Thủ tục xin visa đi Pháp cho thực tập sinh

Hiện nay, sinh viên Việt Nam có xu hướng xin thực tập ở những công ty nước ngoài, đặc biệt ở Pháp đang ngày một tăng. Bởi lẽ đây là cơ hội tốt nhất để các bạn áp dụng những kiến thức đã học vào môi trường thực tiễn chuyên nghiệp, đồng thời nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng để có bước đệm vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên để hiện thực hóa những điều này thì trước tiên bạn phải xin được visa đi Pháp. Bài viết dưới đây Vietnam Booking sẽ chia sẻ với các bạn những thủ tục cần thiết khi xin visa đi Pháp để bạn có thể sở hữu dấu mộc thông hành trong thời gian sớm nhất.

Làm hồ sơ xin visa đi Pháp thực tập cần chuẩn bị gì?

Nếu bạn muốn thực tập tại Pháp trong thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng, bạn hãy xin visa dài hạn cho thực tập sinh (thường được gọi là visa mention stagiaire) tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hay Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM.

visa di phap

Để quá trình xét duyệt visa diễn ra suôn sẻ và thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

1. Đơn xin cấp visa dành cho thực tập sinh (điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh)

2. Hộ chiếu (bản chính, có chữ ký), còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

3. 2 ảnh kích cỡ hộ chiếu, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây

4. Các giấy tờ chứng minh nhân thân (CMND bản gốc, Sổ hộ khẩu,...)

5. Bảo hiểm y tế có hiệu lực trong thời gian thực tập tại Pháp

6. Thỏa thuận thực tập được ký bởi 3 bên (người xin visa, cơ sở giáo dục đang theo học và công ty/doanh nghiệp sẽ tiếp nhận bạn). Giấy tờ này phải được cơ quan có thẩm quyền của vùng mà bạn thực tập thông qua

7. Chứng minh nơi cư trú tại Pháp (nếu ở chung nhà cùng người thân/ bạn bè thì người đó phải cung cấp thẻ cư trú)

8. Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng tỏ cho cơ quan lãnh sự thấy mình đủ điều kiện chi trả tất cả chi phí trong thời gian thực tập tại Pháp và chắc chắn sẽ không làm gánh nặng cho nươc Pháp trong thời gian này. Để chứng minh điều này, bạn cần cung cấp sổ tiết kiệm/sao kê tài khoản ngân hàng bạn đứng tên hoặc Sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng của bố mẹ (phải chứng minh mối quan hệ nhân thân và được sự chấp thuận sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho bạn)

Trong một vài trường hợp cơ quan lãnh sự Pháp sẽ yêu cầu đương đơn bổ sung một số giấy tờ như chứng nhận nhập học, thẻ sinh viên, vé máy bay khứ hồi, phỏng vấn với Campus France, thư cam kết sẽ trở về Việt Nam sau khi khóa thực tập kết thúc.

visa di phap

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin visa

  • Giữ liên lạc thường xuyên với công ty tiếp nhận thực tập ở Pháp. Theo quy định, họ có ít nhất 2 tháng trước khi bạn đến Pháp để xác nhận thỏa thuận thực tập được ký bởi 3 bên.
  • Song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn phải đặt lịch hẹn phỏng vấn ở Campus France để chứng minh khả năng giao tiếp tiếng Pháp của bạn có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc.
  • Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bởi khi đã nộp cho cơ quan lãnh sự thì không được phép bổ sung, trừ trường hợp được yêu cầu.
  • Nếu được cấp visa, khi đến Pháp, bạn phải đến cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục xác nhận nơi cư trú.

Với thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào rõ hơn về thủ tục xin visa đi thực tập tại Pháp. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nhanh chóng liên hệ Vietnam Booking để được tư vấn và giải đáp tận tình.

156 lượt xem | 21-03-2017, Vietnam Booking