Mục lục [Hiện]
  1. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  2. HỒ SƠ KẾT HÔN GIỮA NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
    1. 2.1 Đối với người nước ngoài
    2. 2.2 Đối với công dân Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài chính là thủ tục pháp lí bắt buộc đối với những ai có mong muốn lập gia đình với người nước ngoài. Song, nhiều cặp đôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, cản trở do thủ tục quá rắc rối. Để đơn giản hóa quá trình làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài và có nhiều thời gian chuẩn bị cho hôn lệ trọng đại sắp tới, bạn hãy đến với dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Vietnam Booking để được tư vấn, hỗ trợ.

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hôn nhân là chuyện trọng đại cả đời. Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, yếu tố quan trọng chính là tình yêu của người vợ và người chồng dành cho nhau. Tuy nhiên, các quy định pháp luật cũng góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho hạnh phúc bền lâu của một gia đình. Do đó, để xin giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hai người cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dưới đây:

🔹 Đối với người nước ngoài: đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn theo pháp luật tại đất nước mà họ có quốc tịch. Đặc biệt, trong trường hợp người nước ngoài có hai quốc tịch thì phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kết hôn của pháp luật cả hai đất nước đó.

🔹 Đối với công dân Việt Nam: đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

🔹 Người nước ngoài khi đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì người này cũng phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

thủ tục xin kết hôn với người nước ngoai

Kết hôn với người nước ngoài đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

HỒ SƠ KẾT HÔN GIỮA NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thiết yếu trong hồ sơ xin kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài là điều kiện quan trọng giúp cho thủ tục kết hôn của bạn diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ những hạng mục giấy tờ này ngay từ đâu, bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi chạy đi chạy lại để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị cho lễ cưới quan trọng phía trước.

Đối với người nước ngoài

01 mẫu tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của Bộ Tư Pháp.

➤ 01 bản sao giấy khai sinh theo mẫu qui định hoặc giấy chứng nhận ngày tháng năm sinh do cơ quan có thẩm quyền của nước mà công dân đó thường trú nói rõ pháp luật nước đó không qui định cấp giấy khai sinh.

➤ Giấy xác nhận của tổ chức Y tế có thẩm quyền về chuyên môn. Giấy này phải có thời hạn chưa quá 03 tháng, xác nhận không mắc các bệnh tâm thần, hoa liễu và không bị nhiễm HIV/AIDS.

➤ Giấy chứng nhận về tình trạng độc thân, thời gian cấp chưa quá 03 tháng. Trong trường hợp, người này đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hay người vợ/chồng đã chết, yêu cầu nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

➤ Giấy xác nhận người nước ngoài đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được pháp luật của nước họ công nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú vào thời điểm xin đăng kí kết hôn.

*Lưu ý:

✎ Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính, kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng.

✎ Văn bản được cấp từ các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú đóng tại Việt Nam thì phải do Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa. Các văn bản được cấp từ nước ngoài do cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa.

✎ Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã về tới Việt Nam nhưng vẫn chưa được hợp pháp hóa thì cần được thông qua cơ quan ngoại giao của nước họ tại Việt Nam thị thực, sau đó bộ Ngoại giao hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp thức hóa.

kết hôn với người nước ngoài

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của Bộ Tư Pháp. (Ảnh: Internet)

Đối với công dân Việt Nam

➤ 01 mẫu tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu của Bộ Tư Pháp được UBND phường, xã nơi thường trú xác nhận rõ về tình trạng hôn nhân của đương sự) cấp chưa quá 03 tháng.

➤ 01 bản sao giấy khai sinh.

➤ Giấy xác nhận của tổ chức Y tế có thẩm quyền về chuyên môn cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận không mắc các bệnh về tâm thần, hoa liễu và không nhiễm HIV/AIDS.

Trường hợp người Việt Nam đang tham gia phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc công việc có liên quan trực tiếp đến bí mật quốc gia thì cần phải nộp giấy xác nhận việc họ kết hôn với người nước ngoài không trái với quy chế của ngành đó. 

Vietnam Booking vừa chia sẻ thủ tục xin kết hôn với người ngoại quốc. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này và gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ  hotline: 1900 3498 để đăng ký dịch vụ kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI!

Vietnam Booking 15:02 04/05/2022 | 625 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp