Mục lục [Hiện]
 1.  Xin visa du học Pháp có khó không?
 2.  Xin visa du học Pháp cần đáp ứng điều kiện gì?
 3. Thời gian chuẩn bị và xét duyệt thủ tục visa du học Pháp bao lâu?
 4. Hồ sơ xin visa du học Pháp gồm những gì?
 5. Thủ tục xin visa du học Pháp mới nhất
 6. Các nguyên nhân trượt visa du học Pháp
 7. Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục xin visa du học Pháp?
 8. Dịch vụ xin visa du học Pháp tại Vietnam Booking  

Thủ tục xin visa du học Pháp cần chuẩn bị những gì?

Du học Pháp là một lựa chọn mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam hiện nay. Bởi lẽ Pháp là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới với nền giáo dục chất lượng cao và tiên tiến. Ngoài ra Pháp cũng là một quốc gia có rất nhiều những chính sách ưu tiên dành cho sinh viên quốc tế từ chính phủ. Tuy vậy việc chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất sẽ gây rất nhiều khó khăn nếu như bạn không có được đầy đủ kiến thức về nó. Ở bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn đến các bạn tất tần tật về thủ tục xin visa du học Pháp. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi bạn nhé!

 Xin visa du học Pháp có khó không?

So với xin visa du học như ở nước Anh, Mỹ, Canada thì rõ ràng visa Pháp được đánh giá là khá đơn giản và không gặp bất kỳ khó khăn nào. Chỉ cần hồ sơ của bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì việc xin visa của bạn không gặp trở ngại gì. Có điều bạn sẽ phải vượt qua được vòng phỏng vấn tại Campus France, chính là Cơ quan hành chánh quản lý hồ sơ du học Pháp.

Lãnh sự quán Pháp sẽ dựa vào các đánh giá của cuộc phỏng vấn trên để quyết định cuối cùng là có cấp visa cho bạn hay không. Chính vì vậy ngoài việc chuẩn bị hồ sơ làm visa thật tốt, bạn còn phải chuẩn bị tâm lý thật tốt cho vòng phỏng vấn nhé. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ được ở lại Pháp sau tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học trong vòng 18 tháng để tìm kiếm việc làm và làm việc. Ngoài ra nếu có visa Pháp bạn có thể dễ dàng đi 26 nước trong khối Schengen châu Âu dễ dàng.

Du học Pháp là ước mơ hầu hết của các sinh viên quốc tế kể cả Việt Nam

 Xin visa du học Pháp cần đáp ứng điều kiện gì?

Cũng giống như việc chuẩn bị du học các quốc gia khác trên thế giới, để học tập tại Pháp bạn sẽ cũng cần phải xin visa nhằm mục đích để được nhập cảnh và học tập tại Pháp một cách hợp pháp. Vậy thì bạn cần phải đáp ứng những điều kiện gì để xin visa Pháp du học? Hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Điều kiện làm thủ tục xin visa du học Pháp

Chi tiết

Thư mời nhập học

Một trong những điều kiện đầu tiên chính là bạn phải được mời tham dự vào 1 khóa học từ một cơ sở giáo dục tại Pháp

 • Với những khóa học ngắn hạn có thời hạn dưới 3 tháng thì các bạn sẽ phải xin visa theo diện visa du lịch.

 • Trong trường hợp những khóa học có thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên thì bạn sẽ xin visa dài hạn theo diện du học.

Trình độ học tập

Để đáp ứng được điều kiện được nhận vào 1 trường đại học ở Pháp thì bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc là bằng tốt nghiệp các chương trình Đại học hoặc Cao đẳng. Bạn không thể thiếu những hồ sơ quan trọng như bảng điểm cấp 3 (là học bạ) và bảng điểm đại học (trong trường hợp nếu có).

Một lưu ý quan trọng là điểm trung bình của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, sẽ cần phải có bảng điểm các lớp đáp ứng một điều kiện đó là điểm trung bình 2 năm gần nhất phải từ trung bình khá trở lên.

Trình độ ngoại ngữ

Bạn cần có thể nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh hoặc là bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, do bạn đang theo học tại Pháp nên các chứng chỉ tiếng Pháp sẽ được ưu tiên hơn.

 • Nếu bạn đi du học theo chương trình tiếng Pháp: Bạn nên có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận. Hoặc là bạn có thể lấy chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10.

 • Nếu như bạn du học theo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì bạn nên có IELTS 5.5 trở lên.

 • Trong trường hợp những bạn tham gia chương trình du học THPT thì có thể chưa cần chứng chỉ tiếng Pháp. Tuy nhiên, các bạn phải làm bài kiểm tra với trường, cũng như là đăng ký khóa học tiếng Pháp trước khi vào học khóa học chính. Điều này nhằm mục đích để đảm bảo bạn có đủ khả năng theo học kịp chương trình đào tạo.

Khả năng tài chính

Du học Pháp cũng giống như bạn đến các quốc gia khác trên thế giới học tập đều cần chứng minh tài chính. Bởi vì, để đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải sinh hoạt cũng như chi trả cho khóa học của bản thân.

Cụ thể là bạn phải chứng minh tài chính để đi du học Pháp với số tiền trước đây được quy định là 7.380 Euro (khoảng 200.000.000 VNĐ). Mức này sẽ có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào theo yêu cầu của Lãnh sự quán Pháp theo từng thời kỳ.

Thời gian chuẩn bị và xét duyệt thủ tục visa du học Pháp bao lâu?

Hầu hết hồ sơ xin visa của bạn sẽ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Bên cạnh đó, các giấy tờ cũng phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Vì lý do trên tùy vào lượng hồ sơ và đơn vị làm hồ sơ visa cho bạn mà thời gian sẽ được quyết định là lâu hay mau. Thời gian tốt nhất để chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin visa Pháp hoàn chỉnh sẽ mất từ 3 đến 6 tháng.

Thời gian xét thủ tục xin visa Pháp của bạn kể từ khi bạn nộp vào Trung tâm TLSContact của Pháp là từ 7 đến 15 ngày hoặc có thể lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào:

 • Hồ sơ xin visa của bạn có đầy đủ, rõ ràng và minh bạch mọi thông tin yêu cầu hay không. Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì thời gian xét duyệt visa của bạn sẽ nhanh hơn.

 • Lượng hồ sơ xin visa mà Lãnh Sự Quán đã nhận. Chẳng hạn như vào mùa du lịch Pháp từ tháng 4 đến 9 hàng năm, lượng hồ sơ thường quá tải nên thời gian duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn.

thời gian chuẩn bị và xét duyệt thủ tục visa du học Pháp

Tùy vào lượng hồ sơ, thời điểm sẽ có thời gian chuẩn bị và xét duyệt thủ tục visa du học Pháp nhanh hay chậm 

Hồ sơ xin visa du học Pháp gồm những gì?

Để xin visa Pháp thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • 02 tờ khai xin visa dài hạn. Trong trường hợp bạn du học những khóa học ngắn hạn, bạn sẽ được hướng dẫn xin loại visa phù hợp khác theo nhu cầu.

 • 03  ảnh visa Pháp mới nhất (chụp trên nền trắng và có kích cỡ 3,5×4,5) theo tiêu chuẩn ảnh hộ chiếu. Hình cần được chụp rõ mặt và không quá 6 tháng.

 • Bản sao Hộ chiếu của bạn còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với độ dài của khóa học mà bạn tham dự.

 • Giấy khai sinh (phải được công chứng dịch thuật tiếng Pháp).

 • Giấy chứng nhận bạn đã qua vòng phỏng vấn tại CampusFrance.

 • Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn (bao gồm các giấy tờ như chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên,…).

 • Thư mời nhập học của 1 cơ sở giáo dục ở Pháp.

 • Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF, DELF…) hoặc tiếng Anh (IELTS).

 • Giấy tờ chứng minh tài chính của bạn (ví dụ trong tài khoản ngân hàng của bạn có số dư 7.380 € ).

 • Đối với những bạn mà có học bổng thì nên có giấy chứng nhận học bổng (trong đó ghi rõ thời gian và số tiền học bổng bạn được cấp).

 • Với những bạn đi du học tự túc thì bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh tài chính.

 • Chứng nhận chỗ ở mà bạn sẽ lưu trú tại Pháp.

hồ sơ xin visa du học pháp

Hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa du học đi Pháp thật đầy đủ và chỉn chu nhé

Thủ tục xin visa du học Pháp mới nhất

Bước 1: Đăng ký visa du học Pháp tại website của Campusfrance

Việc đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp phải thực hiện đó là đăng ký trên website: https://vietnam.campusfrance.org. Bạn sẽ được cấp một số hiệu cá nhân sau khi đăng ký trực tuyến trên trang web của CampusFrance.

Đồng thời, việc đăng ký này cũng cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với mọi người trên trang web này. Đây là bước quan trọng đầu tiên để bạn có thể có được những thông tin quan trọng phục vụ mục đích để làm hồ sơ xin visa du học Pháp.

Bước 2: Điền thông tin liên quan về hồ sinh viên của bạn

Sau khi các bạn đã tạo được tài khoản trên web. Bước tiếp theo chính là bạn hãy hoàn thành việc điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như:

 • Kế hoạch học tập của bạn. 

 • Quá trình học tập trước đây của bạn. 

 • Kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn như thế nào?

 • Trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác của bạn. 

Chú ý rằng trước khi hợp thức hoá hồ sơ của bản thân (valider), bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin mà mình vừa điền bởi vì hồ sơ sẽ được lưu lại nên sẽ không thay đổi được nữa.

Bước 3: Đóng lệ phí khi làm thủ tục xin visa du học Pháp

Một trong các bước cần để xin visa du học Pháp đó là yêu cầu phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Có thể chia làm 2 phần như sau:

 • TCF (Test de Connaissance du Français).

 • Tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF).

Tuy nhiên, một số trường hợp bạn cũng có thể được miễn thi TCF. Cụ thể đó là trong trường hợp bạn đã có các loại bằng chứng minh trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF,…). Song song đó thì bạn cũng có thể được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp trong trường hợp nhận học bổng của Evariste Galois.

Bước 4: Chuẩn bị bộ hồ sơ du học ở Pháp

Khi đã chắc chắn về kế hoạch đi du học của bản thân, các bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết để gửi tới CampusFrance. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ cho bạn. Bên ngoài phong bì đựng hồ sơ của mình các bạn hãy ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân trên CampusFrance nhé.

Lưu ý:

 • Nộp kèm theo hồ sơ là hồ sơ bản gốc và kèm theo các bản dịch tiếng Pháp công chứng. Bạn không thể gửi các bản photo bằng tiếng Việt đến Lãnh sự quán.
 • Các thông tin bạn cung cấp phải đảm bảo là thông tin thực sự và trung thực. Cần tránh trường hợp bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa Pháp nếu như bạn có ý định gian lận.

Bước 5: Tham gia buổi phỏng vấn xin visa Pháp đi du học

Từ tài khoản cá nhân của bạn, bạn có thể đặt cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn thông thường kéo dài sẽ khoảng 20 phút tại chính văn phòng của CampusFrance.

Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những thông tin bạn đã cung cấp trên web của CampusFrance. Cụ thể hơn như là: quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp đã làm, dự định học tập và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Lưu ý:

 • Bạn có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng các vấn đề để có những câu trả lời thông minh và thống nhất. Hãy cố gắng thể hiện cho những nhân viên này thấy mong muốn đi du học ở Pháp của bạn là thực sự của bạn.
 • Bạn có thể phỏng vấn  bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy theo chương trình học mà bạn chọn).
 • Khi đi phỏng vấn, bạn sẽ cần phải mang theo bản gốc và bản dịch công chứng tất cả các giấy tờ cần thiết.
 • Cuối buổi phỏng vấn Campusfrance, bạn sẽ nhận giấy chứng minh đã trải qua buổi phỏng vấn. Như đã nói ở trên, giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin thị thực (visa du học Pháp).

Thủ tục xin visa du học Pháp

5 bước thực hiện thủ tục xin visa du học Pháp nhanh chóng

Các nguyên nhân trượt visa du học Pháp

Theo kinh nghiệm xin visa du học Pháp của Vietnam Booking sẽ cho bạn biết các nguyên nhân vì sao bạn lại rớt visa du học Pháp. Cụ thể như sau:

1. Chọn sai trường và làm hồ sơ quá muộn

Khác với các nước khác, các bạn sẽ phỏng vấn với Campus France chứ không phỏng vấn với Đại sứ quán trước. Do đó việc chọn sai trường sẽ khiến bạn bị từ chối nhập học và không cấp thư mời để có thể xin Visa du học. Ngoài ra khi bạn nộp hồ sơ muộn thì người tuyển sinh sẽ có ấn tượng không tốt với hồ sơ của bạn. Nên trong vòng phỏng vấn của bạn sẽ không được ấn tượng tốt, qua đó sẽ ảnh hưởng đến việc xét visa sau này.

2. Trình độ học tập và ngoại ngữ không đạt yêu cầu

Để học đại học tại Pháp bạn bắt buộc cần có chứng chỉ tiếng TCF > 350 hoặc bằng DELF từ B2 trở lên. Bên cạnh đó thì điểm trung bình GPA phải từ 6.5 trở lên. Nếu không đủ yêu cầu vào khóa học thì khả năng hồ sơ xin visa của bạn bị từ chối khá cao.

3. Hồ sơ chuẩn bị xin visa Pháp đi du học sơ sài

Đại sứ quán sẽ chú ý tới CV cũng như là Lettre de Motivation của bạn. Bạn sẽ ghi được điểm cao hơn trong quá trình xin visa với một CV thực sự ấn tượng. Ngoài ra một bộ hồ sơ xin visa du học ở Pháp,càng kỹ càng, đầy đủ thông tin, trình bày mạch lạc và ấn tượng cũng sẽ mang lại thành công cho bạn trong quá trình xin visa.

4. Thông tin kê khai trong hồ sơ visa mang tính không trung thực

Đây là điều kiện tiên quyết nhất trong việc xin visa du học ở bất cứ quốc gia nào. Ngay cả khi hồ sơ học tập của bạn cực kỳ xuất sắc, bạn vẫn có thể bị trượt visa trong trường hợp thông tin bạn cung cấp không chính xác. Do đó bạn hãy khai báo thành thật nhất nhé! Nếu như có vấn đề không thể làm rõ ràng, hãy xin lời khuyên từ đơn vị tư vấn du học uy tín của Vietnam Booking để chuẩn bị hồ sơ của mình thật tốt bạn nhé!

trượt visa du học pháp

Để tránh trượt visa đáng tiếc hãy nhờ đơn vị tư vấn uy tín như Vietnam Booking hỗ trợ

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục xin visa du học Pháp?

1. Có tham gia phỏng vấn du học Pháp không?

Vòng phỏng vấn sẽ chỉ diễn ra tại Campus France. Ở Lãnh sự quán sẽ không có phỏng vấn. Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ dựa vào đánh giá, ý kiến đề xuất của Campusfrance nhằm mục đích để xem xét hồ sơ.

Bạn sẽ cần phải nắm rõ thông tin về khóa học, trường học tại Pháp. Bên cạnh đó, là các thông tin về tình hình tài chính gia đình, công việc và học tập của mình và cha mẹ. Bạn hãy trả lời thật thông minh về các câu liên quan đến dự định nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Lưu ý: Bạn cần tránh nhấn mạnh vào việc xin việc và định cư tại Pháp sau khóa học. Các câu trả lời của bạn nên có diễn giải lý do, tránh các câu trả lời là có hay không một cách ngắn gọn quá.

2. Địa chỉ làm thủ tục xin visa du học Pháp ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ visa xin du học Pháp tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể:

 • Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội: Tại số 57, phố Trần Hưng Đạo, thành phố Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Pháp ở TP.HCM: Tại số 27, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Visa Pháp có phải là visa Schengen và đi được các nước nào?

Visa du học Pháp là visa khối Schengen và sẽ cho phép bạn được đi lại hơn 26 nước ở Châu Âu.

4. Rớt visa Pháp có làm lại được không?

Bạn hoàn toàn có thể xin lại Visa Pháp nếu bị trượt lần 1. Tuy nhiên bạn cần biết rõ lỗi ở đâu và khắc phục. Trong đó thư giải trình của bạn sẽ phải trình bày hợp lý và logic hơn.

5. Visa du học Pháp có danh sách đen nào không?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ và châu Úc đã đặt ra với du học sinh Việt Nam. Đối với du học Pháp thì mặc dù không có những quy định rõ ràng. Tuy nhiên những bạn đến từ các tỉnh miền Trung và một số tỉnh có rủi ro bị từ chối cao. Các bạn này sẽ có tỷ lệ đạt Visa thấp hơn so với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng.

Một số câu hỏi liên quan du học pháp

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến du học pháp

Dịch vụ xin visa du học Pháp tại Vietnam Booking 

Nếu bạn đang có ý định du học tại Pháp, bạn sẽ cần xin visa du học. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, lịch hẹn và phỏng vấn tại Đại sứ quán Pháp. Quá trình này có thể khó khăn và tốn thời gian nếu bạn không biết cách làm. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm dịch vụ visa Pháp uy tín và chuyên nghiệp như Vietnam Booking để được hỗ trợ.

Với đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm thụ lý nhiều hồ sơ visa trên khắp thế giới, sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục visa du học Pháp một cách trơn tru. Vietnam Booking sẽ mang đến cho bạn dịch vụ chất lượng cao, giá cả hợp lý và thời gian nhanh nhất.

vnbk làm visa du học pháp

Thủ tục xin visa du học Pháp không còn là nỗi lo khi đã có Vietnam Booking hỗ trợ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và bắt đầu hành trình du học Pháp của bạn mình qua cách thức sau:

Hotline: 1900 3498 

Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 54 Phạm Hồng Thái, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng: 174 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.

Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài viết cũng đã hướng dẫn các thủ tục xin visa du học Pháp dành cho ai mới bắt đầu. Để xin visa Pháp du học thành công, bạn cần có một bộ hồ sơ thật chỉn chu, các kỹ năng, tài chính của mình thật tốt. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn cho những ai lần đầu làm visa. Do đó, hãy sử dụng dịch vụ làm visa của Vietnam Booking để được các chuyên viên đồng hành cùng bạn và mang visa tay. Hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi qua số  1900 3498 để được tư vấn miễn phí 24/7.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VISA DU HỌC PHÁP NGAY

Thảo Thảo 22:40 23/10/2023 | 3 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp