Mục lục [Hiện]
  1. Đối tượng cần gia hạn visa du học Nhật Bản
  2. Điều kiện để được gia hạn visa du học tại Nhật
  3. Hướng dẫn cách gia hạn visa du học sinh Nhật Bản
    1. 3.1 1. Hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật
    2. 3.2 2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật Bản
    3. 3.3 3. Chi phí xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Cách gia hạn visa du học sinh Nhật chi tiết, không cần phỏng vấn lại

Nếu sở hữu visa du học Nhật Bản gần hết hạn nhưng việc học tại Nhật chưa kết thúc, bạn cần phải làm thủ tục gia hạn visa để tiếp tục học tập tại Nhật Bản. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu cách gia hạn visa du học sinh Nhật một cách đơn giản và chuẩn xác nhất.

Đối tượng cần gia hạn visa du học Nhật Bản

Du học sinh đang theo học tại các trường trên lãnh thổ nước Nhật khi visa gần hết hạn mà chương trình đào tạo chưa kết thúc, bạn cần tiếp tục gia hạn thị thực để kéo dài thời gian học tập hợp pháp tại Nhật Bản. Cụ thể, các đối tượng dưới đây cần gia hạn visa du học Nhật:

✔️ Du học sinh bậc Đại học, Cao học

✔️ Các bậc học cao đắng, chuyên môn

✔️ Du học sinh đang theo học tại các trường tiếng Nhật

Nếu chuyển từ du học tiếng lên Đại học hoặc Senmon, thay vì gia hạn visa du học sinh Nhật, bạn cần làm thủ tục để chuyển đổi mục đích visa.

cách gia hạn visa du học sinh nhật

Những du học sinh chưa kết thúc khóa học tại Nhật cần gia hạn visa du học để tiếp tục chương trình đào tạo tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet) 

Điều kiện để được gia hạn visa du học tại Nhật

🔹 Không vi phạm quy định của nhà trường và pháp luật Nhật Bản

🔹 Đã đóng học phí kỳ 1 năm học thứ 2

🔹 Đảm bảo số buổi học góp mặt đạt tỉ lệ trên 80% trở lên          

Đối với việc chấp hành nội quy của nhà trường, nhiều trường học quy định học sinh không được hút thuốc, ăn cơm hay ăn quà vặt trong phạm vi lớp học. Đồng thời, bạn cũng không được để điện thoại trên mặt bàn hoặc dùng điện thoại trong giờ học. Mỗi trường thường có những quy định khác nhau, vì vậy bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ quy định tại trường mình theo học để tránh các sai lầm đáng tiếc.

Tiếp đến là yêu cầu đóng học phí học kỳ 1 năm thứ 2, đây là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn xin gia hạn visa du học Nhật. Do đó, trước khi năm học thứ nhất kết thúc, học sinh cần đóng học phí đầy đủ cho kỳ đầu tiên của năm thứ 2. Điều này nhằm chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để chi trả cho mục đích học tập tại trường.

Riêng với điều kiện đảm bảo số buổi học, một số trường học tại Nhật Bản sẽ tính chuyên cần dựa vào số tiết học mà bạn đi học chia cho tổng số tiết học trong tháng đó. Do mỗi tháng có số lượng tiết học khác nhau nên bạn cần cân đối ngày nghỉ để tránh bị ảnh hưởng. Đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất để Cục quản lý xuất nhập cảnh xem xét việc có gia hạn visa cho du học sinh hay không. Nếu chỉ số chuyên cần của bạn dưới mức 80% thì rất khó cho việc gia hạn visa du học Nhật.  

Tiêu chí này còn khắt khe hơn đối với những trường đại học khi yêu cầu sinh viên phải đạt tỉ lệ chuyên cần từ 90% trở lên. Vì vậy, nếu bị ốm không thể đến lớp, bạn cần gọi điện đến trường thông báo tình hình để không bị trừ điểm chuyên cần.

*Lưu ý: Tại Nhật Bản, việc đi học muộn và về sớm cũng có thể coi là vắng mặt. Vì vậy, bạn nên tuân thủ giờ giấc để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

gia hạn visa du học sinh nhật

Hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật khá nhiều giấy tờ. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách gia hạn visa du học sinh Nhật Bản

Tìm hiểu kỹ thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản để nắm bắt được từng bước trong quy trình xin gia hạn visa. Nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện, hãy liên hệ Vietnam Booking để được hỗ trợ.

1. Hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật

Xin gia hạn visa du học sinh Nhật, hồ sơ là điều kiện quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị. Cụ thể, hồ sơ xin visa du học sinh Nhật yêu cầu những giấy tờ sau:

🔹 Tờ khai xin gia hạn visa du học Nhật theo mẫu. Bạn có thể download mẫu đơn theo địa chỉ http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-3-1.html (tại mục 10)

🔹 01 ảnh thẻ kích thước 3*4 cm, ảnh chụp trên phông nền trắng, không chỉnh sửa và chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây

🔹 Giấy tờ chứng minh đang theo học tại trường

🔹 Giấy chứng minh thành tích học tập

🔹 Giấy tờ xác nhận tỉ lệ lên lớp. Nếu bạn học ở trường học áp dụng hình thức học tín chỉ thì không cần xin giấy này. Còn lại tất cả các trường không đào tạo dạng tín chỉ bắt buộc phải có giấy tờ này

🔹 Hộ chiếu còn thời hạn, ngoài bản gốc hộ chiếu cần photo 1 bản mang theo

🔹 Thẻ ngoại kiều bản gốc và bản photo

🔹 Thẻ học sinh photo 01 bản và mang theo bản gốc

Giấy tờ chứng minh bạn có gửi tiền từ Việt Nam sang Nhật: Đương đơn có thể sao kê lịch sử gửi tiền nếu chuyển qua ngân hàng hoặc nếu có người thân từ Việt Nam mang qua Nhật, bạn phải có giấy tờ ghi rõ thời điểm người đó từ Việt Nam qua và thông tin của người mang tiền hộ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khai form xin visa du học Nhật Bản

gia hạn visa du học nhật

*Lưu ý: Trong hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật, đơn xin gia hạn visa được xem là hạng mục quan trọng nhất. Vì vậy những thông tin mà bạn khai trong tờ khai này cần trung thực và trùng khớp với tất cả các thông tin khác trong hộ chiếu cũng như các giấy tờ xác nhận khác từ nhà trường,…

2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Khi đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ và đảm bảo hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật hợp lệ, bạn hãy mang toàn bộ hồ sơ đến nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi mình lưu trú. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại từng khu vực, bạn có thể tham khảo tại đây http://www.immi-moj.go.jp/english/info/index.html#sec_01.

3. Chi phí xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Chi phí gia hạn visa du học sinh Nhật rơi vào khoảng 4.000 Yên. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả gia hạn visa thành công. Lúc này, bạn mang hộ chiếu cùng lệ phí đến Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đã nộp hồ sơ trước đó để làm thủ tục nhận visa gia hạn.

visa du học nhật bản

Gia hạn visa du học Nhật để tiếp tục học tập tại quốc gia này. (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, việc gia hạn visa du học Nhật là một thủ tục rất quan trọng đối với các bạn du học sinh. Do quy trình chuẩn bị hồ sơ và xét duyệt mất khá nhiều thời gian nên bạn cần tính toán trước thời gian mà visa hết hạn để kịp thời gia hạn theo đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, Nhật Bản là một quốc gia rất cẩn trọng trong việc thực hiện và xem xét các thủ tục pháp lý, nhất là việc kiểm tra visa cho người nước ngoài. Vì vậy, để tránh mất thời gian, bạn hãy đọc thật kỹ các điều kiện, hồ sơ cũng như cách gia hạn visa du học sinh Nhật để hoàn thành quy trình này một cách chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

Nếu vẫn còn vướng mắc về thủ tục xin visa du học Nhật Bản hay gia hạn visa du học, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 4798 để được đội ngũ chuyên viên visa tư vấn và giải đáp kịp thời, chu đáo!

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA NHẬT BẢN

Tú Anh 12:01 30/11/2022 | 221 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp