Mục lục [Hiện]
 1. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?
 2. Phân biệt giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa
 3. Đối tượng nào được cấp tư cách lưu trú Nhật?
 4. Các loại xin tư cách lưu trú tại Nhật
  1. 4.1 1. Xin mới tư cách lưu trú
  2. 4.2 2. Gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật
  3. 4.3 3. Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản
 5. Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản
 6. Quy trình xin tư cách lưu trú tại Nhật

Cách xin tư cách lưu trú tại Nhật: Trọn bộ thông tin mới nhất

Giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật hẳn không còn xa lạ với những công dân đã sang Nhật Bản để thăm thân, lao động, du học hoặc làm việc. Vậy ý nghĩa của loại giấy này là gì? Làm thế nào để xin tư cách lưu trú một cách dễ dàng? Tất cả những vấn đề này sẽ được Vietnam Booking thông tin chi tiết và chính xác trong bài viết này.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú tại Nhật là gì? Tư cách lưu trú có tên tiếng Anh Certificate of Eligibility, viết tắt COE là giấy phép không thể thiếu dành cho người nước ngoài khi đến Nhật Bản để sinh sống, học tập hoặc làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại tư cách lưu trú được cấp cho từng mục đích khác nhau.

Sở hữu giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Nếu không có giấy này, bạn sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp, trường hợp bị phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất về nước.Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích, lý do gì, bạn đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú.

Lúc này, cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp visa Nhật Bản cho đương đơn theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Phân biệt giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa

Có không ít người nhầm lẫn visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú là giống nhau. Một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE) thì không cần làm visa nữa. Tuy nhiên trên thực tế, những điều này là không chính xác, bởi:

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.

Visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Đặc biệt, du học sinh và người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, bạn cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến xin visa Nhật Bản.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật dành cho visa kỹ sư

giấy tư cách lưu trú tại nhật

Tư cách lưu trú là giấy tờ khác hộ chiếu và visa. (Ảnh: Internet)

Đối tượng nào được cấp tư cách lưu trú Nhật?

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tư cách lưu trú rất đa dạng, được chia thành 27 loại được cấp cho các đối tượng đang hoạt động, công tác tại Nhật thuộc những trường hợp cụ thể sau: Du học; kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế; giáo dục; giáo sư; hoạt động văn hóa; nghiên cứu; y tế; truyền thông báo chí; kinh doanh; luân chuyển công tác trong doanh nghiệp; tôn giáo; nghệ thuật; kỹ năng; luật và kế toán.

Trong số các diện nói trên, có 2 lĩnh vực hoạt động phổ biến nhất đối với người Việt là visa du học và visa lao động. Với những đối tượng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, tùy theo từng đơn hàng (1 năm hay 3 năm) mà bạn sẽ cần xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động.

Các loại xin tư cách lưu trú tại Nhật

Tùy vào từng trường hợp mà đương đơn có thể xin các tư cách lưu trú ở Nhật theo một trong những loại sau:

Xin mới tư cách lưu trú Nhật Bản

☘ Gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản

☘ Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản

1. Xin mới tư cách lưu trú

Những học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh và kỹ sư,… lần đầu đi Nhật Bản đều phải xin mới giấy tư cách lưu trú. Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Với du học sinh, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ mới nhận được kết quả. Tư cách lưu trú cho những diện này thường có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn, bạn sẽ được gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật.

2. Gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật

Công dân nước ngoài tại Nhật nếu có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề tại Nhật Bản khi giấy chứng nhận tư cách lưu trú gần hết hạn, bạn có thể tiến hành gia hạn tư cách lưu trú theo yêu cầu. Tùy vào từng trường hợp mà tư cách lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

Du học sinh: Thời hạn 1 năm 3 tháng

Thực tập sinh: Thời hạn tư cách lưu trú  6 tháng

Khi gần hết thời hạn lưu trú, bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn giấy chứng nhận tư cách lưu trú, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành xem xét, điều tra thời gian bạn đã sinh sống và làm việc ở Nhật trước đó để quyết định có gia hạn loại giấy này hay không.

3. Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản

Chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho những ai đã hoàn thành xong những chương trình trước đây như du học sinh đã học tập xong cần chuyển sang dạng tư cách lưu trú của người đi làm, hay kết hôn với công dân Nhật Nhật; đương đơn sinh sống ở Nhật chuyển sang dạng tư cách lưu trú gia đình,…

Tùy từng trường hợp chuyển đổi và mục đích lưu trú mà thời gian lưu trú cũng sẽ thay đổi. Để chuyển đổi thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và xin xét duyệt chuyển đổi.

Nếu người nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lưu trú khác và hoạt động trên mặt nghề nghiệp trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú sang mục đích khác, bạn có thể sẽ bị phạt vì lý do phạm luật nhập cảnh. Thậm chí nặng hơn là bạn có thể bị cưỡng chế quay trở về nước.

>>> Xem thêm: Bảo lãnh vợ chồng sang Nhật theo diện visa kỹ sư Nhật Bản

tư cách lưu trú tại nhật

Tư cách lưu trú, giấy tờ không thể thiếu nếu bạn ở Nhật trên 90 ngày. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 Đơn xin tư cách lưu trú Nhật Bản

 01 ảnh thẻ kích thước 4*3 cm. Yêu cầu ảnh thẻ không có hậu ảnh, được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Viết tên mình vào sau ảnh thẻ

 Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng bản gốc

 Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất và chứng nhận có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. Hoặc các giấy tờ chứng nhận đương chức, giấy chứng nhận thời gian công tác

 Bản gốc bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên

 Sơ yếu lý lịch; Bản tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc

 Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có chứng nhận đóng thuế, bạn có thể xuất trình giấy biên nhận của năm trước so với thời điểm xin tư cách lưu trú

 Đối với đương đơn cư trú tại Việt Nam, bạn có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế

 Bản Scan hộ chiếu, chụp tất cả các trang

Bản dịch thuật tiếng Nhật của tất cả các giấy tờ nói trên

Quy trình xin tư cách lưu trú tại Nhật

Để có thể xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần thực hiện theo những quy trình sau:

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị ở trên cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

 Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn

Bước 3: Tiến hành xin visa Nhật Bản tại Cơ quan lãnh sự Nhật ở Việt Nam

Bước 4: Nhận kết quả cuối cùng giấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu

Nếu xin visa Nhật trên 90 ngày, bạn cần phải xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới có thể xin visa. (Ảnh: Internet)

*Lưu ý: Từ ngày xin thành công giấy chứng nhận tư cách lưu trú, trong vòng 3 tháng trở lại, bạn phải tiến hành xin visa Nhật Bản. Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày có visa, nếu không nhập cảnh Nhật Bản, đương đơn sẽ vĩnh viễn không đi được Nhật nữa.

Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho nhiều mục đích khác nhau. Hy vọng những thông tin về tư cách lưu trú tại Nhật ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về loại giấy tờ này và dễ dàng xin thành công COE trong thời gian nhanh nhất.

Nếu vẫn còn băn khoăn về thủ tục xin giấy tư cách lưu trú tại Nhật, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài tư vấn toàn quốc 24/7 số  hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí và hướng dẫn giải đáp chuẩn xác mọi vấn đề.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT!

Tú Anh 11:16 23/08/2022 | 19932 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp