Mục lục [Hiện]
 1. NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NĂM 2021
  1. 1.1 1. Điều kiện mới xin giấy phép lao động cho người nước ngoài
  2. 1.2 2. Đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động
  3. 1.3 3. Quy định về thành phần hồ sơ và hiệu lực các giấy tờ
  4. 1.4 4. Quy định về trường hợp cấp lại giấy phép lao động
 2. QUY ĐỊNH VỀ TRƯỜNG HỢP GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
 3. QUY ĐỊNH VỀ THU HỒI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỚI NHẤT

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) năm 2021

Cơ quan thẩm quyền Việt Nam đã chính thức đưa ra một số thay đổi mới về thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chính sách này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 và 15/02/2021.

Có thể thấy, quy định mới về giấy phép lao động 2021 có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Cụ thể những thay đổi này như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây nhé.

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NĂM 2021

1. Điều kiện mới xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài đủ từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật, được đào tạo chuyên ngành ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo;

Có sức khỏe tốt theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

Có giấy phép lao động do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động).

quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động

Chỉ những đối tượng nêu trên mới được phép xin giấy phép lao động. (Ảnh: Internet)

2. Đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Chính sách mới về thủ tục cấp giấy phép lao động bổ sung thêm đối tượng là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động, gồm:

Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam;

♦ Các trường hợp người nước ngoài giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp yêu cầu có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

♦ Các đối tượng xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động chuẩn bị hồ sơ có thành phần hồ sơ, giấy tờ, mẫu khai mới, kể cả đối tượng được miễn giấy phép lao động. Vì vậy, hãy cập nhật mẫu và hồ sơ mới nhất.

Đây là điểm mới thứ 2 trong quy định mới về cấp giấy  lao động cho người nước ngoài mà trước đó không có. Hãy nắm rõ để xác định mình có nằm trong danh sách đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay không nhé.

3. Quy định về thành phần hồ sơ và hiệu lực các giấy tờ

Giấy chứng nhận sức khỏe: Người nước ngoài có thểm khám sức khỏe ở bệnh viện nước ngoài (phải là bệnh viện quốc tế và có kết luận là đủ khả năng làm việc). Thời hiệu của giấy khám sức khỏe là 12 tháng kể từ ngày cấp hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ: Quy định này hiện chỉ yêu cầu một trong hai, trong khi trước kia yêu cầu cả hai cho trường hợp gia hạn giấy phép lao động.

Giấy tờ do nước ngoài cấp như xác nhận kinh nghiệm làm việc, bằng cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng tư pháp đầy đủ.

4. Quy định về trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Quy định về thủ tục cấp lại giấy phép lao động là thủ tục mới mà trước đó cơ quan thẩm quyền chưa áp dụng. Theo đó, để xin lại giấy phép lao động, trước từ 30 ngày đến 45 ngày tính từ ngày giấy phép lao động hết hạn, bạn phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động.

cấp lại giấy phép lao động

Hồ sơ xin giấy phép lao động cần chuẩn bị đầy đủ với các giấy tờ còn hiệu lực. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2020, có hiệu lực chính thức từ 15/02/2021 thì việc cấp lại giấy phép lao động chỉ được áp dụng cho những trường hợp dưới đây:

 • Giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị mất.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị hỏng.
 • Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

QUY ĐỊNH VỀ TRƯỜNG HỢP GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Việc xin gia hạn giấy phép lao động hiện chỉ áp dụng với các trường hợp người nước ngoài thỏa mãn điều kiện sau:

Có giấy phép lao động đã được cấp, giấy phép còn thời hạn tối thiểu 05 ngày nhưng không quá 45 ngày;

➢ Người lao động được cơ quan thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

➢ Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung của giấy phép lao động đã được cấp;

➢ Thay đổi đặc biệt nhất là từ ngày 15/02/1021 trở đi, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ được gia hạn giấy phép lao động duy nhất 01 lần với thời hạn tối đa 2 năm.

QUY ĐỊNH VỀ THU HỒI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỚI NHẤT

Trường hợp giấy phép lao động cho người nước ngoài hết hiệu lực thì trong vòng 15 ngày, tính từ ngày giấy này hết hạn, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần thu hồi giấy phép lao động và nộp cho Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, nơi đã cấp giấy phép lao động đó. Kèm với đó là văn bản nêu lý do thu hồi hay trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được.

Nếu người sử dụng lao động nước ngoài hoặc người lao động không thực hiện đúng quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP, hay người lao động nước ngoài trong quá trình làm việc không tuân thủ pháp luật Việt Nam, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh, xã hội thì Sở lao động – Thương binh & Xã hội sẽ thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài đó.

gia hạn giấy phép lao động

Từ năm 2021, giấy phép lao động chỉ được gia hạn duy nhất 1 lần với thời hạn 2 năm. (Ảnh: Internet)

Trong thời hạn 05 ngày, tính từ ngày nhận được giấy phép lao động đã thu hồi, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội hoặc Sở Lao động sẽ có công văn xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động để gửi cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Có thể thấy, các thay đổi về thủ tục xin giấy phép lao động người nước ngoài trong năm nay về bản chất không có nhiều đổi mới so với các quy định được áp dụng từ trước ngày 01/01/2021. Hiện tại, Bộ Luật Lao động chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết về các vấn đề mới thay đổi trên. Vì vậy, Vietnam Booking sẽ cập nhật các nội dung cụ thể ngay sau khi cơ quan thẩm quyền có văn bản hướng dẫn Bộ Luật.

Trên đây là những gạch đầu dòng cho quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động và xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, cũng như các vấn đề khác liên quan đến giấy phép lao động. Nếu vẫn còn lạ lẫm trước những quy định mới về giấy phép lao động, bạn hãy nhấc máy lên và gọi đến Vietnam Booking qua tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 hotline: 1900 3498 để được giải đáp rõ ràng, minh bạch.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THẺ TẠM TRÚ NGAY

Tú Anh 11:00 20/01/2021 | 288 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp