Mục lục [Hiện]
 1. Tại sao nên viết bài luận du học Mỹ
 2. Nên viết bài luận du học Mỹ vào thời điểm nào?
 3. Bài luận du học Mỹ bao nhiêu từ là phù hợp?
 4. Các bước để viết một bài luận du học Mỹ ấn tượng
  1. 4.1 Tìm chủ đề thật thu hút
  2. 4.2 Hoàn thành bài viết mang đậm ‘chất’ của bạn
  3. 4.3 Đầu tư vào phần biên tập, chỉnh sửa
 5. Những lưu ý khi viết bài luận du học Mỹ
 6. Tổng kết

Hướng dẫn cách viết bài luận du học Mỹ ấn tượng

Theo hệ thống Đại học danh giá Ivy League cho biết, bài luận du học Mỹ là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bộ hồ sơ du học. Tuy nhiên, đây được xem là thách thức của nhiều bạn học sinh khi phải thể hiện nhiều thành tựu, giá trị của bản thân thông qua bài luận. Vậy làm thế nào để có được một bài luận xuất sắc và gây ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh? Tất cả bí quyết sẽ được Vietnam Booking bật mí có trong bài viết sau. 

Tại sao nên viết bài luận du học Mỹ

Là một quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, Mỹ chính là điểm đến lý tưởng thu hút hàng triệu du học sinh đến quốc gia này học tập. Cũng chính vì vậy mà hành trình nộp đơn xin du học vào các trường Đại học tại Mỹ được xem là một cuộc chiến. Năm 2022, các trường Đại học Top đầu như Harvard, Columbia và MIT có tỷ lệ chấp nhận du học sinh chưa đến 4%, một con số thấp kỷ lục. 

Do đó, để hồ sơ của bạn thêm cạnh tranh và lọt vào Top 4% này, những bài luận xuất sắc là yếu tố quyết định đến hành trình đi du học. Nếu bạn đã có một bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ gần như hoàn hảo với thành tích học tập tốt, điểm SAT đạt yêu cầu hay hoạt động ngoại khóa đầy ấn tượng thì chưa có điều gì là chắc chắn bạn sẽ được đi du học ở Mỹ.

Điểm GPA, IELTS, TOEFL hay SAT chỉ là những con số định lượng và đánh giá năng lực học tập của bạn. Tuy nhiên, bài luận du học Mỹ mới chính là kênh giao tiếp “định tính”, giúp bạn truyền đạt những nguyện vọng và đam mê đến với Hội đồng tuyển sinh. Đây được xem là yếu tố tạo nên chất riêng của bạn giữa hàng ngàn bộ hồ sơ khác. Vì vậy có thể nói rằng, bài luận đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn thực hiện được ước mơ đi du học của mình. 

bài luận du học Mỹ

Bài luận du học là bước đệm giúp bạn đi du học Mỹ thành công

Nên viết bài luận du học Mỹ vào thời điểm nào?

Trước khi bắt tay vào viết một bài luận du học, bạn cần hiểu rõ thế nào là bài luận du học. Có thể hiểu đơn giản rằng, bài luận du học Mỹ là bài viết bạn tự sáng tạo, thể hiện được tính cách, suy nghĩ của bản thân theo chủ đề/câu hỏi do nhà trường yêu cầu hoặc bạn tự chọn. Một số trường Đại học còn có những yêu cầu riêng về bài luận như: số lượng từ, chủ đề, câu hỏi,...

Hội đồng xét duyệt sẽ không chỉ đánh giá khả năng viết mà còn xem xét các ý tưởng, suy nghĩ, khả năng của bạn. Những điều khiến họ cảm thấy hứng thú và quyết định có nên trao thư mời hoặc học bổng cho bạn hay không. Vậy đâu là thời điểm vàng để viết một bài luận đạt yêu cầu. 

Những bài luận du học Mỹ xuất sắc là những bài được viết đúng thời điểm, không quá sớm cũng không quá muộn. Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ đề tài từ sớm, thậm chí từ năm cấp 2 hoặc đầu năm lớp 10 nhưng đừng vội viết vào thời điểm này. Bởi vì thời gian bạn đi du học còn cách rất xa, bạn chưa có đủ kinh nghiệm và những điều bạn viết không thật sự là con người bạn vào lúc nộp đơn ứng tuyển.

Thời điểm viết bài luận du học Mỹ

Du học sinh nên có sự chuẩn bị sớm về bài luận du học Mỹ của mình

Thời điểm tốt nhất để hệ thống ý tưởng và bắt đầu viết một bài luận là khi kết thúc năm học lớp 11 - mùa hè trước năm cuối cấp 3. Sau đây là 5 lý do để bạn viết bài luận vào thời gian này:

 • Ý định đi du học ở Mỹ đã thực sự rõ ràng và mạnh mẽ.
 • Bạn đã lên lộ trình du học phù hợp và có sự lựa chọn về ngành học, trường học.
 • Đây là khoảng thời gian các kỳ thi, bài tập về nhà và các hoạt động ngoại khóa không chiếm quá nhiều thời gian bạn viết bài luận.
 • Bạn có nhiều thời gian để chọn chủ đề, lên ý tưởng trước khi có bài luận du học Mỹ hoàn chỉnh.
 • Bạn có thể tham khảo các bài luận trước hoặc nhờ người có kinh nghiệm góp ý. 

Với sự chuẩn bị này, bạn có thể hoàn thành bài luận trước tháng 11 để kịp đợt nộp hồ sơ du học vào các trường Đại học Mỹ. 

Bài luận du học Mỹ bao nhiêu từ là phù hợp?

Hầu hết các trường du học ở Mỹ thường không đưa ra giới hạn độ dài của bài luận nhằm mục đích để du học sinh tự do thể hiện bản thân. Vậy có phải bài luận càng dài sẽ càng tạo được ấn tượng tốt? 

Các chuyên gia du học đều khuyên học sinh nên tự giới hạn độ dài của bài luận khoảng 650 từ, một con số giúp bạn tạo điểm nhấn trong mắt Hội đồng tuyển sinh. Theo Niki Barron, Phó trưởng khoa tuyển sinh Hamilton College từng chia sẻ: Không phải bài luận nào càng dài sẽ càng thu hút. Thông thường, thang điểm đánh giá bài luận du học Mỹ sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào độ dài mà dựa vào chất lượng của bài viết. 

Bài luận du học Mỹ bao nhiêu từ là phù hợp?

Bài luận du học Mỹ nên giới hạn khoảng 650 từ để tạo ấn tượng tốt với Hội đồng tuyển sinh

Bài viết cần có chủ đề trung tâm, cách viết rõ ràng, mạch lạc và có sức ảnh hưởng. Qua đó tạo ra giá trị khác biệt và ấn tượng riêng về con người của bạn. Một bài luận dài nhưng sáo rỗng, không có trọng tâm vấn đề và “khoe mẽ” quá nhiều về bản thân, thiếu tính thuyết phục sẽ không thể nào gây ấn tượng tốt với Hội đồng tuyển sinh. 

Vậy làm thế nào để chinh phục được các trường Đại học hàng đầu để săn được các loại học bổng du học Mỹ chỉ với 650 từ của bài luận. Tất cả các bí quyết đã được chúng tôi  bật mí ngay bên dưới. 

Các bước để viết một bài luận du học Mỹ ấn tượng

Bài luận du học là cơ hội để bạn thể hiện năng lực của bản thân. Chính vì thế mà bạn phải dành thời gian để tìm hiểu và đầu tư cho một bài luận hoàn chỉnh nhất. Sau đây là các bước giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng viết bài luận du học Mỹ.

Tìm chủ đề thật thu hút

Các trường Đại học Mỹ luôn đề cao sự sáng tạo nên sẽ không gò ép chủ đề cho các bài luận du học mà chỉ đưa ra một số tiêu chí đánh giá như: thể hiện được bản thân, cách bạn vượt qua được thử thách, bước ngoặt thay đổi suy nghĩ của bạn,...

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng bài luận du học Mỹ không phải là lúc để bạn viết tự truyện về cuộc đời mình. Bạn nên giới hạn lại nội dung và thông điệp muốn truyền tải. Qua đó thể hiện được tính cách, con người mình một cách mạnh mẽ nhất. Bạn không nên lạm dụng những bài luận mẫu hay các vấn đề lớn lao nhưng không thiết thực với bản thân bạn. Hãy chọn những chủ đề đơn giản gắn liền với cuộc sống thường nhật.

chủ đề bài luận du học Mỹ

Chủ đề bài luận du học nên gắn liền với cuộc sống thường nhật của học sinh 

Dù nói về vấn đề gì, điều quan trọng nhất vẫn là góc nhìn và hướng bạn giải quyết vấn đề đó. Đây mới thật sự là những gì mà Hội đồng tuyển sinh đang tìm kiếm. Sau đây là một số nguồn tìm kiếm ý tưởng bạn có thể tham khảo cho bài luận du học Mỹ của mình. 

 • Các hoạt động ngoại khóa bạn đã từng tham gia với vai trò lãnh đạo.
 • Trải nghiệm du lịch đáng nhớ giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn.
 • Những kỷ niệm bạn trân trọng khi bên gia đình, bạn bè và thầy cô.
 • Những điều xung quanh thôi thúc bạn muốn đi du học để tìm tòi và phát triển bản thân.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn chủ đề, bạn có thể tham khảo ý kiến từ thầy cô, bạn bè hoặc những người có chuyên môn. Bởi đây là những người hiểu rõ bạn nhất và có kinh nghiệm, giúp bạn thuận lợi trong quá trình viết bài luận. 

Hoàn thành bài viết mang đậm ‘chất’ của bạn

Hiện nay có nhiều bạn trước khi bắt đầu viết bài luận sẽ tìm kiếm tuyển tập những bài luận săn học bổng du học Mỹ. Điều này là hoàn toàn hợp lý nhưng bạn cũng nên cẩn thận và đừng quá lạm dụng vào chúng. Khi đọc quá nhiều những bài luận mẫu, bài viết của bạn có thể đi theo xu hướng “cóp nhặt” và có thể mất đi chất riêng của mình. Đó là điều mà chúng ta không hề mong muốn để có được một bài luận du học Mỹ chất lượng. 

Tốt nhất bạn nên viết theo phong cách của mình, kể câu chuyện của chính bạn và phát huy tối đa khả năng của bản thân được thể hiện qua độ dài 650 từ. Một số điều cần lưu ý khi viết bài luận:

 • Lập dàn ý và viết nháp trước khi viết hoàn chỉnh toàn bài.
 • Đầu tư vào hai câu mở đầu để gây sự chú ý, tò mò và hứng thú cho người đọc.
 • Tạo mối liên kết cho phần mở bài và kết bài, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, tạo sự hụt hẫng cho người đọc. Bởi vì điều này không chỉ giúp bài luận của bạn được nhất quán, mạch lạc mà còn thể hiện rõ chủ đề muốn nói đến là gì. 

hoàn thành bài luận du học Mỹ mang đậm chất riêng

Học sinh có thể phát huy năng lực, khả năng tối đa của bản thân trong bài luận đi du học 

Đầu tư vào phần biên tập, chỉnh sửa

Khi viết xong bài luận không có nghĩa là hoàn chỉnh bởi vì bạn phải dành thời gian để biên tập và chỉnh sửa để có được bài luận chỉn chu nhất. Một bài viết hoàn chỉnh được đầu tư thì mới thể hiện được tâm huyết, niềm đam mê và sự nghiêm túc cạnh tranh với hàng ngàn bộ hồ sơ khác từ khắp nơi trên thế giới.

Do đó, bạn cần tránh các lỗi về chính tả, ngữ pháp, diễn đạt, định dạng,... Với cương vị là người viết ra bài luận du học Mỹ, đôi khi bạn sẽ khó phát hiện ra những lỗi này. Vì thế, bạn nên tìm đến các giáo viên tiếng Anh, anh chị đã từng đi du học hoặc những trung tâm tư vấn du học có dịch vụ sửa bài luận để giúp bạn sửa những lỗi này. 

chỉnh sửa bài luận

Cần dành nhiều thời gian để chỉnh sửa, biên tập bài luận một cách hoàn chỉnh nhất

Những lưu ý khi viết bài luận du học Mỹ

Để có được một bài luận ấn tượng và thành công chạm đến cảm xúc của Hội đồng tuyển sinh, bên cạnh các bí quyết kể trên thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đừng chọn những chủ đề quá lớn như một bài nghị luận xã hội. Bài luận du học là nơi để bạn thể hiện bản thân, bày tỏ những trải nghiệm và chính con người bạn. Hội đồng tuyển sinh muốn biết bạn là người như thế nào chứ không chỉ đơn giản là những con điểm. Vì vậy, hãy tận dụng 650 từ để nói lên bản thân thay vì giải thích 1 chủ đề.
 • Đừng nói về những điều mà các điểm số, chứng chỉ đã thể hiện trong hồ sơ. Nếu bạn học giỏi toán có điểm số GPA 9,5 và 700 SAT Math, trong bài luận chỉ kể việc bạn học toán như thế nào là điều không cần thiết. Hội đồng tuyển sinh có thể nhìn thấy được điều đó thông qua bảng điểm của bạn. Vì vậy hãy nói nhiều hơn về các khía cạnh mới mẻ của bản thân.
 • Nếu bạn có nhiều thành tích trong học tập, đừng biến nó thành dạng văn xuôi trong CV, chỉ cần đơn giản liệt kê các thành tích cá nhân. Hội đồng tuyển sinh không có nhu cầu đọc lại những điều này có trong bài luận, thậm chí gây ấn tượng xấu đối với họ. Vì vậy hãy lồng ghép một cách khéo léo.
 • Đừng để Hội đồng tuyển sinh phải đặt câu hỏi về tính thuyết phục. Bài luận du học Mỹ của bạn được xây dựng chặt chẽ và có dẫn chứng rõ ràng.
 • Mặc dù bài luận có văn phong dễ hiểu nhưng vẫn cần được sử dụng các từ ngữ trang trọng và đảm bảo tính học thuật.
 • Tránh sử dụng những từ ngữ quá hoa mỹ, sáo rỗng hoặc “than nghèo kể khổ”.

>>> Xem thêm: Cách săn học bổng du học Mỹ

Tổng kết

Để viết được một bài luận du học Mỹ gây ấn tượng tốt với Hội đồng tuyển sinh, bạn phải thực sự tâm huyết và dành nhiều thời gian đầu tư vào nó. Bài luận chính là điểm khác biệt và phô diễn năng lực, điểm mạnh của con người bạn mà những thứ khác như con số không thể hiện hết được. Có rất nhiều bạn du học sinh đạt học bổng toàn phần có giá trị lên đến hàng chục ngàn USD nhờ những bài luận xuất sắc. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ và lên ý tưởng ngay từ hôm nay để có được một bài luận hoàn chỉnh nhất. 

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Mỹ

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Mỹ uy tín và chất lượng 

Hiện nay, tại Vietnam Booking đang cung cấp các dịch vụ làm visa uy tín đến quý khách hàng. Nếu bạn muốn được tư vấn làm visa đến Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn nhiệt tình và đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm hài lòng tại đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 15:51 28/11/2023 | 165 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp