Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

5 di sản văn hóa vật thể Việt Nam nào được UNESCO công nhận?

Mục lục [Hiện]
 1. Di sản văn hóa vật thể Việt Nam là gì?
 2. Các di sản văn hóa vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận
  1. 2.1 Phố cổ Hội An
  2. 2.2 Cố đô Huế
  3. 2.3 Hoàng Thành Thăng Long
  4. 2.4 Thành nhà Hồ
  5. 2.5 Thánh địa Mỹ Sơn
 3. Các di sản thế giới khác của Việt Nam?
  1. 3.1 Di sản thiên nhiên thế giới - Phong Nha - Kẻ Bàng
  2. 3.2 Di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long
  3. 3.3 Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên: Quần thể danh thắng Tràng An

Đất nước Việt Nam ta đã trải qua 4000 năm bề dày văn hóa, lịch sử. Chính điều này đã giúp nước ta hình thành và lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta tự hào khi sở hữu 5 di sản văn hóa vật thể, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp. Vậy đó là những di sản văn hóa vật thể nào? Ở đâu? Cùng Vietnam Booking tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây.

Di sản văn hóa vật thể Việt Nam là gì?

Di sản văn hóa vật thể Việt Nam là một dạng tài sản văn hóa có giá trị quan trọng về mặt vật chất, tồn tại hữu hình, được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Hiểu đơn giản nhất, di sản văn hóa vật thể Việt Nam có thể là công trình kiến trúc, cảnh quan, di tích, tác phẩm nghệ thuật, hiện vật,... 

Nhờ vào bề dày lịch sử lâu đời và kho tàng tài nguyên thiên nhiên đồ sộ, Việt Nam tự hào có 5 di sản văn hóa vật thể nổi tiếng được UNESCO công nhận.

Các di sản văn hóa vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận

Tại Việt Nam, quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ là 5 di sản văn hóa vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Mỗi di sản văn hóa đều có nét đẹp riêng về kiến trúc, lối sống đô thị và những giá trị lịch sử. Càng khám phá, du khách sẽ càng nhận ra đất nước Việt Nam sở hữu những bản sắc dân tộc độc đáo mang đậm vẻ đẹp Á Đông.

>>> Xem thêm: Ghim ngay các địa điểm du lịch trong nước đặc sắc nhất Việt Nam

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ xưa, lâu đời nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Nhắc đến phố Cổ Hội An thì chúng ta thường liên tưởng đến điều gì? 

Đó có phải là những dãy nhà với lớp sơn vàng độc đáo, những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Hay đơn giản là các hội quán, đền miếu của người Hoa nằm bên cạnh dãy nhà truyền thống người Việt. Với những dấu ấn đặc biệt đã giúp Hội An trở thành di sản văn hóa vật thể Việt Nam đặc biệt.

di sản văn hóa vật thể việt nam - phố cổ hội an

Phố cổ Hội An là công trình kiến trúc cổ độc đáo, đầy ấn tượng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Phần lớn những ngôi nhà ở Hội An mang lối kiến trúc giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Vì vậy, phố cổ Hội An mang một vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng, dịu dàng rất riêng mà không nơi nào có được.

Với những giá trị nổi bật trên, Tổ chức UNESCO đã công nhận Hội An là di sản văn hóa vật thể Việt Nam vào năm 1999.

Cố đô Huế

Cố đô Huế là một trong những di tích lịch sử - di sản văn hóa vật thể Việt Nam mang đậm dấu ấn của một thời phong kiến đã qua. Đây công trình kiến trúc đồ sộ, tráng lệ được triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20. Đến với Cố đô Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các công trình nổi tiếng như: Tử Cấm Thành, các Lăng Tẩm điện, Văn Miếu, chùa Thiên Mụ, Hiển Lâm Các,...

di sản văn hóa vật thể việt nam - cố đô huế

Chỉ cần diện Việt Phục, bạn có thể hóa trang thành nhân vật cổ trang thời phong kiến ở Cố đô Huế (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, Cố đô Huế còn nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống như Bún bò Huế, cơm hến, cơm âm phủ,... Hiện nay, Huế đã trở thành điểm dừng chân nổi tiếng của nhiều du khách trên thế giới.

Book tour giá rẻ:Tour du lịch Huế 2N1Đ

Hoàng Thành Thăng Long

Nếu Cố đô Huế là di sản văn hóa vật thể Việt Nam gắn liền với triều Nguyễn thì Hoàng Thành Thăng Long là kinh thành “một thời vang bóng”. Nơi đây lưu giữ nét đẹp văn hóa từ thời kỳ tiền Thăng Long qua đời Đinh - Tiền Lê, Lý, Trần, Lê. Chính vì trải qua nhiều đời vua phong kiến nên Hoàng Thành Thăng Long sở hữu công trình kiến trúc độc đáo.

di sản văn hóa vật thể việt nam - hoàng thành thăng long

Hoàng Thành Thăng Long là chứng nhân ngàn năm lịch sử của đất Việt (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, truyền thống Nho giáo và những áng thi ca cổ vẫn được lưu truyền qua nhiều giai đoạn lịch sử. Không ngoa khi nói Hoàng thành Thăng Long chính là cái nôi của văn hóa, bản sắc của người Việt. Khi đã đặt chân đến vùng đất “ngàn năm văn hiến” - Hà Nội, không một du khách nào có thể bỏ qua Hoàng Thành Thăng Long.

Thành nhà Hồ

Dù nhà Hồ chỉ tồn tại khá ngắn ngủi trong lịch sử Việt Nam. Thế nhưng triều đại này đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong việc hình thành và phát triển bản sắc dân tộc. Trong đó, tòa thành kiên cố với kiến trúc bằng đá độc đáo đã trở thành tuyệt tác nghệ thuật. Đây cũng là công trình thành lũy bằng đá duy nhất còn sót lại tại Đông Nam Á. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Thanh Hoá, đừng bỏ lỡ chuyến tham thành nhà Hồ nhé!

di sản văn hóa vật thể việt nam- thành nhà hồ

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc hiếm hoi được xây dựng hoàn toàn bằng lũy đá còn tồn tại duy nhất tại Đông Nam Á (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Thánh địa Mỹ Sơn

Nếu những di sản văn hóa vật thể Việt Nam trên đều mang bản sắc của người Việt thì Thánh địa Mỹ Sơn là sự sáng tạo của người Chăm. Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. 

Thánh địa nằm ẩn sâu dưới thung lũng cùng dãy núi hùng vĩ bao quanh. Nơi đây từng là địa điểm chôn cất lăng mộ của các vị vua Chăm Pa xưa. Thánh địa Mỹ Sơn sở hữu hơn 70 ngôi đền được chạm khắc tinh xảo. Điểm đặc biệt của công trình này là những viên gạch nung, cắt khối xếp chồng lên nhau vô cùng logic, tỉ mỉ.

di sản văn hóa vật thể việt nam - thánh địa mỹ sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là kiệt tác nghệ thuật độc đáo của người Chăm Pa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cùng với Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn đã mang đến cho dải đất miền Trung bộ 3 di sản văn hóa vật thể thế giới. Dù Tháp Mỹ Sơn là điểm tham quan nổi tiếng nhưng nơi đây lại nằm tận sâu trong rừng, biệt lập với thế giới bên ngoài. Điều này càng tăng thêm nét huyền bí, ma mị cho nơi đây.

Các di sản thế giới khác của Việt Nam?

Bên cạnh 5 di sản văn hóa vật thể Việt Nam kể trên, Việt Nam còn sở hữu 2 di sản thiên nhiên thế giới và 1 di sản hỗn hợp được UNESCO công nhận. Đó là Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình và Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Và một di sản hỗn hợp duy nhất ở Việt Nam là quần thể danh thắng Tràng An. 

Di sản thiên nhiên thế giới là một hệ sinh thái bao gồm cảnh quan đẹp, nơi lưu trú của các sinh vật sinh sống. Vịnh Hạ Long và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí để được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Di sản thiên nhiên thế giới - Phong Nha - Kẻ Bàng

Đây là vườn quốc gia có quy mô đồ sộ, rộng lớn, nằm tại huyện Bố Trạch, Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên Việt Nam nổi tiếng với 300 hang động, kiến tạo đá vôi tuyệt đẹp. 

Bên cạnh đó, nơi đây còn sở hữu các mạch sông ngầm và nhiều động thực vật quý hiếm. Không ngoa khi ví Phong Nha - Kẻ Bàng là “vương quốc hang động”, “bảo tàng địa chất lớn nhất Việt Nam”. Bởi vì nơi đây tập hợp hơn hàng trăm loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ…

di sản văn hóa vật thể việt nam - phong nha kẻ bàng

Động Phong Nha sở hữu nhiều loại đá độc đáo, đầy màu, tạo nên phong cảnh huyền ảo, mơ màng cho nơi đây (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long

Không người dân Việt Nam nào mà chưa từng nghe qua cái tên “Vịnh Hạ Long”. Đây là một vịnh nhỏ nằm trên bờ tây vịnh Bắc Bộ thuộc khu vực biển Đông Bắc Việt Nam. Vịnh Hạ Long có tổng cộng 1.969 hòn đảo, bãi biển thơ mộng, hữu tình. Vịnh Hạ Long gây “thương nhớ” cho du khách bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Khuyến mãi HOT:Tour du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm

Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên: Quần thể danh thắng Tràng An

Bên cạnh 2 di sản thiên nhiên thế giới đã kể trên, Việt Nam còn sở hữu di sản hỗn hợp duy nhất tại Đông Nam Á. Đó là quần thể danh thắng Tràng An. Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Quần thể này có diện tích rộng đến 2.000 ha, tất cả đều được tạo nên bởi hang động đầy màu sắc, núi đá vôi bao quanh. Bên cạnh đó, quần thể danh thắng Tràng An còn sở hữu các di tích văn hóa như đền thờ, chùa chiền.

Vào năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An chính thức được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, gọi đơn giản là di sản thế giới hỗn hợp.

Di sản văn hóa vật thể Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của người Việt mà còn đại diện hình ảnh cho du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Hy vọng qua bài viết chia sẻ từ Vietnam Booking, du khách sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Nếu bạn đã trót yêu các danh lam thắng cảnh Việt Nam này, hãy gọi về hotline 1900 3398 để được đặt tour du lịch giá rẻ khám phá các di sản nhé!

TƯ VẤN MIỄN TOUR DU LỊCH VIỆT NAM

40079 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp