Mục lục [Hiện]
 1. Bạn biết gì về quốc tịch Thụy Điển
  1. 1.1 1. Định nghĩa quốc tịch Thụy Điển
  2. 1.2 2. Quyền lợi khi có quốc tịch Thụy Điển
 2. Điều kiện định cư tại Thụy Điển cụ thể
  1. 2.1 1. Với người dưới 18 tuổi
  2. 2.2 2. Chứng minh danh tính rõ ràng
  3. 2.3 3. Thường trú ở Thụy Điển
  4. 2.4 4. Thái độ sinh sống – cư xử tốt
  5. 2.5 5. Thông thạo tiếng Thụy Điển

Điều kiện định cư tại Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới trên mọi khía cạnh, từ môi trường sống, giáo dục, đầu tư đến phúc lợi xã hội,… Dù vậy, việc nhập cư và trở thành công dân của quốc gia này không phải là điều “bất khả thi” như nhiều người vẫn nghĩ.

Tương tư như các nước Châu Âu khác, Thụy Điển mỗi năm đón hàng nghìn người nhập cư sinh sống. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện định cư tại Thụy Điển. Và muốn trở thành công dân quốc gia này, người nhập cư phải đáp ứng những quy định mà chính phủ Thụy Điển đưa ra.

Bạn biết gì về quốc tịch Thụy Điển

1. Định nghĩa quốc tịch Thụy Điển

Quốc tịch Thụy Điển là hợp đồng pháp lý với nhiều điều khoản ràng buộc nghĩa vụ và quyền lợi giữa người dân và chính quyền. Đây là định nghĩa theo pháp luật về quốc tịch Thụy Điển.

Nếu có quốc tịch Thụy Điển, bạn sẽ có mối quan hệ chặt chẽ hơn đối với Thụy Điển, đồng thời chính thức trở thành người dân của quốc gia này. Khi ấy, chính quyền Thụy Điển sẽ có nghĩa vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

2. Quyền lợi khi có quốc tịch Thụy Điển

Người có quốc tịch Thụy Điển sẽ được sống và làm việc tại quốc gia này. Đồng thời, khi trở thành công dân Thụy Điển, bạn sẽ có quyền bầu cử và có thể được bầu cử trở thành thành viên của quốc hội Thụy Điển.

Sở hữu quốc tịch Thụy Điển, bạn được tham gia vào làm việc trong ngành cảnh sát hoặc quân đội. Quốc tịch này cũng cho phép bạn làm việc ở cộng đồng Châu Âu khác.

điều kiện định cư tại thụy điển

Định cư Thụy Điển là mơ ước của nhiều người Việt. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, người nước ngoài có visa cư trú vĩnh viễn và người đã được đăng ký ở Thụy Điển sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như người có quốc tịch Thụy Điển.

Điều kiện định cư tại Thụy Điển cụ thể

1. Với người dưới 18 tuổi

Điều kiện định cư Thụy Điển đầu tiên cần có là bạn phải sống ở nước này trong ít nhất 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bản thân với phong tục tập quán, văn hóa,… Hơn nữa, luật pháp Thụy Điển cũng quy định cụ thể người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với trẻ dưới tuổi thành niên.

Thông tin từ văn phòng Di trú Thụy Điển cho biết, các bậc phụ huynh có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi họ trở thành công dân Thụy Điển. Hơn nữa, trẻ trên 12 tuổi cần phải ký vào mẫu đơn khẳng định mong muốn trở thành công dân Thụy Điển. Riêng trẻ trên 15 tuổi, điều kiện gắt gao hơn là bạn phải có 3 năm liên tiếp sống ở Thụy Điển với lý lịch nhân thân tốt.

2. Chứng minh danh tính rõ ràng

điều kiện định cư thụy điển

Thụy Điển được bình chọn là quốc gia đáng sống nhất nhì Bắc Âu. (Ảnh: Internet)

Để chứng minh danh tính, bạn phải cung cấp hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân kèm ảnh có giá trị tương tự. Mặt khác, người yêu và người thân cũng có thể giúp đương đơn chứng minh danh tính với điều kiện họ đã là công dân Thụy Điển. Thêm vào đó, với những trường hợp muốn người yêu chứng minh danh tính, bạn cần phải sống chung trước khi chuyển đến Thụy Điển.

3. Thường trú ở Thụy Điển

Những người mong muốn ở Thụy Điển trên 90 ngày để học tập, kinh doanh hay làm việc, bạn cần nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành công dân Thụy Điển chính thức, người nhập cư cần chứng minh được bản thân sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này, gồm cả việc sống liên tục trong 5 năm.

Trong trường hợp bạn đã chung sống với công dân khác của Thụy Điển trên 2 năm ở bất kỳ quốc gia nào, bạn chỉ cần sống ở Thụy Điển trong vòng 3 năm liên tiếp.

4. Thái độ sinh sống – cư xử tốt

Chính phủ Thụy Điển quy định mọi công dân quốc gia này đều phải tuân thủ pháp luật. Hơn nữa, để trở thành công dân Thụy Điển, bạn phải có lý lịch tốt và chưa từng vi phạm hoặc làm gì gây ảnh hưởng xấu đến xã hội Thụy Điển. Cơ quan Di trú Thụy Điển không chỉ nhìn vào thái độ sống và việc tuân thủ pháp luật của bạn mà còn lưu tâm đến việc bạn sẽ hành xử như thế nào trong tương lai, bao gồm việc truy xét bạn có dư nợ ở Thụy Điển, có liên quan đến hành vi phạm pháp hay đe dọa an ninh Thụy Điển hay không.

visa định cư thụy điển

Visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng được ưa chuộng hơn cả. (Ảnh: Internet)

5. Thông thạo tiếng Thụy Điển

Ngoại ngữ là điều kiện quan trọng không kém nếu bạn có dự định định cư tại Thụy Điển. Bởi người Thụy Điển sử dụng tiếng Thụy Điển và tiếng Anh vô cùng tốt. Vì vậy, điều kiện định cư tại Thụy Điển bạn cần đáp ứng là thành thạo ngôn ngữ này. May mắn thay, bạn không cần phải thi ngôn ngữ Thụy Điển. Nhưng không vì thế mà bạn chủ quan trong việc học tiếng Thụy Điển.

Trên đây là những điều kiện cần có khi bạn có nhu cầu định cư tại Thụy Điển. Hy vọng những điều kiện này sẽ không thành vấn đề đối với bạn. Chúc bạn sớm xin thành công visa định cư Thụy Điển và có một cuộc sống mới trọn vẹn tại quốc gia xinh đẹp nhất nhì Bắc Âu. Nếu vẫn còn thắc mắc về điều kiện định cư Thụy Điển, bạn đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn và hỗ trợ chuẩn xác nhất!

NHẬN TƯ VẤN BẢO LÃNH VỢ SANG NHẬT DIỆN VISA KỸ SƯ

Tú Anh 14:53 16/07/2023 | 6850 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp