉnh bang Saskatchewan, giúp rút ngắn thời gian nhận thường trú nhân so với các diện định cư Canada khác.

Chương trình này phù hợp với những ứng viên không có nhiều lợi thế về độ tuổi, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ, bằng cấp để cạnh tranh qua Express Entry. Điều kiện để tham gia chương trình này là: 

 • Nằm trong độ tuổi dưới 50. 
 • Tốt nghiệp tại một trường dạy nghề (tối thiểu 1 năm học), tốt nghiệp Cao đẳng hoặc tốt nghiệp Đại học.
 • Đạt trình độ tiếng Anh IELTS tối thiểu 4.0.
 • Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và lý lịch trong sạch. 
 • Có ít nhất 1 năm trong 10 năm kinh nghiệm làm việc cùng chuyên ngành với công việc được tuyển dụng.
 • Có thư mời làm việc của nhà tuyển dụng tại Tỉnh bang Saskatchewan theo tiêu chí của chương trình.

Chương trình AIPP

AIPP là chương trình đề cử 4 tỉnh bang: Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Đảo Hoàng tử (PEI). Đây là một trong những chương trình định cư Canada dành cho lao động nước ngoài có trình độ tay nghề cao, với mục đích đáp ứng nhu cầu lao động tại 4 tỉnh bang này.

Ưu điểm khi tham gia định cư của chương trình AIPP:

 • Cơ hội làm việc tại 4 tỉnh bang Atlantic tương xứng với năng lực, kỹ năng làm việc. 
 • Được hưởng lương và phúc lợi đầy đủ theo quy định của Canada.
 • Vợ/chồng của đương đơn có giấy phép lao động mở (Open Work Permit) để sang Canada làm việc.
 • Dễ dàng nộp đơn xin thường trú nhân (PR) sau khi có khoảng thời gian 2 năm kinh nghiệm tại Canada.
 • Vợ/chồng và con dưới 22 tuổi trở thành thường trú nhân khi đương đơn có thẻ thường trú nhân (PR).
 • Cả gia đình được hưởng quyền lợi về y tế, phúc lợi xã hội như người bản địa.
 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng.
 • Được nhập tịch sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada. 

Chương trình AIPP

Cơ hội được cấp thường trú nhân sau khi đến Canada (Nguồn: Internet)

Điều kiện tham gia chương trình

 • Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 4.0 trở lên.
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong 5 năm ở Việt Nam. Việc làm phải cùng ngành nghề như công việc đang tuyển dụng ở Canada. 
 • Tài chính đủ tốt để trang trải cuộc sống cho năm đầu tiên khi gia đình mới chuyển đến Canada. 
 • Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và lý lịch trong sạch.
 • Có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng trong 4 Tỉnh bang Atlantic tùy vào tiêu chí của chương trình.

Chương trình OINP

OINP là chương trình đề cử tỉnh bang Ontario dành cho lao động có trình độ tay nghề cao. Giống như SINP, đây là chương trình định cư Canada theo diện tay nghề phù hợp với những ứng viên không đủ điểm cạnh tranh qua hệ thống Express Entry. 

Chương trình định cư Canada – OINP được xây dựng với mục đích tìm kiếm lao động quốc tế có kỹ năng tay nghề cao thuộc các nhóm ngành: Khách sạn, nhà hàng, CNTT, văn phòng,… theo yêu cầu của Tỉnh bang Ontario và Chính phủ Canada.

Điều kiện tham gia chương trình

 • Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.0. 
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong 5 năm gần nhất, việc làm này phải cùng ngành nghề đang tuyển dụng tại Canada.
 • Có thư mời làm việc của nhà tuyển dụng tại Tỉnh bang Ontario theo tiêu chí của chương trình.
 • Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và lý lịch trong sạch. 
 • Tài chính đủ tốt để trang trải cuộc sống cho năm đầu tiên khi gia đình mới chuyển đến Canada. 

Dịch vụ làm visa định cư Canada

Vậy, đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền? Tùy vào từng diện định cư và nơi sinh sống mà bạn cần phải chuẩn bị một khoản chi phí thật hợp lý. Thông thường, việc định cư Canada sẽ tốn khoảng 20 CAD/người cho năm đầu tiên. Số tiền này có thể tăng tùy vào từng thời điểm và số lượng người đi cùng.

dịch vụ làm visa đi Canada

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa có uy tín trên thị trường Việt Nam (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến hành trình khám phá Canada và cần hỗ trợ thủ tục làm visa, thì Vietnam Booking là người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin thị thực, Vietnam Booking cam kết đem đến những trải nghiệm hài lòng về chất lượng dịch vụ và giúp khách hàng có visa nhanh nhất có thể.

Hãy để Vietnam Booking giúp bạn có chuyến đi thật vui vẻ tại Xứ sở Lá phong đỏ. Nếu có thắc mắc nào về định cư Canada, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ và giúp bạn đặt chân đến Canada đúng như kế hoạch.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI CANADA NGAY

Thu Thương 21:29 25/07/2023 | 317 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp