Mục lục [Hiện]
  1. Lệ phí xin visa Thụy Điển
  2. Một số lưu ý cần biết khi xin visa Thụy Điển
  3. Làm visa Thụy Điển ở đâu uy tín?

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thụy Điển từ A-Z

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thụy Điển từ A-Z” mà chúng tôi chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ là trợ lý đắc lực cho việc xin visa của bạn.  Vương Quốc Thụy Điển là một đất nước xinh đẹp của Bắc Âu, với thiên nhiên tuyệt đẹp, nghệ thuật kiến trúc đồ sộ cùng với nền văn hóa phát triển.

Chắn hẳn đây là điểm đến mong ước của không ít người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại khi xin visa Thụy Điển. Đừng lo! Ngay bây giờ, Vietnam Booking xin chia sẻ “Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Thụy Điển từ A-Z”, chắc chắn bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đấy.

Các loại visa đi Thụy Điển dành cho công dân Việt

Thông thường visa đi Thụy Điển thường có 2 loại chính là: Visa ngắn hạn và visa dài hạn.

✔️ Visa ngắn hạn: Visa ngắn hạn của Thụy Điển là loại visa Schengen, với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày. Bạn không những có thể nhập cảnh vào Thụy Điển mà còn có thể vào các quốc gia trong khối Schengen với các lý do như: du lịch, công tác, thăm thân,... 

✔️ Visa dài hạn: Visa dài hạn của Thụy Điển có thời hạn lưu trú trên 90 ngày, visa này bao gồm các visa quốc gia loại D. Khi sở hữu cho mình chiếc visa này, bạn sẽ có cơ hội học tập (du học) và đào tạo ngắn hạn tại Thụy Điển. 

visa thụy điển

Visa ngắn hạn đi Thụy Điển có ký hiệu C. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa đi Thụy Điển chi tiết

Để có một bộ hồ sơ xin visa Thụy Điển, đương đơn phải chuẩn bị cho mình những giấy tờ kỹ càng và đầy đủ. Bao gồm những giấy tờ mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

1. Chứng minh nhân thân

Mẫu giấy xác nhận nhân thân là loại giấy tờ cung cấp thông tin về nhân thân có sự xác nhận và chứng thực của cơ quan quản lý. Chuẩn bị giấy tờ chứng minh này đầy đủ sẽ tăng khả năng tin cậy và thành công khi xin visa. Bao gồm các giấy tờ sau: 

Đơn xin visa Schengen (phải điền đầy đủ thông tin và có chữ ký của người nộp đơn).

➤ Ảnh thẻ (45mm x 35mm) nền trắng, được chụp không quá 6 tháng. Không chấp nhận ảnh đã qua chỉnh sửa.

➤ Hộ chiếu gốc (có giá trị ít nhất 3 tháng sau khi rời khỏi các nước thuộc khối Schengen và phải có ít nhất 2 trang chưa sử dụng. Hộ chiếu phải được cấp trong vòng mười năm trở lại đây).

➤ Các hộ chiếu cũ và thị thực Schengen đã từng được cấp (nếu có).

➤ Bản sao Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn (nếu có).

Chứng minh công việc

Giấy tờ chứng minh công việc là để xác minh đương đơn là người có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Ngoài ra, còn để chứng minh bạn là người có trách nhiệm trong công việc, có ràng buộc pháp lý tại Việt Nam và chắc chắn trở về sau khi hết hạn visa Thụy Điển. Tùy vào đối tượng cụ thể, mà chứng minh việc làm sẽ khác nhau: 

➤ Đối với người lao động cần có Giấy chứng nhận gốc của cơ quan đang công tác (nêu rõ vị trí, thời gian công tác, bảng lương ba tháng gần nhất, và xác nhận của cơ quan cho phép người nộp đơn được nghỉ phép).

➤ Đối với Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc tự kinh doanh cần: một bản sao giấy đăng ký kinh doanh và hóa đơn thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.

➤ Đối với Sinh viên cần có giấy xác nhận của nhà trường. Nếu người nộp đơn đi du lịch trong kỳ nghỉ, cần nộp thêm giấy xác nhận của trường về việc người nộp đơn sẽ theo học trong năm học/học kỳ tiếp theo.

➤ Trường hợp Người hưu trí: Bằng chứng về chế độ hưu trí, tiền lương hưu.

>>> Xem thêm: 👉 Điều kiện cần để xin thành công visa Thụy Điển

kinh nghiệm xin visa thụy điển

Hồ sơ quyết định hoàn toàn đến tỉ lệ đậu visa của bạn. (Ảnh: Internet)

Chứng minh tài chính

Tình hình tài chính được chứng minh một cách rõ ràng, đúng cách và hợp pháp sẽ giúp cho hồ sơ của bạn thêm phần thuyết phục hơn. Cho nên, bất kỳ đương đơn nào cũng cần chuẩn bị giấy tờ một cách đầy đủ và trung thực bao, gồm:

➤ Bằng chứng có đủ tài chính cho toàn bộ chuyến đi gồm: một bản sao sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần đây với số dư tối thiểu 5.000 USD. Bởi, mức sinh hoạt ở Thụy Điển đòi hỏi quý vị phải có 450 SEK mỗi ngày cho một người.

➤ Tiền gửi ngân hàng, thẻ tín dụng, sổ tiết kiệm, thu nhập thường xuyên do tài sản tạo ra (nếu có).

➤ Các giấy tờ chứng minh khác như: Bất động sản, cổ phần, cổ phiếu, tài sản cho thuê,...

Lịch trình chuyến đi

Một bộ hồ sơ xin visa Thụy Điển đầy đủ sẽ không thể thiếu được lịch trình của chuyến đi. Lịch trình chuyến đi sẽ giúp cụ thể hóa điểm đến và điểm đi của bạn, để đảm bảo rằng bạn không vi phạm pháp luật khi đặt chân đến Thụy Điển. Bạn cần cung cấp những giấy tờ sau:

➤ Bản sao đặt vé máy bay khứ hồi đi Thụy Điển. Thời hạn visa thường ứng với vào thời gian mà bạn đặt vé máy bay khứ hồi.

➤ Bản sao Bảo hiểm du lịch được áp dụng cho tất cả các nước trong khối Schengen và bao gồm toàn bộ thời gian của chuyến đi của quý vị. Trị giá bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro.

Những giấy tờ đối với người bảo lãnh

Nếu bạn xin visa đi Thụy Điển và có người bảo lãnh thì người bảo lãnh cần cung cấp những giấy tờ sau: 

➤ Giấy mời gốc được điền đầy đủ thông tin (gồm nội dung mời, thông tin người mời và người được mời, mối quan hệ, thời gian mời đi Thụy Điển,...). Thư mời cần kí tên của người mời đầy đủ.

➤ Bản sao hộ chiếu của người mời cùng với bản sao các trang thị thực xuất /nhập cảnh vào Việt Nam.

➤ Bản sao trích lục đăng ký thông tin cá nhân do Cơ quan Thuế Thụy Điển cấp.

➤ Giấy phép định cư ở Thụy Điển được cấp gần đây của người mời.

➤ Bằng chứng về mối quan hệ giữa hai bên như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, nội dung email, hình ảnh chụp chung,...

➤ Bằng chứng có đủ tài chính bảo lãnh cho toàn bộ chuyến đi của người nộp đơn trong trường hợp người mời hỗ trợ tài chính cho đương đơn. Người bảo lãnh cần cung cấp tài liệu chứng minh tài chính của người mời như: Giấy xác nhận thu nhập hàng năm, giấy nộp thuế, xác nhận lương hưu hoặc sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất).

Lệ phí xin visa Thụy Điển

Mức phí để hoàn thành thủ tục xin visa Thụy Điển được Cơ quan lãnh sự quy định như bảng dưới đây.

Loại thị thực Thụy Điển Phí thị (USD)
Visa Schengen (cho người lớn) 80 
Visa Schengen (cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi) 40 

*Lưu ý:

🔹 Lệ phí visa Thụy Điển phải được thu bằng tiền mặt đồng Việt Nam theo tỷ giá hiện hành và có thể thay đổi mà không cần báo trước.

🔹 Ngoài phí thị thực, đương đơn phải nộp thêm phí dịch vụ của VFS Global là 700.000 VND và phí chuyển phát đến sứ quán Thụy Điển ở Bangkok là 525.000 VND.

🔹 Tất cả các loại phí phải được trả trước và không hoàn lại.

🔹 Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí thị thực Schengen ngắn hạn tới Thụy Điển.

🔹 Người nộp đơn có thể lựa chọn dịch vụ SMS với mức phí là 70.000 đồng cho mỗi hồ sơ.

Lệ phí xin visa Thụy Điển

Lệ phí làm visa sẽ không được hoàn trả nếu visa của bạn bị từ chối. (Ảnh: Internet)

Quy trình xin visa đi Thụy Điển

Để xin visa đi Thụy Điển, đương đơn hãy thực hiện các bước theo hướng dẫn chi tiết bên dưới. Gặp khó khăn ở quy trình nào, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking để được hỗ trợ tối ưu.

1. Điền đơn xin visa Thụy Điển và đặt lịch hẹn

Để có thể hoàn thiện bộ thủ tục xin visa Thụy Điển, điều đầu tiên bạn phải hoàn thành form xin visa online tại địa chỉ: https://www.vfsglobal.se/vietnam/pdf/Schengen_VAF.PDF. Lưu ý: Sau khi hoàn tất form bạn nên xuất và in tờ đơn ra. 

Trước khi đến nộp hồ sơ xin visa Thụy Điển, bạn cần đặt lịch hẹn trước tại địa chỉ: https://online.vfsglobal.com/Global-Appointment/Account/RegisteredLogin, để đảm bảo ngày giờ và còn chỗ cho bạn.

2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Thụy Điển

Đương đơn cần nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng và ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành chuyến đi đến Thụy Điển. Bạn cần nộp trực tiếp tới 1 trong 2 địa chỉ của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS.Global dưới đây: 

👉 Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, P207 – Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

👉 Tại Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3, 94-96, đường Nguyễn Du, Quận 1

👉 Thời gian nhận hồ sơ: 8h30 – 12h00 và 13h00 – 15h00, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian làm visa Thụy Điển, bạn có thể gửi hồ sơ đến Đại sứ quán Thụy Điển tại Bangkok, Thái Lan theo địa chỉ: Embassy of Sweden, P.O. Box 1324, Nana Post Office, Bangkok 10110, Thailand. Thông tin về Đại sứ quán Thụy Điển tại Bangkok, click vào đường dẫn này để biết chi tiết: http://www.swedenabroad.com/bangkok.

3. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Thụy Điển

Thời gian kể từ khi nộp đơn xin thị thực đến khi khởi hành chuyến đi không quá 3 tháng. Thời gian để cấp thị thực Schengen là 15 ngày. Trong từng trường hợp cụ thể thì thời gian xét duyệt có thể được kéo dài đến 30 hoặc 60 ngày.

Hồ sơ xin visa Thụy Điển ngắn hạn nộp tại Trung tâm tiếp nhận Thị thực VFS Global sẽ được giữ lại khoảng một tuần trước khi chuyển sang Đại sứ quán Thụy Điển tại Thái Lan.

Quý khách có thể đăng ký dịch vụ tin nhắn SMS để nắm được tình trạng hồ sơ của mình. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ xin thị thực của mình tại trang web của VFS.

schengen visa

Visa Schengen là visa quyền lực mà nhiều người mong muốn sở hữu. (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý cần biết khi xin visa Thụy Điển

🔸 Thời gian sớm nhất có thể nộp hồ sơ xin visa đi Thụy Điển là 3 tháng trước ngày dự định khởi hành và muộn nhất là 15 ngày trước ngày dự định khởi hành.

🔸 Đơn xin visa Schengen đi Thụy Điển phải được điền đầy đủ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy điển và ký hợp lệ.

🔸 Bạn phải gọi điện thoại đặt lịch hẹn xin visa đi Thụy Điển trước khi đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán.

🔸 Thời gian xử lý hồ sơ là khoảng 15 ngày. Giờ trả lời điện thoại các việc liên quan đến visa là 15h00-16h00, từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Bạn nên cung cấp dữ liệu sinh trắc học, đây là một phần của thủ tục xin visa Thụy Điển.

🔸 Khi đến nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS.Global, bạn không được phép mang theo các đồ vật sau: Các thiết bị điện tử có chức năng chụp/ ghi hình (máy nghe nhạc, máy mp3, đĩa nén, máy tính xách tay); Các loại túi như vali, cặp, hộp, túi kéo khóa, túi vải; Các vật liệu dễ gây cháy nổ như bao diêm, bật lửa, xăng, dầu, cồn; Các loại vũ khí gây nguy hiểm, vật dụng sắc nhọn gây nguy hiểm (kéo, dao rạch giấy, đồ cắt móng).

🔸 Hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ, được cung cấp chính xác và trung thực, có mục đích rõ ràng. Nếu viên chức lãnh sự phát hiện ra bất kỳ một thông tin nào sai lệch cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả của hồ sơ, thậm chí đương đơn có thể vĩnh viễn không được cấp visa đi Thụy Điển cũng như bị bất lợi khi làm hồ sơ xin visa các nước khác.

Làm visa Thụy Điển ở đâu uy tín?

Như bạn thấy, để xin visa đến các nước trong khối Schengen, cụ thể là Thụy Điển vốn không dễ dàng gì. Bạn có thể trượt visa, mất những khoản lệ phí không hề nhỏ hay có thể cấm xin visa khi vi phạm những quy định về thị thực của đất nước này. Vì thế, để tăng tỉ lệ đậu thị thực, bạn hãy tìm đến dịch vụ làm visa Thụy Điển uy tín để được hỗ trợ về mọi mặt.

Vietnam Booking là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với hơn kinh nghiệm 12 năm trong việc xin visa khó, phức tạp, đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao nhất. Giờ đây việc xin visa đến Thụy Điển cũng không thành vấn đề khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc về thủ tục xin visa đi Thụy Điển, bạn hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được giải đáp tối ưu.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI THỤY ĐIỂN NGAY!

Tú Anh 15:42 05/07/2022 | 4694 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp