Đi máy bay hành lý xách tay không được mang gì

Mục lục [Hiện]
 1. HÀNH LÝ XÁCH TAY LÀ GÌ?
 2. NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM VÀ HẠN CHẾ MANG THEO TRONG HÀNH LÝ XÁCH TAY
 3. HÀNH LÝ XÁCH TAY QUÁ CÂN ĐÃ CÓ VIETNAM BOOKING LO

Hầu hết các hành khách đi máy bay đều được mang theo hành lý xách tay. Vậy hành lý xách tay không được mang gì và được mang theo gì? Hiện đây là câu hỏi được nhiều hành khách quan tâm và để giải đáp những thắc mắc này thì hành khách hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích dưới đây để có chuyến đi suôn sẻ nhất.

HÀNH LÝ XÁCH TAY LÀ GÌ?

Hành lý xách tay là gì? Là các kiện hàng, vali có đồ vật bạn được phép mang lên máy bay. Bao gồm tất cả các vật dụng quan trọng và cần thiết luôn đi cùng hành khách trong suốt hành trình. Và trong hành lý thường chứa các vật mà hành khách không thể ký gửi ở khoang hành lý để tránh thất lạc hoặc mất mát không đáng có. Đây là hành lý hành khách được quyền xách tay đi vào trong máy bay và được để vào hộp đồ phía trên đầu.

hanh ly xach tay khong duoc mang giHành lý xách tay không được mang theo thứ gì trên chuyến bay. Ảnh internet

Tùy từng hãng hàng không mà sẽ có các quy định hành lý xách tay các hãng hàng không khác nhau về kích thước, cân nặng... mà hành khách nên tìm hiểu trước khi bay. Cụ thể kích thước, cân nặng hành lý xách tay các hãng hàng không nội địa dưới đây:

Hãng hàng không Vietnam Airlines

 • Hạng Phổ thông: Hành khách được mang theo 1 kiện hành lý xách tay cùng đồ dùng cá nhân với trọng lượng tối đa 12kg.
 • Hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Thương gia: Hành lý xách tay có tổng trọng lượng tối đa 18kg.

*Kích thước:  Ba  chiều (dài, rộng, cao) của hành lý xách tay không quá 115cm (56cmx36cmx23cm), phụ kiện kích thước tối đa không quá 40x30x15cm.

Vietjet Air

Hành khách được phép mang theo 1 kiện hành lý xách tay chính và 1 kiện hành lý xách tay nhỏ không quá 7kg.

 • 1 Kiện hành lý xách tay chính: Kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
 • 1 Kiện hành lý xách tay nhỏ: kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm. Nếu là túi đựng áo khoác thì kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm hoặc túi đựng máy tính xách tay có kích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm).

Hãng Bamboo Airways

 • Hạng Thương gia: Được phép mang 02 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa mỗi kiện hành lý là 7 kg.
 • Hạng Phổ thông: Được phép mang 01 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa là 7 kg.

*Kích thước hành lý xách tay khi đi máy bay không được vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Hãng Pacific Airlines

Hành khách được phép mang theo 1 kiện xách tay và 1 phụ kiện với trọng lượng không quá 7kg.

 • Đối với 01 kiện xách tay: 56cm(H) x 36cm(W) x 23cm (D)
 • Đối với 01 phụ kiện: 40cm (H) x 30cm (W) x 10cm (D)

NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM VÀ HẠN CHẾ MANG THEO TRONG HÀNH LÝ XÁCH TAY

Nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách trên chuyến bay, các hãng hàng không nội địa như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Pacific AirlinesBamboo Airways luôn kiểm tra kỹ càng.

1. Nước, chất lỏng

Đối với nước hay các dạng chất lỏng khác nhau có thể được mang lên máy bay và cũng có thể không. Hành khách chỉ được phép mang nước lên máy bay với điều kiện là mua trực tiếp ở sân bay, sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý. Bởi khi qua máy soi mà hành khách mang theo chất lỏng như sữa, nước hoa, dầu gội... thì sẽ bị soi và phát hiện. Như vậy, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý.

hanh ly xach tay khong duoc mang giNước và chất lỏng phải đóng vào chai và túi theo quy định hãng hàng không. Ảnh internet

2. Dầu gội, sữa tắm

Theo quy định các hãng hàng không thì các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt... mà nếu quá dung tích 100ml thì không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn mang theo các loại mỹ phẩm này trong hành lý xách tay thì có thể phân ra thành nhiều chai hoặc lọ có dung tích dưới 100 ml. Tuy nhiên tổng số các chai, lọ không được quá dung tích 1000 ml (tối đa 10 chai/lọ). Và các chai/lọ đựng chất lỏng thì phải được đứng hết trong một túi nilon trong suốt.

3. Máy ảnh

Hầu hết các loại máy ảnh loại nào từ bình dân cho đến đắt tiền, lớn hay nhỏ thì hành khách tuyệt đối không để trong hành lý ký gửi mà phải mang theo trong hành lý xách tay. Nhưng, chân máy ảnh thì hành khách không được phép mang theo hành lý xách tay phải ký gửi, trừ một số loại siêu nhỏ.

4. Đồ điện tử, đồ điện

Các loại máy móc như máy sấy tóc, máy duỗi tóc, nồi cơm điện, máy say sinh tố... nhìn chung là không được phép mang theo trong hành lý xách tay. Trường hợp, hành khách có nhu cầu mang theo các đồ vật này thì bạn có thể liên hệ đến đại lý vé máy bay chính thức từ khi mua vé máy bay để được tư vấn.

5. Đồ ăn

Có được mang đồ ăn lên máy bay không? Các loại đồ ăn khô, bánh kẹo, socola, các loại hạt khô... thì hành khách được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, một số đồ ăn như quả dứa, sầu riêng, mít... thì sẽ bị cấm. Nếu hành khách muốn mang sầu riêng hay mít lên máy bay theo đường hành lý xách tay thì nên tách múi để trong hộp và bọc kín để không tỏa mùi.

hanh ly xach tay khong duoc mang giMột số thực phẩm có thể mang lên máy bay và không được.

6. Pin ắc quy

Đây cũng là một số các món đồ không được mang lên máy bay. Trừ trường hợp dùng cho các thiết bị mang theo sử dụng cá nhân như đồng hồ máy tính, máy ảnh, máy quay, điện thoại, máy tính xách tay... Pin lithium hoặc lithium ion với công suất từ 100WH đến 160WH được mang đến 02 cái theo người hoặc hành lý xách tay và các pin phải đóng gói riêng đảm bảo không xảy ra đoản mạch.

7. Các vật dụng khác tuyệt đối không mang lên máy bay

Theo quy định các hãng hàng không nghiêm cấm mang theo trong hành lý xách tay hoặc mang lên máy bay các vật dụng như đồ vật sắc, vật để cắt, dao, gươm, kiếm, dùi cui, gậy tay. Hoặc các vật dụng tương tự như kim khâu, diêm, bật lửa ga các loại hay đồ dùng trong thể thao. Bất kỳ các dụng dụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm,... Tất cả vật dụng này bị hạn chế mang lên máy bay hoặc bị cấm không được mang lên máy bay.

8. Động vật thú cưng

Ngày nay thú cưng là các con vật như chó, mèo... được nhiều gia đình nuôi và luôn muốn chúng đồng hành cùng mình trong suốt chuyến đi. Hiện một số hãng hãng hàng không nội địa Việt Nam đang khai thác thì chỉ có Vietnam Airlines là cho phép hành khách mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách. Vietjet Air cũng là hãng hàng không cho phép vận chuyển thú cưng nhưng không được mang theo dạng hành lý xách tay mà chỉ chấp nhận vận dưới dạng hành lý ký gửi. Nếu hành khách có ý định mang thú cưng lên máy bay thì ngay từ khi đặt vé máy bay thì hãy thông báo đền nhân viên bán vé về thú cưng của mình để được tư vấn chi tiết nhất.

HÀNH LÝ XÁCH TAY QUÁ CÂN ĐÃ CÓ VIETNAM BOOKING LO

Máy bay đang trở thành phương tiện không thể thiếu trong mỗi chuyến đi dù là du lịch hay công tác, về quê. Và đồng hành cùng hành khách trong suốt chuyến bay không thể thiếu các hành lý. Bên cạnh lo lắng về hành lý xách tay không được mang gì thì các kích thước, cân nặng của hành lý cũng khiến nhiều hành khách quan tâm. Hành lý xách tay các hãng hàng không chỉ có giới hạn về mức cân và kích thước nên cũng khiến nhiều hành khách khi đi máy bay các hãng hàng không giá rẻ sẽ rời vào tình trạng thừa cân. Nếu hành khách mang theo nhiều hành lý thì ngay từ khi đặt vé máy bay các hãng hàng không hãy mua thêm hành lý với các mức cân đa dạng và phù hợp ở đại lý vé máy bay chính thức, uy tín để có mức giá tiết kiệm nhất.

hanh ly xach tay khong duoc mang giHành lý xách tay quá cân hành khách có thể mua thêm hành lý ký gửi để chuyến bay thêm ý nghĩa. Ảnh internet

Vietnam Booking – Đại lý vé máy bay chính thức các hãng hàng không nội địa và nhiều hãng hàng không trên thế giới. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn trong suốt thời gian qua. Không chỉ nổi bật về dịch vụ đặt vé máy bay giá tốt nhất mà còn có các dịch vụ mua thêm hành lý, nâng hạng ghế, đổi vé, nhượng vé… Hãy gọi ngay đến hotline: 1900 4798 khi hành khách cần tư vấn và hỗ trợ đặt vé hay mua thêm hành lý giá tốt nhất nhé!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN ĐẶT VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ NGAY

15146 lượt xem | 25-11-2020, Anh Thư


banner contact
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp